ต้องบอกว่านี่คือสัมภาษณ์เถ้าแก่ใหม่คนสุดท้ายของปี 2558 ปีแพะทองคำ

และคนที่มาบอกเล่าเรื่องราวก็ไม่ใช่ใครที่ไหนครับ หนุ่มหน้าใส ขวัญใจสาวเล็กใหญ่ ดีกรีวิศกร เสียด้วย

น้องแชมป์ เป็นหนึ่งในเพื่อนสมาชิกชมรม ธุรกิจสร้างสรรค์ ครับ แม้เพิ่งก้าวเท้าเข้ามาในชมรม แต่ผมเชื่อว่าในอนาคต น้องแชมป์จะเป็นอีกคนที่จะช่วยผลักดันให้ชมรมนี้แข็งแกร่ง ด้วยความรู้และประสบการณ์ที่น้องมีครับ

ผมทึ่ง !!! หลังจากได้ดูอ่านบทสัมภาษณ์ บอกเลยครับ น้องไม่ธรรมดา ไม่ใช่ว่าน้องเรียนเก่งเพียงอย่างเดียว แต่น้องคือเจ้าพ่อ “กิจกรรม” ที่น่านำมาเป็นแบบอย่างสำหรับ นักศึกษาที่กำลังเรียนกันอยู่นะครับ ส่วนคนที่จบมาแล้วก็ไม่ต้องเสียใจนะครับ เพราะตอนนี้น้องจบแล้ว แถมยังทำงาน 2 สไตล์อีกต่างหาก จะเป็นอย่างไร ลองอ่านบทสัมภาษณ์ ต่อไปนี้ดูนะครับ

น้องแชมป์แนะนำตัวได้เลยครับ

FullSizeRender_2

สวัสดีครับผม ชื่อแชมป์ ชัยวัฒน์ หน่อเนื้อ ครับ ปัจจุบันทำงาน

  • เป็นวิศวกรฝ่ายขาย ให้กับบริษัทเอกชนอันดับ 1 ของเมืองไทยทางด้านชิ้นส่วน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
  • ที่ปรึกษาด้านการวางกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ มากกว่า 20 แบรนด์ จนผันตัวเป็นวิทยากร เจ้าของคอร์สชื่อดัง “กระตุ้นยอดขายด้วยเงิน 0 บาท”
  • เจ้าของ และพิธีกรรายการ U-Smile ทาง YouTube Channel สัมภาษณ์เหล่าเน็ตไอดอลชื่อดัง
  • โค้ชด้านนวัตกรรม (อดีตนวัตกร รางวัลเหรียญทอง ระดับนานาชาติ ปี 2553, อดีตประธานชุมนุมนักประดิษฐ์คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ)
  • เจ้าของคอร์ส DVD ภายใต้แบรนด์ “ความรู้กึ่งสำเร็จรูป”

ทราบว่าตอนเรียนก็ทำงานรับ Job ไปด้วย

ใช่ครับในช่วงที่เรียนอยู่ปี 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มีงาน 2 อย่างที่ผมทำในตอนนั้นคือ

  1. วิทยากร สอนเกี่ยวกับการนำเสนองานอย่างมืออาชีพ ในชื่อคอร์ส “นำเสนอให้ฉลาด ก็เพิ่มโอกาสจาก 0 เป็น 100”
  2. งานด้านการตลาดออนไลน์ เป็น Digital Marketing ให้กับบริษัท STEPS Training ของโค้ชเอ็มมี่ สาวน้อยมหัศจรรย์บนโลกออนไลน์ (เจ้าของหนังสือBest seller พลิก 0 like ใส่ปีก Online) ครับผม

จบมาก็เลยลุยงานด้านการสอนเลย

IMG_2250

ก็ใช่อีกหนะหละครับ เนื่องจากส่วนตัวผมเป็นคนที่ชอบสอน ชอบเล่าในสิ่งที่ตัวเองชอบ ผมก็เพิ่งมา        ค้นพบว่าตัวเองชอบด้านการตลาดมาก ว่าด้วยเรื่องของการตลาดผมว่ามันเป็นทั้งศาสตร์ และศิลป์มีอะไรที่น่าสนใจให้เรียนรู้เยอะมากๆ หลังจากที่ใช้เวลาหมกมุ่นอยู่เป็นปี ทั้งการตลาดออฟไลน์ ออนไลน์จนพบว่าตัวเองถนัดด้านออนไลน์มากกว่า อาจจะเป็นเพราะตัวเองติดสมาร์ทโฟนด้วย ประกอบกับได้มีโอกาสวางแผนการตลาดออนไลน์ให้กับหลายๆ แบรนด์ผ่านงานที่เป็น Digital Marketing ได้เรียนรู้อะไรมากมาย จุดเปลี่ยนก็คือมีพี่ๆ เพื่อนๆมาขอคำแนะนำปรึกษาเป็นจำนวนมาก เนื่องด้วยผมมีงานหลายอย่างที่ต้องดูแลไม่สามารถที่จะมานั่งสอนให้ทีละคน ตัวต่อตัวได้ ดังนั้นจึงเริ่มเปิดคอร์สเล็กๆ สอนจนถึงปัจจุบันก็มีนักเรียนถึง 3 รุ่นกว่า 30 คน ที่สำคัญทำให้ผมมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วยจากการสอน และเป็นที่ปรึกษาวางกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ให้กับหลายๆ แบรนด์ด้วยครับ

จุดเริ่มต้น หรือ การค้นพบธุรกิจของน้องแชมป์ คืออะไร

เป็นคำตอบที่ตอบง่ายมากเลยครับ เริ่มต้นต้องเริ่มจากสิ่งที่เราชอบ และมองดูว่าสิ่งที่เราชอบมันมีคุณค่าที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นเงินได้มั้ย ส่วนทำไมถึงเลือกธุรกิจนี้ก็เพราะว่าผมชอบสอน และสิ่งที่ชอบมันสามารถช่วยคนอื่นให้มีรายได้เพิ่มขึ้นนั่นเองครับ เงินทุนเริ่มต้นจากเงินเก็บส่วนตัวครับผม เช่าห้องเล็กๆ ราคาหลักร้อยก็เปิดคอร์สสอนได้แล้ว

“สิ่งที่ชอบ เราจะทำได้ดี”

เจอปัญหาอะไรบ้าง

 

ขอเล่าก่อนนิดนึงว่าจริงๆ แล้วเมื่อก่อนผมเป็นเด็กติดเกมมากๆ เกมในตำนานอย่าง Ragnarok Online เล่นเกมส์ชนิดที่ว่าไม่กินข้าว ไม่ต้องนอนก็ได้ ขอให้ได้เล่นก็พอ จนแม่ต้องเอาข้าวมาให้กินที่หน้าโต๊ะคอม ทำให้การเรียนเสียอย่างมาก พอเห็นแม่ลำบากตั้งใจทำงานเพื่อเลี้ยงดูเรา แต่เรามัวนั่งเล่นเกมไม่สนใจอะไร เลยอยากเปลี่ยนแปลงชีวิตใหม่ ทำให้แม่ภูมิใจ จากเด็กติดเกมส์สู่ชีวิตเถ้าแก่ใหม่

ถ้าถามว่าอุปสรรคปัญหาที่ผ่านมาคืออะไรทั้งในเรื่องธุรกิจที่ทำ และตัวเอง ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับผมก็คือ “ตัวเรา” เคยเป็นมั้ยครับช่วงใกล้สิ้นปีเราจะตั้งเป้าหมายชีวิต สำหรับปีหน้าหลายอย่างมากพอผ่านไปซัก 3-5 เดือน เริ่มหมดไฟในการทำงาน บางทีเราก็ท้อจริงมั้ยครับ ท้อใจได้ แต่อย่าถอดใจนะครับ ที่สำคัญคือเป้าหมายห้ามเปลี่ยน แต่ควรเปลี่ยนวิธีการเพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย หาโค้ชที่มีประสบการณ์ในธุรกิจของเราเป็นพี่เลี้ยงช่วยให้คำแนะนำเราดู

เพราะเรื่องบางอย่างเราอาจจะหลงทางเสียเวลาไปหลายปีกว่าจะได้เรียนรู้ ลองแก้ไขเพื่อไปสู่ผลลัพธ์ที่สำเร็จนะครับ

ปัญหาหนักสุดนี่เรื่องอะไร

วิกฤตในการทำธุรกิจตอนนี้อาจจะไม่ร้ายแรงมาก แต่ปัญหาเป็นเรื่องของการประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มคนวงกว้างมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลา และความต่อเนื่องในการทำการตลาด นี่เป็นเรื่องที่ผมมองว่ามัน “ท้าทาย”มากกว่าที่จะเป็นปัญหาหรืออุปสรรค์ครับ

เจาะตลาดอย่างไร ให้น่าสนใจครับ

เดี๋ยวนี้เรามีเครื่องมือหลายอย่างช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย และใช้เวลาอันสั้น ยกตัวอย่างเช่น ใช้เฟสบุ้คทำงาน ยิงโฆษณาไปโดยกำหนดกลุ่มเป้าหมาย เลือกเพศชายหรือหญิง กำหนดจังหวัด กำหนดความสนใจที่กลุ่มเป้าหมายเราอยู่ ใช้งบประมาณเริ่มต้นหลักร้อยเองครับ เขียน Content ให้ดึงดูด แต่ไม่เวอร์เกินไป โฆษณาตามความจริงไม่ใช่เรื่องแต่งขึ้น

 ช่องทางเข้าถึงในปัจจุบันมีทางไหนบ้าง

ปัจจุบันมีช่องทางการโปรโมทก็มีหลักๆ อยู่ 2 ช่องคือ ใช้เพจที่สร้างขึ้นมาเกี่ยวกับเคล็ดลับการตลาดออนไลน์ และใช้ตัวเองในการโปรโมทผ่านเฟสบุ้คส่วนตัวครับ

จุดต่างที่สร้างความสำเร็จ สไตล์แชมป์ คือ

FullSizeRender_1

เดี๋ยวนี้ใครธุรกิจอะไรก็เหมือนๆ กันหมด วิธีการก็คล้ายกัน แต่จุดที่ผมคิดว่าทำให้ประสบความสำเร็จคือ ความแตกต่างโดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ ในการนำเสนอตัวตน นำเสนอคอร์สเรียนให้ดูน่าเชื่อถือ การตามธุรกิจของนักเรียนต่อหลังจบคอร์ส ช่วยให้เค้าไปถึงเป้าหมาย ผลลัพธ์ที่ได้ของนักเรียนเมื่อเรียนจบแล้ว สุดท้ายคือเรื่องของ”ทีมงาน” ทีมที่มีเป้าหมายเดียวกัน คอยสนับสนุนกัน แค่นี้ก็ก้าวสู่ความสำเร็จไปหนึ่งขั้นแล้วครับ

พูดถึงเรื่องทีม มีการทำงานร่วมกันอย่างไร

เคล็ดลับคือ การทำงานเป็นทีมครับ  TEAM สำหรับผมคือคำสี่คำนี้

T = Together, E = Everyone, A = Achievement, M = Motivation โดยจัดสรรตำแหน่งหน้าที่ให้ลงตัวตามความถนัดของแต่ละบุคคล เพื่อจะบรรลุสู่ความสำเร็จตามเป้าหมายร่วมกัน

รู้จักคำว่า “รากหญ้า Marketing” ไหม และใช้ด้านไหนอย่างไร

ไม่รู้จักครับ ก็เพิ่งได้ยินนี่แหละ แต่ผมมองเป็นเรื่องพื้นฐาน ใกล้ตัวในการทำการตลาดผมใช้ความจริงใจในการสื่อสาร โฆษณา การเขียนเนื้อหาที่ไม่เวอร์เกินไป เพราะถ้าทำไม่ได้มันจะส่งผลต่อแบรนด์ของเรา การให้สิทธิพิเศษต่างๆ เมื่อเค้ามาเรียนกับเรา เช่น คู่มือเคล็ดลับต่างๆ ที่เราทำเองไม่มีขาย ทำให้เค้ารู้สึกเป็นคนพิเศษจะทำให้เกิดการบอกต่อ ปากต่อปาก โดยอัตโนมัตินั่นเอง

 มองแผนอนาคตไว้อย่างไร

เปิดคอร์สสอนในระบบออนไลน์ เพราะมีคนรีเควสมาเยอะมาก เนื่องจากอยู่ต่างจังหวัด ไม่สะดวกเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ และมีทีมผู้เชี่ยวชาญหลากหลายด้านทางธุรกิจออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จ คอยให้คำแนะนำปรึกษาด้วย

ให้แนวคิด ทิ้งท้ายสำหรับเพื่อน ๆ หน่อย

ไม่มีทางลัดสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน

ทุกความสำเร็จเกิดจาก “ความพยายาม”

เป็นกำลังใจให้ทุกความฝันครับผม

 

ช่องทางติดต่อธุรกิจ

IMG_2257

Facebook: Champ Chaiwat

เพจ เคล็ดลับธุรกิจออนไลน์

ID LINE: 0877877297

ปรึกษากลยุทธ์การตลาดออนไลน์ และการสร้างแบรนด์ฟรีครับ

เถ้าแก่ใหม่วิเคราะห์ธุรกิจ

คอร์สสอนอาชีพ แนวทางสร้างรายได้ค้าขายออนไลน์ เป็นอีก 1 ธุรกิจที่บูมมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาครับ

เป็นไปได้ว่าคนเข้าถึงโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ซื้อขายกันง่ายขึ้น

และนี่ก็เป็นช่องทางให้คนมีของ มีความรู้ มีทักษะ ได้ออกมา “ปล่อยของ” ในรูปแบบของคอร์สสัมมนา ไม่ว่าจะเป็นขั้นพื้นฐานจนถึงขั้น Advance

อาจจะมีเรื่องราวดราม่าบ้าง คนสอนไม่เก่งจริง ไม่สำเร็จจริง ผมมองว่ามันก็เป็อย่างนี้ทุกวงการ มีคนที่หวังผลประโยชน์ จนละเลยความเป็นจริง ที่ปรากฏ

นอกจากนั้นเรื่องของระดับความรู้ บางคนศึกษาเองมาพอสมควร แล้วเข้าไปลงเรียนในคอร์สที่ตนเอง “รู้แล้ว” จึงรู้สึกว่า ผู้สอน ไม่มีอะไร ไม่รู้จริง….

เลือกลูกค้า เลือกระดับความรู้ ของผู้สอน จึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำคอร์สสัมมนา ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบสอนสด หรือ ออนไลน์ แล้วสื่อสารให้ชัดเจน ทำได้อย่างนี้ มีแต่ผลดีครับ

น้องแชมป์ อนาคตยังไปได้อีกไกลมากครับ ขอเพียงสร้าง “ตัวตน” ให้ชัดเจน “วางตำแหน่ง” ตัวเองให้แม่น เส้นทางนี้สวยงามแน่นอน