เถ้าแก่ใหม่ส่วนใหญ่มัก “คิดไปเอง” ว่าสินค้าตรูเจ๋ง บริการตรูเยี่ยม ขอร้องเถอะครับ อย่าให้กิจการหรือสินค้าของท่านนั้นจะเป็นที่ชื่นชอบ สนใจของลูกค้า ผลิตออกมา เปิดตัวสินค้าและบริการด้วยการซื้อยาจุดกันยุงมาเก็บไว้ที่ร้าน แทนลูกค้า

อยากขายไม่ได้สนใจความต้องการลูกค้า มีของดีที่สุดยอด แต่ไม่มีตลาดที่ต้องการ กับ มีของที่ไม่เลิศหรู แต่ตลาดรอยู่เพียบ อย่างไหนจะไปได้ดีกว่า

หยุด !! คิดไปเองว่าสิ่งที่เราจะทำนั้นจะเป็นที่ต้องการของลูกค้าทั้งหมด หากเรายังไม่เข้าใจถึงปัญหาที่แท้จริงของลูกค้า และสินค้าหรือบริการของเรานั้นจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาอะไรให้กับเขา อย่าเหมาไปเองว่าสินค้าเราจะเป็นยาแก้ไขปัญหาสารพัดโรค ไม้วิเศษสารพัดนึก นะครับ

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ปกติก่อนจะกลับออกจากกรุงเทพฯ ไปต่างจังหวัด ก็จะต้องล้างทำความสะอาดรถให้สะอาดเรียบร้อยสักหน่อย โดยทั่วไปแล้วก็จะเข้าศูนย์ล้างรถ ดูฝุ่นทั่วไป สนนราคาอยู่ที่ 230-350 บาทต่อครั้ง แต่ครั้งนี้ผมไม่ต้องการที่จะนำรถออกไปศูนย์รับบริการล้าง เพราะทราบมาว่าตอนนี้มีบริการรับล้างรถถึงที่บ้าน เรียกได้ว่าเป็น Delivery เหมือนไก่ทอด หรือ พิชซ่ากันเลยทีเดียว

โทรนัดเวลาบริการล้างรถ นัดแนะเวลาเรียบร้อย เผอิญว่าวันที่ผมโทรไปลูกค้าเต็มคิวไม่ว่า โอ้แม่เจ้า !! มันขนาดนั้นเลยหรือ เลยนัดวันถัดไปช่วงบ่าย ๆ  ครั้นพอถึงวันนัด เด็กหนุ่มมาพร้อมกับรถมอเตอร์ไซต์ที่ได้รับการตกแต่ง (ไม่ใช่แบบเด็กแว้นซ์นะ) มาเรียบร้อย ถังน้ำ เครื่องดูดฝุ่น อุปกรณ์ ล้างสีดูดฝุ่นพร้อม

ระหว่างล้างรถผมก็ยืนสังเกตุอยู่ตลอดและเฝ้าคิดว่าปกติถ้าไปล้างที่ศูนย์รับล้างรถ จะต้องมีเครื่องมืออะไรบ้าง คนล้างกี่คน คนเช็ดกี่คน ปกติก็ไม่น่าต่ำกว่า 2-3 คนแต่มาล้างที่บ้านนี่ซิ่งมอไซต์มาคันเดียว

ทำได้ทุกอย่าง ใช้เวลาประมาณ 50 นาที ซึ่งก็ไม่ได้แตกต่างมากนักกับการไปล้างที่รถที่ศูนย์ทั่วไป

พูดคุยกับพนักงานที่มาล้างก็ทราบว่า ปัจจุบันบริษัทมีรถมอไซต์ออกให้บริการแล้วกว่า 1,000 คันทั่วประเทศ โอ้จ๊อส !! แถมยังสำทับมาด้วยว่า แต่ละคนกว่าจะได้ออกงานจริงต้องเรียนรู้วิธีการล้าง วิธีบริการ มีการทดสอบว่าผ่านมาตรฐานการล้างรถและบริการหรือไม่ มิน่าหละ ล้างรถได้สะอาดแถมมารยาท ก็เยี่ยมจริง ๆ

นี่คือการทำธุรกิจของเถ้าแก่ใหม่ อายุ 20 ต้น ๆ ที่มองเห็นปัญหาและพยายามที่จะช่วยแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าคนเมืองที่ไม่มีเวลาที่จะนำรถออกไปยังศูนย์แล้วต้องนั่งรอโดยไม่เกิดประโยชน์ หรือแม้แต่พนักงานบริษัท รถหรูที่ไม่อาจไปล้างตามศูนย์ทั่วไปได้ เมื่อใดเห็นปัญหา พบทางแก้ไข เมื่อนั้นธุรกิจก็เกิด จากเถ้าแก่ใหม่ ก็มีโอกาสเป็นเถ้าแก่ใหญ่ ในไม่ช้า

เรียนรู้เริ่มต้นธุรกิจอย่างมืออาชีพ กับ เถ้าแก่ใหม่ใจถึง แนวคิดธุรกิจเงินล้าน

ถามว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกค้าเขาจะมีปัญหาอะไรหละ คำตอบง่าย ๆ เริ่มจากการสำรวจที่ตัวเราเอง ว่าเรามีปัญหาอะไรบ้าง แล้วมีสินค้าหรือบริการนั้นรองรับแล้วหรือยังถ้ายังไม่มี และมีความเป็นไปได้ว่าคนอื่นก็มีปัญหาเหมือนเรา ง่าย ๆ อาจจะลองถามเพื่อน ๆ ญาติพี่น้องว่ามีปัญหาพวกนี้ไหม

แนะนำว่าให้ถามว่ามีปัญหาหรือเปล่าพอนะครับ ไม่ต้องไปบอกว่าเราจะทำ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วเราอาจจะไม่ได้ทำก็ได้ ไม่ใช่ว่าญาติหรือเพื่อนเราเขาจะตัดน่าไปทำนะ แต่ส่วนใหญ่แล้วมันจะคัดค้านเสียมากกว่า ไม่อยากให้เถ้าแก่ใหม่ทุกท่านรู้สึกเสียกำลังใจตั้งแต่ตอนเริ่มคิด

แต่ถ้ามั่นใจก็บอกไปเถอะครับ ว่าท่านจะทำอะไร เพราะนี่เป็นการสำรวจปัญหาและความต้องการของลูกค้าในเชิงลึกจริง ๆ

จะเป็นเถ้าแก่ไม่ใช่เพียงแค่การมโนไปวัน ๆ แต่ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐาน ของปัญหา ความต้องการของลูกค้า และวิธีแก้ไขปัญหาที่ ง่าย และถูกต้องสำหรับลูกค้า ก่อนเสมอ !! ไม่เชื่อก็ลองมโนต่อไปครับ แล้วจะได้รู้ว่า เถ้าแก่ใหม่ จะไปหรือจะอยู่

พบปัญหา เจอทางแก้ ธุรกิจเกิด

Business = Problem + Solution

ธุรกิจ = ปัญหา + วิธีการแก้ไข