อาชีพในประเทศไทยของเราต้องจัดว่า มีมากมายหลายหลากที่ทำเงินจริง ๆ นะครับอย่าง การขายเฉาก๊วย ก็มองข้ามไปไม่ได้เลยนะครับ ด้วยความที่เป็นเนื้อหยุ่นๆ ที่คล้ายกับเยลลี่สีดำๆ

แถมเวลากินก็ยังเด้งๆดึ๋งๆ หนึบหนับอยู่ในปาก และมีความหอมหวานกรุบๆ ของน้ำตาลทรายแดง และน้ำแข็งก้อนเล็กๆ ที่ทำให้เฉาก๊วยราชินีแห่งความมืดมิดดูมีรสชาติของความอร่อยขึ้นมาได้ผมชอบมากเวลาที่ผ่านร้านเฉาก๊วยทีไร จะต้องแวะทุกครั้งยิ่งอากาศร้อนๆ ด้วยแล้ว ว่ากันว่าแก้ร้อนในได้ดีทีเดียว อย่างนี้ต้องมีเบิ้ล

หุหุ..ขนาดสมัยก่อนมีแค่เฉาก๊วยเป็นก้อนๆที่ตักมาใส่น้ำตาล คนก็ฟินกันเยอะแล้ว พอนำเฉาก๊วยมาอยู่ในหมู่ของน้ำแข็งใสอีก ยิ่งทำให้กลายเป็นตัวเลือก และแตกยอดความอร่อยได้อีก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของทั้งคนขาย และคนกินอีกด้วยโอ๊ยๆ ! พูดแล้วนึกอยากจะซื้อมาดับร้อนสักสองถ้วยซะแล้วสิ

เฉาก๊วย อาชีพทำเงิน

ยิ่งร้อนยิ่งขายดี

หน้าร้อนแบบนี้ที่ทำให้คนขายเฉาก๊วยรู้สึกยิ้มออก เพราะมีหลายคนที่หันมาดับกระหายคลายร้อน ด้วยเฉาก๊วยกันมากมายถึงแม้ว่า เฉาก๊วยจะเป็นขนมหวานโบราณที่มีความดำแต่ก็ทำให้ผู้ที่กินเข้าไปรู้สึกชื่นใจ ชื่นปอดทุกที

ปัจจุบันมี เฉาก๊วยสำเร็จรูป ที่ทำออกมาเป็นแบรนด์มากมาย เพื่อความสะดวกต่อผู้บริโภคที่ไม่ต้องไปหาซื้อหรือรอรถเข็นให้เมื่อยตุ้ม แต่กระนั้นการเปิดเป็นร้านเล็กๆ หรือแม้แต่การขายเฉาก๊วยตามตลาดนัดที่มีการต่อยอด นำเฉาก๊วยใส่ทอปปิ้งในรูปแบบต่างๆ ก็ยังคงสามารถทำเงินให้กับผู้ขายได้เช่นกัน

ทำให้ปัจจุบันเกิดเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ของการขายเฉาก๊วยกันหลายเจ้าเลยทีเดียว ซึ่งก็จะมีการลงทุนตั้งแต่ 1,000  บาทขึ้นไป

โดยอาจจะได้เฉพาะเนื้อเฉาก๊วยและน้ำเชื่อม แต่หากต้องการเป็นรูปแบบรถเข็นสำเร็จรูปเลยก็ต้องยอมจ่ายเพิ่มขึ้นในราคาหลักหมื่น ซึ่งแล้วแต่ว่าต้องการแฟรนไชน์ของแบรนด์อะไร

แต่งเติมเพิ่มไอเดียให้เป็นเฉาก๊วย รวยเสน่ห์

ผมว่าหากคุณคิดจะขายแค่เฉาก๊วยใส่น้ำตาลอย่างเดียว คงจะไม่เวิร์คแน่ เพราะเฉาก๊วยกินกับอะไรก็อร่อย หากมีการเพิ่มมูลค่ากับเฉาก๊วยสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงก็คือผลกำไรนั่นเองหากคุณไม่เตรียมลงมือทำเฉาก๊วยเอง ก็อาจจะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย

แต่หากต้องการยึดเป็นอาชีพเลยก็อาจจะต้องเตรียมอุปกรณ์ที่เพิ่มมากขึ้น และหัดทำเฉาก๊วยที่มีคุณภาพหรือได้รสชาติเหมือนที่เค้าขายๆ กัน แต่หากต้องการทำเป็นอาชีพเสริม การลงทุนก็สามารถเตรียมได้ง่ายๆ

ไม่ว่าจะเป็นเฉาก๊วยสำเร็จรูป น้ำแข็ง โฟมหรือแก้วพลาสติก ช้อนพลาสติก น้ำเชื่อมที่อาจจะต้องเคี่ยวเอง ส่วนทอปปิ้งอื่นๆ อยู่ที่น้องๆ แล้วล่ะว่า อยากจะขายเป็นน้ำแข็งใส หรือจะเป็นเฉาก๊วยนมสด หรือเฉาก๊วยลั้ลลาที่มีทอปปิ้งให้เลือกมากมาย

โดยยืนพื้นเป็นเฉาก๊วยแล้วใส่เครื่องเคียงหรือทอปปิ้ง อย่าง แปะก๊วย เม็ดบัว ลูกชิด ทับทิมกรอบ ฯลฯยิ่งหากได้ทำเลดีๆ ในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ จะว่าไปบ้านเราก็ร้อนตลอดเลยนะครับ ทำให้เฉาก๊วยนี่สามารถขายได้ตลอดทุกฤดูเลยก็ว่าได้

ราคาเบา ๆ กำไรหนัก ๆ

ราคาของเฉาก๊วยที่ผมเคยลิ้มลอง ต่ำๆ นี่อยู่ที่ 15 ถึง20 บาท ในกรณีที่ไม่มีท้อปปิ้ง แต่เป็นเฉาก๊วยนมสดหรือเฉาก๊วยน้ำตาลทรายแดงซึ่งก็ดีกว่าที่จะไปนั่งขายเฉาก๊วยเปล่าๆ ยิ่งหากคุณมีการทำเลดี ๆ หรือมีหน้าร้านก็สามารถแตกยอดทำเป็นแบรนด์ตัวเองไปเลยก็ได้ รับรองว่านับเงินไม่ทันแน่นอน

ซึ่งหากน้องๆ อยากใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอม หรือ ใครที่ต้องการทำเป็นอาชีพเสริม ก็สามารถตั้งร้านขายเฉาก๊วยได้ แบบไม่ยากเพราะนอกจากน้องๆ จะขายเฉาก๊วยนมสด หรือเฉาก๊วยน้ำตาลทรายแดงแล้ว ยังทำเป็นของหวานอย่างน้ำแข็งใสเกล็ดหิมะด้วยการเติมเครื่องต่างๆ แล้วราดด้วยน้ำหวาน ก็จะทำให้ฟินได้ไปอีกแบบ

รวมถึงการทำเป็นเฉาก๊วยสมุนไพร อย่างเฉาก๊วยน้ำขิง เฉาก๊วยในน้ำตะไคร้ ฯลฯ ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าหรือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับลูกค้า  ที่จะให้ประโยชน์และยังทำให้ตั้งราคาได้สูงกว่าปกติอีกด้วย

ส่วนการทำเป็นเฉาก๊วยที่ราดด้วยทอปปิ้ง รวมทั้งน้ำเชื่อม น้ำหวาน ก็ราคาไม่แพง  รวมค่าอุปกรณ์ต่างๆ รับรองว่ามีกำไรอย่างแน่นอน เรียกว่ามาร้านนี้ดับกระหายด้วยเฉาก๊วยหลากสไตล์ติดใจทุกคนแน่นอนครับ