ในยุคของเศรษฐกิจที่ย่ำแย่แบบนี้ การที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้การรักษาลูกค้าเก่าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ วันนี้ปอกกล้วยมี 24 วิธีที่จะรักษาลูกค้าของคุณด้วยการตลาดออนไลน์ มานำเสนอกันนะครับ

1. พัฒนาแบรนด์

ทุกคนเข้าใจชัดเจนว่าการพัฒนาแบรนด์เป็นสิ่งที่ดี แต่น้อยคนจะเข้าใจว่ามันสำคัญอย่างไร ทุกวันนี้คนไปให้ความสำคัญกับยอดไลค์ ยอดแชร์ โดยที่ไม่ได้คำนึงภาพลักษณ์ของสินค้าที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริโภค การพัฒนาแบรนด์ออนไลน์จะต้องมาถึงจุดที่คนรู้จักแม้ไม่ต้องบอกว่าเราขายอะไร

โดยปกติสำหรับคนเริ่มขายออนไลน์จะมีการตั้งชื่อให้ตรงตาม Keyword ที่คิดว่าจะทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าเราค้นหาเจอ จึงมีการนำ Keyword นี้มาวางไว้ที่หน้าชื่อหรือยี่ห้อ เช่น ครีมหน้าใสโดยปอกกล้วย แต่การพัฒนาแบรนด์จะต้องมาถึงจุดที่บอกว่า ปอกกล้วย แล้วลูกค้านึกออกทันที่ว่าเป็นครีมหน้าใส

2. ดึงดูดลูกค้าชั้นดี

เพราะความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่แค่เราจะโปรโมชั่นหรือแคมเปญ ที่ดึงดูดลูกค้าใหม่เข้ามาเท่านั้น มากกว่านั้นคือเราได้นำข้อมูลลูกค้าเหล่านั้นมาทำอะไรต่อ เพื่อให้ลูกค้าใหม่ของเราเป็นลูกค้าประจำ ดังนั้นเราจึงต้องจำแนกให้ได้ว่าลูกค้าคนไหนคือลูกค้าชั้นดี เพื่อเราจะรักษาเขาไว้อย่างดีที่สุด

3. ให้ความรู้ที่แท้จริงกับลูกค้า

ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของเราจะต้องได้รับข้อมูลความรู้อย่างแท้จริงในการใช้ผลิตภัณฑ์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการสาธิต การให้ดูวิดีโอ เว็บไซต์ ถ้าเป็นไปได้ควรโทรศัพท์เพื่อแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์เลยด้วยซ้ำ แล้วลูกค้าจะรู้สึกว่าเขาคือคนพิเศษสำหรับคุณจริงๆ

4. รักษาสัญญาและไม่ให้ข้อมูลที่เกินความจริง

อย่างน้อยเราต้องจัดการกับความคาดหวังของลูกค้าให้ได้ พยามให้ลูกค้าได้รับมากกว่าสิ่งที่คาดหวัง อย่าให้ความคาดหวังสูง แล้วสิ่งได้รับต่ำกว่าเด็ดขาด ซึ่งบางทีอาจจะเป็นแค่ความใส่ใจเล็กๆน้อยๆ แต่ทำให้ลูกค้ารู้สึกดีกับเรามากๆก็ได้

5. ทำเรื่องยากของลูกค้าให้เป็นเรื่องของเรา

กว่า 80% ของนักซ้อปออนไลน์ออกจากระบบเพราะความยากในการซื้อสินค้า อย่าทำให้ลูกค้ารู้สึกยากในการซื้อสินค้า การสอบถามข้อมูล รวมไปถึงการเคลมประกันด้วย เช่น ลูกค้าโทรมาสั่งสินค้า ก็ไม่ต้องไปให้กรอกข้อมูลในเว็บอีกรอบ ซึ่งเรื่องพวกนี้บางครั้งเราจำเป็นต้องนำระบบเข้ามาช่วย ซึ่งปัจจุบันมีระบบหลากหลายมากมาย ลองดูว่าส่วนไหนจะใช้ระบบอะไรเข้ามาช่วย

6. ทำให้สินค้าเข้าถึงกลุ่มลูกค้าง่าย

พยามใช้รูปแบบพื้นฐานเดิมๆ เพื่อลูกค้าจะไม่รู้สึกว่ายากในการใช้งาน ยกตัวอย่าง การเขียนโปรแกรม เราจะเป็นได้ว่าพื้นฐานแล้วปิด เปิด ตั้งค่า จะอยู่ตำแหน่งคล้ายๆกันเกือบทุกโปรแกรม

7. สร้างชุมชน กลุ่มแฟนคลับ ของสินค้าของคุณ
ธรรมชาติของมนุษย์จะรักและผูกพันกับสิ่งที่ตัวเองได้มีส่วนร่วม หรือมีความคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งในนั้น ทุกวันนี้มี Tools มากมายที่จะทำให้เราสามารถ สร้างชุมชน กลุ่มแฟนคลับ ได้ง่ายๆ เช่น facebook , Line เป็นต้น

8. ไม่ลืมกลุ่มเป้าหมายที่ยังไม่เป็นลูกค้าของคุณ

ถ้าผมถามว่า “คนที่ไม่ใช่ลูกค้าของคุณเข้าถึงสินค้าคุณได้หรือไม่“
เราต้องสร้างช่องทางให้คนที่ไม่ใช่ลูกค้าของเราได้สัมผัสสินค้า เราสามารถทำได้โดย การให้ตัวอย่างสินค้า ทดลองใช้บริการ 30 วัน หรือ การให้บริการฟรีแบบพื้นฐาน โดยแลกกับข้อมูลลูกค้า เพื่อเราจะสามารถติดตามผลได้ในอนาคต เมื่อลูกค้าได้ทดลองจะมีความมั่นใจและยินดีจ่ายค่าบริการกับเรา

9. พิสูจน์ให้เห็นคุณค่าของผลิตภัณฑ์เร็วที่สุด

ลูกค้าใหม่จะมีความตื่นเต้นในการใช้สินค้า ดังนั้นเราต้องทำให้ลูกค้าเห็น คุณค่าของผลิตภัณฑ์เร็วที่สุด ถ้าคุณทำได้เขาจะกลายมาเป็นแฟนคลับคุณทันที ผมมี 2 คำถามที่จะถามคุณ คือ
1. คุณค่าของผลิตภัณฑ์คืออะไร ? เช่นครีมหน้าขาว คุณค่าคือหน้าขาว
2. อะไร? คือตัวเร่งให้เกิดผลลัพท์เร็วที่สุด

10. กระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการติดตามและตอบโต้ ในโซเชี่ยวมีเดียของสินค้า

พยามสร้างเครือข่ายสังคมทุกช่องกับลูกค้า กระตุ้นให้เกิดกิจกรรมให้ลูกค้าร่วมกิจกรรมกับเรา หากทำได้เราจะลดค่าใช้จ่ายในการโฆษณาได้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

11. ติดตามลูกค้าด้วย E-Mail Marketing

แม้ทุกวันนี้จะมีอีเมลล์ขยะเกิดขึ้นมากมาย ทำให้ความน่าเชื่อถือของ E-Mail Marketing ลดลงมาก แต่ E-Mail Marketing ยังคงครองแชมป์ช่องทางการขายสินค้าที่ดีที่สุดในโลกออนไลน์ ดังนั้น E-Mail Marketing จึงมีความสำคัญอย่างมาก

ตั้งแต่ระบบพื้นฐานอีเมลล์ตอบโต้อัตโนมัติต่างๆ อีเมลล์คอนเฟริมการสั่งซื้อสินค้า ขอบคุณลูกค้า ไปถึงอีเมลล์ที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษสุดๆ เปิดตัวตัวสินค้าใหม่ และโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ และอีเมลล์เฉพาะบุคคล เช่น การย้ำเตือนให้ลูกค้าทำบางสิ่งบางอย่าง อีเมลล์ขอโทษเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เป็นต้น

หากเราสามารถสื่อสารลูกค้าผ่านอีเมลล์ได้อย่างสม่ำเสมอผมรับรองได้เลยว่า งานรักษาลูกเก่าสบายมาก

12. เตือนความจำลูกค้าของคุณ ถึงคุณค่าจากสินค้าที่เขาได้รับ

เชื่อไหมว่าหลายๆครั้งลูกค้าไม่เข้าใจคุณค่าของสินค้า และประโยชน์ที่ได้รับ จนกว่าเราจะบอกลูกค้าอย่างชัดเจน ลองออกแบบแคมเปญที่สื่อสารถึงประโยชน์จากการใช้สินค้า ยิ่งทำเป็นระบบอัตโนมัติได้ยิ่งดีมาก อาจจะออกมาในรูปแบบของการสื่อสารสถิติ และรีวิวของผู้ใช้งานก็ได้

13. อย่าทำให้ถึงจุดจบ

การที่การขายสินค้า และบริการจะมีปัญหาเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องธรรมดามากๆ แต่การรับมือต่างหากที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกดีกับเราแค่ไหน อย่าปล่อยให้ผ่านไป เพราะคุณจะไม่มีทางได้ลูกค้าคนนั้นกลับคืนมา หรืออาจจะเป็นศัตรูของเราไปด้วยซ้ำ จริงๆแล้วก็ไม่มีอะไรมาก

14. ให้การดูแลแบบพิเศษกับลูกค้าที่ให้การสนับสนุนสินค้าเราเป็นพิเศษ

ลองคิดแคมเปญพิเศษเพื่อดูแลกลุ่มนี้เป็นพิเศษดูนะครับ เพราะกลุ่มนี้จะเป็นพนักงานขาย และนักการตลาดไปให้เราพร้อมๆกับการเป็นลูกคาด้วย

15. โชว์ลูกค้าที่รักผลิตภัณฑ์ของคุณให้ผู้อื่นเห็น

คนจะชอบการบอกเล่า มากกว่าการได้รับข้อมูลจากองค์กรโดยตรง ดังนั้นการที่เราโชว์ลูกค้าที่รักผลิตภัณฑ์ของคุณให้ผู้อื่นเห็น (รีวิว) จะเป็นการทำให้คนเข้าถึงข้อมูลผลิตภัณฑ์ได้ง่าย

16. แจ้งเตือนลูกค้าเพื่อไม่ให้ลืมเรา

Facebook จะมีระบบแจ้งเตือนให้เรารู้ความเคลื่อนไหวต่างๆ เราลองเอามาประยุกต์ใช้ดูนะครับ พยามทำให้สั้นและกระชับ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกรำคาญเกินไป แต่ให้รู้สึกคุ้นเคย จนกลายเป็นส่วนหนึ่ง

17. ไม่ลืมในการทำการตลาดให้ลูกค้าเก่า

หลายๆคนชอบทำการตลาดกับกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ โดยลืมไปว่าการทำตลาดกับกลุ่มลูกค้าเก่านั่นประหยัดกว่าเยอะมาก ลองคิดดูนะครับว่าลูกค้าต้องการอะไร อาจจะไม่ใช่แค่สินค้าเดิม เราอาจจะต่อยอดสร้างสินค้าใหม่ด้วยเลย

18. สำรวจช่องทางการที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าเราเสมอ

เริ่มต้นจากความชัดเจนว่ากลุ่มลูกค้าเราคือใคร จากนั่นเราควรไปอยู่ทุกที่ ที่กลุ่มลุกค้าเราจะไปรวมตัวอยู่กับ เว็บไซค์ เว็บบอร์ด เขาไปอยู่ในชุมชนเหล่านั้น

19. สำรวจช่องทางที่ทำให้ลูกค้าประจำออกจากการเป็นลูกค้าของเรา

มันคือสิ่งที่ล้ำค่า ถ้าเรารู้ว่าลูกค้าเราออกจากการเป็นลูกค้าของเราเพราะอะไร ราคา บริการ โปรโมชั่น เพื่อเราจะอุดรอยรั่วของเราให้ดีที่สุด

20. อย่าปล่อยให้บัตรสมาชิกของลูกค้าหมดอายุ

หากเรามีการทำบัตรสมาชิก อย่าปล่อยให้หมดอายุ แต่เราควรให้ข้อเสนอพิเศษเพื่อให้ลูกค้าต่ออายุ ตั้งแต่เหลือ 90 วัน 60 วัน และ 30 วัน

21. ทำให้ข้อเสนอโปรโมชั่นของคุณถึงขีดสุด

จำไว้ว่าทุกครั้งที่เราจัดโปรโมชั่น เป็นดาบสองคมเสมอ ผลดีคือเราอาจจะได้ลูกค้ามากขึ้น แต่ผมเสียคือบางครั้งก็อาจจะสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อแบรนด์เราด้วย ดังนั้นอย่าจัดบ่อยใช้โอกาสพิเศษจริงๆ และจัดทั้งทีก็ดันให้สุดๆไปเลย ไม่ใช่ลดแค่ 10-15% แต่จัดทั้งที 70-80% เพื่อให้ลูกค้าใหม่เข้ามาลองสัมผัสสินค้าได้จริง และสิ่งที่ต้องคิดมากกว่ายอดขายคือโปรโมชั่นนี้ทำให้คนรักแบรนด์เราขึ้นหรือป่าว? ซึ่งจริงอยู้ที่เนื้อหาที่เราสื่อสารลงไป

22. รักษาลูกค้าที่มีอยู่ในข้อเสนอพิเศษที่ดีที่สุด

หลายครั้งเราจะให้ข้อเสนอพิเศษดีๆกับลูกค้าใหม่โดยลืมลูกค้าเก่า เราต้องจำไว้ว่าลูกค้าที่เรามีอยู่ต้องได้รับข้อเสนอที่ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

23. เรียนรู้ว่าอะไรทำให้ลูกค้ายกเลิกการสั่งซื้อสินค้า
มีผลวิจัยบอกว่าการเข้าเว็บไซต์แล้วดาวโหลดเป็นเวลานาน หรือมีความยุ่งยาก จะทำให้ลูกค้ายกเลิกการสั่งซื้อ อันนี้เราต้องพยามค้นหา ว่าเป็นที่ระบบ หรือตัวสินค้า หรือเป็นที่การตอบคำถามของพนักงาน ดูว่าอะไรเป็นสาเหตุแล้วพยามปรับปรุงแก้ไข

24. ไม่หยุดหยั้งที่จะเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าของคุณเสมอ

สินค้าของคุณอาจจะดีที่สุดในวันนี้ แล้วพรุ้งนี้ เดือนหน้า ปีหน้า หรือต่อๆไปจะเป็นอย่างไร อย่าหยุดยั้งในการพัฒนา เพราะคู่แข่งเราเกิดขึ้นตลอดเวลา

บทความ ปอกกล้วออนไลน์