SMEความรู้ทำธุรกิจบทความ

การตลาดแบบ “รากหญ้า Marketing”

รากหญ้า Marketing คำ ๆ นี้อาจไม่คุ้นหูครับ เพราะผมเองก็เพิ่ง รวบรวมและตกตะกอนความคิด เรื่องของการทำธุรกิจ ในแบบของ การตลาดแบบรากหญ้า

ผมทำธุรกิจล้มลุกคลุกคลานมาหลายอย่าง จนพอเริ่มตั้งตัวได้พอสมควรจึง อยากแบ่งปัน วิธีคิด วิธีการการเริ่มต้นธุรกิจอะไรสักอย่าง ให้สำเร็จ และจุดเริ่มต้นของเรื่องก็คือ หนังสือ “เถ้าแก่ใหม่ ใจถึง” รวมทั้ง เว็บไซต์แห่งนี้ Taokaemai.com

เถ้าแก่ ? เป็นคำโบราณ ของคนทำธุรกิจสมัยปู่ย่าตายาย หากจะเทียบกับชื่อเรียกปัจจุบัน อาจจะเป็น SME หรือ Startup ครับ แต่ผมชอบความเป็น “เถ้าแก่” เพราะมันดูเป็นกันเอง พื้น ๆ เข้าถึงได้ง่าย

การทำธุรกิจแบบเถ้าแก่…เน้นการตลาดแบบจับต้องได้ ใกล้ตัว ไม่คิดใหญ่ เกินตัว แต่พร้อมที่จะก้าวเดินอย่างมั่นคง

รากหญ้า Marketing การทำการตลาดในสไตล์ของ เถ้าแก่ใหม่ อาจจะดูเก่า โบราณ แต่นี่คือพื้นฐาน ของการค้าขาย ที่ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย ในรูปแบบของคนรุ่นใหม่ ที่พร้อมจะใช้ทั้งเทคโนโลยี และ โนเทคโลยี

หัวใจของ รากหญ้า Marketing

Grassroot Mrk

1.เริ่มธุรกิจจาก สิ่งใกล้ตัว  สิ่งที่ถนัด สิ่งที่ทำอยู่

2.ใช้เงินทุนให้น้อย ใช้แรงกายให้เหมาะสม ใช้ความรู้ให้มาก ๆ

3.ทุกธุรกิจ สามารถเกื้อหนุน เกื้อกูลกันได้ ไม่มีคู่แข่ง จะมีแต่คู่ค้า และ พันธมิตร ถ่อยทีถ้อยอาศัยกัน ร่วมกันสร้างธุรกิจ ยกระดับตลาด

4.เน้นเติบโต จาก กลุ่ม ชุมชน ข้างถนน ตลาดนัด ฯ ดูแลดูค้าทั่วถึง แบบ ญาติมิตร เพื่อนฝูง

5.ทุกก้าวที่เดิน ตั้งอยู่บน “ความไม่ประมาท” และ “ความไม่โลภ” จนเกินตัว

6.ความสำเร็จคือการได้ ตอบแทน ชุมชน สังคม ฯ ที่เราได้พึ่งพาอาศัย สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ให้ผู้คน

ความสำเร็จในธุรกิจ แบบยั่งยืน ไม่ใช่ยอดขายมหาสาร หรือ กำไรหลายพันล้าน เพียงอย่างเดียว

แต่การได้ให้ ประโยชน์ท่าน ประโยชน์กับสังคม เป็นการสร้าง “คน” พัฒนา “ธุรกิจ” ที่เป็นขั้นตอนพื้นฐาน

เป็นแก่น เป็น “รากหญ้า” ของการค้าขาย การหวังแต่ประโยชน์ตัวเอง ไม่คิด ไม่แคร์คนอื่นว่าเขาจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร อย่างนี้ผมถือว่า “คน ๆ นั้นใช้ไม่ได้” เห็นแก่ตัวเกินไป ไม่นานช้า “ความเห็นแก่ตัวจะกลับมาทำร้ายเขาเอง”

รากหญ้า Marketing งานพื้นฐาน ของธุรกิจ ที่ต้องทำแบบ เก็บเล็ก ผสมน้อย จนถึงวันที่ธุรกิจได้เริ่มเก็บดอกออกผล ก็พร้อมจะแบ่งปันให้ผู้คนได้ลองลิ้มชิมรส ความสำเร็จของธุรกิจนั้น ๆ ด้วย

บริบทของการตลาดแบบ “รากหญ้า Marketing” จะได้รับการ ค่อย ๆ บอกเล่าเรื่องราว ความสำเร็จ จากเจ้าของกิจการ ในบทความต่อ ๆ ไปครับ “เข้าถึง รากหญ้า เข้าถึงความสำเร็จ” รากหญ้า MARKETING

ชอบบทความนี้ ช่วยแชร์บอกต่อเพื่อนๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทีมงานสร้างสรรค์บทความดีๆ เพื่อเพื่อนๆ ต่อไปครับ
Tags

Kiattirat Jindamanee

ผู้ก่อตั้ง และ บรรณาธิการ สถาบันพัฒนาและส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs www.taokaemai.com อดีตมนุษย์เงินเดือน ผู้ผันตัวเองมาทำธุรกิจส่วนตัวด้านธุรกิจสุขภาพและความงาม รวมทั้งเป็นที่ปรึกษาให้กับกลุ่ม SMEs ,แฟรนไชส์ เป็นวิทยากร อาจารย์พิเศษให้กับหน่วยงานราชการ มหาวิทยาลัย และเอกชน

Related Articles

2 thoughts on “การตลาดแบบ “รากหญ้า Marketing””

  1. ม.เกษตรฯ เปิด Mini MBA หลักสูตรเจ้าของธุรกิจฯ (ร้านอาหาร/ เครื่องสำอาง/ สปา/ แฟชั่นเสื้อผ้า) รุ่นที่ 2 ให้กับผู้สนใจและบุคคลทั่วไป (มีทุนจำกัด 30 ท่าน เท่านั้น) สอบถามได้ที่ อ.ที่ปรึกษา (ผู้รับสมัคร) T. 098 353 2303 อ.นาถT. 087 678 6504 อ.กานต์, T. 086 533 0866 อ.แจ๊ค E-mail: [email protected] หรือคลิก
    http://www.edu.ku.ac.th/news_slide.php?newsid=32#.V4uh08B97IU

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close