จากร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อธรรมดาๆ  ในตัวเมืองเพชรบุรี วันนี้ ร้านก๋วยเตี๋ยว “เจ๊กเม้ง” กลายเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวอินเทรนด์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศต้องแวะ..ไม่งั้น ตกเทรนด์

คุณไอซ์ ธีรศานต์ สหัสสพาศน์ ผู้จัดการ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เจ๊กเม้ง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อต้นตำรับเพชรบุรี ที่ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะกลายเป็นผู้ประยุกต์โลกออนไลน์เพื่อมาใช้กับธุรกิจจริงๆ จนประสบความสำเร็จ ด้วยคอนเซ็ปต์ของ JM cuisine (เจ๊กเม้ง) อาหารความคิดสร้างสรรค์ต้นตำรับเพชรบุรี ที่ คุณธีรศานต์ ได้ทำการตลาดผ่านทางโซเชียล มีเดีย

ซึ่งไอเดียและแนวคิดนี้เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ช่วงที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2008 เป็นปีที่ Barack Obama ได้นำเฟซบุ้คและโซเชียล มีเดียต่างๆ เข้ามาช่วยในการรณรงค์หาเสียง จนได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้น ซึ่งเป็นการจุดพลุและเกิดการนำ Social Media ต่างๆ เข้ามาประยุทธ์ใช้กับธุรกิจต่าง ๆ มากมาย

ซึ่งก่อนหน้านั้นคุณธีรศานต์ ได้นำแนวคิดนี้ มาทดลองใช้กับ www.SOdA-PrintinG.com ของขวัญแบบนี้มีชิ้นเดียวในโลก ที่เขาได้เริ่มทำมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งได้รับผลตอบรับดีมาก จึงได้นำแนวคิดนี้มาปรับใช้กับทาง JMcuisine (เจ๊กเม้ง)  ซึ่งเป็นการปฏิวัติการสร้างชื่อเสียง พร้อมกับสร้างแบรนด์ด้วยวิธีการใช้เครื่องมือสื่อสารที่ทันสมัยล้วนๆ

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2499 จากจุดเริ่มต้นที่ร้านมีเพียงแค่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ-ลูกชิ้น ธรรมดา และเปิดขายอยู่ในห้องแถวคูหาเดียวที่ จ.เพชรบุรี ซึ่งเจ้าของที่แท้จริงเป็นญาติของคุณไอซ์ ธีรศานต์ คือ “นายลิ่มเชียง แซ่ไหล”

เมื่อประมาณ 3 ปีก่อน กำลังจะเลิกกิจการเพราะขาดคนดูแล แต่ครอบครัวของคุณไอซ์ ธีรศานต์ เสียดายสูตรก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยและเป็นที่ยอมรับ กับชื่อเสียงทางร้านที่สะสมมานาน  ทำให้เขาอาสาเข้ามาสานต่อกิจการ โดยเป็นผู้พัฒนาร้านทั้งหมด และจุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นเมื่อเขาเห็นร่วมกันกับครอบครัวว่า น่าจะมีการปรับ พัฒนา และคิดใหม่ ให้กับกิจการนี้

ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ “เจ๊กเม้ง” ได้ต่อยอดกลายเป็นร้าน อาหารที่มีทั้งเมนูพื้นฐาน และเมนูสูตรสร้างสรรค์สไตล์อาหารฟิวชั่น เพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้า ซึ่งมีหลากหลายรายการ และยังเปิดช่องทางการขายผ่านระบบออนไลน์

แถมยังมีการส่งสินค้าแบบดีลิเวอรี่ถึงที่ให้กับลูกค้าอีกด้วย เพียงแค่คลิกสั่งรายการและโอนเงินผ่านระบบธนาคาร ก็จะได้ลิ้มรสเมนูแทนอร่อยแบบไม่ตกเทรนด์แล้ว

น่าสนใจมาก ๆ เลยครับ เขาประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้ได้อย่างไร อะไรที่เป็นแนวคิดคอยผลักดันให้เขาก้าวไปอย่างไม่หยุดยั้ง เรามาติดตามไปพร้อม ๆ กันกับสุดยอดแนวคิดในการทำธุรกิจแบบเจ๊กเม้งกันครับ

15 แนวคิดของ ไอซ์ ธีรศานต์ สหัสสพาศน์ ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง

1.โพสต์ภาพอาหารในช่วงเวลาอาหาร

การโพสต์ภาพอาหาร สำหรับ JMcuisine จะโพสต์วันจันทร์-ศุกร์ ในช่วงเวลา 11.00-12.15 น.  เพราะเป็นช่วงเวลาใกล้พักเที่ยงของคนทำงาน และเป็นช่วงเวลาที่คนจะเริ่มหยิบโทรศัพท์และเข้ามาเล่น Facebook

สำหรับ วันเสาร์-อาทิตย์ จะโพสต์ช่วงเวลา 9.00-10.00 น. เวลานี้จะเป็นช่วงที่คนที่มาท่องเที่ยวอยู่ระหว่างทางมาหัวหิน หรือชะอำ  หรือเป็นช่วงเวลาที่เพิ่งตื่นนอน  การเลือกช่วงเวลาจะ มีผลต่อการตอบรับของลูกค้า  ทำให้สามารถอยู่ในหน้า News Feed ได้ง่ายขึ้น

2.การโพสต์ภาพลูกค้า

วิธีโพสต์ภาพลูกค้าเป็นอีกหนึ่งแนวคิด ที่สามารถสร้างความผูกพันกับลูกค้าได้ง่ายและมากขึ้น ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเป็นคนพิเศษ ซึ่งรูปของลูกค้าที่ถ่ายในร้านนั้นจะส่งภาพมาทาง BB ,Twitter, Whatapp, ไลน์, อินสตาแกรม หรือนำมาโพสต์ เองทางเฟซบุ๊ค และภาพที่โพสต์นั้น ลูกค้าสามารถแชร์ต่อๆ ไป เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้กับร้านทางอ้อมอีกด้วย

 3.จัดEvent

แนวคิดในการจัดอีเว้นท์ เขาจะทำเมื่อทางร้านได้มีการจัดกิจกรรมออกร้านนอกสถานที่ อย่างการไปเปิดร้านชั่วคราวตามเทศกาลอาหารต่างๆ หรือเป็นงานแสดงสินค้าโดยจะเป็นการเชิญชวนแฟนเพจให้ทราบถึงรายละเอียดกิจกรรม และตำแหน่งของบูธJMcuisine ของสถานที่จัดงาน ซึ่งจะทำให้ลูกค้าที่เคยไปกินที่ร้านเจ๊กเม้งได้ตามไปร่วมฟินกันอีกครั้ง

4.กล้าคิด กล้าทำ ถ้ากล้าเปลี่ยน ทุกอย่างเป็นไปได้เสมอ

ด้วยเส้นทางการเติบโตสไตล์ คนรุ่นใหม่ ทำให้เขามีกล้าคิด กล้าทำ และมีแนวคิดในการประยุกต์ใช้ทั้ง คุณภาพ บริการ และการสื่อสารสมัยใหม่ ของรูปแบบการทำธุรกิจก๋วยเตี๋ยวออนไลน์ที่สามารถ มัดใจลูกค้าด้วย CRM+ โซเชียลเน็ตเวิร์ก  ซึ่งคุณธีรศานต์ มีจุดยืนที่ว่า “ถ้ากล้าเปลี่ยน ทุกอย่างสามารถเป็นไปได้เสมอ”

5.ต้องมีจุดแข็งที่ชัดเจน

การมีจุดแข็งที่ชัดเจนคือ ที่ร้านควรจะมีอาหารที่ได้มาตรฐานและรสชาติที่ดี สำหรับคนส่วนใหญ่แล้วคงไม่สามารถทำอาหารให้ถูกใจได้ทุกคน ฉะนั้นรสชาติจะต้องทำให้คนส่วนใหญ่โอเคกับรสชาติของทางร้าน

6.หน้าไม่งอ รอไม่นาน

แนวคิดของไอซ์ ธีรศานต์ ที่ค่อยๆ เพิ่มจุดแข็งใหม่ๆ อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรสชาติอาหาร และเมนูอาหารที่หลาก หลาย พร้อมกับการบริการต่างๆ ที่นำเสนอเพื่อเป็นจุดโฆษณาของร้าน และทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะคอนเซ็ปต์  หน้าไม่งอ รอไม่นาน และยังบวกกับแนวคิดทางด้านอาหารของร้านที่จะต้องเด่น อร่อย และรสชาติถูกปาก  รวมถึงการบริการยังจะต้องรวดเร็ว ไม่อยากให้ลูกค้ารอนาน พนักงานนอบน้อม พูดจาต้องดี และอย่าไปทะเลาะกับลูกค้า

7.ใช้สื่อทางสังคมออนไลน์ให้เป็นที่ยอมรับ

เมื่อทำจุดแข็งเรื่องรสชาติอาหาร และการบริการแล้ว การส่งเสริมการขายโดยผ่านทางโซเชียล เน็ตเวิร์ก เป็นอีกหนึ่งแนว คิด ที่คุณไอซ์ ธีรศานต์ ใช้เป็นเครื่องมือเพื่อเสริมต่อทั้งสินค้าและการบริการของทางร้าน ซึ่งจะส่งผลให้ลูกค้าได้เป็นคนช่วยพูดต่อ หรือแชร์กันทางโลกออนไลน์ ซึ่งตรงนี้มันเป็นแค่จุดเริ่มต้นที่ทำให้คนยอมรับนั่นเอง

8.สร้างบุคลิกของร้านใหม่ทั้งหมด

การปรับเปลี่ยนจากร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นร้านที่มีชื่อเสียงของจังหวัด นับเป็นกุญแจสำคัญในการที่จะทำให้เกิดแนวคิดในการออกแบบ และตกแต่ง รวมถึงการสร้างแบรนด์ และสร้างบุคลิกของร้านใหม่ทั้งหมด พร้อมกับผสมผสานทั้งจุดแข็งดั้งเดิม ซึ่งทำให้กลายเป็นที่มาของสโลแกนที่ว่า “เจ๊กเม้ง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อต้นตำรับเพชรบุรี” ซึ่งยังเป็นการบ่งบอกความโดดเด่นและเป็นที่รู้จักของลูกค้ากลุ่มเดิม ๆ อีกด้วย

9.เรียนรู้ความต้องการของลูกค้า

แนวคิดที่ทำให้ คุณไอซ์ ธีรศานต์ ตั้งหลักหรือตั้งต้นได้ตรงเป้า เพื่อเดินหน้าสู่การเปลี่ยนแปลงและไม่ผิดทิศผิดทาง นั่นคือความละเอียดรอบคอบในการศึกษาลูกค้า การเรียนรู้ความต้องการของลูกค้า ทำให้นำไปสู่กระบวนการ กำหนดกลุ่ม เป้าหมายและกำหนดจุดแข็งใหม่ของร้าน เจ๊กเม้ง ได้อย่างแม่นยำ

10.สร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่

แนวคิดเพื่อการสร้างรายได้เพิ่มจากการขายแบบเดิมๆ ก็คือการสร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ อย่างนักท่องเที่ยว  ซึ่งสิ่งที่ลูกค้ากลุ่มนี้ต้องการก็คือ การจัดชามอาหารที่จะต้องดูดีและน่าประทับใจ บวกกับการพูดจาของพนักงานในร้านต้องสุภาพอ่อนน้อม

11.ตกแต่งร้าน ให้อินเทรนด์มากขึ้น

อีกหนึ่งของแนวคิดที่จะทำให้ร้านเจ๊กเม้งมีความโดดเด่นและน่าสนใจขึ้นมาก็คือ การตกแต่งร้านให้มีความอินเทรนด์มากขึ้น และหันมาทำเมนูหลากหลายขึ้น โดยในร้านจะมีก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ และเมนูข้าวต่างๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวหลากหลายกลุ่ม ที่อาจมีความต้องการเมนูที่แตกต่างกัน

12.ปรับแนวคิดให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

เมื่อรู้ว่ามีนักท่องเที่ยวเป็นอีกหนึ่งกลุ่มของลูกค้า เป้าหมายหลักของ คุณไอซ์ ธีรศานต์ จึงหันมาปรับวิธีคิด ปรับกระบวนการและ ปรับผลิตภัณฑ์ รวมถึงปรับในด้านการบริการฯลฯ  ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะสั่งกันแบบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยว  ข้าว ลวกจิ้ม ของหวาน น้ำผลไม้  และยังซื้อติดมือกลับบ้านอีกด้วย

13.ปลุกกระแส “ปากต่อปาก”

แนวคิดหลังจากปรับเปลี่ยนธุรกิจ และการตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มใหม่ ที่คุณไอซ์ ธีรศานต์ สามารถจัดการได้ตรงตามเป้าแล้ว ปัจจัยความสำเร็จที่ต่อยอดไปอีกขั้นหนึ่งนั่นคือ การสร้างกระแสให้เกิดการแชร์หรือการบอกต่อ เป็นการทำให้เกิดกลยุทธ์การประชาสัมพันธ์แบบปากต่อปากนั่นเอง

14.จัดร้านให้เห็นโลโก้เจ๊กเม้งทุกมุม

คุณไอซ์ ธีรศานต์ พยายามตกแต่งร้านให้เห็นโลโก้ทุกมุมไม่ว่าลูกค้าจะบิดซ้าย บิดขวา ยกหลัง ยกหน้า จะมีโลโก้ร้าน “เจ๊กเม้ง” ทุกรูป เมื่อลูกค้าเอารูปไปโพสต์ผ่านโซเชี่ยล เน็ตเวิร์ก ตัวรูปก็จะเป็นการบ่งบอกว่าเขามากินที่ไหน แม้แต่กล่องตะเกียบ หรือที่นั่ง เมื่อถ่ายรูปออกมาก็จะมองเห็นชื่อร้าน ส่วนผนังร้าน ก็มีแบ๊กกราวนด์ ของเจ๊กเม้ง เช่นกัน

14.แปะรูปลูกค้าบนผนัง

อีกมุมหนึ่งที่ คุณไอซ์ ธีรศานต์ คิดต่างกับคนทำร้านอาหารทั่ว ๆ ไป ก็คือแทนที่เขาจะติดรูปดารามากินที่ร้าน แต่เขากลับแปะรูปลูกค้าสารพัดกลุ่มที่ต่างก็เคยเดินทางมากินที่ร้านของเขาบนผนังของร้าน สร้างความประทับใจและทำให้ลูกค้าคนอื่นๆ อยากจะมีรูปตัวเองติดบนผนังแบบนี้บ้าง เพราะทำให้ลูกค้ามีความภูมิใจว่าให้ความสำคัญกับเขา

15.ทำทุกทางเพื่อให้แบรนด์จดจำง่าย

คุณไอซ์ ธีรศานต์ ได้ออกแบบทำเป็นสติ๊กเกอร์หลายสีและนำไปแปะที่ถุงก๋วยเตี๋ยว ซึ่งในสติ๊กเกอร์จะมีเบอร์โทร มีโซเชียล ของร้านที่เขาสามารถเข้าไปดูได้ เป็นการเพิ่มช่องทางให้ร้านอีกทางหนึ่ง  นั่นคือจุดเล็กๆ ที่บางครั้งคนค้าขายก็คิดไม่ถึง

ธีรศานต์ สหัสสพาศน์  พลิกโฉมร้านก๋วยเตี๋ยว “เจ๊กเม้ง ด้วยระยะเวลาไม่นานในการเริ่มต้น ปรับ เปลี่ยน และสร้าง ด้วยความเป็นคนรุ่นใหม่ ทำให้เขาดึงเอาศักยภาพของเว็บไซต์และการสื่อสารผ่านระบบโซเชียลเน็ตเวิร์ค มาเป็นพลังขับเคลื่อนให้เกิดความนิยมและเป็นกระแสเทรนด์ฮิตต่อร้าน เจ๊กเม้ง

ซึ่งส่งผลให้มีการขยายออกไปอย่างรวดเร็ว  ด้วยวิธีคิดที่ไม่หยุดนิ่ง ทำให้กระแสบอกต่อร้านก๋วยเตี๋ยว “เจ๊กเม้ง” จึงเป็นกระแสเทรนด์ฮิตอย่างไม่หยุดยั้ง

 

สำหรับแนวคิดพลิกโฉมธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยว”เจ๊กเม้ง”ของคุณธีรศานต์ สหัสสพาศน์   ไม่ธรรมดาจริง ๆ เลยครับเรียกว่าเก็บทุกรายละเอียดของการทำการตลาดเลยก็ว่าได้  ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจของคุณมีการพัฒนา และเป็นที่จดจำซึ่งมีผลต่อยอดขาย และที่สำคัญที่สุดคือพลังใจครับ ทุกธุรกิจต้องการพลังใจที่ต่อเนื่องเพื่อหนุนนำให้ธุรกิจของคุณก้าวมาอยู่แนวหน้าอย่างภาคภูมิใจครับ