หากพูดถึง ผงหอมศรีจันทร์  หรือ แป้งหอมศรีจันทร์ หลายคนคงจะคุ้นเคยกันอยู่บ้าง เพราะเป็นแป้งแบรนด์ไทยแท้ ๆ สมัย ก่อนที่ไม่น่าเชื่อว่าจะกลายมาเป็นแบรนด์ที่ติดตลาดได้ภายในเวลารวดเร็วในปัจจุบัน

ภายหลังจากที่มีการรีแบรนด์ “ผงหอมศรีจันทร์” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอายุกว่า 60  ปี  จากฝีมือการบริหารงานด้วยฝีมือของรุ่นที่ 3 โดย “คุณรวิศ หาญอุต สาหะ” ผู้พลิกฟื้นแป้งไทยโบราณให้กลับมาโด่งดังและเข้าถึงคนรุ่นใหม่อีกครั้ง

ทำให้เส้นทางตลาดของสินค้าเก่าแก่ได้เริ่มต้นขึ้น  ซึ่งการ “รีแบรนด์” ที่เรียกได้ว่าแทบจะเป็นการเปลี่ยนสไตล์ความเป็น ผงศรีจันทร์แบบเดิม ๆ ซึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นไม่เพียงทำให้ศรีจันทร์กลับมามีที่ยืนในท้องตลาดอย่างสง่างามเท่านั้น หากแต่ยังทำให้การรับรู้ของคนทั่วไปที่มีต่อแบรนด์ “ศรีจันทร์” เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

คุณรวิศ หาญอุตสาหะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด นักธุรกิจหนุ่มวัย 30 กว่าๆ ผู้ที่เข้ามาสืบทอดธุรกิจของตระกูลต่อจากผู้เป็นอา ซึ่งเขาเป็นทายาทรุ่นที่สามของศรีจันทร์สหโอสถ ได้ตัดสินใจรีแบรนด์ “ผงหอมศรีจันทร์”

ซึ่งเป็นสินค้าที่เกิดมาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ของ คุณรวิศ ที่บุกเบิกนำเข้าวัตถุดิบประเภทยาจากต่างประเทศเพื่อนำมาขายและผลิตเป็น “ผงหอมศรีจันทร์” เวชสำอางซึ่งทำให้ผิวเนียน หน้าไม่มัน เหมาะสำหรับสาว ๆ มีปัญหาเรื่องสภาพผิว ทำให้การทำตลาดในช่วงนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการบอกต่อจากรุ่นสู่รุ่น

แต่อย่างไรก็ตาม ผงหอมศรีจันทร์ กลับมีลูกค้าลดลงเรื่อยๆ ประกอบกับคุณพ่อของคุณรวิศ ที่หันไปทำงานด้านวิศวกรรมก่อสร้าง ยิ่งทำให้การทำตลาดห่างหายไป จนเมื่อคุณรวิศตัดสินใจลาออกจากซิตี้แบงก์ และตัดสินใจกลับเข้ามาช่วยกิจการของครอบครัวอีกครั้ง โดยอาศัยความรู้และนำการบริหารจัดการสมัยใหม่มาทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นจากปีละ  30  ล้าน มาเป็น  350 ล้านบาท ในปี 2557 นั่นหมายถึง “ศรีจันทร์” ได้ถูกยกระดับมาไกลจากเดิมมากเลยทีเดียว

คุณปู่ของคุณรวิศ คือ “คุณพงษ์ หาญอุตสาหะ” ได้สร้างเนื้อสร้างตัวจากเปิดร้านขายยาอยู่แถววังบูรพา เมื่อ 60 ปีที่แล้ว  โดย มีเพียงผงหอมศรีจันทร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตเอง ซึ่งได้สูตรสมุนไพรจาก “นายแพทย์เหล็ง ศรีจันทร์”

ต่อมาขอซื้อสูตรและกิจการจากหมอเหล็ง  แล้วจึงจัดการตั้งชื่อรวมอย่างเหมาะสมคือ “บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด”  ส่งผลทำให้ผงหอมศรีจันทร์เป็นที่นิยมของสาว ๆ ในยุคนั้นไม่น้อย ต่อมาในรุ่นสอง บรรดาๆ ลูกของผู้ก่อตั้ง มีเพียงอาของคุณรวิศ ที่มารับช่วงกิจการ

แต่ดำเนินธุรกิจในรูปแบบเดิมเรื่อยมาทำให้ธุรกิจขาดการพัฒนา ส่งผลทำให้แบรนด์ “ผงหอมศรีจันทร์” มีสภาพแค่ประคองตัว และรอวันที่จะต้องยุติบทบาทของตัวเองลงไป

คุณรวิศ เรียนจบปริญญาตรีทางด้านวิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ด้วยวิชาเอกวิศวกรรมไฟฟ้า และไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทางด้านการเงิน ก่อนจะกลับมาเป็นผู้บริหารสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง

ด้วยประสบการณ์ในการทำงานดีและมั่นคง จึงเป็นแรงจูงใจที่ช่วยให้คนหนุ่มอย่างเขาเลือกจะกลับมารับภาระอันหนักอึ้งเพื่อฟื้นฟูกิจการครอบครัวอีกครั้ง นอกจากนี้เขาไม่ต้องการให้แบรนด์ที่คุณปู่บุกเบิกมานั้นต้องสูญหายไป ประกอบกับได้มีโอกาสเห็นอุตสาหกรรมเครื่องสำอางซึ่งมีแนวโน้มเติบโตอีกมหาศาล

ตอนที่เขาเข้าไปบริหาร  ปี พ.ศ.2549 บริษัทเป็นองค์กรเล็กมาก ไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้ ทุกอย่างใช้การจดมือ ทำให้เขาเริ่มจัดการวางระบบใหม่  ด้วยการใช้เวลาในสองปีแรกหมดไปกับการวางระบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำระบบคอมพิวเตอร์มาจัดการ ทั้งเรื่องสต็อก บัญชี

รวมถึงการซื้อขายทั้งหมด และปรับทัศนคติเรื่องบุคลากร เพราะพนักงานบางคนอยู่มา 50 ปี ย่อมเปิดรับสิ่งใหม่ได้ยากและมีการต่อต้าน ซึ่งเขาได้ใช้เวลาในการพิสูจน์ว่าระบบใหม่มันดีกว่าจริง และเขาเองก็พยายามเรียนรู้ทำเองให้เป็นทุกขั้นตอน โดยอาศัยการลงมือปฏิบัติให้ดู อีกทั้งยังแสดงความอ่อนน้อมให้เกียรติคนรุ่นเก่า ให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของเขาเอง

ได้อ่านประวัติความเป็นมาของผงหอมศรีจันทร์และผู้บริหารอย่างคุณ รวิศ หาญอุตสาหะ แล้ว ผมคิดว่าทุกท่านคงอยากทราบว่าคุณรวิศ มีแนวคิดในการบริหารธุรกิจอย่างไรให้เติบโตและประสบความสำเร็จ มาติดตามกันเลยครับ

15 แนวคิดของ รวิศ หาญอุตสาหะ ผู้พลิกผงหอมศรีจันทร์

1.วางแผนการตลาดเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย

คุณรวิศได้มีการจัดโร้ดโชว์แจกสินค้าให้ว่าที่ลูกค้าได้ทดลองใช้ฟรี เพื่อหาลูกค้าใหม่ ซึ่งเป็นแนวคิดของการวางแผนการตลาดที่จะช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายและสะดวกที่สุด อีกทั้งยังมีการเพิ่มจุดขายบนเชลฟ์ในร้านเซเว่นฯ ทั่วประเทศอีกด้วย ซึ่งจะเห็นได้ถึงการกระจายสินค้าไปทั่วประเทศนั่นเอง

2.ต้องทำในสิ่งที่ถนัด

สิ่งที่จะทำให้ประสบความสำเร็จก็คือ จะต้องทำในสิ่งที่ถนัด ทำอะไรที่เป็นไทย แล้วอยากเห็นสินค้าอยู่คู่คนไทยไปนานๆ  ให้เหมือนกับแป้งเย็นตรางู หรือยาหม่องตราถ้วยทอง

3.ค่อยๆ เปลี่ยนภาพลักษณ์

การรีแบรนด์สินค้าให้ได้ผลดีและประสบความสำเร็จนั้น ต้องค่อยๆ เปลี่ยนภาพลักษณ์  กับแนวคิดที่ว่า หากมีเงินแบบครึ่งๆ กลางๆ แล้วพยายามที่จะใส่ภาพลักษณ์ใหม่หมด หรือรีแบรนด์ 100%  เขาบอกว่าอันตรายแต่ให้ใช้แนวคิด ค่อยเป็นค่อยไป หรือออกสินค้าใหม่ไปเลยยังจะเสี่ยงน้อยกว่า

4.วางแผนผ่านสื่อ

แผนแนวคิดที่จะทำให้แบรนด์ศรีจันทร์ติดตลาดก็คือ  การโฆษณาผ่านสื่อ TV วิทยุ ฯลฯ ที่จะช่วยทำให้ภาพลักษณ์ใหม่ของสินค้าแบรนด์ไทยมีความทันสมัยและทำให้เป็นที่จดจำได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังรวมถึงสื่อออนไลน์ เพื่อเจาะตลาดกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กวัยรุ่นอีกด้วย

5.ต้องรู้จักวางแผน

เขามักจะมีคติส่วนตัวว่า ก่อนจะทำอะไรต้องรู้จักวางแผนและมีวินัย นอกจากนี้หากต้องการจะเปลี่ยนแปลงอะไรก็จะต้องมีเหตุผล ทำให้รวิศต้องหาข้อมูลดีๆ จากแหล่งความรู้ต่าง ๆ และยังวางแผนการตลาดโดยการทำเว็บไซต์และทวิตเตอร์เพื่อให้ลูกค้าได้ติดตามข่าวสารได้ง่ายขึ้น

6.การรีแบรนด์ครั้งใหญ่ของผงหอมศรีจันทร์

การรีแบรนด์ไม่ใช่แค่ในส่วนงานโฆษณาหรือการสร้างแพ็กเกจจิ้งเพียงอย่างเดียว หากแต่ต้องลงลึกถึงแผนการตลาด และตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีในราคาที่ลูกค้าซื้อได้ แม้จะมีการรีแบรนด์ทั้งหมด และไม่ว่าโฆษณาจะดีแค่ไหน หรือแพ็กเกจจะสวยเท่าไหร่  แต่หากผลิตภัณฑ์ไม่ดีก็คงไปไม่รอด

7.คิดค้นสูตรใหม่ๆ ออกแพ็คเกจใหม่ๆ

รวิศ มีแนวคิดที่จะพัฒนาสูตรผงหอมศรีจันทร์ให้ดียิ่งขึ้น จึงลงทุนให้ทีมงานทำการคิดค้นสูตรแป้งใหม่ๆ ที่เป็นแบบควบคุมความมัน พร้อมกับหาพัฟเนื้อดีจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีคุณภาพเดียวกันกับที่แบรนด์ระดับโลกเลือกใช้ และทำการออกแบบบรรจุภัณฑ์ รวมถึงแพ็กเกจใหม่จนแทบไม่เหลือเค้าเดิม

8.เอาชนะความกลัวให้ได้ก่อน

ถ้าหากมัวแต่ปฏิเสธความรับผิดชอบ จะทำให้คุณไม่กล้ารับผิดชอบอะไรเลย การเอาชนะความกลัวเป็นเรื่องยากที่สุด ต้องใช้เวลา และค่อย ๆ สะสมเพื่อต่อสู้กับความกลัวและเอาชนะใจตัวเองมากขึ้น

9.แลกเปลี่ยนความคิดกับผู้อื่น

รวิศ เผยว่า การอ่านและการแลกเปลี่ยนความคิดกับผู้อื่น รวมถึงการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในทุกวัน คือบันไดอีกหนึ่งขั้นของความสำเร็จ  เพราะนอกจากจะช่วยสร้างแนวคิดใหม่ ๆ ที่เป็นต้นกำเนิดของแรงบันดาลใจแล้ว ยังทำให้เขาเป็นคนไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใด ๆ อีกด้วย

10.แค่ประโยคเดียวก็เพียงพอแล้ว

หากได้อะไรจากหนังสือเพียงแค่ประโยคเดียวก็ทำให้เพียงพอแล้ว เพราะคำพูดนี้ทำให้เขาเกิดแนวคิด และได้แรงบันดาลใจหรือมีทัศนคติคือ ไม่ค่อยยอมแพ้ง่าย ๆ มาจากหนังสือที่อ่าน  แม้กระทั่งการรีแบรนด์ “ศรีจันทร์  เขาก็ได้จุดประกายมาจากคำของสตีฟ จ็อบส์  จากการที่ได้อ่านเจอในหนังสือชีวประวัติในคำพูดที่ว่า “ต้องทำคอมพิวเตอร์ที่ดีและบางที่สุด โดยไม่ต้องไปสนใจว่าต้นทุนเท่าไหร่”

11.คิดบวกสิ่งที่ทำอยู่เป็นสิ่งที่ดี

เมื่อคิดบวก จะทำให้เขาเชื่อว่าสิ่งที่ทำอยู่เป็นสิ่งที่ดี และมันจะค่อย ๆ สอนให้รู้ว่า “ฉันทำได้”  จะเกิดความภูมิใจในตัวเอง และจะมีความกล้ามากขึ้น เรื่องใหญ่ก็จะเล็กลงแล้วจะต้องกล้าทำทุกเรื่อง เรื่องอย่างนี้ต้องสะสม ไม่ใช่ทำได้ในวันเดียว

 12.พร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

การหยุดนิ่งกับการนำเสนอสินค้าในรูปแบบเดิม ๆ จะทำให้ธุรกิจไปไม่รอดและหายไปในที่สุด ซึ่งการทำธุรกิจทุกอย่างต้องพร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา  แม้การรีแบรนด์ ของผลิตภัณฑ์แบรนด์ “ศรีจันทร์” จะเป็นการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ แต่รวิศ ก็ได้เตรียมตัวรับกับความเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้เกิดการรีแบรนด์ครั้งใหม่ ด้วยความไม่ประมาท

13.ทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องด่วน

ทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องด่วน เพราะอุปสรรคที่เขาจะต้องเผชิญคือ ไม่ว่าจะขายยังไงยอดขายก็ยังต่ำอยู่ดี เพราะทัศนคติของคนไทยมักมีความคิดว่า ผลิตภัณฑ์ของไทยคือจะต้องถูกและคุณภาพไม่ดี  ทำให้เห็นว่าทุกอย่างเป็นเรื่องเร่งด่วนที่เขาจะต้องแก้ไขในทุก ๆ วัน

14.ปรับชื่อแบรนด์ให้กระชับขึ้น

แนวคิดของการปรับโฉม คือจะต้องเริ่มตั้งแต่ปรับบรรจุภัณฑ์ให้เป็นตลับที่ดูสดใส ส่วนภายในยังคงเป็นสูตรแป้งแบบต้นตำรับในแบบดั้งเดิมที่ได้รับความเชื่อถืออยู่แล้ว  และจะต้องเลือกบรรจุภัณฑ์นานาประเภท ไม่ว่าจะเป็นแบบซอง แบบกระป๋องพลาสติก และการปรับชื่อแบรนด์ให้กระชับขึ้นจาก “ผงหอมศรีจันทร์” เหลือแค่ “ศรีจันทร์”

15.ชีวิตยังมีแรงสู้

ควรแบ่งเงินระหว่างเงินส่วนตัวและเงินสำหรับทำธุรกิจ หากเงินหมดก็หาใหม่ ชีวิตยังมีแรงสู้ จะกลัวทำไมกับเรื่องที่ไม่ควรจะกลัว เพราะความกลัวที่ทำให้เราอาจไปไม่ถึงไหน ถ้าหากก้าวข้ามจุดนี้ได้ เรื่องอื่นไม่มีอะไรยาก แม้อาจจะทำผิดพลาดบ้าง มันจะเป็นบทเรียน และทำให้ต้องรับผิดชอบกับความล้มเหลวของตัวเอง

ได้ฟังแนวคิดของคุณรวิศแล้วรู้สึกปลุกพลังภายในมาก ๆ เลยนะครับ ซึ่งเป็นแบบอย่างของผู้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเปลี่ยนแปลงธุรกิจของตนให้ก้าวไปยืนในวงการธุรกิจได้อย่างสง่างาม ด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากที่คุณรวิศได้เข้ามาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงระบบและรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ในที่สุดความสำเร็จก็ตามมาจนมีวันนี้ได้ของผงหอมศรีจันทร์ ชื่อนี้ที่คนไทยรู้จักมาอย่างยาวนาน  แล้วคุณล่ะ พร้อมหรือยังที่จะพลิกโฉมธุรกิจของคุณให้ผงาดขึ้นมาอีกครั้ง

ด้วยแนวคิดของผู้ประสบความสำเร็จและเริ่มลงมือทำเสียตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ความสำเร็จก็จะมาเยือนผู้ที่มีใจมุ่งมั่นทุกคนดั่งเช่นคุณรวิศแน่นอนครับ

เครดิต

www.marketingoops.com/news/biz-news/rebranding-by-srichand-cosmatics/

www.mbamagazine.net/index.php/b-school-3/2095-smart-rebranding

www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1435574302

www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9570000103527

www.smartsme.tv › SME Inside › Interview