Inome Japanese Tea ร้านลับถนนพระอาทิตย์ ชามัชฉะแท้จากเกียวโต ญี่ปุ่น

ใครที่เป็นสายมัชฉะห้ามพลาดกับร้านชาลับที่อยู่บนถนนพระอาทิตย์ที่มีกรรมวิธีการชงชาโดยตรงจากต้นตำรับเมืองเกียวโต เมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นแหล่งปลูกมัชฉะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเมืองหนึ่งในญี่ปุ่น ด้วยความที่เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมการชงชาที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนานจึงทำให้มัชฉะจากเมืองนี้มีเอกลักษณ์โดนใจสายมัชฉะอยู่ไม่น้อย หากใครที่ชื่นชอบรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์และกลิ่นอายชาของมัชฉะแท้ ๆ จากเมืองเกียวโต วันนี้เรามีร้านลับที่น่าสนใจกับร้านที่ชื่อ INOME BKK ร้านชาเขียวจากต้นตำรับเมืองเกียวโตมาฝาก

ร้าน Inome Japanese Tea ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ในย่านเกาะรัตนโกสินทร์ของกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นร้านชาเขียวที่เสิร์ฟชาเขียวแบบจริงจังและมีความเป็นมาที่น่าสนใจ คุณเบน ภราดร วัฒนอักษร เจ้าของร้าน มีประสบการณ์การเปิดร้านอาหารไทยในเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น มาก่อน และได้เริ่มศึกษาและทำความรู้จักกับมัตฉะมากขึ้นเป็นเวลากว่า 2 ปี ก่อนที่จะเปิดร้าน Inome Japanese Tea นี้ขึ้นมา

ก่อนจะมาเป็น Inome Japanese Tea

คุณเบน ภราดร วัฒนอักษรคือเจ้าของร้าน Inome Japanese Tea โดยคุณเบนมีพื้นเพเดิมเป็นคนภาคใต้ที่ได้ขึ้นมาทำงานที่ถนนข้าวสารและได้พบรักกับชาวญี่ปุ่นจึงทำให้คุณเบนแต่งงานและย้ายไปอยู่ที่ญี่ปุ่นเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว โดยคุณเบนและครอบครัวสร้างครอบครัวกันที่เมืองเกียวโต ซึ่งเมืองเกียวโตเป็นเมืองที่มีภูเขาล้อมรอบและด้วยความที่เป็นเมืองหลวงเก่าจึงเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่งดงาม คุณเบนได้ทำงานที่ร้านอาหารไทยในญี่ปุ่น และด้วยความที่อยากมีกิจการเป็นของตนเองคุณเบนจึงได้เปิดร้านอาหารไทยในญี่ปุ่นเป็นร้านแรกและได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นอย่างล้นหลาม

จุดเปลี่ยนจากการมองเห็นโอกาส

ในทุก ๆ ปีคุณเบนได้มีโอกาสกลับมาเยี่ยมครอบครัวที่เมืองไทย และทุกครั้งที่ได้กลับมาคุณเบนจะมองเห็นกระแสความนิยมในอาหารญี่ปุ่นและมัชฉะหรือชาเขียวของญี่ปุ่นสูงมากในประเทศไทย ทำให้คุณเบนเริ่มมีความคิดว่าตนเองก็อยู่ในพื้นที่ที่ปลูกชาเขียวเป็นที่แรกในญี่ปุ่นซึ่งได้รับการยอมรับในวงการชาเขียวว่าเป็นแหล่งปลูกชาที่มีคุณภาพสูงมากแห่งหนึ่งจึงทำให้คุณเบนเริ่มคิดที่จะกลับมาทำธุรกิจในประเทศไทย

ตัวของคุณเบนเองก็ได้รู้จักกับเจ้าของโรงคั่วชาที่สามารถแนะนำชาเขียวคุณภาพดีให้กับตัวของคุณเบนได้ ซึ่งตัวของคุณเบนเองก็ได้เข้าไปศึกษาวิธีการเลือกชาและการเก็บรักษาชาจากคนรู้จักคนนี้

เสน่ห์ของมัชฉะจากเกียวโตคือสูตรลับความอร่อยของร้าน Inome Japanese Tea

เกียวโตคือเมืองที่ปลูกชามานานและเป็นที่แรกจึงทำให้เมืองนี้มีกรรมวิธีการชงชาที่เป็นเอกลักษณ์และสามารถดึงรสชาติของมัชฉะออกมาได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยตัวของชาเองก็มีความเขียว ขมแต่ไม่ฝาด มีกลิ่นหอมที่แตกต่างจากที่อื่นที่อาจมีกลิ่นคั่วชาผสมหรือเกิดจากการพัฒนาตัวของการบ่มชาจนทำให้มัชฉะมีรสชาติที่แตกต่างออกไปจากเดิม ทำให้มัชฉะจากเกียวโตเป็นมัชฉะที่มีรสชาติชาเป็นเอกลักษณ์มากที่สุดที่หนึ่ง

ทำเลที่ตั้งมาจากความคุ้นเคยในอดีต

ด้วยความที่คุณเบนเคยทำงานที่ถนนข้าวสารมาก่อนทำให้มีความคุ้นเคยกับทำเลแถวนี้เป็นอย่างดีประกอบกับถนนพระอาทิตย์เองก็เป็นถนนที่สวยงาม มีตึกที่สวยงามมีกลิ่นอายของความโบราณจึงเป็นที่มาของการตั้งร้านบนถนนพระอาทิตย์

ก่อนที่คุณเบนจะกลับมาเปิดร้าน ตัวของคุณเบนได้ตระเวนชิมชาจากร้านต่าง ๆ ทั่วเกียวโตเพื่อศึกษาวิธีการชงชาให้ได้ออกมาเป็นชาที่มีคุณภาพดีที่สุดและมีเอกลักษณ์และกลิ่นอายของเกียวโตมากที่สุด

จุดเด่นของร้าน INOME คือต้องเป็นชาที่มาจากเกียวโตเท่านั้น

ตัวของคุณเบนเองมีความตั้งใจที่จะให้ร้านเป็นร้านชาที่มีกลิ่นอายของความเป็นเกียวโต คุณเบนจึงพูดคุยกับพาร์ทเนอร์ที่เป็นเจ้าของโรงบ่มชาชาวญี่ปุ่นว่าชาที่นำเข้ามาใช้ที่ร้านจะต้องเป็นชาจากเมืองเกียวโตเท่านั้นซึ่งทางเจ้าของโรงคั่วชาวญี่ปุ่นก็ได้ช่วยเหลือจัดหามัชฉะแท้จากเกียวโตมาให้คุณเบนได้สมกับที่ตั้งใจ

INOME แปลว่าหัวใจโดยคุณเบนได้เลือกชาที่มาจากเมืองฟูจิคาวาระซึ่งเป็นแหล่งปลูกชาแห่งแรก โดยเมื่อดูจากแผนที่ของเมืองจะพบว่าเมืองนี้มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับรูปหัวใจ และมีวัดอยู่วัดหนึ่งที่ทำหน้าต่างเป็นรูปหัวใจ โดยวัดในเมืองนี้มักจะมีสิ่งของหรือสัญลักษณ์เป็นรูปหัวใจเพราะรูปหัวใจในความหมายของญี่ปุ่นหมายถึงการช่วยปัดป้องสิ่งชั่วร้ายซึ่งเป็นความหมายที่ดีคุณเบนจึงเลือกเอาคำนี้มาใช้เป็นชื่อร้านนั่นเอง

คุณเบนเลือกใช้เฉพาะชา Kyoto-san หรือชาที่ปลูกและผลิตในเกียวโตเท่านั้น เพื่อรักษาคุณภาพและเป็นจุดแข็งของร้าน รวมถึงการสนับสนุนเกษตรกรและโรงคั่วเล็กๆ ในเกียวโตด้วย ทางร้านมีชาใสและลาเต้ให้ลองหลากหลายแบบ อาทิ Ujitawara Blend, Hikari, Yuhi และ Asahi ซึ่งทุกตัวเป็นชาเกรด Ceremony ที่สามารถชงแบบใสได้

ที่ร้าน Inome Japanese Tea นอกจากจะมีการให้บริการในรูปแบบคาเฟ่ ในร้านก็ยังมีผลิตภัณฑ์มัชฉะที่ลูกค้าสามารถซื้อกลับบ้านได้ โดยลูกค้าสามารถมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ในร้านล้วนแล้วแต่มาจากแหล่งปลูกชาคุณภาพของเมืองเกียวโตตามความตั้งใจที่แท้จริงของตัววคุณเบน

Inome Japanese Tea เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 09:00 ถึง 18:00 น. ตั้งอยู่ที่ถนนพระอาทิตย์ พระนคร สามารถเดินทางมาโดย MRT สนามไชย แล้วต่อด้วยแท็กซี่หรือเรือด่วนเจ้าพระยาท่าพระอาทิตย์ โปรดทราบว่าร้านไม่มีที่จอดรถ

การมองเห็นโอกาสที่ดีและสามารถต่อยอดออกมาเป็นธุรกิจได้คือสิ่งที่ผู้ที่สนใจอยากทำธุรกิจควรจะศึกษาแนวความคิดนี้ และเมื่อสร้างธุรกิจขึ้นมาแล้วการทำให้ธุรกิจมีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ มีเรื่องราวที่น่าสนใจก็คืออีกแนวความคิดที่เจ้าของธุรกิจต้องพัฒนาขึ้นมาให้ได้ เพราะธุรกิจที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีเรื่องราวที่น่าสนใจ น่าค้นหาที่ไม่สามารถเลียนแบบได้ง่ายคือธุรกิจที่จะสามารถยืนหยัดอยู่ได้โดยไม่มีคู่แข่งเข้ามาต่อกรได้เช่นเดียวกับ INOME BKK ร้านลับตำรับมัชฉะแท้ ๆ จากเมืองเกียวโตของคุณเบน ภราดร วัฒนอักษร