เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนมักตั้งคำถามกับตัวเอง เมื่อตอนเริ่มทำธุรกิจขายเครื่องสำอางออนไลน์ เห็นคนโน้นทำดี คนนี้ทำรวย บางคนทำแล้วก็เลิก เจ้งไปก็มี มันมีหลักการอะไรที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ

ผมอยากจะแบ่งปันมุมมองในการทำธุรกิจ ไม่เฉพาะเรื่องของ เครื่องสำอางออนไลน์นะครับ แต่สามารถนำไปประยุกต์กับธุรกิจอื่น ได้เช่นกัน

4 รู้สู่ธุรกิจเติบโต

====================

  1. รู้จักตนเอง
  2. รู้จักลูกค้า
  3. รู้จักสินค้า
  4. รู้จักตลาด

= รู้จักตนเอง =

เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่การทำธุรกิจและการดำเนินชีวิต คนเรานะถ้าไม่รู้จักตัวเอง ว่าชอบอะไร ถนัดอะไร รักอะไร อยากทำอะไร แล้วละก็ทำอะไรสำเร็จยากครับ ลำพังแค่เห็นว่าเห็นคนอื่นทำได้ดี มีรายได้แล้วตัวเองต้องการทำบ้าง แต่ไม่ได้รักไม่ได้ชอบ เห็นเงินเป็นที่ตั้ง อย่างนี้อย่าคิด นำเงินมาจม กับธุรกิจนั้น ๆ เลยครับ เอาเงินไปฝากเก็บไว้เฉย ๆ จะดีกว่า ทำธุรกิจ มันไม่ใช่เรื่องสนุกที่จะนำเงินมาผลาญเล่นโดยที่เราไม่ได้ชอบในธุรกิจนั้น เพราะเส้นทางความสำเร็จมีรายได้มันต้องแลกด้วยความ อดทน พยายาม อุปสรรคมากมายนักครับ ถ้าเราไม่รักไม่ชอบในสิ่งนั้น ทนไม่ได้หรอก สู้ไม่ไหวหรอก ทำได้ไม่นานก็เลิก เสียเงิน เสียเวลา เสียความรู้สึก

= รู้จักลูกค้า =

ลูกค้าเราคือใคร ? เขามีปัญหาอะไร ? สินค้าเราช่วยเขาได้อย่างไร? ทำไมต้องซื้อสินค้าเรา ? ทำธุรกิจ อย่างคิด “หว่านแห”

บอกว่าลูกค้าก็คือผู้หญิง อย่างนี้ ตาย ๆๆๆๆ ไม่ไหวครับ เอาให้ชัดนะครับ ต้องจำเพาะเจาะจง เราทำธุรกิจเริ่มจากศูนย์ เงินน้อย ทุนน้อย ก็ต้องเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีโอกาสเป็นลูกค้าเราแน่ ๆ อย่าละโมบโลภมากอยากได้ทั้งประเทศ แม้บริษัทใหญ่ ๆ เองเขาก็ยังไม่มีนโยบายที่จะหาลูกค้าแบบหว่านแหเลยครับ เขาเจาะจงตลาด เข้าหาลูกค้าเขาตรง ๆ ลงทุนลงแรงน้อย แต่ได้ผล ดีกว่าลงทุนลงแรงมาก แต่ได้มาแค่ปลาซิวปลาสร้อย หลายคนมองไม่ออกว่าลูกค้าเป็นใคร ผมบอกได้เลยว่าอย่างนี้จบเตรียมตัวเจ้งตั้งแต่ในมุ้งได้เลยครับ ไม่เกิดแน่นอน อย่างคิดว่าลูกค้าเป็นเรื่องขำ ๆ เล่น ๆ เพราะนี้เป็นเรื่องสำคัญในการทำธุรกิจจริง ๆ จัง ๆ

= รู้จักสินค้า =

สินค้าเราดี ไม่ดีอย่างไร เหมาะสมกับใคร ใช้อย่างไร ส่วนผสม ส่วนประกอบอย่างไรบ้าง ต้นทุนวัตถุดิบแต่ละอย่างเป็นอย่างไร กระบวนการผลิตเป็นมาอย่างไร ทำเองได้ไหมหรือใช้โรงงานผลิตให้ แบบฉลาก กล่อง เปิดอย่างไร อนาคตจะปรับปรุงพัฒนาสูตรไปทางด้านไหน วางตำแหน่งของสินค้าไว้อย่างไร แบรนด์เป็นอย่างไร ทำอย่างไรให้คนจดจำได้

อีกเยอะ กับคำถามเกี่ยวกับสินค้า ? ในฐานะที่เราเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์เจ้าของธุรกิจ ลูกค้ากำลังมองว่าเราเป็น ผู้เชี่ยวชาญ เป็นกูรูทางด้านนั้น แล้วตัวเราเองหละ เป็นหรือยัง ? รู้จักสินค้าเราดีหรือยัง ?

= รู้จักตลาด =

ไม่ใช่ตลาดสด ตลาดห้าง นะครับ ตลาดคือสภาพการแข่งขันในธุรกิจที่เราทำเป็นอย่างไร ใครคือผู้นำตลาด เขามีดีอะไร เราจะสู้เขาได้ไหม ราคาเขาวางกันอย่างไร การจัดโปรโมชั่นมากน้อยขนาดไหน สื่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์มีอะไรบ้าง อย่างไหนควรใช้ ตอนไหนเวลาไหน ศึกษาหรือยังครับ มีผู้คนไม่น้อยที่สนใจทำธุรกิจแต่ไม่คิดศึกษาเรื่องตลาดให้ดี ว่าเจ้าพ่อเจ้าแม่ตลาดเขาเป็นใคร เราเบี้ยน้อยหอยน้อย เข้าตลาดจะไปเหยียบตาปลาเขาหรือเปล่า แน่นอนหละครับ ทำธุรกิจมันต้องมีการแข่งขัน แต่จะดีกว่าไหนหากการแข่งขันผลที่ได้เป็นแบบ Win-Win ทุกคนได้ประโยชน์ ไม่รู้จักตลาด อย่าพลาดเอาเงินมาละลายแม่น้ำเลย