เรียกได้ว่า ณ วินาทีนี้คงไม่มีใครที่ไม่เคยที่ไม่รู้จัก “วุฒิ-ศักดิ์ คลินิก”  ไม่น่าเชื่อว่าจากสถานเสริมความงามเล็กๆ จะขยายได้มากกว่า100  สาขา จนกลายเป็นสถานเสริมความงามที่มีชื่อเสียงในอันดับต้นๆ ของประเทศ

จากชีวิตวัยเด็กของ คุณเอก ณกรณ์ กรณ์หิรัญ หนุ่มสุพรรณผู้มีความขยันและเป็นคนมีหัวทางธุรกิจ มักจะหาอะไรทำอยู่เสมอเพื่อเพิ่มพูนรายได้ให้กับตัวเอง ถึงขั้นเป็นเศรษฐีเงินกู้ตั้งแต่อายุ  17  ปี เลยทีเดียว

จากการไปหยิบยืมเงินของที่บ้านมาปล่อยกู้  2 ล้านบาท จน รายได้งอกเงยไปถึง  4-5  ล้านบาท แต่แล้ววันหนึ่ง คุณณกรณ์   ก็มาถึงคราวพลาดในช่วงที่เศรษฐกิจฟองสบู่แตก ทำให้ไม่ทันระวังและได้ปล่อยกู้ให้ลูกหนี้รายหนึ่งไป สุดท้ายถูกโกงจนหมดตัวแถมรถที่เพิ่งซื้อมาไม่นานก็โดนยึดไปด้วย เพราะไม่มีเงินไปชำระค่าผ่อน ด้วยความที่ ณกรณ์ กรณ์หิรัญ เป็นคนมีหัวการค้า แม้ชีวิตจะติดลบแต่ก็ไม่ยอมย่อท้อ

แม้ตอนช่วงเศรษฐกิจตกทำให้เขาคิดว่าอาชีพอะไรที่ทำแล้วสบายใจก็จะทำ ตอนนั้นเขาแทบไม่มีเงินเลย มีแค่เพียงเงินลงทุนเล็กๆ น้อยๆ พอที่จะขายลูกชิ้นริมถนนเขาก็ทำมาแล้ว ต่อมาจึงตัดสินใจมาเป็นเซลล์ขายเครื่องใช้ไฟฟ้า  และพยายามหาช่องทางทำกำไรเยอะๆ ด้วยการขายเริ่มเปิดร้านเล็ก ๆ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าเงินผ่อน จากร้านเล็ก ๆ ไม่มีหน้าร้าน ก็เริ่มเช่าตึกแถวแล้วซื้อโฆษณา  2,000 กว่าบาท เพื่อลงหนังสือพิมพ์รายวัน ซึ่งผลตอบรับดีมาก …

ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ มีลูกค้าเพิ่มขึ้น ซึ่งแม้ช่วงนั้นอายุเพียงแค่  22-23  ปี แต่กลับทำธุรกิจได้กำไรเดือนละหลายแสน เรียกว่าเป็นช่วงที่คุณ เอกณกรณ์ กรณ์หิรัญ สามารถกลับมาตั้งตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ดวงคนจะรวยอะไรก็ฉุดไม่อยู่จริงๆ  จากเด็กหนุ่มผู้ที่เพิ่งจะผ่านชีวิตติดลบ แต่เขากลับเดินหน้าต่อและเริ่มมีกำลังใจที่จะสู้มากขึ้น ต่อมาเพื่อนของ คุณณกรณ์ สนใจอยากจะเปิดคลินิกความงาม จึงชักชวนเขามาร่วมทุนเพื่อเปิดสถานบริการด้านความงาม เพราะทุกอย่างไม่มีคำว่ากลัว เขาและเพื่อนๆ ได้ตัดสินใจร่วมกันลงทุน  ก่อนไปจดชื่อ วุฒิ-ศักดิ์ ซึ่งเป็นชื่อ คุณหมอ ที่ต้องมีขีดกลางเพื่อป้องกันการเกิดมีหมอชื่อซ้ำ

ซึ่งแต่ละคนได้แบ่งหน้าที่กันชัดเจน โดย คุณณกรณ์  ทำหน้าที่ดูการตลาด บัญชี โดยควบตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วุฒิ-ศักดิ์ คลินิก เวชกรรม จำกัด (มหาชน) ส่วนคุณหมอ ดูเรื่องระบบการรักษาความงามทั้งหมดของคลินิก และเพื่อนอีกคนดูเรื่องการตกแต่งร้าน โดยเปิดสาขาแรกที่ย่านงามวงศ์วาน

และไม่น่าเชื่อว่าผลตอบรับจะดีเกินคาดเมื่อ วุฒิ-ศักดิ์ คลินิก ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เขาและหุ้นส่วนรีบขยายสาขาไปทั่วกรุงเทพฯ  ทำให้เขาได้เขาได้ก้าวมาเป็นนักธุรกิจหนุ่มหน้าใหม่ไฟแรงที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย  แม้หุ้นส่วนจะบอกให้หยุดตั้งแต่  10  กว่าสาขา แต่เขากลับผลักดันให้เปิดต่อจนกระทั่งตอนนี้มี คลินิก วุฒิ-ศักดิ์ กว่า100 สาขาแล้ว

วันนี้ผมจะพาทุกท่านมาพบกับวิธีคิดหรือแนวคิดในการทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จของคุณณกรณ์กันว่า โดยหลัก ๆ แล้วเขามีแนวคิดในการทำงานและในการบริหารงานอย่างไรจนมีวันนี้ของ วุฒิ-ศักดิ์ คลินิกได้

15 แนวคิดของ  ณกรณ์ กรณ์หิรัญ แห่งวุฒิ-ศักดิ์คลีนิก

1.บทเรียนนอกห้องเรียนคือครูที่ดี

เขาคิดว่าทุกอย่างเป็นการลอง มีผิดพลาดบ้าง ไม่มีใครที่ทำร้อยอย่างถูกร้อยอย่าง และอย่าไปคิดว่า พลาดแล้วอย่าทำอีก ต้องคิดว่าพลาดแล้วสิ่งที่มันพลาดเป็นเพราะอะไร จะได้หาทางแก้ไขให้ได้

2.บทเรียนนอกห้องเรียน ที่กลายเป็นคีย์ success

คุณณกรณ์ มักจะศึกษาและติดตามนักธุรกิจแต่ละคนที่มียอดธุรกิจพันล้านตลอด จนทำให้ค้นพบว่าคนที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้มีนิสัยเหมือนกันคือ แต่ละคนจะไม่อยู่นิ่งและไม่ใช่ว่าพวกเขาอยากจะได้เงินอย่างเดียว แต่พวกเขาจะรู้สึกสนุกกับงานมากกว่า ประกอบกับ คุณณกรณ์ เป็นคนไฮเปอร์ อยู่นิ่งทำงานแบบรูทีนไม่ได้ ทำให้คิดอะไรใหม่ๆ ทุกเดือน  ยิ่งเมื่อเจอปัญหา ต้องรีบหาทางแก้ไขและพยายามคิดเสมอว่า จะพยายามอุดช่องว่างนั้นให้หมด

3.ถ้าอยู่นิ่ง ก็ช้ากว่าชาวบ้าน

“เราต้องหาช่องว่างให้เจอ แล้วอุดมัน” เขาบอกว่าธุรกิจนี้ เริ่มจากความกลัว  แต่ความกลัวเป็นความกลัวแบบไม่หนี และต้องรู้ว่าตัวเองกลัวอะไร เขายอมรับว่า องค์กรใหญ่ขึ้นแล้ว  หากจะมัวนั่งโต๊ะทุกวัน อาจจะมองไม่เห็นปัญหา การได้ออกไปต่างจังหวัดบ่อยๆ ก็คือไปหาไอเดียใหม่ๆ ถ้าอยู่นิ่ง ก็ช้ากว่าคนอื่นแน่นอน

4.ความสุขอยู่ที่การไม่เคยหยุดคิด

เขาไม่เคยคิดว่า ชีวิตจะมีวันนี้ หรือมีธุรกิจต้องกำไรเท่านี้ ถึงจะมีความสุข จริงอยู่ แต่ก็แค่คิดว่า อยากทำธุรกิจแบบประครองให้อยู่ได้และเป็นเบอร์หนึ่งให้ได้ก็พอ ความสุขของคุณณกรณ์ จึงไม่ได้จำกัดอยู่ที่ความยิ่งใหญ่ของธุรกิจหลายพันล้าน แต่อยู่ที่การไม่เคยหยุดคิดต่างหาก

5.ชีวิตไม่มีคำว่าประสบความสำเร็จที่สุด

ทุกอย่างเป็นเพียงก้าวขึ้นบันไดให้สำเร็จไปอีกขั้นหนึ่ง ชีวิตไม่มีคำว่าประสบความสำเร็จสูงสุด  เพราะต้องเดินหน้าต่อไป เพื่อให้บรรลุเป้าหมายหนึ่ง แล้วก้าวต่อไปเพื่อบรรลุอีกเป้าหมายหนึ่ง

6.มาสเตอร์คีย์สู่ความสำเร็จ คือความไม่หยุดนิ่ง

เขาเชื่อว่า การทำทุกอย่างไม่ควรหยุดนิ่ง  การทำตรงนี้ได้ก็ต้องหาช่องทางขยายต่อไป ไม่ใช้แค่จะหยุดยาวแค่ตรงนี้ ซึ่งทำให้ธุรกิจได้เติบโตได้ค่อนข้างเร็ว จากคลินิกเสริมความงามและผิวพรรณก็เพิ่มเป็นวุฒิ-ศักดิ์ คลินิกคอสเมติก  เพื่อจำหน่ายเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและความงาม กลูต้า เฮลติ วุฒิศักดิ์ ฟามาซี และ ขายผลิตภัณฑ์ยา ,วุฒิ-ศักดิ์ คลินิก ศัลยกรรม ที่ ให้บริการศัลยกรรมความงาม

7.การทำธุรกิจไม่ใช่เน้นแค่ความสำเร็จทุกอย่าง แต่จงทำให้ดีที่สุด

วิธีคิดของเขาก็คือจะดูว่าอันไหนมีความเป็นไปได้ก็จะทำ ถ้าตัวไหนไปไม่ได้ก็จะชะลอดู และหากไม่ดีก็ขายออกไป การทำธุรกิจไม่ใช่จะสำเร็จทุกอย่าง ก็แค่ทำให้ดีที่สุด เขาเชื่อในวิธีคิดแบบนี้ และเชื่อว่าเป็นวิธีคิดที่ใช้ได้กับทุกธุรกิจ แม้แต่แม่ค้าขายน้ำพริกตามตลาดนัด

8.แค่รู้จักปรับวิธีคิด จะทำธุรกิจอะไรก็ดีทั้งนั้น

คุณอาจทำน้ำพริกขายอยู่ในตลาดนัด วันหนึ่งก็สามารถทำให้ใหญ่ขึ้น ลองส่งขายในจังหวัดใกล้เคียง แล้วค่อยกลับมาพัฒนาแพ็คเกจ ส่งขายในกรุงเทพ และจนถึงส่งออก  ซึ่งวันนี้คุณก็คือน้ำพริกเหมือนแม่ประนอม แต่ถ้าคุณคิดแค่ว่าทำน้ำพริกขายอยู่ในตลาดนัด ขายตั้งแต่อายุ  20  ไปจนแก่ก็ยังอยู่ตรงนั้นไม่ขยับขยายไปไหน คุณก็เป็นได้แค่คนขายน้ำพริกในตลาดนัดเท่านั้น   นั่นคือเหตุผลที่เขาบอกว่า ทำธุรกิจอะไรก็ดีทั้งนั้น เพียงแค่รู้จักปรับวิธีคิด

9.หาไอเดียมาพัฒนาธุรกิจให้ดีขึ้น

ขณะที่หลายธุรกิจพยายามหาวิธีพัฒนาตัวเอง ด้วยการมองคู่แข่ง เพื่อหาหนทางทำสิ่งที่เหนือกว่าให้ได้ แต่สำหรับ วุฒิ-ศักดิ์ คลินิกพวกเขาไม่ได้มองคู่แข่งขันเท่านั้น หากแต่เป็นการหาไอเดียมาพัฒนาธุรกิจของพวกเขาให้ดีขึ้นมากกว่า ดูการจัดดีสเพลย์หน้าร้านสวยๆ เอามาประยุกต์กับคลินิก หรือเห็นของดีของสิ่งต่างๆ เก็บมาอย่างละเล็กอย่างละน้อย ค่อยๆ สะสมทุกอย่าง จนรวมมาเป็นวุฒ-ศักดิ์ คลินิกในวันนี้

 10.ความต่างที่เกิดจากการช่างสังเกต

สิ่งที่ทำให้ วุฒิ-ศักดิ์ คลินิก มีความแตกต่างจากสถานความงามอื่นๆ เป็นความต่างที่เกิดจากการช่างสังเกตของผู้บริหารอย่างเขาที่ไม่ชอบทำงานนั่งโต๊ะทำงาน แต่เลือกออกไปเก็บเกี่ยวสิ่งต่างๆ รอบตัวมากกว่า สิ่งที่เขาทำคือหาจุดต่างให้เจอ คิดว่าเราอยากได้อะไรก็ใส่อย่างนั้นให้ลูกค้า วุฒิ-ศักดิ์ถึงได้มีอะไร ที่ไม่เหมือนคนอื่น ซึ่งจะมีบริการต่างๆที่ค่อนข้างแหวกแนวและแตกต่าง

11.เอางานมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

คนอื่นอาจเรียกว่าบ้างาน แต่สำหรับคุณ ณกรณ์ บอกว่า  เป็นสิ่งที่คุ้นและชิน กับการเอางานมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

ถ้าสามารถเอาตัวเองกับงานรวมเป็นคนคนเดียวกันได้ เขาเชื่อว่าจะประสบความสำเร็จ เพราะเขาไม่มีเวลาเลิกงาน ตีสาม ตีสี่  เพราะหากคิดอะไรได้ก็จะจดบันทึกไว้ ทำให้เขาเกิดความเคยชินกับตัวเองที่เป็นแบบนี้ เพราะความเป็นผู้นำ ถ้าผู้บริหารไม่ครีเอท พนักงานก็ไม่อาจอยู่ได้ การทำทุกอย่างของเขาต้องคำนึงถึงชีวิตพนักงานอีกหลายพันคน

12.การเลือกเป็นผู้นำไม่ใช่ผู้ตาม

แม้จะมีความเสี่ยงมากกว่าอย่างการเข้าไป ขยายสาขาในต่างประเทศ พวกเขาเลือกประเทศลาว ที่หลังจากไปเปิดสาขาแรกก็ประสบความสำเร็จ และเตรียมขยายสาขาต่อไปโดยมีเป้าหมายต่อไปคือกัมพูชา ซึ่งเป็นประเทศที่คนอื่นเมินหน้าหนี แต่สำหรับเขา บอกว่ามันคือโอกาส เชื่อว่าคู่แข่งจะยังไม่เยอะ มีแต่ร้านท้องถิ่น และคนมีกำลังซื้อ ซึ่งกลุ่มคนรวยมีจำนวนมากพอสมควร นั่นเป็นโอกาส เพียงแต่คีย์สำคัญคือ ต้องหาพาร์ทเนอร์ที่ดีให้ได้เท่านั้น”

13.คิดเร็ว ทำไว ตามฉบับคนรุ่นใหม่

หลักการของคุณณกรณ์คือ ถ้ามันมีจังหวะ เวลา ก็ต้องจัดการทันที อย่ามัวแต่รอ ว่าต้องอีก  3  ปีหรือ 5 ปี ถึงตอนนั้นคนอื่น ทำไปหมดแล้ว รีบขยายสาขาเมื่อเห็นโอกาส ก็เหมือนเกมธุรกิจในไทย ที่ วุฒิ-ศักดิ์ นั้นมีสาขาจำนวนมากอย่างรวดเร็ว และมองที่จะขยายไปต่างจังหวัดเพิ่มอีก บนความพร้อมที่พวกเขาพิสูจน์มาแล้วกว่าทศวรรษ ซึ่งทำให้ วุฒิ-ศักดิ์ กลายเป็นสูตรธุรกิจ ที่สามารถยกโมเดลนี้ ออกไปงอกงามที่ใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นไทยหรือต่างประเทศ

14.อะไรก็ได้ที่ใจชอบ แค่ทำให้ดีที่สุด

“ทำอะไรก็ได้ในสิ่งที่ใจชอบ และพยายามทำให้ดีที่สุด” และ“อย่าพยายามทำตามคนอื่น” เพราะเริ่มจากที่เขาไม่มีอะไรเลย  เขามองว่า ไม่จำเป็นต้องตามใคร ถ้าจะทำให้แตกต่างก็ต้องหาสิ่งที่เหนือกว่าและหาจุดต่างให้ได้ หากลองให้คะแนนตัวเอง นับจากวันเริ่มต้นจนถึงตอนนี้ คุณณกรณ์บอกว่าเขาให้แค่  7  เต็ม  10 เพราะยังอยากทำงานหนักเหมือนวันแรกที่ทำธุรกิจ

15.ต้องไม่หลงตัวเอง และต้องเป็นเราคนเดิมให้ได้

อันนี้คุณณกรณ์บอกว่าสำคัญมาก ต้องไม่หลงตัวเอง และต้องเป็นเราคนเดิมให้ได้ คนเราต้องคิดสามอย่าง การงาน ครอบครัว และความรัก แต่โมเดลของเขาคือ เน้นเรื่องงานให้เยอะๆ และคิดถึงความสุขของลูกค้าให้มากที่สุด

ได้เห็นแนวคิดของคุณณกรณ์ แล้วก็เกิดแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจขึ้นมาทันที ผมคิดว่าผู้ประสบความสำเร็จระดับพันล้านส่วนใหญ่พวกเขาจะมีแนวคิดที่มุ่งไปสู่การลงมือทำ พวกเขาไม่รอโอกาสและจับฉวยความคิดที่ได้นั้นมาเปลี่ยนเป็นการพัฒนาธุรกิจในด้านต่าง ๆ ให้เติบโตและประสบความสำเร็จ

เส้นทางการเติบโตทางธุรกิจไม่ได้สวยงามราบเรียบแต่ล้วนต้องพบเจออุปสรรคที่ต้องให้แก้ไขอยู่เสมอ แต่หากไม่ถอดใจยืนหยัดในแนวคิด ในการทำงาน ก็สามารถประสบความสำเร็จได้อย่างงดงามกันทุกคนครับ