ธุรกิจความงาม ยังคงเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นธุรกิจดาวรุ่ง ที่เจิดจรัสตลอดเวลา คงเป็นเพราะว่าผู้คนหนุ่มสาว นับตั้งแต่วัยรุ่น วัยทำงาน ตลอดไปจนวัยเกษียณ ต่างก็ยังคงอยากดำรงไว้ซึ่งความสวยความหล่อตลอดเวลา

ด้วยตลาดนี้เติบโตอย่างต่อเนื่องเราจึงได้เห็นมีแม่ค้า พ่อค้าขายครีม เครื่องสำอางออนไลน์ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด มีแบรนด์น้องใหม่ให้เห็นกันทุกวัน แต่ที่ดับไปก็ไม่ใช่น้อยทีเดียว เพราะการแข่งขันที่รุนแรงจึงทำให้แม่ค้าเครื่องสำอางออนไลน์ที่พอจะมีทุนรอน มีฐานลูกค้าเพิ่มเติม มองหาโอกาสใหม่ ๆ เพื่อรักษาฐานลูกค้าเก่า และหาลูกค้าใหม่ เพิ่มขึ้น

ธุรกิจสถานเสริมความงาม เป็นอีก 1 ทางเลือกที่ดูจะเป็นโอกาสดีไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว เหตุผลเพราะว่า กลุ่มแม่ค้าเครื่องสำอางออนไลน์ ค่อนข้างคุ้นเคยอยู่กับ เครื่องสำอางอยู่แล้ว หากเปิดเป็นสถานเสริมความงาม ให้บริการลูกค้าเพิ่ม ยิ่งจะทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ ลูกค้ามีความมั่นใจในตัวผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น

สำหรับในกลุ่มพยาบาลที่คลุกคลีอยู่ในวงการแพทย์ แต่ต้องด้วยกฎหมาย ข้อระเบียบต่าง ๆ ทำให้ท่านไม่สามารถที่จะเปิดคลินิกรักษาพยาบาลด้านความงามได้ ทางเลือกที่ดูจะเหมาะสมที่สุดหากต้องการเข้าสู่ธุรกิจนี้ สถานเสริมความประยุกต์ น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ท่านสามารถเริ่มได้เลย

สถานเสริมความงามประยุกต์ คืออะไร ?

เป็นแนวคิดสร้างธุรกิจโดยการนำข้อเด่นของธุรกิจแต่ละด้านเข้ามาไว้ด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น หากเรามีเครื่องสำอางเป็นแบรนด์ของเราอยู่แล้ว ในการเปิดสถานเสริมความงาม ให้บริการ นวดหน้า ดูแลปัญหาสิว กระ ฝ้า ริ้วรอย ก็สามารถที่จะนำสินค้าที่เรามีมาให้บริการได้เลย ทั้งยังสามารถจำหน่ายให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

การจัดสรร ปันส่วนพื้นที่ให้บริการ ให้เกิดความคุ้มค่า เช่น สถานเสริมความงามเราเป็นตึก 2 ชั้น เราอาจจัดโซน ด้านหน้าเป็นฝ่ายต้อนรับ มีสินค้าของเราเองและเครือข่าย ผลิตด้านสมุนไพร อาหารเสริม วางเป็นสัดส่วน ชั้น 2 จัดเป็นห้องให้บริการ ขัดหน้า นวดหน้า สปาฯ

คลินิกเสริมความงาม กับ สถานเสริมความงามต่างกันอย่างไร ?

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า สถานเสริมความงาม ไม่ใช่คลินิกเสริมความงาม ความแตกต่างของ 2 ธุรกิจนี้คือ ความสามารถในการดูแลรักษา และให้บริการลูกค้า

คลินิกทางด้านความงาม จำเป็นต้องมีแพทย์ เป็นผู้ให้การรักษา และควบคุมการักษา มีเครื่องมือทางด้านการแพทย์ให้บริการเช่น การยิงเลเซอร์ ฯ

สถานเสริมความงาม ไม่จำเป็นต้องมีแพทย์ และไม่สามารถที่จะใช้เครื่องมือทางด้านการแพทย์ได้ สามารถทำได้เพียงการดูแล ให้บริการลูกค้า ได้เช่น การขัดหน้า ,นวดหน้า ,สปา เป็นต้น

สิ่งที่เรากำลังพูดถึงคือ “สถานเสริมความงามประยุกต์” จึงยังไม่พูดถึง “คลินิกด้านความงาม” โฟกัสเฉพาะผู้สนใจธุรกิจที่ไม่ใช่แพทย์เฉพาะทาง เป็นคนธรรมดาทั่วไปก็สามารถที่จะเริ่มต้นธุรกิจได้

จะเริ่มต้นทำธุรกิจสถานเสริมความงามทำอย่างไร ?

Beauty-Training01

1.กำหนดกลุ่มเป้าหมาย : เลือกกลุ่มลูกค้า ช่วงอายุ ,รายได้, รูปแบบการใช้ชีวิต ให้ชัดเจน ว่า สถานเสริมความงามของเราจะโฟกัสกลุ่มไหน

2.เลือกทำเลที่ตั้ง : คัดสรร ทำเลที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเรา เช่น กลุ่มลูกค้าเราเป็นวัยรุ่น ก็เลือกทำเลใกล้ มหาวิทยาลัย,โรงเรียน เป็นต้น

3.กำหนดรูปแบบการให้บริการ : ออกแบบรูปแบบการให้บริการ รูปแบบการตกแต่งสถานที่ ชุดฟอร์มต่าง ๆ ขั้นตอนการทำงาน ติดต่อลูกค้า,การให้บริการ ตลอดจนการบริการหลังการขาย ทุกอย่างควรมีการวางแผนให้เป็นระบบ

4.การตลาด ประชาสัมพันธ์ : แผนการตลาด สร้างการรับรู้ให้กับลูกค้าทั้งรูปแบบ ออนไลน์ ออฟไลน์ ทุกอย่างต้องมีการกำหนดยุทธศาสตร์ให้ชัดเจน ก่อนที่จะลงทุน

5.พนักงาน : ต้องมีการกำหนดมาตรฐาน ความสามารถของพนักงานที่จะรับเข้ามาทำงาน ตลอดจนการบริหารจัดการให้เขาทำงานอยู่กับเราไปนาน ๆ อีกด้วย

6.เงินทุน : กำหนดงบประมาณ ในด้านต่าง ๆ ที่ต้องใช้ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ สินค้า การตลาด พนักงานผู้ให้บริการ ค่าน้ำค่าไฟ ฯ เหล่านี้พยายามมองให้ครบ

อยากทำแต่ขอศึกษาข้อมูลเรียนรู้ก่อนได้ไหม ?

ธุรกิจนี้น่าสนใจ เงินทุนก็มีพอสมควร มีการฝึกอบรมให้ความรู้เรื่องนี้ที่ไหนบ้าง หลายท่านคงจะเริ่มตั้งคำถามนี้