การทำธุรกิจแบบ SME ที่มีต้นทุนต่ำไม่ว่าจะเป็นทุนทางด้านการเงิน ,เครือข่าย,ความชำนาญในการทำธุรกิจ ฯ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ถามว่ามีผลกับการเริ่มธุรกิจไหม คำตอบคือไม่ผลใด ๆ เลยสามารถทำเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างแน่นอน

ทว่าปัญหาข้างต้นที่ว่ามันคือตัว “อุปสรรค” ที่จะทำให้เราเดินหน้าต่อไป จะทำให้ธุรกิจเราอยู่รอดได้อย่างไร นั่นหละครับคือสิ่งสำคัญ

เมื่อ “กำลัง” เราน้อย จะไปงัดข้อกับธุรกิจใหญ่ ๆ คงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เปรียบปั่นจักรยานชนกับสิบล้อ ไม่ว่าจะงัดอะไรมาสู้ในแง่ของศักยภาพแล้วยากที่จะต่อกร

เมื่อเราตัวเล็ก ก็ต้องสู้แบบใช้สมอง ใช้ความคล่องตัว สู้กันแบบ “ซุ่มโจมตี” ในจุดที่เจ้าใหญ่เขาเข้าไม่ถึง เขาเรียกการตลาดแบบนี้ว่า “การตลาดแบบกองโจร”

ถ้าเคยดูหนัง ดูละครมาบ้างก็พอจะคิดออก หากเป็นประเภทสงครามแล้วละก็ ฝ่ายที่เสียเปรียบมักใช้ยุทธวิธีการต่อสู่แบบกองโจร จะไม่ปะทะกับคู่ต่อสู้ที่เป็นมหาอำนาจอย่างตรง ๆ  จะใช้หน่วยกล้าตายคอยซุ่มโจมตีข้าศึก ทีละคนสองคน คอยดักรอปล้นเสบียงอาหาร เพื่อตัดกำลัง

นั่นในภาพยนตร์ หรือ ตำนานอะไรก็แล้วแต่ครับ ในทางธุรกิจเราสามารถที่จะใช้ยุทธวิธีแบบกองโจรมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจเราได้เช่นกัน

เราลองมากดูวิธีทำการตลาดแบบกองโจร สำหรับ SME กันครับว่าทำอะไร อย่างไรได้บ้าง

1.สร้างชุมชนสนใจเฉพาะเรื่อง

วิธีนี้เป็นการรวบรวมผลพรรคที่มีความสนใจเรื่องเดียวกัน มีปัญหาประเภทเดียวกัน เข้ามาอยู่ด้วยกัน โดยการใช้สื่อ Social Online อย่างเช่น Facebook หรือ Line@ เราสามารถที่จะสร้างแฟนเพจเพื่อสร้างเป็นชุมชนสำหรับเรื่องนั้นนั้น ๆ เช่น เพจ มนุษย์เงินเดือน,ทาสแมว ,เถ้าแก่ใหม่ เป็นต้น เมื่อเราสามารถรวบรวมคนที่มีความสนใจเรื่องเดียวกันไว้ด้วยกันได้แล้วก็จะเกิดเป็นชุมชนที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหาในเรื่องนั้น เป็นที่มาของธุรกิจของการแก้ปัญหา ในแบบฉบับการตลาดแบบกองโจร

2.ขายสินค้าในตลาดนัด เปิดท้ายขายของ

จะทำการค้าอย่ามองแค่ว่าหน้าตาต้องดูดี ร้านไปวางตลาดนัดไม่ได้ ไปเป็นพ่อค้าแม่ขายตลาดนัดไม่ได้ รบแบบกองโจรก็ต้องวิ่งไปจู่โจมลูกค้าแบบกองโจร ซึ่งตลาดนัดนี่แหละครับเป็นยุทธวิธีแบบบ้าน ๆ ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างดี ไปให้ลูกค้าเห็นสินค้า ไปให้ลูกค้าได้ลองดู ดม ชม ชิม ช๊อป ชิล ตามที่ลูกค้าเขาปรารถนา อย่างน้อยการออกตลาดควรทำ 2-3 ตลาดในช่วงแรก ๆ นะครับ และพยายามที่จะดึงลูกค้าเข้ามาในระบบออนไลน์เพื่อต่อยอดธุรกิจต่อไป

3.ไปแขวงตัวในกลุ่ม Social ที่เกี่ยวข้อง

นอกจากเราจะสร้างชุมชนออนไลน์ของเรามาเองแล้ว เราเองก็ต้องเข้าไปแฝงตัว มีส่วนร่วมกับชุมชนอื่น ๆ ด้วย เช่นกลุ่มใน Facebook ,ห้องในกระทู้ pantip เมื่อมีโอกาสก็แย็บ ๆ ธุรกิจของเราไปบ้าง ให้ความรู้แลกเปลี่ยนกันไปบ้าง เป็นการตลาดแบบกองโจรที่ค่อยเก็บเสบียงความน่าเชื่อถือมาให้กับธุรกิจ ค่อยสร้างยอดขายแบบเก็บเล็กผสมน้อย

 

4.รับตัวแทนจำหน่ายรายย่อย

ต้องสร้างพลพรรคที่เป็นมดงานมาช่วยกันกระจายสินค้า ช่วยกันซุ่มทำการตลาด ตัวแทนรายย่อยลงทุนไม่ต้องมากนักแต่สามารถช่วยการรับรู้สินค้าของเรา ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้กับสินค้าเรา เราได้กระจายสินค้าออกไปยังชุมชนเล็ก ๆ แต่หลายชุมชน ตัวแทนมีรายได้ เราก็มีรายได้ สินค้าก็ค่อย ๆ เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

 

5.ติดโฆษณาธุรกิจบนรถที่ใช้

                ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์แบบเคลื่อนที่เป็นวิธีการทำงานแบบง่าย ๆ ยิ่งเดี๋ยวนี้สติ๊กเกอร์ติดรถก็ทำได้ง่ายต้นทุนไม่มากนัก เรียกว่ามาไหนไปไหนคนก็เห็นไป แม้จะเขาจะสนใจบ้างหรือไม่สนใจบ้าง แต่เชื่อเถอะมันต้องไปโดนตาโดนใจของคนที่กำลังมองหาสินค้าหรือบริการ ที่เขากำลังอยากได้ และนี่มันก็จะเป็นโอกาสให้กับเราเลยทีเดียว ลงทุนแบบกองโจรก็ต้องทำกันแบบนี้

6.เสาไฟฟ้ามาร์เก็ตติ้ง

ใบปลิว โบร์ชัวร์ ยังคงใช้ได้นะครับ เคยขับรถผ่านเสาไฟฟ้า ที่เขาติดป้าย “ต้องการเงินด่วนโทร….” ไหม หรือป้ายประกาศขายบ้าน ก็เช่นกัน พวกนี้ต้นทุนไม่มากนักเมื่อเทียบกับจอ LCD ตามแยกไฟแดงหรือตามตึกใหญ่ ๆ เมื่อเราตัวเล็กก็สร้าง จุดขายให้มันกระจายออกไปครับ ลองทำป้ายไปติดตามเสาไฟ้ฟ้าดูบ้าง (แต่ต้องระวังเทศกิจนะ) จะช่วยให้เกิดการรับรู้และเป็นที่มาของยอดขายมากขึ้นนะครับ

7.เก็บ Email List /line id มาทำ Marketing ต่อยอด

            การเก็บข้อมูลลูกค้าเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับการทำตลาดแบบกองโจรนะครับ เพราะเราจะใช้ช่องทางนี้สำหรับการสื่อสารกับลูกค้าของเรา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับเขา สินค้า บริการใหม่ ๆ หรือ โปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้นทุนในการทำ email marketing /Line@ Marketing ไม่ได้สูง เมื่อเทียบกับโอกาสที่จะสร้างยอดขายที่จะตามมาครับ

 

8.Facebook Live สร้างช่อง TV ออนไลน์ของตัวเอง

                ช่องทางที่จะเปิดหน้าเปิดตาสู้กับแบรนด์ดัง ๆ หรือเจ้าของธุรกิจใหญ่ ๆ ที่เราสามารถเข้าถึงต้นทุนในการทำการตลาดแบบ TV Online ที่ต้นทุนเท่ากันครับ ไม่มียุคไหนอีกแล้วที่เราจะสามารถเป็นเจ้าของรายการ TV Online ได้เท่ายุคนี้แล้วครับ ดังนั้นเราควรที่จะใช้ประโยชน์จากช่องทางนี้ให้คุ้มค่าที่สุด เดี๋ยวนี้มีแม่ค้าพ่อค้ากลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องสำอาง ใช้สื่อช่องทางนี้แนะนำสินค้า กันแบบโจ้งครึ้มเลยทีเดียวครับ และได้ผลมากทีเดียวครับ ถ้าเราต้นทุนเงินต่ำ ก็ต้องใช้ต้นทุนแบบใจกล้าหน้าด้านกันให้มาก ๆ ครับ โชร์หน้าขายสินค้ากันใน Facebook Live ครับ ใครยังไม่เคยทำ Live คุณพลาดแล้วครับ

9.ออกไปพบค้าสมาคมกับคนอื่นบ้าง

กองโจรต้องออกไปหากองโจรชุมชนกองโจรอื่นด้วยครับ มีชมรม สมาคม คลัสเตอร์ ต่าง ๆ มากมายที่เราสามารถเข้าไปร่วมแจมทำความรู้จักกัน เข้าไปพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

การพบปะพูดคุยเพื่อสร้าง Connection เครือข่าย เพื่อทำ Networking Business Matching กันต่อไป ก็ต้องบอกว่า คนตัวเล็ก  ๆ นี่แหละที่พอจะเป็นที่พึ่งพากันได้ ที่คอยช่วยเหลือกันได้ อย่าได้มองกันเป็นศัตรูคู่แข่งทางการค้า แต่ขอให้ดูสิครับว่าจะดิลเพื่อให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจกันได้มากน้อยขาดไหน แล้วมาร่วมรบแบบกองโจรด้วยกัน

10.ใช้เงินให้น้อย ใช้แรงให้มาก ใช้สมองให้เต็มที่

สุดท้ายคงเป็นเรื่องของ Mind Set เอาเข้าจริงมันเป็นเรื่อง “ความจำเป็น” มากกว่านะครับ เรามีเงินน้อยก็ต้องใช้ความพยายามให้มาก ใช้ทรัพยากรที่มีให้คุ้มค่ามากที่สุด อย่าไปเห่อตามเจ้าใหญ่ที่มีทุนเป็นถุงเป็นถังมาเผาเล่นนะครับ

การทำตลาดแบบกองโจร ต้องอาศัยความ ใจกล้า ที่จะ “คิดต่าง ทำต่าง” หาช่องว่างทางการตลาด หาพันธมิตรทางการค้าเพื่อช่วยกันลดต้นทุนทางการตลาด

รบแบบกองโจร แม้จะไม่ได้ชนะในสงครามใหญ่ แต่เราก็ได้กำชัยในศึกที่เราถนัดเพียงเท่านั้นมันก็พอเพียงแล้วครับสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจของ SMEs ที่จะทำให้ก้าวหน้าเติบโตต่อไปในอนาคต