การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น ล้วนมีเหตุปัจจัยและองค์ประกอบมากมาย ซึ่งผู้ทำธุรกิจสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเองและจากประสบการณ์ของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งแนวคิดต่าง ๆ นั้นมีมากมายล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ทั้งสิ้น

และหากคุณนำแนวคิดนั้นมาปรับใช้กับธุรกิจของตนก็จะมีส่วนช่วยเสริมให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จยิ่ง ๆ ขึ้นไป โดยเฉพาะธุรกิจสินค้าเกี่ยวกับเด็ก ประเภทเสื้อผ้า  ของเล่น หนังสือ หรืออาหาร ทุกอย่างที่เกี่ยวกับเด็ก

ซึ่งนับวันมีอัตราการเติบโตค่อนข้างสูง และเป็นธุรกิจที่หลายคนให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะเกี่ยวกับเด็กจึงต้องใส่ใจอย่างรอบด้าน

วันนี้ผมจะพาทุกท่านที่สนใจในธุรกิจนี้ มาพบกับเคล็ดลับในการทำธุรกิจเกี่ยวกับเด็กให้ประสบความสำเร็จกันครับ

18 วิธีทำธุรกิจเกี่ยวกับเด็กให้เติบโต

1 กระตุ้นให้พ่อแม่ ผู้ปกครองเห็นความสำคัญของสินค้า

ความสำคัญของสินค้าเด็ก หรือพูดง่าย ๆ ว่าประโยชน์ที่เด็กได้รับเมื่อใช้บริการสินค้าของคุณ ซึ่งแน่นอนว่าพ่อแม่ผู้ปกครองที่จะซื้อสินค้าให้ลูกนั้นต้องคำนึงถึงประโยชน์และความคุ้มค่า  เช่น หากเป็นเสื้อผ้าเด็กนอกจากสีสันลวดลายที่ถูกใจแล้วคุณภาพของผ้าก็เป็นแรงจูงใจให้เกิดการซื้อได้ง่ายขึ้น

เนื่องจากอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นต้น หากเป็นอาหารเด็กก็ต้องแสดงให้เห็นว่าอาหารเด็กประเภทนั้นให้ประโยชน์ในเรื่องใด ซึ่งจะช่วยให้ผู้ปกครองเห็นคุณค่าทางอาหารที่ลูกจะได้รับและเกิดการซื้อสินค้าประเภทนั้นตามมา

2 สื่อสารตรงกลุ่มเป้าหมาย

ธุรกิจสินค้าเกี่ยวกับเด็ก จะต้องมีจุดเด่นอยู่ในตัว ต้องรู้ว่าสินค้าของตนเหมาะกับกลุ่มเด็กช่วงวัยใดบ้าง และผู้ขายจะต้องรู้ด้วยว่าของเล่นแต่ละชนิดเล่นแบบไหน เสื้อผ้าแต่ละสไตล์ เหมาะสำหรับใส่ในฤดูใด  และหนังสือแต่ละเล่มนั้นมีประโยชน์หรือเขียนเกี่ยวกับอะไร  ยิ่งรู้ข้อมูลมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งเรียกความสนใจให้แก่ธุรกิจและสินค้าของคุณมากขึ้น โดยสินค้าแต่ละชนิดควรจะสื่อสารให้ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย

3  ติดตามผลบริการหลังการขายดูความเติบโต และพัฒนาการเด็ก

เมื่อขายสินค้าและบริการเกี่ยวกับเด็กแล้ว ควรจะได้มีการติดตามผลหลังการขาย เช่น การสำรวจความพึงพอใจของลูกค้า และอาจมีการส่งข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม เพื่อแสดงให้ลูกค้าได้เห็นถึงความเอาใจใส่ เป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดี  และยังเป็นการดูวิวัฒนาการและพัฒนาการของเด็กน้อย หลังจากที่ได้ใช้สินค้าจากร้านของคุณแล้ว ดูว่ามีทักษะในการเล่น การคิด การอ่าน เขียนมากขึ้นแค่ไหน การติดตามผลเช่นนี้จะช่วยให้ความสัมพันธ์กับลูกค้าเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

4 รีวิวผลการใช้ โดยเด็กหรือ ผู้ปกครอง

การรีวิวสินค้าจะช่วยให้ลูกค้ารายใหม่ที่ไม่เคยใช้บริการสินค้าของคุณมาก่อน ได้เห็นวิธีการใช้สินค้า ได้เห็นผลลัพธ์จากการใช้สินค้า ก่อให้เกิดความมั่นใจว่าไม่ได้ตัดสินใจผิดพลาด เพราะมีคนอื่นได้ใช้สินค้าแล้ว หรือพูดอีกอย่างว่าใคร ๆ เขาก็ใช้กัน

ซึ่งเป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่เหมาะสำหรับธุรกิจประเภทสินค้าเด็ก ยิ่งหากคนรีวิวเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือในตัวสินค้าก็จะเพิ่มขึ้นและเกิดการสั่งซื้อสินค้าที่เพิ่มขึ้นทำให้ยอดขายสูงขึ้นตามไปด้วย

5 เพิ่มสีสัน ด้วยการ์ตูนสร้างความสนุกสนาน

เด็กส่วนใหญ่ชอบการ์ตูน สิ่งที่จะดึงดูดใจเด็กๆ ได้เป็นอย่างดีก็คือ ตัวการ์ตูนจากหนังการ์ตูนดังๆ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาและของพรีเมียมเกี่ยวกับตัวการ์ตูน  รวมถึงเสื้อผ้าที่เป็นลายการ์ตูน สมุดระบายสี หรือแอคเซสเซอร์รี่ต่างๆ ของตัวการ์ตูน ที่ถูกดัดแปลง ให้มาอยู่ในร้านของคุณ รับรองว่าเด็กๆ จะฟินกับของเล่นเหล่านี้ และรบเร้าให้ผู้ปกครองซื้ออย่างแน่นอน

6 เป็นกูรูด้านสินค้าเกี่ยวกับเด็ก

การจะเป็นกูรูในด้านใดนั้นก็เกิดจากการที่ไม่หยุดเรียนรู้ และศึกษาค้นคว้าอยู่เสมอ หากคุณอยู่ในธุรกิจที่เกี่ยวกับเด็ก การรอบรู้ในตัวสินค้าของตนเองและสินค้าของคู่แข่งจึงมีความสำคัญมาก เพื่อที่จะตอบคำถาม ข้อสงสัยต่าง ๆ ให้ผู้ปกครองหายสงสัย และแน่ใจว่าสินค้ามีความปลอดภัยทำให้เกิดการซื้อขายตามมา

ซึ่งต่างจากแม่ค้าซึ่งตอบคำถามเกี่ยวกับสินค้าตนไม่ได้เลย ย่อมทำให้เสียลูกค้าไปในที่สุด การเป็นกูรูด้านสินค้าเกี่ยวกับเด็กจึงเป็นสิ่งที่ควรสร้างให้เกิดมีในธุรกิจของตน

7 สินค้าต้องมีราคาไม่แพง

เรื่องราคาของสินค้าย่อมมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะอยู่ในธุรกิจใดก็ตาม การตั้งราคาสินค้าในกลุ่มเด็กก็เช่นเดียวกับสินค้าประเภทอื่น ซึ่งหากแพงเกินไปก็ไม่มีใครซื้อถึงแม้ว่าสินค้าจะมีคุณภาพก็ตาม

เพราะด้วยเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้หลายครอบครัวต้องคิดหน้าคิดหลังก่อนซื้อสินค้าทุกครั้ง เจ้าของธุรกิจจึงควรตั้งราคาให้เหมาะสมเพื่อให้ธุรกิจอยู่ได้และผู้บริโภคพึงพอใจในด้านของราคา

8 หาแหล่งสินค้าเด็กราคาถูก

ของเล่น หรือเสื้อผ้าราคาส่งที่มีราคาถูก หากคุณศึกษาข้อมูลดีๆ ก็จะทำให้รู้แหล่งขาย ซึ่งอาจจะเดินทางไปด้วยตัวเอง อย่าง โบ๊เบ๊ ประตูน้ำ พาหุรัด หรือตามเว็บไซต์ที่ขายสินค้าเกี่ยวกับเด็ก การที่ได้ของดีราคาถูก ก็จะทำให้คุณประหยัดงบไปได้อีกมาก และยังสามารถนำสินค้าเหล่านั้นมาขายในราคาไม่แพงได้อีกด้วย

9 ลงทุนให้น้อย แต่ทำกำไรให้มาก

การเริ่มต้นทำธุรกิจในระยะแรก อาจใช้วิธีลงทุนน้อย ๆ ก่อน โดยเฉพาะผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าเด็ก การวางแผนและลงทุนขั้นต่ำ  การหาแหล่งซื้อสินค้าราคาถูกแต่มีคุณภาพดี  จะช่วยให้สามารถทำกำไรและมีทุนหมุนเวียนเพิ่มขึ้น ช่วยให้กิจการมีผลการดำเนินการเป็นกำไรสุทธิ

ซึ่งเคล็ดลับข้อนี้เจ้าของกิจการหลายท่านตระหนักเป็นอย่างดี ว่าจะหาแหล่งสินค้าคุณภาพดีและราคาถูกได้จากที่ไหน ซึ่งปัจจุบันสามารถรู้แหล่งผู้ผลิตโดยตรงไม่ยากนัก

10 จัดโปรโมชั่น กระตุ้นยอดขาย

การจัดโปรโมชั่นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งสามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี ผู้ที่ขายสินค้าหรือทำธุรกิจเกี่ยวกับเด็กมานาน ไม่ว่าจะขาย หนังสือ ของเล่น เสื้อผ้า อาหาร ฯลฯ ส่วนใหญ่มักจะมีโปรโมชั่นสำหรับลูกค้า และยังเป็นการดึงลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาได้อีกมาก ซึ่งการลดราคา หรือแจกของแถม จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้กำไร รู้สึกคุ้มค่า และไม่ถูกเอาเปรียบ เพื่อให้ผู้ปกครองตัดสินใจซื้ออย่างไม่ลังเล

11 จัดกิจกรรมให้ความรู้พร้อมส่งเสริมการขาย

การจัดกิจกรรมการขาย โดยเฉพาะกิจกรรม ที่ให้ความรู้ความเข้าใจ อย่างการจัดซุ้มให้ความรู้ เกี่ยวกับตัวการ์ตูนดัง โดยอาจร่วมกับพันธมิตร หรือการจัดเทศกาลอาหาร การจัดกิจกรรมสัปดาห์หนังสือเด็กน่าอ่าน ฯลฯ  ซึ่งจะช่วยทำให้เด็กได้ความรู้และได้ซื้อสินค้าไปในตัวด้วย

12 ออกบูทตามเทศกาล

ปัจจุบันเราจะเห็นการออกบูทขายสินค้าของกลุ่มสินค้าเด็กอยู่เป็นประจำ ซึ่งได้ผลในเรื่องการกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี การออกบูทขายสินค้าสำหรับเด็กๆ ที่จัดตามเทศกาลต่างๆ อย่าง ปีใหม่ สงกรานต์ วันแม่  วันเด็ก ฯลฯ ด้วยราคาขายสุดพิเศษ พร้อมโปรโมชันลด แลก แจก แถม  เป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับเด็กนิยมนำมาใช้เพื่อให้สินค้าของตนเป็นที่รู้จักและติดตามากขึ้น

13 สร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง

เรื่องแบรนด์ของสินค้านับว่ามีความสำคัญที่จะทำให้ลูกค้ารู้จักชนิดที่ว่าเมื่อนึกถึงสินค้าประเภทนี้ต้องหาซื้อที่ธุรกิจของคุณเท่านั้น หากต้องการสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองเพื่อต้องการให้สินค้าของคุณติดตลาด  โดยเฉพาะเสื้อผ้าเด็ก หรือของเล่น สินค้าของคุณจะต้องมีความโดดเด่น มีรูปแบบการดีไซน์ และมีราคาที่ไม่แพงมาก ที่สำคัญคุณภาพสินค้า และบริการหลังการขาย จะต้องดีด้วย

14 คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก

สินค้าในกลุ่มของเด็กสิ่งหนึ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษคือเรื่องของความปลอดภัย หากเป็นของเล่นก็ต้องปลอดภัย และหากเป็นเรื่องของอาหารก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพของอาหารและคุณค่าทางโภชนาการเพื่อให้เด็กปลอดภัยจากสารปนเปื้อนในอาหาร

โดยให้คิดว่าเด็กทุกคนก็คือคนในครอบครัวของเราเอง จะทำให้เราผลิตสินค้าโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็ก มาก่อนเป็นอันดับแรก

คุณคงจะเคยได้เห็นข่าวเกี่ยวกับของเล่นเด็กที่เป็นอันตรายจนต้องถูกยกเลิกไป ที่นำมาซึ่งการเสื่อมเสียชื่อเสียง หากอยากอยู่ในธุรกิจเด็กนาน ๆ เรื่องความปลอดภัยจึงไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาด

15 เปิดรับฟังคำติชม

คำติชมของลูกค้าถือว่าเป็นของขวัญที่จะช่วยให้คุณได้พัฒนาสินค้าให้ตรงความต้องการของตลาดและมีคุณภาพดียิ่งขึ้นไป คุณต้องกล้าที่จะตอบคำถาม และรับฟังคำติชมจากลูกค้าในทุกกรณี เพื่อที่จะได้นำมาพัฒนาสินค้าและปรับปรุงธุรกิจที่เกี่ยวกับเด็กให้ดียิ่งขึ้น เพราะพ่อแม่ส่วนใหญ่จะเลือกในสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกเสมอ

16 เน้นความแปลกใหม่และความแตกต่าง

ปัจจุบันสินค้าในหลายกลุ่มได้เน้นความแปลกใหม่และแตกต่าง ซึ่งจะได้ใจลูกค้ามากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มเด็กหากมีลูกเล่นที่แปลกและแตกต่าง เช่น การดีไซน์เสื้อผ้าที่ใส่แล้วเหมือนฮีโร่ในดวงใจ เด่นด้วยรูปทรงและการดีไซน์ หรือกำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศมาขาย แบบที่ร้านอื่นไม่มี ก็อาจจะทำให้ธุรกิจของคุณมีคนติดตามกันมาก ซึ่งจะทำให้เด็กๆ หรือผู้ปกครองคอยลุ้นว่าจะมีอะไรใหม่ๆ มานำเสนออีก

17 กระชับความสัมพันธ์กับลูกค้า

การติดต่อสื่อสารกับลูกค้าเป็นเป็นประจำเป็นเคล็ดลับช่วยให้ลูกค้าไม่ลืมได้เป็นอย่างดี  เช่น การโทรสอบถามการใช้งานของสินค้าและการแนะนำสินค้าใหม่ที่เป็นไปตามวัยของเด็ก หรืออาจเป็นการส่งโบชัวร์สินค้าออกใหม่พร้อมส่วนลดพิเศษสำหรับลูกค้าเก่า ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยให้ลูกค้าที่หายไปนาน ๆ ได้กลับมาใช้สินค้าและบริการอีกครั้ง

18 ต้องมีคุณค่าและช่วยสรรค์สร้างพัฒนาการเด็ก

วัยเด็กเป็นวัยที่มีพัฒนาการไปตามวัย หากสินค้าของคุณช่วยให้ร่างกายของเด็กและสมองของเด็กพัฒนาขึ้น ย่อมเป็นสินค้าที่มีคุณค่า หากมีการวิจัยรองรับก็จะสร้างความน่าเชื่อถือไม่น้อย เช่น ของเล่นรูปทรงต่าง ๆ ส่งผลดีต่อร่างกายและสมองรวมถึง พัฒนาจิตใจของเด็กได้ด้วยทำให้เด็กร่าเริงแจ่มใส หรือสินค้าอาหารเด็กที่เสริมวิตามินและเกลือแร่ ก็จัดได้ว่าเป็นสินค้าที่มีคุณค่าช่วยส่งเสริมและสร้างพัฒนาการของเด็กให้ดียิ่งขึ้น นับว่าช่วยสังคมไม่น้อยที่เด็กมีสุขภาพและพัฒนาการดีตามวัย

การประกอบธุรกิจประเภทสินค้าในกลุ่มเด็กมีอัตราการเจริญเติบโตที่สูง ผู้ที่เลือกเส้นทางธุรกิจนี้ถือว่ามีวิสัยทัศน์ในการมองแนวโน้มของธุรกิจในกลุ่มของเด็กที่เป็นตลาดค่อนข้างใหญ่ การผลิตสินค้าจึงควรคำนึงถึงวัยและพัฒนาการของเด็กในแต่ละช่วงวัยเป็นหลัก และควรคำนึงถึงความปลอดภัยเมื่อเด็กใช้สินค้า

นอกจากนี้ การทำการตลาดที่ช่วยส่งเสริมให้สินค้าเป็นที่รู้จักก็มีความสำคัญไม่น้อย ด้วยหลากหลายปัจจัยในการดำเนินธุรกิจหากคุณบริหารจัดการและนำแนวคิดไปปรับใช้ในธุรกิจของตน ผมก็เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จได้ทุกคนครับ