เมื่อความซับซ้อน มากมาย วุ่นวาย ในชีวิตผู้คนแต่ละวันทำให้พวกเรารู้สึกว่า “โลกนี้มันอยู่ยาก” เข้าทุกวัน ไม่เว้นแต่เรื่องของการทำธุรกิจที่ต้องต่อสู้ดินรนกันในทะเลแดงเดือด สู้กันยิบตา ต่างสินค้า ร้อยแปดธุรกิจ ทุกอย่างมันดูยุ่งเหยิง

ความเรียบง่าย Slow life กลับกลายเป็นสิ่งโหยหาขอฝั่งผู้ซื้อ ขอวันสบาย ๆ ขอใช้สินค้า เสื้อผ้า แต่งตัว ความเป็นอยู่ ทานอาหารแบบง่าย ๆ ไม่ต้องเยอะ และนี่ก็คือที่มาของธุรกิจ ที่มีดีไซน์ แบบ Minimalism

การทำธุรกิจเพื่อให้สอดรับกับ Life Style ของคนในยุคปัจจุบันจึงเป็นอีก 1 แนวทางที่เจ้าของกิจการควรศึกษาพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้ นำมาปรับใช้ เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจครับ

ลองทบทวนธุรกิจ สินค้า บริการของพวกเราหน่อยสิครับ ว่ามัน “เยอะ” ไปหรือไม่ จะดีไหมหาก “ลด” บางอย่างให้เหลือแต่สิ่ง “จำเป็น” ที่บอกถึงความ “เรียบง่าย” อย่างมีสไตล์

วันนี้ผมมีแนวทางการตั้งต้น เคล็ดลับการทำธุรกิจสำหรับมือใหม่ ด้วยการเริ่มต้นธุรกิจ ทำธุรกิจสไตล์ Minimalism มาเป็นแนวทาง พร้อมทั้ง เคล็ด (ไม่)ลับ เพิ่มยอดขาย ที่ทั้งมือเก่ามือใหม่ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจท่านได้เลย

Minimalism-Style2

เริ่มจากการแต่งตัว หนุ่มสาว หลายคนหันมาแต่งตัวแนว Minimalism เสื้อ กางเกง กระโปรง เป็นสีพื้นเรียบง่ายเช่นสีขาว เทา หรือ ดำ ส่วนอุปกรณ์เสริมไม่ว่าจะเป็น รองเท้า กระเป๋า หมวก สร้อยคอ นาฬิกา ฯลฯ ก็เรียบง่าย เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานหลัก ไม่ต้องการความฟุ่มเฟือย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ High Tech หรือ Low Tech ก็ตาม ทุกอย่าง Mix & Match อย่างลงตัว

มาดูเรื่องที่พักบ้าง โซฟา ที่นอน หมอนมุ้ง ของประดับบ้านก็น้อยชิ้น เน้นความโล่ง แต่ตกแต่งแบบลงตัว มีพื้นที่ว่างมากพอให้มองไปรอบ ๆ ไม่อึดอัด คับแคบ ทำให้ต้องเหมือนกับว่าอยู่ในชุมชนแออัด การตกแต่งเป็นสัดส่วนโดยให้เหลือพื้นที่ว่างมากที่สุด

นอกจากเรื่องความเป็นอยู่ แต่งตัวแล้ว เรื่องการกิน การเที่ยวก็เป็นสิ่งสำคัญ ร้านอาหารลองปรับเปลี่ยนแนวอาหาร การจัดวางโต๊ะเก้าอี้ ให้ดู เรียบง่าย โล่งสบายดูสิครับ ไม่เน้นจำนวนโต๊ะมาก เอาแค่ไม่กี่โต๊ะ มีมุมนั่งพูดคุยกันแบบสบาย ไม่จำกัดลักษณะว่าต้องเป็นการนั่งเก้าอี้ นั่งพื้นมีเบาะรองนั่งเป็นบางมุมก็ดูเป็นกันเองไม่ใช่น้อยนะครับ

Minimalism-Style3

เมนูอาหารก็เช่นกัน ไม่ต้องมีให้เลือกเป็นร้อย ขอแค่เมนูหลัก ๆ ไม่ต้องมาก สั่งง่าย เสิร์ฟเร็ว แต่มาแล้วครบทั้ง รูปลักษณ์ สีสัน การจัดวางชวนให้ แชะ ถ่ายรูปสักภาพสองภาพ แล้วก็ลงมือทานแบบเรียบง่าย พร้อมกับความอร่อยปาก อิ่มท้อง รวมถึงอิ่มอกอิ่มใจในบรรยากาศที่เรียบง่าย

เรื่องสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท ผมก็มองว่ามันจะทำให้เราแตกต่างอย่างมีคุณค่า หากจัดรูปแบบสไตล์ที่พักให้ทุกอย่างมันง่าย เป็นกันเอง ลดเรื่องแสงสี เน้นไปที่ความเรียบง่าย เข้าถึงธรรมชาติ เพื่อให้ผู้ที่ไปเที่ยวได้มีโอกาสพักผ่อนสูดอากาศยามเช้า นั่งดูพระอาทิตย์ตกยามเย็น เด็กมีโอกาสได้วิ่งเล่น ผู้ใหญ่มีโอกาสได้นั่งคุยกันเป็นครอบครัว หรือคู่รักก็มีมุมสงบ ๆ บรรยากาศชวนให้บอกรัก ขอแต่งงานกันในวันนั้นเลย

ที่ผมว่ามาเป็นตัวอย่าง แนวทางในการ “เพิ่มยอดขาย” ด้วยการ “ลด” ความยุ่งยาก วุ่นวาย สีสัน เบนเข็มธุรกิจให้หันกลับมาหาความ “เรียบง่าย” แบบ Minimalism พวกเราลองนำไปเป็นแนวทางปรับทิศธุรกิจของตัวเองดูนะครับ

Minimalism-Style4

มันอาจจะใช้เวลาในการออกแบบ ดีไซน์ หรือวางคอนเซ็ป ของธุรกิจ สินค้า บริการ สำหรับมือใหม่ผมแนะนำว่าลองศึกษาบทความเกี่ยวกับ เคล็ดลับการทำธุรกิจสำหรับมือใหม่ เป็นแนวทางในการตั้งต้นธุรกิจนะครับ

ส่วนเถ้าแก่ใหม่ที่ทำธุรกิจมาบ้างแล้ว เรื่องนี้คงทำให้ท่านพอเห็นไอเดียที่จะ “ปรับ” มุมโน้นมุมนี้ของร้านหรือ “เปลี่ยน” อะไรบางอย่างในสินค้าหรือบริการ ให้มัน “น้อยลง” แต่ “เพิ่มมูลค่า” ให้กับธุรกิจอีกหลายเท่าตัว

ยังมี เคล็ด (ไม่)ลับ เพิ่มยอดขาย อีกหลายเรื่องที่ท่านสามารถที่จะเรียนรู้ และนำไปปรับใช้ได้ ไม่ว่าเศรษฐกิจจะดี หรือ ถดถอย หน้าที่ของพวกเราคือ “อย่าหยุดเรียนรู้” และ “พัฒนาตนเอง” นะครับ

เพื่อนท่านไหนที่ทำธุรกิจแนว Minimalism  หรือลองนำการทำธุรกิจแบบ Minimalism ไปปรับใช้ได้ผลอย่างไรอย่าลืมนำมาบอกเล่ากับทีมงานเถ้าแก่ใหม่บ้างนะครับ

เรียนรู้เพิ่มเติม

เคล็ดลับการทำธุรกิจสำหรับมือใหม่ > https://www.krungsri.com/bank/th/KrungsriGuru/SME/201508/tips-for-novice-business.html

เคล็ด (ไม่)ลับ เพิ่มยอดขาย > https://www.krungsri.com/bank/th/KrungsriGuru/SME/January-2016/trick-up-circulation.html