ต้องบอกว่าในช่วงปี พ.ศ. นี้เป็นปีของ เทคโนโลยีนำเศรษฐกิจก็ว่าได้เลยทีเดียวนะครับ แม้แต่ทางภาครัฐเองยังให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเงินทุนสนับ Startup ต่าง ๆ ผ่านช่องทางของรัฐ ภาคเอกชนเองก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับ ดร.เอกสิทธิ์ เทียมแก้ว กรรมกำรผู้จัดกำรบริษัท เอซเก้ จำกัดอาจารย์ประจำสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์  ม.นเรศวร  ที่ปรึกษาด้าน Digital Marketing ให้กับองค์กรธุรกิจ

ทั้งภาครัฐและเอกชน ถึงโครงการแพลตฟอร์มที่บริษัทเอซเก้ได้พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยผู้ประกอบการ SMEs  เพื่อการส่งออกสินค้าไปยังเพื่อนบ้าน เบื้องต้นเริ่มจากกลุ่ม CLMV มุ่งสู่ตลาดจีน

BB Nova 3

“BB Nova : Commercing ASEAN” เป้าหมายของแพลตฟอร์มที่เราได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือ SMEs ไทยให้ส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น เราไม่ได้ทำแค่เว็บไซต์ แต่เรายังให้บริการแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

อนาคตเราจะเป็น 1 ในแพตฟอร์มด้านการค้าขายออนไลน์ ซึ่งคน ASEAN จะเลือกใช้เป็นอันดับต้น” ดร.เอกสิทธิ์ ได้พูดถึงทิศทางและเป้าหมายของการพัฒนาแพตฟอร์มนี้ขึ้นมา

คำถามที่เกิดขึ้นในใจผมทันทีคือ “แล้วเราจะไปแข่งกับเจ้าใหญ่ ๆ อย่าง Alibaba” เข้าได้อย่างไร ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับ Market Place ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันที่จะไปต่อกรกับยักษ์ใหญ่ขนาดนั้น

“เราไม่ได้เป็นเพียง Market Place แต่เราขาย Solution ตั้งแต่ต้นน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำเลย ยกตัวอย่าง คุณมีสินค้าเข้ามา หากติดเรื่องของ Package ยังไม่สวยไม่เหมาะ เรามีทีมช่วยเหลือเรื่องการออกแบบดีไซด์ เรื่องเอกสารที่ต้องแปลเป็นภาษาต่างประเทศเรามีทีมงาน หรือแม้กระทั่งเมื่อเริ่มขายสินค้าได้แล้ว กระบวนการขนส่งเราก็มีผู้ให้บริการ Shipping ให้เลือกใช้บริการอีก

สุดท้ายหากขายได้ปริมาณมากขึ้นต้องการเงินทุนขยายกิจการ เราก็มีธนาคารที่เข้ามาให้บริการด้านเงินทุน ทั้งหมดนี้จะถูกเชื่อมโยงเข้าหากัน เจ้าของกิจการไม่ต้องไปหาเพิ่มจากที่ไหนเราให้บริการหมด” ดร.เอกสิทธิ์ อธิบายภาพรวมของแพตฟอร์ม BB Nova

BB Nova 2

ผมทึ่งในวิธีคิดและ รูปแบบของแพตฟอร์มนี้มากเลยทีเดียวครับ เพราะว่าผมก็มีการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศอยู่บ้าง ทุกอย่างผมต้องทำเองหมด ไม่ว่าจะเป็นทำการตลาด ส่งใบเสนอราคา จัดหา Shipping การรับเงินจ่ายเงิน ทุกอย่างมันดูวุ่นวายไปหมดครับ ยิ่งมือใหม่ด้วยแล้ว ผมบอกได้เลยว่า “ไม่กล้าส่งออก” ครับ

เพราะ ไม่รู้ว่าคนที่เราคุยจะไว้ใจได้ไหม เขาจะให้เงินเราจริงหรือเปล่า ภาษาก็งู ๆ ปลา ๆ แต่เมื่อได้ฟังเรื่องที่ ดร.เอกสิทธิ์ บอกเล่า ผมรู้สึกเบาใจแทนผู้ประกอบการ เถ้าแก่ใหม่ไทย ๆ อย่าเราเลยครับ โอกาสมันไม่ได้ไกลจนเกินไปแล้วในการที่จะส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ

เมื่อโปรเจคน่าสนใจคำถามต่อมาคือแล้ว SMEs หรือเถ้าแก่ระดับไหนจึงจะสามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ มีค่าใช้จ่ายไหม น่าจะเป็นประเด็นสำคัญที่หลายคนกังวล และ อยากได้คำตอบ

“โครงการจะเปิดตัวประมาณวันที่ 18 สิงหาคมนี้ สำหรับผู้ที่สนใจ ขอเพียงท่านเป็นเจ้าของธุรกิจ มีสินค้า และมีการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล สามารถเข้าร่วมโครงการนี้ได้ทันดี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

เราจะช่วยทุกท่านทำการตลาดประมาณ 6 เดือน หลังจากนั้นมีค่าใช้จ่ายเล็กน้อยประมาณ 3 พันบาท ซึ่งถือว่าน้อยมากในการทำธุรกิจด้านการส่งออก”  ดร.เอกสิทธิ์ บอกถึงเงื่อนไขเบื้องต้น สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ

ผมอยากเสนอย่างนี้ครับว่า สำหรับคนที่สนใจทำธุรกิจด้านการส่งออก แนะนำให้ท่านสำรวจความพร้อมตัวเองระดับหนึ่ง ไม่ใช่ว่าผมไม่สนับสนุนให้ท่านเติบโตนะครับ แต่การจะก้าวออกจากประเทศเราไปยังต่างประเทศหากเราไม่พร้อมมันก็เหมือนกับเราแก้ผ้าออกจากบ้านเดิน คิดดูสิครับว่ามันจะมีสภาพเป็นอย่างไร

ผมเห็นเพื่อน ๆ หลายท่านไปตระเวนออกงานแสดงสินค้าในประเทศ CLMV หลายสินค้าผมดูแล้วไม่พร้อมที่จะออกมาขาย แต่ก็ไป สุดท้ายมันก็ขายไม่ได้ กลายเป็นว่ามาก็ขาดทุน

ความพร้อมอะไรบ้างที่ควรมี

1.สินค้าเรามีเอกลักษณ์โดดเด่นอย่างไร มีการรับรองจากองค์กรอะไรไหม

2.แพ็คเก็จ กล่อง บรรจุภัณฑ์เหมาะสม สะดุดตาน่าหยิบน่าจับน่าซื้อหรือไม่

3.ภาษา ตัวหนังสือบนกล่องรองรับการส่งออกหรือยัง

4.กลุ่มลูกค้าเราชัดหรือยัง ประเด็นนี้สำคัญ สินค้า 1 อย่างไม่ได้เหมาะกับทุกประเทศทุกคนนะครับ ต้องรู้เบื้องต้นสักนิดว่า วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ ของประเทศที่เราจะส่งออกไปนั้นเขาเป็นแบบไหน

ผมยกตัวอย่าง 4 ประเด็นนี้เป็นตุ๊กตาให้เราสำรวจตัวเองนะครับ หากพอมีความพร้อมอยู่บ้างผมเองเชียร์เต็มกำลังเลยครับ โครงการนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับพวกเราที่จะส่งออกสินค้าไป ทำการตลาดกับกลุ่ม ASEAN กันครับ (ผมเองก็จะส่งสินค้าผมเข้าร่วมโครงการ)

อ่านมาถึงนี้ผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ เถ้าแก่ใหม่ชักสนใจแล้วใช่ไหมครับว่า จะเข้าร่วมโครงการอย่างไร เอาเป็นว่าถ้าท่านสนใจก็ติดต่อ ลงทะเบียนเพื่อใช้บริการฟรี 6 เดือนได้แล้วตั้งแต่วันนี้

ผู้สนใจโปรดส่งข้อมูลบริษัท อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์ มาได้ตามช่องทางต่อไปนี้

– เฟซบุ๊ค https://web.facebook.com/BBNovaASEAN/messages

– ไลน์ @BBNova (หรือคลิกที่ http://line.me/ti/p/@bbnova)

– อีเมล์ [email protected]

เรามาช่วยกันพัฒนาสินค้า ส่งออกต่างประเทศ นำเงินเข้ากระเป๋ากระตุ้นเศรษฐกิจให้เราเป็นประเทศมหาอำนาจทาง Ecommerce ไปด้วยกันครับ

สรุปฟังก์ชั่น การบริการของแพตฟอร์ม BB Nova

BB Nova 4

1.เว็บไซต์รองรับ 3 ภาษา จีน ไทย อังกฤษ

2.บริการด้านการจัดหาคู่ค้า แบบ B2B

3.บริการจัดหาบริการด้านการจัดส่งสินค้าไปยังต่างประเทศ

4.บริการด้านการปรับปรุงภาพลักษณ์สินค้า กล่อง บรรจุภัณฑ์ ภาพถ่าย และแปลภาษา

5.บริการด้านการเงิน เงินลงทุนเพื่อการขยายธุรกิจ

6.บริการด้านที่ปรึกษากฏหมาย ลิขสิทธิ์ การค้าขายระหว่างประเทศ

7.ระบบประกันสินค้า ในการจัดส่ง