วินาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักผู้ชายคนนี้ Jack Ma ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Alibaba และปัจจุบันมีธุรกิจในเครืออีกมากมาย เขาทำได้อย่างไรใช้เวลาแค่สิบกว่าปี จากธุรกิจเล็ก ๆ สู่กิจการระดับโลกมูลค่าหลายแสนล้าน

แนวคิดเบื้องต้นจากผู้ชายคนนี้ผ่านคำพูด คำคมของเขา เราลองมาดูครับว่าเขาทำวันนี้มาได้อย่างไร

15 คำคม แนวคิด ใช้ชีวิต ทำธุรกิจของ Jack Ma

1.ผมเป็นแค่คนธรรมดา

คนที่ประสบความสำเร็จไม่ว่าด้านใดก็แล้วแต่ครับ เขาไม่ได้เป็นคนที่มีความพิเศษอะไรไปกว่าเรามากมาย เขาเป็นแค่ “คนธรรมดา” แม้ตอนเริ่มต้น หรือตอนสำเร็จแล้ว เขาก็เป็น “คนธรรมดา” ยิ่งตอนสำเร็จแล้วยังเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตนมากยิ่งขึ้นด้วยซ้ำไป

2.ผมไม่ได้มีความรู้อะไรเลยเกี่ยวกับเทคโนโลยี

แจ็คหม่าเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เป็นล่ามที่พยายามพัฒนาตัวเอง แล้วหาโอกาสไปยังอเมริกา เขาไม่เคยจับคอมพิวเตอร์ ความรู้ด้านอินเตอร์เน็ตน้อยมากเพราะประเทศจีนเป็นเมืองปิด แต่ที่ทำให้ทุกวันนี้ Jack Ma นำพา Alibaba เติบโตขยายไปทั่วโลกเพราะเขาเป็นคน “ใฝ่รู้” คือเมื่อไม่รู้อะไรก็ต้องขวนขวายหาที่จะเรียนรู้ และพัฒนา

3.ผมไม่ได้สนใจเรื่องรายได้เป็นอันดับแรก

ทำธุรกิจเริ่มต้นด้วย เงินทุน และ กำไร ไม่มีใครเถียง แต่หากเราโฟกัสในเรื่อง “รายได้” ในอันดับแรก  ๆ เราอาจจะไม่ได้อะไรเลย ช่วงแรกหรือแม้กระทั่งตอนนี้ Alibaba  ให้บริการฟรีครับ ใครอยากซื้ออยากขายทำได้เลย แต่ถ้าใครต้องการที่จะทำเป็นอาชีพ มีสินค้ามากขึ้น มีสิทธิ์พิเศษมากขึ้นก็สามารถซื้อบริการอื่น ๆ เพิ่มได้ งานนี้เริ่มต้นด้วย “ขาดทุน” แต่สุดท้ายก็กลายมาเป็น “กำไร”

4.เมื่อผมเป็นตัวของตัวเอง ผมจะมีความสุข และสร้างผลงานที่ดี

อย่าพยายามไปเลียนแบบ ลอกเลียนใคร ชีวิตของใครของมัน ความสุขก็เป็นเรื่องส่วนบุคคลครับ ทำธุรกิจที่เป็นตัวเรามากที่สุด เราจะได้ทั้งผลงานที่ดี ความสุขที่เราได้ทำและกำไรที่จะตามมา

5.สิ่งสำคัญมากที่สุดคือ ความอดทน

ความสำเร็จของชีวิตคนเราวัดกันที่ความอึด ยึดกันที่ความอดทนว่าใครมีมากกว่ากันครับ เส้นชัยมีไว้ให้ทุกคนครับ ใครที่วิ่งถึงก็ได้เหรียญ จะเข้าเส้นชัย เป้าหมาย ช้าหรือเร็วเป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่ง แต่ที่สำคัญคือเรา อดทนมากพอที่จะไปให้ถึงเป้าหมายที่เราวางไว้หรือไม่มั่นก็แค่นั้นเอง

6.อย่ายอมแพ้ วันนี้แม้จะหนัก พรุ่งนี้อาจจะเป็นวันที่เลวร้ายที่สุด แต่วันมะรืนฟ้าย่อมสดใส

หลายคนล้มเลิกไปกลายคัน ไม่สามารถที่จะรอความสำเร็จได้ หลังพายุเข้า เราจะพบอยู่ 2 อย่างคือซากปรักหักพังของบ้านเรือน ความโศกเศร้า และ ความหวังใหม่ ๆ ที่เราต้องลุกขึ้นมาสู้ ชีวิตมันก็ต้องเจอมรสุมอะไรตลอดหละครับ เล็กบ้างใหญ่บ้าง ขอเพียงอย่างเดียวครับ ท่องให้ขึ้นใจ “พรุ่งนี้มันต้องดีกว่านี้ อย่ายอมแพ้”

7.ผมกำลังมีความสุข เพลิดเพลินกับบางสิ่งนอกเหนือจากการทำธุรกิจ

ความสุขไม่ใช่ใช่การค้นหา แต่เป็นสิ่งที่ทำได้เลย ไม่ว่าใช้ชีวิต หรือ ทำธุรกิจ ทุกอย่างมันมีมุมให้เรามีความสุขได้ตลอด ไม่ต้องไปเคร่งเครียดหรือทุกข์ไปกับสิ่งนั้น อาจจะมีปัญหาบ้าง ทำสำเร็จบ้าง ลูกค้าบ่นบ้าง งานไม่เสร็จบ้าง แต่เราก็สามารถที่จะสุขกับสิ่งนั้นได้นะครับ ปลายทางเป็น “โบนัส” ของ “ความสุข” ที่เราสะสมมาตลอดเส้นทางนะครับ อย่าไปสุขตอนจบ แต่ให้สุขไปตลอดทาง

8.ผมไม่ได้เป็นคนเก่งด้านเทคโนโลยี แต่ผมมองหา เทคโนโลยีผ่านมุมมองของลูกค้า

คุณขายให้ใคร ? ใครจะซื้อของคุณ ? นักธุรกิจที่สำเร็จมากมายครับ เขามองปัญหาจากมุมของ “ลูกค้า” เขาเล็งไปที่ “ความต้องการ” ของลูกค้านะครับ ไม่ใช่มองจากมุมพ่อค้าแม่ค้า หากความต้องการให้เจอ แล้วเริ่มจากตรงนั้นครับ แล้วเราจะทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น

9.คุณควรเรียนรู้จากคู่แข่ง แต่ไม่ใช่ไปทำตามเขาเพราะนั่นคือการพาตัวเองไปสู่ความตาย

เรียนรู้การสร้าง Business Model วิเคราะห์ธุรกิจจากคู่แข่ง

การที่จะชนะการแข่งขันเราต้องรู้ก่อนว่าคู่แข่งเราเป็นใคร เขาใช้อาวุธอะไร ใช้กลยุทธ์แบบไหน คำถามคือเมื่อเรารู้แล้วเราควรทำอย่างไร ใช้วิธีการเดียวกับเขาใช้อาวุธเหมือนเขา หรือ หาจุดเอาชนะเขาด้วยแนวทางของเรา ใช่แล้วครับ !!! ต้องเอาชนะด้วยกลยุทธ์ ดังคำกล่าวที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง”

10.งานของผมคือการทำงานและช่วยให้คนอื่นมีรายได้มากยิ่งขึ้น

ธุรกิจที่เริ่มจาก “ให้ผู้อื่น” ได้ “ประโยชน์” ย่อมเป็นธุรกิจที่เป็นที่รัก เป็นที่สนับสนุนจากสังคม Jack Ma เริ่มจากต้องการให้คนจีนสามารถขายสินค้าออนไลน์ได้แบบต้นทุนต่ำ ทำให้ธุรกิจเขาโตอย่างรวดเร็ว เมื่อคนอื่นมีโอกาสที่ดี มีธุรกิจที่ดี มีรายได้ที่ดี ย่อมส่งผลดีกับธุรกิจของเราเช่นกัน

11.ช่วยเหลือคนหนุ่มสาว เพราะพวกเขาคือเมล็ดพันธุ์ที่จะเติบโตขึ้นมาเปลี่ยนโลกในอนาคต

อนาคตของโลกไม่ได้ขึ้นอยู่กับเด็ก เยาวชน คนรุ่นใหม่เพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับคนรุ่นก่อนได้สร้างอะไรไว้ให้กับคนรุ่นใหม่ด้วย คนรุ่นก่อนได้ปลูกฝังอะไรให้กับพวกเขาเหล่านั้น หากเราทิ้งของเสียไว้ พวกเขาก็ได้รับของเสีย แต่ถ้าเราส่งมอบสิ่งที่ดีไว้เขาก็ได้รับสิ่งที่ดี นั่นเท่ากับว่าอนาคตก็ย่อมดีขึ้น เมล็ดพันธุ์ชีวิต ขึ้นอยู่กับการที่เราเลือกที่จะปลูกเลือกที่จะช่วยเหลือ เลือกที่จะส่งมอบสิ่งดี ๆ

12.ไม่มีใครอยากเชื่อ Jack Ma ในตอนเริ่มต้นว่าจะมาถึงวันนี้

ตอนเริ่มต้นก็ไม่มีใครเห็นด้วย แต่ Jack Ma ก็พยายาม ลงมือทำอย่างมุ่งมั่น แม้เจอคำสบประมาท ปรามาส มากมายแต่เขาก็ไม่เคยย่อท้อ กลับที่จะต้องลงมือทำเพื่อ “พิสูจน์” ให้เขาเห็น จนเมื่อเขาสำเร็จก็แทบจะไม่มีใครเชื่อ

ใช่แล้วครับ !! สิ่งที่เราทำนั้นหากคน 100 คนตะโกนใส่หูเราว่าเราทำไม่ได้หากเรามั่นใจว่าเรา “ทำได้” มันก็เป็นไปได้ครับ กลับกันหากสิ่งนั้นคนทั้งโลกบอกว่า “ทำได้” แต่ตัวเรากลับบอกว่า “ทำไม่ได้” สิ่งนั้นมันก็เป็นไปตามที่เราเชื่ออย่างแน่นอน

13.ผมต้องเปลี่ยนประวัติศาสตร์ ทำอะไรบางอย่างที่สำคัญในชีวิต

เราเป็นคนที่จะต้องจดบันทึก ประวัติศาสตร์ของเราเองนะครับ ว่าจะให้เป็นแบบไหน หากวันนี้เรายังจมปลักอยู่กับประวัติหรืออดีตเดิม ๆ ก็ยากที่จะก้าวไปสู่วันใหม่ที่สุดใส มีประวัติใหม่ ๆ มาบันทึกในชีวิตเรา อย่ารอให้คนอื่นเข้ามาเปลี่ยนอนาคตของเรา เราควรที่จะเริ่ม “เปลี่ยน” ด้วยตัวของเราเองครับ เพราะชีวิตเป็นของเรา

14.Alibaba เป็นระบบธุรกิจที่ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กเติบโต

เริ่มต้นสร้างธุรกิจธุรกิจแบบ เริ่ม รอด รุ่ง อย่างยั่งยืน

ด้วยกลไก วิธีคิดแบบ “เอื้อเฟื้อ” ทำให้ Alibaba เติบโตไปพร้อมกับ SME เล็ก ๆ มากมาย จากห้องเล็ก ๆ สู่อาณาจักรระดับโลก ทุกความสำเร็จของ Alibaba เกิดขึ้นเพราะผู้ประกอบการเล็ก ๆ มากมายเติบโตมากยิ่งขึ้น ทุกคนช่วยกันยกให้ Alibaba โตขึ้น คีย์คือ ระบบธุรกิจที่ “เอื้อเฟื้อ ช่วยเหลือ”  ลองนำไปปรับใช้กับธุรกิจพวกเรานะครับ

15.ผมไม่ต้องการให้คนชอบ แต่อยากให้คนเคารพนับถือ

สุดท้ายของชีวิตเราก็อยากให้มีหน้ามีตาในสังคมอยากได้รับการยอมรับ นับถือ นั่นเป็นจุดปลายครับ แต่จุดเริ่มต้นของการเคารพนับถือจากผู้คน อยู่ที่ว่าวันนี้ “ตัวเรา” ได้ให้การยอมรับ “นับถือ” ตัวเราเองแล้วหรือยัง คงไม่มีโอกาสเป็นไปได้แน่หากเราไม่ “เคารพตัวเอง” คงไม่มีวันนั้นหากเราไม่ “รักตัวเอง” เริ่มจากตัวเราครับ พิสูจน์ให้คนเห็นแล้ววันหนึ่งผู้คนจะ เคารพ นับถือ ในความที่เป็น “ตัวเรา”