จากผู้ลี้ภัยอพยพยากจน พนักงาน KFC สู้ชีวิต สร้างธุรกิจจากเงิน 1,000 เหรียญไปสู่ 8 ล้านเหรียญ Sebastian Ghiorghiu

ชีวิตในวัยเด็กที่ลำบากคือสิ่งที่ช่วยผลักดันให้คน ๆ หนึ่งสามารถตัวเองจากชีวิตที่ติดลบไปสู่การมีทรัพย์สินมูลค่าหลายล้านเหรียญในวัยเพียง 23 ปี ชีวิตดั่งนิยายนี้เป็นของ Youtuber ที่ชื่อ Sebastian Ghiorghiu ซึ่งตัวของเขาตัดสินใจที่จะแบ่งปันเรื่องราวชีวิตของเขาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ เรื่องราวการสร้างตัวเองของเขาเป็นอย่างไรในบทความนี้เราจะเล่าให้คุณฟัง

ความลำบากในวัยเยาว์คือสิ่งหล่อหลอมให้เขามีในปัจจุบัน

Sebastian Ghiorghiu เกิดในครอบครัวที่ยากจนโดยพ่อแม่ของเขาอพยพมาจากโรมาเนียในปี 1988 ซึ่งพ่อของเขาต้องทำงานอย่างหนัก ในขณะที่แม่ของเขาไม่มีการศึกษาและพูดภาษาอังกฤษได้ไม่ดีนัก เธอจึงต้องรับจ้างทำงานบ้านเพื่อให้ได้เงินเพียงเล็กน้อยมาจุนเจือครอบครัว แต่ในปี 2008 พ่อและแม่ของเขา ตัดสินใจหย่าร้างกันทำให้แม่ ตัวเขาและพี่น้องอีก 3 คนต้องพักอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ 2 ห้องนอนย่านสลัมแห่งหนึ่งในเมืองดีทรอยด์

ด้วยความลำบากในวัยเด็กจนถึงขั้นที่ทำให้บ้านถูกตัดไฟเพราะไม่มีเงินจ่ายและต้องใช้เทียนเพื่อ ทอดไข่ ทำให้เขามีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะต้องรวยให้ได้ โดยในขณะนั้นความคิดแรกของเขาคือการเป็นศัลยแพทย์ระบบประสาทเพราะอาชีพนี้สามารถสร้างรายได้ถึง 300,000 – 400,000 เหรียญต่อปี

เขาเริ่มต้นทำงานพิเศษในร้าน Taco bell และ KFC ซึ่งทำให้เขามีรายได้ 8.25 เหรียญต่อชั่วโมง แต่เพราะความที่เขาอยากมีรายได้เพิ่มเขาจึงเปลี่ยนไปทำงานเป็นเด็กล้างรถเพราะนอกจากรายได้รายชั่วโมงเขายังมีโอกาสได้ทิปจากลูกค้า ซึ่งนอกจากรายได้ 8-9 เหรียญ/ชั่วโมงเขาก็ยังได้ทิปถึงวันละ 20-50 เหรียญต่อวัน

อาชีพต่อมาที่เขาทำก็คือการไปเป็นพนักงานขายกระจกหน้ารถซึ่งสามารถสร้างรายได้ถึง 300-500 เหรียญต่อสัปดาห์

ในระหว่างนี้เขาก็หาข้อมูลการหารายได้ในช่องทางออนไลน์บน Youtube  จนกระทั่งเขาไปพบเจอช่องของ Graham Stephan ซึ่งสอนให้เขารู้จักการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ซึ่งเป็นรายได้ในรูปของ Passive income ซึ่งทำให้เขาอยากที่จะมีรายได้แบบนี้บ้าง

จุดเปลี่ยนสำคัญสู่การสร้างรายได้นับหมื่นเหรียญ

นอกจากการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เขาก็พายามหาวิธีการสร้างรายได้แบบอื่นจนกระทั่งเขาได้รู้จักกับการทำ Dropship และรู้สึกว่ามันน่าจะเป็นแนวทางสร้างรายได้ที่ดี เขาจึงลงมือค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมและตัดสินใจเปิดหน้าร้านเพื่อทำ Dropship ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้เขาถึง 35,000 เหรียญและเพื่อให้เขาสามารถสร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้นเขาจึงตัดสินใจที่จะทำโฆษณาลงในช่องทาง Facebook และอินสตาแกรมรวมถึงเรียนรู้เทคนิควิธีการสร้างรายได้จาก Dropship ให้มากที่สุด

นอกจากการทำ Dropship เขาทำงานอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการเป็นผู้ดูแลผู้ป่วยและการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ จนเมื่อเขาเปลี่ยนรายได้จากวันละ 400 เหรียญไปเป็น 2,000 เหรียญเขาจึงตัดสินใจที่จะเลิกเป็นผู้ดูแลผู้ป่วยรวมถึงเลิกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และหันไปสู่การทำ Dropship เต็มตัว

ในระหว่างนี้เขาเปิดช่อง Youtube เพื่อแชร์ประสบการณ์ในการทำ Dropship โดยจากความรู้และประสบการณ์ของเขาทำให้เขามีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนในที่สุดช่องของเขาก็มีรายได้เพิ่มจากค่าโฆษณาและการทำ Affiliate ซึ่งเป็นผลจากการลงคลิปที่ชื่อว่า “วิธีการสร้างรายได้ 991 เหรียญใน 14 ชั่วโมง” โดยคลิปนี้ทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากขึ้น หลังจากนั้นเขาจึงเปิดคอร์สออนไลน์สอนการทำ Dropship และทำให้เขามีกำไรจากการสร้างคอร์สนี้ถึง 1,500 เหรียญ ในช่วงที่เขาอายุ 19 ปีเขาก็มีทรัพย์สินถึง 70,000 – 80,000 เหรียญ

ช่อง Youtube ของเขาเติบโตอย่างต่อเนื่องจนสามารถสร้างรายได้ให้เขากว่า 150,000 เหรียญ แต่ในขณะนั้นเองที่เขาเริ่มรู้สึกว่าสุขภาพของเขาไม่ค่อยดีนักเขาจึงตัดสินใจพักการทำช่อง Youtube และหันกลับไปทำ Dropship อย่างเต็มตัวอีกครั้ง การกลับไปทำ Dropship ในครั้งนี้ทำให้เขามีความสุขอย่างมากและเขาสามารถสร้างรายได้กว่า 36,000 เหรียญต่อวัน เขาได้กลับไปดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง ถึงเวลานี้เขามีทรัพย์สินรวมประมาณ 300,000 – 500,000 เหรียญ

วิกฤตโควิดคืออีกหนึ่งจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขามีทรัพย์สินเพิ่มพูน

ในช่วงวิกฤตโควิดที่ผ่านมาทุกสิ่งทุกอย่างต้องหยุดชะงักลง ในช่วงนี้แม้เขาจะมีเงินมากมายแต่เขาเองก็ต้องหยุดทุกอย่างที่ทำลงไปด้วยและกลับไปอยู่บ้านกับแม่ของเขา แต่จากความเบื่อเพราะต้องอยู่เฉย ๆ เขาจึงเริ่มต้นสร้างบริษัทรับทำโฆษณาลงใน Google ซึ่งทำให้เขาสามารถทวีมูลค่าของทรัพย์สินขึ้นไปสู่หลักล้านเหรียญได้ในที่สุด

ในระหว่างนี้เขาได้ซื้อบ้านหลังหนึ่งด้วยเงิน 310,000 เหรียญและทำการปรับปรุงบ้านโดยใช้เงินไปกว่า 40,000 เหรียญและท้ายที่สุดเมื่อเขาขายบ้านหลังนี้ออกไปเขาสามารถสร้างกำไรได้ถึง 43,000 เหรียญ เลยทีเดียว

เขาหันกลับไปสู่การทำช่อง Youtube อีกครั้ง ในครั้งนี้เขาเริ่มต้นแชร์ประสบการณ์ต่าง ๆ มากมาย รวมถึงทำคลิปต่าง ๆที่เกี่ยวกับชีวิตประจำวันของเขาซึ่งสร้างรายได้ให้เขาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้บริษัทรับทำโฆษณาของเขาก็มีการเติบโตและเมื่อบริษัทอยู่ตัวเขาจึงเริ่มมีแนวคิดที่จะไปลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ โดยสินทรัพย์ที่เขาสนใจก็คือการลงทุนในคลิปโต แม้ว่าเขาจะเป็นมือใหม่ในวงการคริปโตแต่ในการลงทุนช่วงแรกเขาก็สร้างผลตอบแทนได้กว่า 75,000 เหรียญ และเมื่อเขาขยายการลงทุนไปสู่เหรียญสกุลอื่น ๆ เขาสามารถสร้างผลตอบแทนได้กว่า 600,000 เหรียญจากเงินลงทุนเพียง 30,000 เหรียญเท่านั้น

นอกจากการลงทุนในคลิปโตเขาเริ่มต้นลงทุนใน NFT ด้วยเช่นกัน และในช่อง Youtube เขาก็ตัดสินใจที่จะแบ่งปันประสบการณ์การลงทุนทั้งในตัวของคริปโตและ NFT ผลก็คือทำให้ช่อง Youtube ของเขาเติบโตมีรายได้จากการโฆษณารวมถึงสปอนเซอร์ต่าง ๆ จนในปัจจุบันเขาก็มีทรัพย์สินกว่า 8 ล้านเหรียญ ในวัยเพียง 23 ปีเท่านั้น

Sebastian Ghiorghiu คือตัวอย่างของผู้ที่ใช้ความลำบากในวัยเด็กเป็นแรงผลักดันไปสู่ความสำเร็จ โดยตัวของเขาเริ่มต้นธุรกิจมากมาย ทดลองทำงานที่หลากหลายเพื่อหารายได้ แน่นอนว่าในเส้นทางอันยาวไกลของเขานั้นเขาก็ต้องเผชิญกับความล้มเหลวเช่นกัน แต่เขาอาศัยความล้มเหลวนั้นเป็นแรงผลักดันให้เขาเดินหน้าต่อไปสู่เป้าหมาย ตัวของเขาหวังว่าเรื่องราวที่เขาแชร์ออกมาจะเป็นแสงสว่างที่สร้างแรงบันดาลใจ ให้กับคนที่ต้องการสร้างความสำเร็จ เขาเน้นย้ำอยู่เสมอว่าตัวของเขาเองก็ผ่านความล้มเหลวมาแล้วแต่เพราะความอดทนลุกขึ้นสู้และไม่ย่อท้อต่อความล้มเหลวร่วมกับการเรียนรู้จึงทำให้เขาเป็นเขาดั่งเช่นทุกวันนี้