จะเข้าหน้าร้อนแล้ว ตอนนี้ตลาดเครื่องดื่มทั้งตลาดใหญ่ ตลาดเล็กต่างครึกครี้น เพราะเป็นช่วงที่จะได้กอบโกยรายได้กันอย่างสนุกเลยทีเดียว

ถ้าเราสังเกตผู้เล่นตลาดใหญ่กลุ่มเครื่องดื่มชา ก็คงจะเห็นทั้ง อิชิตัน และ โออิชิ ต่างทำการตลาดกันอย่างดุเดือดส่งฝาชิงโชค ท่องเที่ยว เงิน ทอง รถ มือถือ โอ้ย !!! หลายสิบล้านกันเลยทีเดียว

ตลาดเล็ก ๆ เครื่องดื่ม ชา กาแฟ สมุนไพร เราเองก็ต้องมีการขยับตัวเองบ้างนะครับ ไม่อย่างงั้นก็จะขายได้กำไรไม่ทันคนอื่นเขา

วันนี้ลองมองดูแนวทางการกระตุ้นยอดขาย ให้มากขึ้นในช่วงหน้าร้อนนี้ครับ

  1. นำแก้วมาเองได้ส่วนลด x บาท

วิธีการแรกก็คือ ใครนำแล้วมาเองโดยไม่ใช้แก้วที่ร้านของเรา ก็จัดส่วนลดให้เขาไปครับ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดูเหมือนการเพิ่มยอดขายที่จำหน่วยขายที่มากขึ้น แต่เป็นการลดต้นทุนของแก้ว นั่นเท่ากับว่าเราก็ได้ “กระชากยอดขาย” ได้แบบไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่ม

  1. จัดแพ็กเกจขายคู่

จัดโปรโมชั่นซื้อเพิ่มหรือจัดแพ็คคู่ซื้อเพิ่มลดราคา เช่น ซื้อกาแฟคู่น้ำแข็ง 5555 (ไม่น่าจะใช้หละ !!) ซื้อ กาแฟ 1 แก้วคู่กับชาเขียว 1 แก้วได้ส่วนลด xx บาท อะไรก็ว่าไปนะครับ มันเป็นการเพิ่มค่าเฉลี่ยต่อการซื้อใน 1 ครั้งให้มากขึ้นครับ และแน่นอน ยอดขายมันก็กระโดดขึ้นเช่นกัน

3.ทำบัตรสมาชิกรับส่วนลด

หลายร้านอาจจะใช้แบบสะสมแต้ม 10 แก้ว แลก 1 แก้วก็ถือว่าดี แต่ถ้าเราใช้ระบบสมาชิกรายเดือน เช่น 1 เดือนเขาดื่ม 20 แก้วหากแก้ว 50 บาทเขาต้องจ่าย 1,000 บาท เราให้เขาสมัครสมาชิกรายเดือนจ่ายเพียง 900 บาท อย่างนี้ก็สามารถทำได้ ถือว่าได้เงินก้อนมาหมุนและเป็นการสร้างฐานลูกค้าประจำได้อีกด้วย (ก็เขาจ่ายเงินเราไว้แล้ว จะไปซื้อเจ้าอื่นให้เปลืองเงินอีกทำไม)

4.จัดกิจกรรมส่งใบเสร็จชิงโชค

ค่ายใหญ่เขาส่งฝาชิงโชคเราอาจจะเป็นส่งแก้วชิงโชค..(มันจะใหญ่ไปไหม) หรือ ใบเสร็จส่งชิงโชคก็ได้นะ ไม่ต้องไปเที่ยวถึงญี่ปุ่น พาไปเที่ยวสวนกาแฟที่ดอยช้าง ดอยตุง ก็คงพอ 55 เป็นรางวัลกระหยุ๋มกระหยิ๋มก็ได้นะครับ กระเป๋า เป้ นาฬิกา ที่มันมีคุณค่าทางใจ แต่นี้เราก็สามารถที่จะกระตุ้นยอดขายได้มากยิ่งขึ้นนะครับ ไม่เชื่อลองดูสิครับ

5.หา Co-Partner นำสินค้าแนวสุขภาพมาลงเพิ่ม

ถ้าเป็นร้านกาแฟ ชา ชานม อย่างเดียวก็พอได้ครับ แต่ถ้าเรามี Partner เพิ่มนำมาขายเช่น สลัดโรล ,คอนเฟร็ค ,ขนม อาหารเพื่อสุขภาพ นอกจากจ่ะช่วยเพิ่มยอดขายแล้ว ยังเพิ่มโอกาสในการสร้างลูกค้าใหม่ และสร้างพันธมิตรทางการค้าเพิ่มขึ้นด้วยนะครับ อย่าคิดทำรวยคนเดียว ต้องกอดคอกันรวยไปด้วยกันดีกว่าครับ

5 เรื่องง่าย ๆ ที่ร้านไหนก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ครับ ลองไปปรับใช้กันดูนะครับ ได้ผลอย่างไรมาบอกเล่าสู่กันฟังด้วยนะครับ