คุณบิ๋ม เป็นหนึ่งในเจ้าของกิจการที่เข้าร่วมสัมมนา 48 ชั่วโมงทำธุรกิจจากศูนย์สู่แสนรุ่นที่ 1

คุณบิ๋มมาร่วมสัมมนาพร้อมกับกระเป๋ากิ๊บเก๋ ราคาเบา ๆ เธอทำการตลาดบน Instagram ยอดขายได้ดีระดับหนึ่ง

หลังจากเข้าร่วมสัมมนา มีหลายจุดของสินค้า และแนวทางการตลาดที่ได้รับการแนะนำให้ปรับเปลี่ยนเพื่อให้ สินค้าของเธอไปได้ไกลยิ่งขึ้น

วันนี้ NA^CLUTCH พร้อมระดับหนึ่งแล้วครับที่จะก้าวข้ามธุรกิจเงินหมื่นสู่ธุรกิจเงินแสนเงินล้าครับ

ใครอยากมีกระเป๋าไว้เก็บเงินล้าน ผมแนะนำว่าต้องมี NA^CLUTCH ไว้สักใบครับ !!

แนะนำตัวกับเพื่อน ๆ ครับ

NA^CLUTCH

สวัสดีคะ บิ๋มคะ ปิยะนุช บัวทอง เจ้าของกระเป๋าแบรนด์ NA^CLUTCH

เด็กบ้านนอกเข้ากรุงฯ มาเป็นพนักงานธนาคาร

บิ๋มจบปริญญาตรี ด้านทรัพยากรบุคคลที่มหาวิทยาลัยรัฐบาลในต่างจังหวัดค่ะ จิงๆไม่ชอบด้านที่เรียนเลยคะ เหมือนไม่ได้ตั้งใจเลือกพอติดก็ต้องเรียน  จบมาแล้วก้อไม่ต่างอะไรกับคนทั่วไปที่หางานประจำทำ (Pattern ของการดำเนินชีวิตทั่วไป) พอเรียนจบตั้งใจเข้า กรุงเทพฯ เลยค่ะ เพราะค่อนข้างเบื่อกับจังหวัดที่ตัวเองอยู่ คืออยู่มานานนนนน (น. หนูล้านตัว 555) เบื่อจนไม่รู้จะไปไหนหรือมีอะไรใหม่ๆทำนะคะพอดีมีโอกาสดีที่เพื่อนชวนมาทำงาน ที่แรกเป็นด้านธนาคาร เกี่ยวกับทรัพยากรบุคคล ที่นี้ดีเลยคะ พี่ๆน่ารักแล้วได้เปลี่ยนงานมาที่ระบบสำรองที่นั่งเครื่องบิน เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งคะ ทำที่นี้นานเลยคะ 7 ปี ซึ่งตอนแรกคิดจะทำไปตลอดชีวิตการทำงานเลยคะ ที่นี้เป็นจุดเปลี่ยนที่ไม่ต้องทำงานบุคคลละคะ  ขนาดเดียวกันก็เรียนต่อปริญญาโท ด้านเทคโนโลยีการบริหาร แล้วก็เปลี่ยนงานอีกครั้งกลับมาวงการธนาคาร ครั้งนี้เป็นครั้งที่ไม่ถนัดเลยคะ ไม่ชอบเลย เป็นครั้งที่เข้าใจคนอื่นว่าการทำสิ่งที่ไม่ชอบไม่ถนัดเป็นอย่างไร ช่วงนั้นเศร้ามาก แต่ก็มีพี่ๆ คอยสนับสนุนนะคะ แต่ก็ยังเศร้าอยู่ดี (น้ำตาตกเลย) จะให้ทำไงได้ต้องหางานใหม่สิคะ ไม่ไหวจริงๆ  มาได้งานใหม่เป็น NON – BANK ชอบงานและพี่ๆทุกคนมากคะ เหมือนจะ Happy ดีทุกอย่าง

ชีวิตเปลี่ยนเพราะ “ผู้ชาย”

จุดเปลี่ยนหรอคะ 555 เปลี่ยนตอนมีผู้ชายคนนึงเข้ามานี้แหละคะ คนนี้มีผลกับชีวิตมาก ทำให้พัฒนาตัวเองไปหลายๆ ด้านทีเดียว คนนั้นคือแฟนนี้แหละคะ เค้าเห็นเราไม่ชอบตื่นเช้าไปทำงาน และบ่นเบื่อกับการเริ่มทำงานทุกวันจันทร์ หลายๆ คนเป็นมั้ยคะ (คิดว่ามีแน่นอนเลยคะ) เลยถามว่าจะลองมาทำอะไรเองมั้ย ตอนแรกเริ่มจากเช่าล็อคขายเสื้อผ้าใกล้ที่ทำงานก่อนคะ แล้วก็ลง Online ไปด้วย ก็พอขายได้ค่ะ แต่รู้เลยว่าไม่ได้ดีมากมาย เพราะเราไม่ได้ตัดเอง ไม่มีเอกลักษณ์ชัดเจน และแข่งขันกันสูงมาก ไม่ควรทำต่อ จึงปล่อยให้คนอื่นเช่าล็อคต่อค่ะ ไม่ขายแล้วค่ะ

ในช่วงที่ขายเสื้อผ้านั่นเอง มีลูกค้าทักว่ากระเป๋าผ้าน่ารักดี (ทักคนเดียวเองนะคะ) เลยเอ๊ะใจว่าเราควรลองทำกระเป๋าเองมั้ย เลยลองหาช่างเย็บผ้าคะ โพสต์ลงในแฟนเพจ เกี่ยวกับช่างเย็บผ้า ว่าใครสนใจรับเย็บมั้ย ตอนนั้นมีทักมาหลายคน เลยเลือกมา 2 คนที่สามารถเดินทางได้สะดวก แล้วลองให้ทดลองเย็บตัวอย่าง เพื่อดูฝีมือการทำงาน เพราะส่วนตัวชอบงานเนี้ยบๆ คุณภาพดีๆ เลยได้ช่าง 1 ใน 2 คนนั้นแหละคะ มาเย็บให้เป็นทรง Clutch และขายทาง Online และออก Event บ้าง โดยใช้ชื่อร้าน “NA CLUTCH” มาแล้วคะ NA CLUTCH เริ่มมาแล้ว เหมือนจะไปได้ดีใช่มั้ยคะ  ไม่ใช่อย่างนั้นเลยค่ะ ช่างเย็บดีจริง แต่ช่างเองไม่ได้รับงานเราอย่างเดียวและไม่ได้รับงานกระเป๋าเป็นหลัก และไม่สามารถขึ้น Pattern ซับซ้อนได้  ดูอาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่มันใหญ่มากคะ คือ เมื่อช่างไม่มีเวลาให้ กระเป๋าที่ออกมามีจำนวนน้อยครั้งละ 1-2 ใบ ทำให้บิ๋มไม่มีสต๊อคเลย ทำการตลาดไม่ได้เลย เพราะหากลูกค้าสั่งก็ไม่มีของส่งให้ค่ะ เฮ่ออออ และแบบกระเป๋าก็ไม่หลากหลาย บิ๋มเลยลองเปลี่ยนวัสดุไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกไม้ เลื่อม ขนสัตว์ เพื่อเพิ่มความแตกต่าง มันก็ไปได้นะคะ ขายได้เรื่อยๆ จะมีคนที่ชอบเป็นเฉพาะกลุ่มนะคะ อาจจะด้วยทรง Clutch ที่ตลาดในไทยไม่ได้ตอบรับดีมากนัก เลยได้สังเกตร้านอื่นๆ ว่าเค้าต้องทำอย่างไรและสินค้าแบบไหนที่ลูกค้าชอบเยอะๆ

เลยเป็นที่มาของการ Re-Brand NA^CLUTCH โดยเริ่มค้นหาร้านรับเย็บ PU ที่เลือกเป็น Premium PU

ผู้หญิงกับกระเป๋าเป็นสิ่งคู่กัน

Processed with VSCO with a6 preset

มองว่ากระเป๋าเป็นสิ่งที่ผู้หญิงต้องใช้ทุกคนค่ะ ไม่ว่าจะเล็กใหญ่ บางคนกระเป๋าที่พกในแต่ละวันมากกว่า 1 ใบ ด้วย เมื่อเป็นสินค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ก็ไม่ควรตั้งราคาที่สูงมากนัก เพื่อให้ลูกค้าจับต้องสินค้าและราคาได้จริง การค้นหาร้านรับเย็บจึงเริ่มขึ้น ไม่ใช้ง่ายๆ เลยนะค่ะ กว่าจะได้ร้านที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ ต้องเดินหา หาข้อมูล หลายร้านมาก จนมาชอบคุณภาพงานร้านนึง และมาทราบว่าเป็นร้านที่รับผลิตให้ร้านฮิตๆ ใน Instagram หลายร้านมาก ตัดสินใจทำกับร้านนี้คะ โดยใช้เงินจากเงินเก็บจากการขายสินค้าที่เป็นกระเป๋าผ้าและเงินเก็บของเราก่อนเลยค่ะ เริ่มติดต่อการทำตั้งแต่เดือนกันยายน 58 กว่าจะได้สินค้าตัวอย่างชิ้นแรกเดือนธันวาคม 58 และได้สินค้ามาขายในเดือนกุมภาพันธ์ 59 เลยคะ นานมากคะ แต่เลือกที่จะรอเพราะเพื่อลูกค้าจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ งานเนี้ยบๆ แบบเกร๋ๆ และนำออกขายสู่ตลาด Instagram, Facebook และออก Event ค่ะ

เสียงคนอื่นดังกว่าเสียงตัวเองเลยสับสน

สิ่งที่รู้สึกว่าเป็นอุปสรรคตั้งแต่ต้นคือ การที่บิ๋มเอาความเห็นของคนอื่นมาแบกไว้และมันมาบั่นทอนความรู้สึกตัวเองให้แย่ และทำให้เกิดความไม่มั่นใจ นั่นคือเสียงจากคนรอบข้างที่ไม่เข้าใจ ดูถูก ไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนไม่น้อยเลย ว่าเป็นแม่ค้าขายของ Online จะทำได้หรอ จะรอดหรอ ซึ่งบิ๋มก็พอเข้าใจว่าเค้าคงคิดว่า จากคนที่ทำงานประจำที่ทุกคนมองว่ามั่นคง ออกมาจาก Comfort Zone แล้วมาเผชิญกับการขายที่ในรูปแบบที่หลายๆคนไม่เข้าใจ และช่วงนี้เศรษฐกิจที่หลายคนมองว่าไม่ดี ค้าขายลำบาก กลายเป็นประเด็น Drama กับตัวเองไปเลยหละ ฟุ้งซ่านเลยคะ

อันนี้เป็นปัญหาทางจิตใจที่เข้ามาบั่นทอนความรู้สึกในตอนนั้นคะ บิ๋มเองต้องตั้งสติ หา YouTube,  รายการต่างๆ, Wording ต่างๆ  และ เพจ “TaoKaemai.com”ในการสร้างแรงบันดานใจและคุยกับคนรอบข้างที่เค้าเข้าใจ จนมาคุยกับเพื่อนคนนึง เพื่อนเค้าให้แง่คิดว่า

“ เราไม่สามารถทำให้ใครชอบหรือเข้าใจกับเราได้ทั้งหมด”

คำนี้หละคะ หลุดจากห้วงวังวนความรู้สึกแย่ๆ และกลับมาทำความเข้าใจกับตัวเอง หาจุดยืนว่าเราควรมุ่งมั่นให้เค้าเห็นว่าเราทำได้จริงๆ J จึงมีแรงฮึดมาเรื่อยๆ เพราะคิดว่า

“เราอยากให้คนอื่นเค้าคิดกับเรายังไง เราต้องทำให้เค้าเห็นแบบนั้น”

ครั้งนี้ก็เช่นกันคะที่บิ๋มตั้งใจทำทุกๆขั้นตอนให้ดีเพื่อให้ลูกค้าได้สินค้ากระเป๋าดีๆ เก๋ ๆ ไปใช้ จึงทำให้ยอดการขายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

เลือกลูกค้าก่อนทำสินค้า

ก่อนผลิตสินค้าบิ๋มได้วางกลุ่มลูกค้าที่อายุ 18 – 35 ปี เป็นผู้หญิง และผู้ชายเลือกเพศ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ใช้ Instagram เป็นหลัก รองลงมาคือ Facebook  เพราะกลุ่มลูกค้าเหล่านี้มีกำลังซื้อและเปิดใจรับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ

จากที่บิ๋มได้ประมาณการกลุ่มลูกค้าไว้นั้น บิ๋มสังเกตและพิสูจน์ว่าใช่หรือไม่จากลูกค้าที่สั่งซื้อของมาทางไลน์ และที่สำคัญคือการได้ออก Event พบปะลูกค้าโดยตรงบิ๋มได้เห็นพฤติกรรมของลูกค้า อายุ ได้ชัดเจน ซึ่งจึงเป็นการย้ำชัดว่ากลุ่มลูกค้าที่ตั้งไว้นั้นใกล้เคียงมากเลยคะ บิ๋มนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้เพื่อให้ผลิตสินค้าใหม่ๆต่อไป ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นค่ะ

สินค้า NA^CLUTCH ในปัจจุบัน

Bim-Nachach-10

เป็นกระเป๋าทำจาก Premium PU คะ  Collection แรกเป็น Python คะคือการนำ PU พิมพ์ลายงูมาทำกระเป๋า

ใบใหญ่ “CUBE” เป็นกระเป๋าทรงสี่เหลี่ยมคล้ายกล่อง สามารถสะพายและถือได้อย่างสะดวก

ใบเล็ก “Pocket” เป็นกระเป๋าใบเล็ก สามารถใส่ธนบัตร มือถือได้ทุกรุ่น เครื่องสำอางค์ บัตร

ทั้ง 2 ใบนี้เป็น Collection เดียวกัน สีจะเหมือนและเข้าชุดกันคะ

และยังมีรุ่นใหม่ “ Wristlet” เป็นกระเป๋าคล้องมือใบเล็ก สามารถใส่ของได้จุซะใจเลยคะ และใช้ง่ายกว่าเดิมด้วยคะ J

จุดเด่นของกระเป๋า NA^CLUTCH

Processed with VSCO with a6 preset

กระเป๋าที่ผลิตมานี้จะเน้นรูปแบบที่สวยงาม แปลกตากว่าร้านอื่นๆ ถ่ายรูปให้สวย เพราะหากเหมือนๆกันจะขายออกยากคะ และบิ๋มจะเน้นคุณภาพการผลิตเป็นสำคัญด้วยคะ

ในธุรกิจนี้จะว่ามีการแข่งขันสูงก็ว่าได้ค่ะ แต่ก็เป็นวงการที่มีเสน่ห์มากค่ะ ที่มาเติมสีสันให้ลูกค้ามีความหลากหลายในทุกๆวัน

ความยากง่ายในการเข้ามาทำธุรกิจนี้

ธุรกิจกระเป๋านี้เป็นสินค้าแฟชั่นที่บอกได้ว่ามาไว ไปไว นะคะ ทำให้ต้องตื่นตัวและปรับตัวอยู่ตลอดเวลาเลยค่ะ ต้องคอยสังเกต  Updated Trend ล่วงหน้ากันเลยคะ เป็นเรื่องที่สนุกสำหรับคนที่ชอบด้านนี้อยู่แล้วค่ะ อาจจะมองว่าไม่ยาก แต่ที่ไม่ง่ายคือต้องสร้าง Identity กับสินค้าและร้านให้ได้ค่ะ ซึ่งอันนี้ต้องชัดเจน บิ๋มเองยังต้องสร้างให้ชัดขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกันค่ะ

แนวโน้มตลาดของกระเป๋า NA^CLUTCH

ในมุมมองบิ๋มมองว่าเป็นโอกาสที่ดีของคนสมัยนี้เลยทีเดียวค่ะที่มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำงาน ทั้งการตลาด การผลิต ในส่วนของคนขาย และที่สำคัญโชคดีที่คนในปัจจุบันเปิดใจรับสินค้าใหม่ๆ ที่เป็น OEM (Original Equipment Manufacturer) กันมากขึ้น ไม่ยึดติด Brand name เน้น Design ที่แตกต่าง ซึ่งมีแนวโน้มเปิดใจกว้างขึ้นเรื่อยๆ ซะด้วย จึงมองว่าเป็นสิ่งที่ดีและไปได้ไกลเลยค่ะ

NA^CLUTCH มาถึงวันนี้ได้เพราะ

Processed with VSCO with a6 preset

บิ๋มได้คุยหลายๆคนที่ทำงานประจำ ไม่มีใครชอบทำงานประจำกันเลยคะ 55 แต่เค้าก็ต้องทำต่อไป เพราะเค้าไม่สามารถตอบคำถามที่ว่า “จะทำอะไรดี” บิ๋มก็ตอบเค้าไม่ได้เหมือนกันค่ะว่าทำอะไรดี บอกได้แค่ว่า “ทำแล้วจะดี” ซึ่งสามารถนำไปใช้ให้ประสบความสำเร็จได้ค่ะ

แนวทางการบริหาร Supplier

บิ๋มเองตอนนี้ทำงานคนเดียวเลยคะ ลุยเองทุกอย่าง โดยจะใช้การบริหารคนจากการติดต่อกับ Partner ค่ะ บิ๋มเคยจิกงานเค้าค่ะ จากที่ส่งงานไม่ตรงเวลา เลื่อนบิ๋มตลอด ผลคืออะไรรู้มั้ยคะ เค้าแทบไม่อยากผลิตสินค้าให้บิ๋มในครั้งต่อไปเลยคะ ทำให้บิ๋มเรียนรู้ว่า “เราต้องเรียนรู้คนที่ทำงานกับเรา ว่ามีแนวการทำงานเป็นอย่างไร เราต้องปรับให้เข้ากับเค้า แล้วเค้าจะทำงานให้เราอย่างเต็มใจ” เหมือนจิ๊กซอร์เลยคะ หากมันจะลงตัวมันต้องพอดีกัน ต้องไม่มาก ไม่น้อยไปกว่ากัน ไม่งั้นงานไม่เสร็จ หลังจากนั้นบิ๋มไม่จิกเค้าเลย แล้วเค้าก็สามารถผลิตงานให้บิ๋มได้ด้วยดีเลยค่ะ

รากหญ้า Marketing ของ NA^CLUTCH

บิ๋มเริ่มจากการไตร่ตรองว่าต้องเหมาะสมในทุกๆ ด้าน ทั้งพันธมิตรในการผลิต การผลิตที่ราคาเหมาะกับคุณภาพ, ลูกค้าได้รับกระเป๋าที่เหมาะกับราคาหรือสินค้าที่ได้ซื้อไปดูมีมูลค่าสูงกว่าราคาที่จ่ายไป, สังคมวิธีการโฆษณาต่างๆ ต้องถูกต้อง การถ่ายรูปสินค้าไม่เอารูปใครมาใช้ และคู่ค้าที่หลายคนมองว่าเป็นคู่แข่ง ต้องไม่เลียนแบบสินค้า บิ๋มจะไม่เบียดเบียนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งค่ะ หมายถึงเป็นจรรยาบรรณ ได้เลยค่ะ

รวมถึงหากมีโอกาสจะนำเงินบางส่วนที่ได้จากการขายไปทำบุญในลักษณะต่างๆ ค่ะ

วางแผนอนาคตของ NA^CLUTCH ไว้อย่างไร

Processed with VSCO with a6 preset

NA^CLUTCH ตอนนี้จุดมุ่งหมายให้ลูกค้าได้รู้จักมากขึ้น ทั้งการเพิ่ม Follower , Like และออกงาน Event และเพิ่มช่องทางการขายให้มากขึ้นสำหรับลูกค้าในประเทศและตัวแทนในต่างประเทศ  ตอนนี้จะมีประเทศไต้หวันที่ติดต่อมาค่ะ

นอกจากนี้ ในเร็วๆ บิ๋มจะเพิ่มกลุ่มลูกค้า สำหรับลูกค้าที่ชื่นชอบกระเป๋าและสินค้าสไตล์ Minimal โดยเปิด ร้านชื่อว่า SIIM (มาจาก Simple) มาให้บริการสินค้าสีดำ – ขาว เป็นหลักค่ะ

จะเริ่มทำธุรกิจกระเป๋าเริ่มที่ตรงไหน

หากใครสนใจในธุรกิจนี้สามารถเริ่มจากการลงทุนเงินน้อยๆ ก่อนได้นะคะ ลองหาร้านรับผลิตจำนวนสินค้าน้อยชิ้น ก่อนค่ะ หลายๆ ร้านใจดีให้ความรู้มากมาย คนทำกระเป๋าส่วนใหญ่ต้องเดิน ถนนเจริญรัถ ( BTS วงเวียนใหญ่) ทั้งนั้นค่ะ 555 ลองเริ่มจากที่นี้ดูนะคะ และที่สำคัญสำรวจและหาจุดยืนของตัวเองและสินค้าให้ชัดเจน จะสามารถไปได้เร็วและไกลค่ะ

ฝากข้อคิดแรงบันดาลใจ

คำเดียวเลยค่ะ คือ “ทำ” ทุกอย่างเริ่มจากคำนี้จริงๆค่ะ ไม่ว่ามีปัญหาใดๆเข้ามาในธุรกิจ เพราะเกิดจากการที่เรา “ทำ” ไม่ถูกต้อง หรือ “ทำ” ไม่ถูกใจ และจะประสบความสำเร็จได้ เพราะเรา  “ทำ” ได้ดีและต่อเนื่อง แต่ธุรกิจใดๆจะขไม่เกิดขึ้นเลยหาก “ไม่ทำ” ค่ะ

โปรโมทชั่นสำหรับเพื่อนเถ้าแก่ใหม่

Bim-Nachach-7

สำหรับลูกค้า 30 ท่านแรกที่มาจาก Taokaemai.com

ลดพิเศษ 30% ทุกชิ้น ในสินค้าร้าน NA^CLUTCH

ติดต่อสอบถาม

Processed with VSCO with a6 preset
Processed with VSCO with a6 preset

Facebook : ณ คลัช กระเป๋า Handmade

https://www.facebook.com/naclutch/

Instagram : naclutch_th

Line@ : @naclutch

e-mail : [email protected]

www.na-clutch.com

Instagram : siim.minimal

Facebook : https://www.facebook.com/siim.minimal

เถ้าแก่ใหม่วิเคราะห์ธุรกิจ

Bim-Nachach-11

กระเป๋าสตางค์ ในรูปแบบกิ๊ฟเก๋ เนื้องานดีฝีมือคนไทย ไม่แพ้ใครในโลกครับ แต่สิ่งที่ต้องตระหนักคือ สินค้าที่ทะลักมาจากแดนมังกรนะครับ

โอกาสเติบโตของ NA^CLUTCH  ยังมีช่องว่างอีกมากเลยทีเดียวครับ เพิ่มความเป็นเอกลักษณ์และคุณประโยชน์ที่ให้มากกว่าความเป็นกระเป๋าหนัง โดยการสร้างแบรนด์ให้เป็น “คุณค่าที่คู่ควร” สำหรับผู้ที่ใช้กระเป๋าใบนี้ครับ

ธุรกิจเล็ก ๆ เริ่มได้จากจุดเล็ก ๆ แต่ใช่ว่าวันนี้เล็กแล้วพรุ่งนี้จะใหญ่ไม่ได้ มีแบรนด์ไทยเล็ก ๆ มากมายที่เติบโตเป็นแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ในระดับโลก