เรื่องการตลาดเป็นสิ่งจำเป็นมาสำหรับการทำธุรกิจ ไม่ว่ามือใหม่หรือมือเก่านะครับ สำหรับคนใหม่ ๆ บ่อยครั้งมากเลยทีเดียวที่ผมได้รับคำถามว่า “ทำอย่างไรให้ขายดี ?” โดยส่วนใหญ่ผมก็มักจะไม่ได้ตอบไปตรง ๆ ว่าต้องทำอย่างไรเพราะสาระของสินค้า บริการ ตลอดจนกลุ่มลูกค้าไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด

แต่สิ่งที่ผมมักจะถามกลับไปคือ “แผนการตลาดที่วางไว้เป็นอย่างไร?” และคำตอบที่ผมได้รับกลับมาคือ ยังไม่ได้คิด ยังไม่มี อีกส่วนหนึ่งก็มักจะยียวนตอบกลับมาว่า ก็ถึงต้องถามพี่นี่แหละว่าทำอย่างไร

สรุปมีสินค้าแล้ว ยังไม่มีแผนการตลาด ไม่มีวิธีการขาย กลายเป็นความผิดผม ที่ถามไปว่าแผนการตลาดคุณคืออะไร ….เศร้าแปรบบ (ความผิดกรูจริง ๆ หรือนี่ !!!)

วันนี้ขอดูแนวคิดนิดหน่อยในการปรับปรุง พลิกเกมการตลาดนะครับ

6 แนวทางพลิกเกมการตลาด

1.ทบทวนแผนเดิม

ดูว่าแผนเดิมเรามีอะไรบ้าง กลยุทธ์ด้าน ราคา คุณภาพสินค้า ช่องทางการจัดจำหน่าย โปรโมชั่น เป็นอย่างไร เอาง่าย ๆ 4P เป็นตัวตั้งครั้ง และที่ไม่ควรละเลยคือ ในมิติของลูกค้าหละ ลูกค้าเราเป็นใคร เขามีชีวิตแบบไหน เงินทองเขามีเท่าไหร่ เขาชอบไม่ชอบอะไร สินค้าเราช่วยอะไรเขาได้ แล้วทำไมเขาต้องซื้อสินค้าเรา

ลองทบทวนดูนะครับว่า เราได้วางแผนคิดประเด็นเหล่านี้ไว้บ้างหรือยัง ถ้ายังไม่คิด ก็คิด ก็วางแผนด่วนครับ ส่วนคนที่มีแล้ว ก็ต้องดูว่าที่ลงมือทำไปแล้วนั้น มันตรงกับที่เราคาดคะเนไว้หรือเปล่าถ้าไม่ใช่ถึงเวลาปรับก็ควรต้องปรับครับ

2.ประเมินตัวเอง

เมื่อดูแลเดิมที่มีแล้ว คราวนี้เราก็กลับมาประเมินตัวเราเอง ว่ากำลังภายในเราไปถึงเป้าหมาย หรือวิธีการที่เราได้วางแผนไว้หรือไม่ ผมไม่ได้ดูถูกว่าเราไม่เก่งหรืออะไรนะครับ เพราะผมเองก็เคยประสบปัญหานี้คือ

วางแผนไว้ใหญ่เกินไป ไม่พอดีความความสามารถ ณ. ขณะช่วงเวลานั้น ๆ ทำให้ไม่สามารถที่จะเดินไปตามเป้าหมายได้ สิ่งที่ผมอยากแนะนำคือ ซอยเป้าหมายให้เล็ก ๆ ลง ค่อย ๆ เก็บเกี่ยวความสำเร็จไปทีละเป้า

ค่อย ๆ จับลูกค้าไปทีละคน 2 คน ไม่ใช่ว่าหว่านแหเพื่อหาลูกค้าไปเรื่อย ผมอุปมาว่า เรามือใหม่มีกระสุนไม่กี่นัด หรือมีเงินทุนไม่มาก จะมายิ่งมั่วซั่วก็ใช่เหตุใช่ไหมครับ ดังนั้นต้องเล็งเป้าที่มีโอกาสยิงโดนจริง ทั้งนี้และทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับความแม่นของเรา

3.ปรับปรุงแผนหลัก

อย่างที่ผมบอกไปนะ เมื่อเราดูแล้วอะไรไม่เหมาะสม ก็ต้องปรับให้มันสมดุลย์ เลือกแผนหลักมาสัก 1 แผน โฟกัสลูกค้าสัก 1 กลุ่ม จัดโปรโมชั่นโดน ๆ สัก 1 ดอก และที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือเราต้องหา “Key Message” หลักเพื่อสื่อสารไปยังลูกค้า

ข้อความโดนใจ โฆษณาที่ดึงดูด นั่นหละครับ “Key Message” ที่จะสื่อไปยังลูกค้าหลักของเราด้วย เช่น หากสินค้าเราเป็นครีมรักษาสิว Key Message ที่อาจจะใช้เช่น “หน้าใส ไร้สิว ผิวเนียนเหมือนสาวเกาหลี” อย่างนี้เป็นต้น

4.ผสานเทคโนโลยีออนไลน์

ต้องก้าวทันเทคโนโลยี ให้สื่อออนไลน์ให้คล่องนะครับ ทั้งเครื่องมือ และ Content สำหรับมุมมองผม 2 ส่วนที่สำคัญคือ

1.Content is everything > คือเนื้อหา สาระต่าง ๆ เป็นทุกสิ่งอย่างที่เราต้องคำนึงและ วางแผนทุกครั้งก่อนจะนำเสนอ ต้องตอบให้ได้ว่า สิ่งที่เราส่งไปหาลูกค้าเรานั้น เขาจะได้รับสาระ อะไร แล้วเราต้องการวัดผลอะไรจากการโพสข้อความ รูป หรือ คลิปเหล่านั้น ทุกอย่างต้องมีการตระเตรียมเป็นอย่างดีนะครับ ไม่ใช่ทำแบบลวกจิ้ม

2.Tool is an apply > เราต้องประยุกต์ใช้เครื่องมือให้เหมาะสม กับกลุ่มลูกค้า สินค้าบางอย่างขายดีในเครื่องมือที่ต่างกันไป เช่น สินค้ากลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น จะค่อนข้างขายดิบขายดีใน Instagram ส่วนที่เป็นเครื่องสำอางตลาดใน Facebook ก็ดูจะเหมาะสมกว่า อะไรประมาณนี้ ดังนั้นเราต้องรู้ว่าจะใช้เครื่องมือหรือช่องทางไหนในการนำเสนอสินค้า บริการของเรา

5.สร้างเครือข่ายพันธมิตรใหม่

เกมการตลาดในยุคปัจจุบัน ไม่ใข่แค่เพียงว่าเราใช้ Know how หรือความรู้เพียงอย่างเดียวแล้วจะสามารถชนะตลาดได้นะครับ อีกปัจจัยหนึ่งผมมองว่าสำคัญเอามาก ๆ เลยคือ Know who คือต้องรู้จักผู้คนสร้าง Connection เครื่อข่าย แล้วพัฒนาไปเป็น Relation สายสัมพันธ์ที่พร้อมจะช่วยเหลือเกื้อกูลกันแบบ น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่าครับ

เราไม่สามารถเก่งคนเดียว ในยุคการแข่งขันที่ดุเดือด เราต้องอยู่กับแบบถ่อยทีถ่อยอาศัย ไม่มีใครชนะได้อะไรไปทั้งหมด ทุกคนสามารถแบ่งปันผลประโยชน์และอยู่ร่วมกันแบบ Win-Win

นี่คือจุดพลิกสำคัญอย่างยิ่งของ การตลาดในยุค ปัจจุบันครับ

6.เอาใจลูกค้าเดิม

สุดท้ายครับ อย่ามัวแต่วิ่งหาลูกค้าใหม่ จนลืมใส่ใจลูกค้าเก่า ปล่อยให้เขาเหี่ยวเฉา แล้วก็วิ่งไปหาผู้ขายรายใหม่นะครับ

สร้างสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับกลุ่มลูกค้าของเรา ไม่ว่าเขาจะเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือลูกค้าปลีก มีกิจกรรมตอบแทนพวกเขา เพราะมีเขาจึงมีเรา ไม่ใช่เพราะมีเราจึงมีเขา นะครับ

ธุรกิจจะยั่งยืนก็อยู่ที่ข้อนี้หละครับ ใครสามารถเก็บลูกค้าเก่าไว้ได้มากที่สุดคนนั้นชนะ คนนั้นยั่งยืนครับ

6 ข้อนี้ไม่ใช่สูตรสำเร็จที่จะพลิกชีวิตธุรกิจทั้งหมดนะครับ เป็นเพียงแนวทางหรือสารตั้งต้นที่ผมแนะนำว่าเราควรนำกลับไปพินิจพิเคราะห์และประยุกต์ใช้กับธุรกิจ ใครนำไปใช้แล้วได้ผลอย่างไร แวะเวียนมาบอกเล่ากันบ้างนะครับ

หรือใครเจอปัญหา ข้อแนะนำดี ๆ ก็อย่าลืมคอมเมนต์ บอกกล่าวกันได้เลยครับ  ชุมชนแห่งการแบ่งปัน ชุมชนเถ้าแก่ใหม่