ในยุคสมัยปัจจุบัน .. มีหลากหลายช่องทางการลงทุนให้เลือก สามารถหาข้อมูลได้ง่ายทั้งจากสื่ออินเตอร์เนต โฆษณาทีวี หรือแผ่นพับ โบว์ชัวร์ตามงานต่างๆ ก็มีแพร่หลายมากขึ้น และยังมีเทรนด์การลงทุนหลายกระแส ที่จูงใจ ให้น่าลงทุน เพิ่มความน่าสนใจ เพราะใครๆ ก็ทำกัน ไม่ต้องกลัวโดนหลอก อย่างน้อยถ้าจะ เจ๊ง หรือขาดทุน ก็ไม่ใช่แค่เราคนเดียว มีเพื่อนหัวอกเดียวกันแน่นอน

.. แต่ก่อนจะลงทุน เราควรศึกษาอย่างรอบคอบ ทั้งเรื่องสิ่งที่จะลงทุน และ ตัวของผู้ลงทุนเอง ซึ่งสามารถหาทำแบบทดสอบได้ ตามเวปไซด์บริษัทหลักทรัพย์ต่างๆ หรือ ดูภาพรวมได้จากหัวข้อต่อไปนี้

  1. อายุ , หน้าที่ :

เราสามารถรับความเสี่ยงได้มากขนาดไหน หากมีปัจจัยอื่นมาเกี่ยวข้องตาม หน้าที่ หรือ ภาระที่มี เช่น อายุ 25 ยังโสด ผ่อนแค่บ้านอย่างเดียว สุขภาพแข็งแรง  กับ อายุ 25 แต่งงานแล้ว มีลูก 2 คน ผ่อนรถอีก 1 คัน .. ลองพิจารณาดูจากภาพรวมแบบนี้ เผื่อประมาณ แนวโน้มความสามารถ ในการลงทุนให้สมดุล กับหน้าที่หรือภาระ ที่ต้องรับผิดชอบ

  1. ความยอมรับได้ของ การขาดทุน :

เงินที่เอามาลงทุนควรเป็น เงินเย็น จะดีที่สุด อยู่ในสถานะที่ว่า ลืมไปแล้วว่ามีอยู่ หรือ กว่าจะต้องการใช้คือ เป็นช่วงระยะยาว กว่าจะต้องการใช้จริงๆ  ความหมายของการขาดทุนคือ เงินหายไปก็ยังไม่กังวล .. ลองสำรวจดูว่า อยู่ในระดับไหน มูลค่าเท่าไร ที่สามารถใจเย็น รับได้ หากเงินส่วนนี้ หายไป

  1. เวลาในการลงทุน :

แต่ละชนิดของการลงทุน ใช้ระยะเวลาไม่เท่ากัน เช่น ของสะสมบางชิ้น ต้องใช้เวลาเพื่อเพิ่มมูลค่า อาศัยช่วงจังหวะกระแสที่กำลังนิยม หรือ กลุ่มอสังหา ใช้เวลารอความเจริญที่กำลังจะเข้ามาถึง มูลค่าก็มีแนวโน้มมากขึ้น หรือ หุ้นบางตัวมาเร็วไปเร็ว อาศัยจังหวะช่วงชิง ขายทำกำไร ก็เป็นไปได้ ..

ลองดูนิสัย หรือ แนวทางการลงทุนของตัวเอง ว่าเหมาะ หรือ ชอบใจ กับการลงทุนชนิดใดมากที่สุด แล้วเลือกศึกษาอย่างรอบคอบ ระมัดระวัง เพราะการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ

สำหรับช่องทางการลงทุนมีหลากหลายมากกว่าหุ้น หรือ กองทุนเรียงลำดับจากความเสี่ยง น้อยไปมาก ดังนี้

  1. กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น , พันธบัตร , ตั๋วเงินคลัง , เงินฝากธนาคาร , ตั๋วหรือหุ้นกู้ บริษัทที่มั่นคง , อสังหาปลอดหนี้สิน
  2. หุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดีมาก , หน่วยลงทุน , ที่อยู่อาศัยที่มีหนี้สินต่ำ , หุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานรองรับ , ที่อยู่อาศัยที่มีหนี้สูง , หุ้นกู้มีหลักประกัน
  3. ของสะสม , โบราณวัตถุ , รูปวาด , ทองคำ ,อัญมณี , โลหะมีค่า
  4. ตราสารอนุพันธ์ , อสังหามีหนี้สูง , หุ้นกู้ด้อยสิทธิ์ ,ธุรกิจเหมืองแร่ ,สำรวจทรัพยากรธรรมชาติ

การลงทุนที่ให้เกิดผลตอบแทนที่ดี ควรเป็นสิ่งที่เรารู้จัก และคุ้นเคยมากพอ อย่าฉาบฉวยแค่ตามกระแส หรือคำแนะนำมากนัก   เงินลงทุนที่เป็นของเรา ควรเป็นไปตามการจัดการอย่างดีที่สุด … ในแบบของเรา