การทำธุรกิจออนไลน์ในยุคนี้ต้องอาศัยตัวช่วยดีๆ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และบริหารร้านค้าออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การใช้เทคโนโลยีตอบแชทอัตโนมัติด้วยระบบ AI ก็เป็นอีกเครื่องมือในการขายขอองออนไลน์ที่ได้รับความนิยม ลดต้นทุนด้านการบริหารจัดการทั้งเรื่องเวลา แรงงาน ช่วยเก็บข้อมูลต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ปิดการขายได้ไวขึ้น เมื่อยอดขายเพิ่มขึ้น ร้านค้าก็เติบโตเร็วขึ้น! เพื่อให้เข้าใจการทำงานของแชทบอทมากขึ้น บทความนี้ได้สรุปบทสัมภาษณ์จากคุณชนกานต์ ชินชัชวาล ผู้เชี่ยวชาญด้าน Chatbot Marketing จริงๆ แล้วแชทบอท คืออะไร? ธุรกิจออนไลน์สามารถเพิ่มยอดขายด้วย Chatbot ได้อย่างไร

Chatbot คืออะไร มีรูปแบบการใช้งานอย่างไร

Chatbot มาจากคำว่า Chat + Robot  ซึ่งนักช้อปออนไลน์หลายคนน่าจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วผ่านทางแอพแชท เช่น Facebook Messenger หรือ LINE ระบบแชทบอท ไม่ได้ทำหน้าที่แค่ตอบข้อความเพียงอย่างเดียว แต่สามารถเชื่อมโยงไปยังการขายได้ ไม่ต้องคอยตอบคำถามซ้ำๆ ในหลายช่องทางออนไลน์

รวมถึงการเก็บข้อมูล เช่น ตอบข้อความพร้อมกับส่งรายละเอียดสินค้า รูปสินค้า ราคา แจ้งช่องทางการชำระเงิน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปวิเคราะห์ และทำ Broadcast ไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ แทนที่จะเก็บข้อมูลโดยใช้แอดมิน ซึ่งต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก มีโอกาสที่ข้อมูลอาจตกหล่น ตอบคำถามลูกค้าไม่ทัน หรือตอบคอมเม้นต์ช้า ทำให้ลูกค้าลังเลใจในการซื้อ เสียโอกาสในการขายไปอย่างน่าเสียดาย

Chatbot ช่วยให้การทำงานสะดวกสบายมากขึ้น คอยตอบข้อความตลอด 24 ชม. บวกกับฟีเจอร์เพิ่มเติมต่างๆ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจมากขึ้น ระบบแชทบอทของแต่ละผู้ให้บริการมีจุดขายที่ต่างกัน เลือกใช้ให้ตรงตามประเภทธุรกิจ ความสามารถของแชทบอทไม่ได้จำกัดอยู่แค่การตอบคำถามเท่านั้น แต่ยังเชื่อมโยงการซื้อขายตั้งแต่ตอบคำถาม ไปจนถึงปิดการขายผ่านแชท

Zwiz.ai Chatbot  ช่วยเพิ่มยอดขายทาง Facebook หรือ Line OA ได้อย่างไร

1.เพิ่มยอดขายได้ทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ

หนึ่งในข้อดีของระบบแชทบอทอย่างที่หลายคนทราบกันดี คือ ทำงานตลอด 24 ชม. ไม่ว่าลูกค้าจะทักมาในช่วงเวลาใดก็ตาม ลองเปรียบเทียบกันระหว่างร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าประเภทเดียวกัน ร้านค้าหนึ่งใช้ระบบแชทบอท อีกร้านไม่ใช้ เมื่อลูกค้าทักมาเวลากลางดึก แน่นอนว่าอยู่นอกเวลาทำการ ร้านค้าที่ใช้แชทบอทย่อมมีโอกาสในการปิดการขายได้มากกว่า เพราะการที่ลูกค้าทักมา แสดงว่าลูกค้ามีความสนใจในสินค้าอยู่ระดับนึงแล้ว อาจแค่ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม ร้านค้าใดที่ตอบได้เร็ว ให้ข้อมูลได้ครบถ้วนก่อน ก็จะมีโอกาสขายได้มากกว่า การใช้แชทบอทช่วยลดต้นทุนในการจ้างแอดมิน พอต้นทุนน้อยลง กำไรก็มากขึ้นนั่นเอง

2.Zwiz.ai Chatbot เพิ่มยอดขายจากการใช้ข้อมูล เพื่อกระตุ้นการซื้อซ้ำ

จะให้แอดมินไล่ดูประวัติการซื้อ บทสนทนาของลูกค้าแต่ละคนคงลำบากไม่น้อย ระบบแชทบอทจะทำการบันทึกข้อมูลการสนทนาโต้ตอบระหว่างลูกค้า มารถจดจำได้ว่าในแต่ละวันมีคนทักเข้ามาในเพจกี่คน จำนวนที่ซื้อกี่คน ทำให้รู้ว่าในแต่ละเดือนจำนวนคนที่ซื้อคิดเป็นอัตราส่วนเท่าไหร่ต่อจำนวนคนที่ทักเข้ามา โดยที่ร้านค้าไม่ต้องนับเอง แชทบอทจะช่วยจัดการฐานข้อมูลทั้งหมด วิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าและการสนทนา เพื่อใช้สำหรับยิงโฆษณาหาลูกค้าได้ง่ายขึ้น ส่งข้อความบรอดแคสต์ เช่น ส่วนลดโปรโมชั่นต่างๆ แจ้งเลข Tracking ผ่านทาง Facebook  Messenger หรือ Line OA ช่วยให้การติดต่อสื่อสารรวดเร็ว และเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้อย่างเหมาะสม แชทบอทจะช่วยกรองให้ว่าลูกค้าแต่ละคนมีพฤติกรรมอย่างไร ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกจัดเก็บในระบบหลังบ้าน

3.ดูแลลูกค้าได้ทั่วถึง ปิดการขายได้รวดเร็ว

แชทบอทไม่ได้โต้ตอบข้อความเพียงอย่างเดียว แต่สามารถทักไปหาลูกค้าได้ด้วย อย่างร้านค้าที่เน้นขายผ่านทาง Facebook Live  แชทบอทสามารถตอบกลับใต้คอมเม้นต์ได้เช่นกัน สามารถดูแลและตอบลูกค้าได้อย่างทันท่วงที ข้อความของลูกค้าไม่ตกหล่น ไม่ต้องปล่อยให้ลูกค้ารอนาน ช่วยปิดการขายได้ง่ายขึ้น ส่วนลูกค้าคนไหนที่ถามรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า แต่ยังไม่ซื้อ แอดมินก็จะมารับช่วงต่อ สามารถปิดการขายได้มากขึ้น หากทางร้านส่งโปรโมชั่นไปทางอินบ็อกซ์ ลูกค้าเกิดความสนใจก็สามารถซื้อสินค้าบน Messenger ได้ด้วยตนเอง

4.เพิ่มความรวดเร็วในขั้นตอนการชำระเงิน

การที่ลูกค้าสามารถทำการสั่งซื้อสินค้า และจ่ายเงินผ่านทางแชทได้ทันที ช่วยเพิ่มความสะดวกและลดเวลาที่ยุ่งยากในขั้นตอนการชำระเงิน ช่วยให้การซื้อขายเป็นไปอย่างราบรื่นไม่มีสะดุด เมื่อเทียบกับรูปแบบการสนทนาทางแชทแบบเดิมๆ ที่ต้องอาศัยแอดมินคอยส่งเลขที่บัญชีให้ แต่ละผู้ให้บริการระบบแชทบอทมีฟีเจอร์การใช้งานที่ต่างกัน ทั้งการโอนเงิน ทาง QR Code ผ่านบัตรเครดิต Facebook  Pay หรือบริการโอนเงินอื่นๆ ช่องช่องทางในการชำระเงินที่หลากหลาย ช่วยให้ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อเช่นกัน

เพื่อให้ธุรกิจของคุณเชื่อมต่อสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ในปริมาณมาก ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว และไม่ยุ่งยาก ระบบ Zwiz.ai Chatbot เรียกได้ว่าตอบโจทย์และมีประโยชน์สำหรับร้านค้าอีคอมเมิร์ซเป็นอย่างมาก ช่วยให้ขายของได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น เพิ่มการมีส่วนร่วมกับลูกค้าผ่านช่องทางการตลาดที่หลากหลาย Chatbot มีการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อเข้าใจถึงความต้องการ ความพึงพอใจของลูกค้า สามารถนำข้อมูลมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อเพิ่มยอดขายให้ร้านค้าออนไลน์ และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้มากขึ้น