จากปรากฏการณ์ตื่นตระหนกหลังจากพี่มาร์คประกาศเป็นนัยว่าต่อจากนี้ไป จำนวนคนเห็นโพสของแฟนเพจจะลดลง (ซึ่งก็ลดมาตลอด) เพื่อที่จะนำ Facebook นำกลับไปยังแนวคิดตั้งต้นคือ เป็นพื้นที่ของ เพื่อน ครอบครัว ความสัมพันธ์ มากกว่าการทำธุรกิจ

ผมอยากเน้นย้ำ และจริง ๆ ก็ย้ำเกือบทุกครั้งที่ผมจัดสัมมนา หรือ มีโอกาสไปบรรยายในหัวข้อเกี่ยวกับการทำการตลาดออนไลน์ว่า “โซเชียล มันมาแล้วก็ไป “ เงื่อนไข กฏเกณฑ์ต่าง ๆ ในการใช้งานเจ้าของ โซเชียลนั้น ๆ เป็นผู้กำหนด

ดังนั้น สิ่งที่เราต้องทำมากที่สุดคือ “สร้างบ้านเราเอง” นั่นหมายความว่าเราต้องมี “เว็บไซต์” ของเราครับ

ดังนั้นสิ่งที่ผมอยากแนะนำพวกเรากันในฉบับนี้คือ แนวทางการ “ปรับตัว” กับการ “เปลี่ยนแปลง” ของโซเชียลเบอร์ต้น ๆ ของโลกอย่าง Facebook

1.เราต้องสร้างเว็บไซต์หลัก : ไม่มีเว็บไซต์ไม่ได้แล้วนะรับ เราต้องทำให้เว็บไซต์เรากลายเป็นชุมชนของเราเอง ในเว็บไซต์จะเป็นขายสินค้าก็ไม่ผิดนะครับ แต่ที่สำคัญคือ ต้องมีความเป็นชุมชน มีเนื้อหาสาระที่ผู้คนต้องการ เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนมุมมองแนวคิด หรือ เป็นที่ปรึกษาให้กับกลุ่มเป้าหมายของเราได้

2.พัฒนาสาระ (Content) : ในหน้าแฟนเพจให้เข้ากับแนวคิดหลักของ Facebook คือ เป็นพื้นที่ของเพื่อน ครอบครัว และความสัมพันธ์  นั่นหมายความว่า เราต้องสร้าง Value Content เพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้อ่านที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเรามากที่สุด และต้องพยายามที่จะสร้าง Entertain Content หรือความบันเทิงที่แฝงสาระหรือไม่มีก็ได้เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายผู้ติดตามแฟนเพจเราไขไม่ตึงเครียดกับสาระที่มากจนเกินไป ซึ่งบ่อยครั้งมันจะกลายเป็นเรื่องของ Over Information คือสาระเกินไปจนเคร่งเครียด

3.นำผู้คนเข้าสู่บ้านหลักของเรา : เชิญชวน แนะนำให้ผู้คนเหล่านั้นเข้ามาเยี่ยมชมบ้านของเรา มาเสพสาระ ความบันเทิงในบ้านของเรา หากเขาสนใจสินค้าบริการตัวไหน ก็ให้ซื้อจากที่บ้านหลัก (Website) ของเราเลย

4.ทำ Personal Branding : ใช้ Facebook Profile ในตัวเชื่อมเรากับเพื่อน ครอบครัว และกลุ่มเป้าหมายของเรา โดยชักชวนให้พวกเขา Follow เราด้วยการนำเสนอบทความ กิจกรรมต่าง ๆ ผ่าน Profile ของเรา ผมเคยนำเสนอหลายต่อหลายครั้งเกี่ยวกับการทำ Personal Branding ผ่านทางสื่อ Facebook ผมว่านี่แหละเป็นโอกาสที่ใครได้ทำไว้บ้างแล้วน่าจะได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น ส่วนคนที่ยังไม่ได้เริ่มผมว่ามันก็ยังไม่สายนะครับ

5.เก็บข้อมูลผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ : ไม่ว่าจะเป็นวิธีการทำ Facebook Pixel หรือการเก็บ Email List ก็จำเป็นที่จะต้องทำนะครับ เพื่อที่จะได้นำข้อมูลฐานกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้มาทำการตลาดเพื่อ Convert พวกเขาเป็นลูกค้าเราต่อไปในอนาคต

ลองนำแนวทาง 5 ขั้นตอนที่ผมนำเสนอไปปรับใช้กับธุรกิจของเรานะครับ ถ้าท่านยังไม่ปรับตัว ความเสี่ยงที่จะทำธุรกิจบนขายของบน Facebook มันจะคลืบคลานเข้ามาหาท่านทุกเวลานะครับ และนับวันมันจะรวดเร็วมากยิ่งขึ้นนะครับ

Taokaemai

สำหรับผู้อ่านท่านไหนที่ต้องการปรึกษา เรียนรู้ เรื่องการสร้าง Value Content ,Entertain Content และ Content Marketing ลองทักเข้ามาพูดคุยกันได้ครับผมยินดีแนะนำเป็นกรณีพิเศษ