หลายคนคงมองว่า เฟอร์นิเจอร์ โซฟา เป็นสินค้าที่ไม่น่าจะขายได้บนโลกออนไลน์ อาจจะด้วยเหตุผลว่าเป็นสินค้าชิ้นใหญ่ ราคาสูง ไม่ได้จับ ไม่ได้ลองนั่ง ลองนอน ยุ่งยากต่อการขนส่ง หลายเหตุผลที่มองว่า “เป็นไปไม่ได้”

แต่สำหรับคุณ จิม เจ้าของธุรกิจ Sofa Variety กลับมองเห็นเป็นโอกาสที่น่าจะรีบวิ่งเข้าใส่ นั่นทำให้ธุรกิจนี้พลิกชีวิตเขาหลังจากที่ทำธุรกิจล้มเหลวมาแล้วมากมายครับ

ผมมีโอกาสได้รับฟังเรื่องราวประวัติของคุณจิม จากการแนะนำของเพื่อนท่านหนึ่ง จนมีโอกาสได้พูดคุยกันทาง Social เรื่องราวชีวิตและธุรกิจของผู้ชายหน้าตาดีคนนี้ มันไม่ได้หล่อเนี๊ยบ เหมือนกับหน้าตาเขาเลยครับ

ชีวิตที่กล้าเสี่ยง กล้าลุย กล้าลองทำธุรกิจ จึงทำให้เขามีโอกาส “เจ๊ง” มานับเป็นสิบธุรกิจ แต่ก็นั่นแหละครับท่านผู้ชม ผู้อ่าน คนมันจะรวย เจ็บแล้วไม่จำหรอกครับ เพราะรอยแผล จากความล้มเหลวสำหรับคนกลุ่มนี้มันคือ “ประสบการณ์” ที่ทำให้เขากล้าที่จะทำธุรกิจ ไม่เคยคิดจะยอมแพ้ครับ

บทเรียนจากผู้ชายคนนี้ นอกจากจะทำให้พวกเราได้เห็นแนวทาง แนวคิด วิธีการทำธุรกิจของเขาแล้ว ยังมี คติแฝงในการดำเนินชีวิต รวมถึงให้มุมมอง วิธีการ .เลือกโซฟาดีๆและคุ้มค่าทีสุด” โดยที่ไม่ต้องโดนแหกตา ย้อมแมวอีกต่างหาก

มารู้จักกับ คุณจิม Sofa Vairiety

Sofa-Variety

สวัสดีครับคงณัฐ นีลัญชัย (จิม) ครับ ปัจจุบันอายุ34ปี ประกอบกิจการ   “ โซฟาวาไรตี้ ” เป็นโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์และจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ประเภทโซฟาพรีเมียม โซฟาแอลเชฟ โซฟาเบด โซฟาวินเทจ โซฟาหลุยส์ โซฟาทุกประเภทตามสั่งทั้งหนังแท้นำเข้า

หนังโพลีคุณภาพสูง และผ้านำเข้าสไตล์ยุโรปครับ รวมถึงเตียงและที่นอนพรีเมียมเเพื่อสุขภาพจำหน่ายในราคาหน้าโรงงานครับ

ทราบว่าก่อนหน้านี้ที่จะมาเป็น Sofa Variety คุณจิมทำธุรกิจ “เจ๊ง” มาแล้วหลายตัว

ต้องบอกว่าผมเป็นคนหนึ่งที่มีความฝันอยากเป็นนายตัวเองครับ ไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร จำได้เลยครับ ธุรกิจแรกที่เริ่มทำคือเทรดอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ในช่วงเรียนมหาวิทยาลัยกับเพื่อนๆ ช่วงนั้นค่อนข้างเกเร ตามประสาวัยรุ่นเรื่องเพื่อน เรื่องกิน  เรื่องเที่ยว เป็นเรื่องใหญ่ ส่วนเรื่องเรียนเป็นเรื่องรอง

วัน ๆ ก็จะคลุกคลีอยู่กับอู่แต่งรถ แต่งรถแข่งรถลงสนามบ้าง ได้เงินจากการซื้อขายอะไหล่มาบ้าง ด้วยความที่ไม่ได้ทำอะไรจริงจัง มันก็เลยได้บ้าง สะดุดบ้างตามประสา

แต่วันนึง อู่ปิดตัวลงเพราะดั๊นไปโดนช่างที่ไว้ใจยกเค้าหมดอู่ไปซะดื้อๆ เลยต้องมองหาอะไรอื่นทำ เพราะไม่เคยคิดอยากจะสมัครงานออฟฟิต

ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับธุรกิจ อยากทำอะไรก็ได้ เลยลองทำเลย ธุรกิจถัดมาในชีวิตคือ คือผลิตครีมทาหน้าทำแบรนด์ของตัวเอง

เพราะเห็นเขาขายกันร่ำรวยเป็นล่ำเป็นสัน พอเราลงมือทำบ้างกลับ “เจ๊ง” ไม่เป็นท่า เพราะไม่มีความรู้ ไม่รู้วิธีการอะไรเลย ได้บทเรียนอย่างหนึ่งคือ “ทำตามคนอื่น” ยังไงก็ไม่รวย

ยังไม่เข็ดสำหรับการทำธุรกิจ แม้มีบาดแผลมาแล้ว 2 แผลแต่ก็ใช่จะยอมแพ้ซะที่ไหนครับ ผมหันมาจับธุรกิจเทรดดิ้งซื้อมา-ขายไป เกี่ยวกับรูปปั้นหินทราย ใช้ตกแต่งรีสอร์ท ดิวงานกับกลุ่มออกแบบตกแต่งภายใน ทำท่าจะไปได้สวยครับ

แต่แล้วก็โดนเจ้าใหญ่ๆจากจีนมาตีตลาด  สู้ราคาไม่ไหวเลยล้มไปอีกครับ คราวนี้ก็ได้บทเรียนเรื่องของราคา และ เรื่องแหล่งเงินทุน

อีก 1 ธุรกิจคือนำสินค้าประมูลจาก อีเบย์ มาขายต่อ ก็อีกนั่นแหละครับ ประมูลมาราคาถูก กลับได้รับสินค้าส่งมาไม่ได้คุณภาพมาตรฐานบ้าง ที่หนักสุดก็โดนเรื่องภาษีนำเข้า

ด้วยความไม่รู้ ซึ่งทำให้กำไรหาย แถมทุนก็หดอีก ผมนี่แทบจะบ้าตาย งงกับชีวิตจับอะไรก็เจ๊งไปหมด ถ้าใครเจอเหมือนผมคงเข้าใจคำว่า “มืดแปดด้าน” เป็นอย่างไร

หลังจากเจ๊งไปหลายตัว ใจหนึ่งก็คิดจะยอมแพ้ แต่อีกใจก็ยังโหยหาโอกาสใหม่ แต่ต้องบอกว่าช่วงนั้น เงินเริ่มมีปัญหาสะสมแล้วหละครับ คงต้องลองใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนดูบ้าง กอปรกับมีเพื่อนมาชวนไปลองสมัครงานสจ๊วต

ไปลองสมัครก็ได้เข้าเป็นสจ๊วตที่สายการบินแห่งหนึ่ง พอไปลองทำงานดูได้สัก 6 เดือน ก็รู้สึกว่าไม่ใช่ อยากกลับไปทำธุรกิจเหมือนเดิม ใจมันขัดแย้งในตัว เงินประจำก้อใช่จะไม่เสียดาย แต่ที่สุดคืออยากจะพิสูจน์ว่าผมเองก็เป็นเจ้าของกิจการที่สำเร็จได้น่า

Sofa-Variety9

จากการทำงานเป็นสจ๊วต ทำให้ผมค้นพบอะไรบางอย่างที่ผมสามารถนำมาใช้กับธุรกิจผมในอนาคตได้ สิ่งสำคัญพื้นฐานของธุรกิจทุกประเภทก็คือการขาย และการขายที่ดีก็ต้องมีการบริการที่มีคุณภาพสูงสุดเช่นกัน 

ทำให้ตัดสินใจสมัครเป็นสจ๊วตของสายการบินแห่งชาติ เพื่อจะได้ลองเข้าไปศึกษาเรื่องการเทรนและการบริการลูกค้าระดับbusiness class และ first class ดู ซึ่งก็ได้รับคัดเลือกเข้าทำงานในปีต่อมา

ช่วงที่เป็นสจ๊วตที่การบินไทยก็ได้บินไปต่างประเทศหลายๆที่ ทำให้เห็นโอกาสในการทำธุรกิจอื่นๆเยอะขึ้นมาซึ่งถือเป็นการเปิดโลกในอีกระดับนึง และไขว่คว้าหาของดี ที่ทุกๆคนควรจะศึกษา คือเข้าสัมมนาธุรกิจต่างๆ

ซึ่งมีมากมาย ทำให้เจอช่องทางทำธุรกิจเกี่ยวกับนำเข้าอะไหล่รถยนต์มือสองมาจากญี่ปุ่น ในช่วงนั้นมีเพื่อนคนไทยที่อยู่ญี่ปุ่นติดต่อเสนอมาพอดี เลยได้จับธุรกิจตัวนี้ระยะหนึ่ง พอทำไปมา ด้วยความที่ชอบรถอยู่เป็นทุนเดิมเลย ทำเยอะพอสมควรจนเวลาของงานประจำที่ต้องไปบินขาดหายไป เลยตัดสินใจลาออกมาเสี่ยงกับธุรกิจดูอีกสักครั้ง

การลาออกครั้งสุดท้าย จริง ๆ ก็เป็นครั้งแรกที่ผมลาออกจากบริษัทในฐานะมนุษย์เงินเดือน ตอนช่วงเงินเดือนราวๆ 70,000 บาท คือยอมทิ้งความมั่นคงเลย ทั้งที่บ้านและผู้ใหญ่ก็งงกันมากพอสมควร เพราะออกมาเงินเดือนก้อไม่น้อยในช่วงอายุเท่านี้ บริษัทรัฐวิสาหกิจใหญ่ และสวัสดิการค่อนข้างดีมาก ยิ่งงานนี้มีคนแย่งกันชนิดที่เรียกว่า 1 ใน1,000

ช่วงออกมาแล้วก็ยังคงบินไปญี่ปุ่นเดือนละหลายๆครั้ง แต่ด้วยความยังอ่อนประสบการณ์และยังไม่รอบคอบในการพบปะผู้คน และติดต่อธุรกิจโดยไม่มีที่ปรึกษาทำให้เป็นหนี้ก้อนใหญ่ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ทั้งโดนหลอก และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้ธุรกิจนี้พับไปอีก ใจหายว๊าบ อนาคตธุรกิจเห็นท่าจะไม่รุ่งจริงๆ

พอเริ่มเป็นหนี้เยอะ ก้อต้องทั้งขายรถทิ้งไปใช้หนี้และติดหนี้ไปหลายล้านจากการกู้สหกรณ์การบินไทยมาลองลงทุนและเป็นหนี้หลายธนาคาร ติดหนี้หลายเงินกู้ หลายบัตรเครดิตที่พอจะเอามาหมุนเวียน ชักหน้าไม่ถึงหลัง

ช่วงนั้นนึกอะไรไม่ออก แต่ชอบอ่านหนังสือเป็นทุนเดิม เลยมีโอกาสได้ไปเปิดอ่านหนังสือเกี่ยวกับแฟรนไชส์ดูว่าพอจะทำอะไรได้บ้าง เห็นเค้าสู้กันแล้วรวย เราคงไม่สู้แล้วซวยไปตลอดกระมัง

Sofa-Variety10

เลยมาลองปรึกษาหาเงินร่วมกันกับแฟน(ปัจจุบันแต่งงานและมีลูกน่ารักมากๆด้วยกัน1คน) ได้เงินมาได้ก้อนเล็กๆก้อนนึงเลยมาลองซื้อแฟรนไชส์ “ลูกชิ้นปลาระเบิด” มาลองขายกัน

ช่วงแรกลงขายเอง ทอดกันเองคือที่ซีคอนสแควร์ ขายดีมากจนทำไม่ทัน วันนึงได้รายรับรวมเกือบ10,000บาท ตอนนั้นดีใจสุด ๆ คิดไปเองว่านี่แหละใช่แล้ว เงินดีนะ คำนวนเล่นๆเดือนก็ตกเกือบ300,000บาทเลยนะ ใจร้อนอีก กะว่าเหล็กต้องตีตอนร้อน  มาเปิดหลายๆสาขา ออกลุยทุกอีเวนท์ (ช่วงนั้นลูกชิ้นปลาระเบิดเพิ่งเข้ามาทำตลาด) ขายดีมาก  ทำๆไปสักพักมีลูกน้องมาบอก”เฮียๆข้าวไข่เจียวทรงเครื่องก็ขายดีนะ” ก็เอาสิวะ !!! เปิดเลย จัดไป ลุยเลย รออะไร ไม่คิดหน้าหลัง

เห็นร้านข้างๆทำซูชิ 10 บาท ก็เอา จัดมาดิ่ เปิดอีก(อีกแล้ว) คิดไวทำไวไปเลย กะว่าดีแน่  ไปหาคนมาปั้นซูชิก็ขายดีอยู่หรอก อาหารราคาไม่แพงขายตามมหาลัยขายดีมาก บอกเลย

มานึกไปมาช่วงไปญี่ปุ่นบ่อยๆเราชอบกินทาโกะยากิ ก็อย่ารอช้า เปิดเลย ซื้ออุปกรณ์มาทำ เอาให้คุณภาพดีๆหน่อย ก็ดันขายดีอีก ขายดีเลยมานั่งคิดทำแฟรนไชส์เอง ก็มานั่งเซตระบบ ลงตัวได้ระดับนึง ปล่อยขายแฟรนไชส์ก็มีคนมาติดต่อเรื่อยๆ

จนวันนึงมีหนังสือชุมทางอาชีพมาขอสัมภาษณ์ก็ยิ่งขายดีไปอีก มติชนโทรมาติดต่อเหมือนกันแต่ไม่ได้ไป งานมันยุ่งจนไม่มีเวลามาคิดอะไรมาทบทวนอะไร วิ่งเป็นหนูปั่นจักร เอาตัวเองเข้าไปในระบบเกินไป ช่วงนี้พีคมากทำเยอะจัดเปิดร้านเกมแถวมหาลัยด้วย

ซื้อรถมาขนของและจ้างลูกน้องเพิ่มเยอะและเร็วเกินไป จนลืมคำนึงถึงการสต็อคสินค้า การบริหารเงินสด และพนักงาน  ช่วงนั้นเข้าใจคำว่าอาบเหงื่อต่างน้ำทุกวัน สู้ทุกวัน เหนื่อยไม่ต้องพูดถึงครับ

พอถึงจุดที่วันนึงลูกจ้างต่างชาติของเรา CLMV ขอลาหยุดกลับบ้านกัน  สรุปว่าบินแล้วไปลับไม่หวนกลับคืนรัง สุดท้ายประมาทเกินไปครับ โตไวไป ที่เหลืออยู่ก็ทำไม่ไหว เลยยกธงขาว เจ๊งไปตามระเบียบอีกครั้ง (คิดในใจกูเจ๊งบ่อยจังวะ)

บทเรียนที่ผมได้จากครั้งนี้คือ “การตีเหล็กตอนที่ร้อนใช่ว่าจะดีเสมอไป” ถ้าหากว่าคนตีเหล็กไม่พร้อม เครื่องไม้เครื่องมือมันไม่เอื้ออำนวยต่อการเติบโต ยิ่งให้โตเร็ว เท่ากับการยิ่งให้เรา “เจ๊ง” เร็วเช่นกัน ความโลภเป็นเหตุให้เราลืมคิดหน้าคิดหลัง หวังว่าจะได้เงินมาก ๆ รวย ๆ สุดท้ายมันก็เลยต้อง “เจ๊งๆ”

หลังจากนั้นบังเอิญได้มาเจอรุ่นพี่ท่านหนึ่งมาชักชวนไปทำงานเกี่ยวกับบริการนำเข้า-ส่งออก(โลจิสติกส์) เลยสนใจ ไหนๆก็เห็นเค้าว่านำเข้า-ส่งออกแล้วรวยกันมาเยอะ ก็เลยขายรถมอเตอร์ไซด์กับขายของที่เหลือ

รวบรวมเงินไปเรียนจนจบคอร์สมา ก็มาทำงานช่วยดูแลบริหารคลังสินค้า และ โลจิสติกส์ได้พักนึง ศึกษาจริงๆจนมีความรู้ระดับนึงได้ไปเป็นวิทยากรพิเศษให้กับทางสมาคมตัวแทนออกของและบริษัทปูนซีเมนต์ไทย

ภายหลังช่วงนั้นเกิดปัญหาภายในบริษัทขึ้นมาและคุมเกมกลของชิปปิ้งไม่อยู่ เลยล้มออกมาอีกครั้ง โดนสารพัดจะสลับซับซ้อนยาวเหยียดจนจ่อจะโดนฟ้องกันยืดยาว  งวดนี้จะหนักที่สุด เครียดจนต้องเข้ารพ. คือล้มทั้งกายและใจเลย  และเงินหมดตัวแล้ว รวมถึงติดหนี้ทั้งบ้าน รถ ธนาคาร บัตรเครดิตต่างๆ  รวมแล้วเกือบ 8 หลัก  สติเกือบหลุดเหมือนกัน

ถามตัวเองตลอด กูจะซวยซ้ำซวยซ้อนอะไรหนักหนา ทำไมชีวิตกูต้องมาเจอแต่เรื่องแย่ ทำอะไรก็เจ๊ง ไม่เจ๊งก็โดนโกง ชีวิตจะเอาอย่างไรดีต่อ บอกได้เลยครับว่า สับสนมากในช่วงนั้น

โชคดีดีที่มีผู้ใหญ่ที่นับถือพาไปพบครูบาอาจารย์ และได้ไปบวชกับครูบาที่เชียงราย  ช่วงระหว่างบวชก็ตั้งใจปฎิบัติและตั้งสติ คิดว่าตัดทางโลกและความกังวลให้ได้มากที่สุดทุกอย่างอยู่กับตัวเอง เครียดก็เครียดคนเดียว ไม่เห็นมีใครมาเครียดด้วย คิดแบบนั้นได้ก็โล่งและสบายใจขึ้นมาก ทุกสิ่งเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไปทั้งสิ้น

Sofa-Variety8

ทุกสิ่งเกิดจากการกระทำไม่ว่าจะโดยด้วยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ และสอนในการมีสติในการเลือกคบคน

เรียกว่าผ่านมรสุมชีวิตมาหลักมาก เมื่อได้มาบวช ตั้งสติ ทำให้คุณจิม ได้ค้นพบธุรกิจ Sofa Variety

ช่วงที่บวชเองทางพระอาจารย์และผู้ใหญ่ที่นับถือและบวชด้วยกัน ก็มาช่วยให้ข้อคิดด้านการงานที่ผ่านมา และแนะนำให้ทำธุรกิจเกี่ยวกับโซฟาด้วยเหตุผลดีๆ คือทำไมไม่ขายของที่ไม่เน่าเสียง่ายๆเช่นเฟอร์นิเจอร์เช่นที่ท่านทำอยู่  ขายวันนี้ไม่ได้ก็ไม่เสียเพราะไม่ใช่ของสด ก็เลยคิดมีไอเดียอยากทำขึ้นมา

หลังสึกออกมาสักระยะ ก็มาเริ่มค่อยๆคิด ค่อยๆทำศึกษา หาตลาด และไปติดต่อประเทศเพื่อนบ้าน ลองเปิดร้านที่แม่สอด ใจคิดอย่างเดียวว่าเผื่อส่งออกสินค้าไปพม่า เพราะเค้าว่ากันว่าตลาดกำลังโต

ผมตัดสินใจออกจากบ้าน พร้อมเงินที่เหลืออยู่พียง700บาทในกระเป๋า และต้องตัดสินใจยอมทั้งห่างทั้งห่วงภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ ขึ้นไปลองลุยอีกสักตั้งที่แม่สอดเพื่อสู้ชีวิตอีกครั้ง กะว่าบูมแน่ แต่ก็ไม่เป็นดั่งคาดอีก มาศึกษาดูเลยรู้ว่าตัวเลขเศรษฐกิจที่ดูดีที่แม่สอดไปอยู่ที่หน้าด่านนำเข้า-ส่งออก ไม่ใช่ตัวเลขที่ตัวเมือง ต้องขายส่งออกให้ได้ถึงจะดี

ลองไป-มาเข้าออกพม่าอยู่หลายรอบ จนได้โอกาสส่งสินค้าลอตแรกไปที่พม่า ไปๆมาๆยังมีเคราะห์ ส่งของไปได้แต่ เงินกลับไม่มา 555 โดนอีกแล้วเหรอเนี่ยกู  หน้าร้านก็ขายไม่ได้ดีอย่างที่คาด  ใจคิดอย่างนึงตอนนั้นคือถ้าไม่ยังไม่ได้ดี จะยังไม่ลงมา

ตั้งใจว่าทำธุรกิจงวดนี้แล้วตั้งปณิธานจะดีน้อยดีมากก็จะแบ่งส่วนนึงช่วยเหลือสังคมและทำบุญเป็นหลักตลอดชีวิตแล้ว ไม่อยากได้อยากมีมากๆแบบสมัยก่อนคือกะเอารวยเละ ก็กลายเป็นอย่างที่คิด คือ

Sofa-Variety4

จะทำแล้วต้องทน ต้องสู้ พอมันตันมากๆๆก็กลับมาทบทวนอีกว่า “ล้มแล้วเจ๊งแล้วลุกมีประสบการณ์แล้วศึกษา” ซ้ำไปซ้ำมาอยู่แบบนี้ ดั่งคำที่ว่า “ท้อก้อเป็นเพียงถ่าน ผ่านจึงจะกลายเป็นเพชร”

จนถึงวันหนึ่งขนาดที่ว่าลูกน้องเก่าที่ขึ้นมาด้วยกันมาด้วยใจก็ยังต้องให้กลับไปก่อนเพราะไม่มีเงินจะให้แล้ว จนมาว่างจัด ไม่มีลูกค้ากะว่าให้ดิ้นตาย กลับลงไปต้องไปสมัครงานออฟฟิสจริงๆเหรอวะเนี่ย คือถ้าสมัครแล้วไม่เลือกงานนั่นมันก็ได้อยู่ แต่กว่าเงินเดือนมันจะสูงพอจะใช้หนี้ได้นี่มันจะกี่สิบปี แล้วไอ้เรามันคนที่ประเภทให้ไปรถติดเช้าเย็นเสียจริต กูยอมแดกแกลบดีกว่า  เลยไม่ไป

ก็มานั่งอ่านหนังสือ หาอ่านธุรกิจในอินเตอร์เนทไปเรื่อยๆมาอ่านเจอว่าธุรกิจทุกอย่างมันกำลังเข้าไปอยู่ในออนไลน์จะหมดแล้ว กระทั่งห้างขายส่งขายปลีกระดับวอลมาร์ตที่อเมริกา ยังจะเจ๊งเอา แล้วเราจะมานั่งขายหน้าร้านให้มันเจ๊งแน่ๆทำไมกันเล่า?

อ่ะ เลยมาลองศึกษาการตลาดออนไลน์ เอาวงเงินกู้ที่เหลืออยู่สุดท้ายเพียงไม่กี่พันบาท มาลองลงโฆษณาสินค้า อ้าวๆนั่นๆ เห็นผลๆ ใช้ได้ๆ มีลูกค้าถามมาและตัดสินใจซื้อก้อมี

แต่ยังทำไม่ถูกที่ถูกทาง แต่ยังไงก็ยังพอขายได้ ทีนี้เลยเอาทั้งทุนทั้งกำไรที่ขายได้ล่าสุดมาลองเสี่ยงลงอีก แต่คราวนี้เรียกว่าเสี่ยงน้อยลงมากเพราะศึกษาทั้งวันทั้งคืน จนจากคนที่แทบไม่ได้แตะคอมเลย กลายมาเป็นว่าทำขายของออนไลน์คล่องในระดับนึงเลยทีเดียว

จนทุกวันนี้ประมาณเกือบ1ปี ที่เปิดเพจมามีคนติดตามเพจและยอดกดไลค์เกือบ100,000คนแล้ว ธุรกิจก็ดีขึ้นเป็นลำดับ  โชคดีว่ามาเริ่มดีขึ้นหลังลูกคลอดพอดี การใช้ชีวิต การใช้จ่าย มีความรอบคอบและรัดกุมมากขึ้น

ทุกวันนี้ยังนั่งนึกถึงเมื่อปีที่แล้วแทบไม่เหลือเงินกินข้าวเลยยิ่งแทบไม่น่าเชื่อตัวเอง

สิ่งสำคัญที่สุดของผมคือใจต้องนิ่ง ขยันและอดทนเท่านั้น กำลังใจจากครอบครัวและคือแรงผลักดันที่ดีที่สุด จนสุดท้ายปัจจุบันนี้เริ่มจากซื้อมา-ขายไป จนกำลังควบรวมกิจการร่วมกับโรงงานที่เคยสั่งซื้อสินค้ามาก่อนหน้า ให้รวมเป็นหุ้นส่วนบริษัทเดียวกันและขยายไลน์ผลิต รวมถึงมุ่งหน้าเจาะตลาดต่างประเทศอีกครั้งครับ

หลายคนอาจจะสงสัยแล้วไปเอาเงินทุนมาจากไหน

ผมมาเริ่มหาเงินทุนจากกู้นอกระบบครับ เพราะติดลบมา ก้อกู้อะไรก็ไม่ได้อีกแล้ว เหลือก็นอกระบบเลย(ไม่ดีและไม่แนะนำให้ก็นอกระบบเลยครับ) และก้อเลยมาใช้วิธีเจรจาขอเครดิตเอาจากโรงงานผลิตครับ คือเหมือนกับสุดท้ายแล้ว ไม่เหลืออะไรให้ค้ำแล้ว ก็ต้องอยู่ที่การเจรจาล้วนๆครับ และค่อยๆใช้เป็นลักษณะฝากขายให้ต่อมา แล้วจึง pre-order แล้วค่อยๆขยับมาซื้อเข้ามาขายและทำสตอคครับ

ปัญหาเจอเยอะมาก มีวิธีรับมือ และจัดการปัญหาเหล่านั้นอย่างไร

Sofa-Variety3เจอปัญหาก็ชนเลยครับ

ง่ายที่สุดคือ ”เจรจา” เงินหมดเหลือแต่มือตีนกับปากก็ใช้ปากนี่แหละพูดคุยเอา คุยหมดต่อรองหมดทุกที่ ธนาคาร เจ้าหนี้ ไฟแนนซ์ รถ บ้าน  คือตรงๆบ้านๆ ตอนแรกก็ทำไม่เป็นครับ ไม่กล้าคุย เปลี่ยนเบอร์บ้าง หนีบ้าง ตัดสายไปเรื่อย  ใครไม่เคยเป็นหนี้เยอะ จะไม่รู้ถึงความสนุกและหลบหลีกจนเบื่อครับ 555

พอหลบจนเบื่อแล้วก็ตั้งหน้าคุยสิครับ คุยไปเลยครับ  เข้าเกณฑ์ “ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” ชัดเลยครับ  บอกเค้าไปเลยทำไมถึงยังไม่มี โดนอะไรมา แล้วจะมีเมื่อไหร่ คืนน้อยมากก็ว่าไป แต่ดอกเบี้ยต้องต่อรองนะ ไม่ลดให้ก็ไม่ไหวไม่มีจะคืนนะ ไม่เป็นไร  เค้าแค่อยากรู้ว่า ทางออกเรามีไหม ทำอะไรอยู่ คุณตั้งใจแก้ปัญหาชีวิตและธุรกิจจริงๆหรือเปล่า ถ้ามีก็บอกมานะเดี๋ยว clear cut กัน negotiated กันไป

จริงๆแล้วไม่มีใครอยากยึดรถ ยึดทรัพย์ ยึดบ้านใครหรอกครับ มันขายทอดตลาดยากและเสียเวลา ใช้เวลานาน หนี้เน่า ขายหนี้เสียมาให้บริษัททนายความและบัญชีมาเจรจา มานั่งฟ้องแพ่งกัน ยอดมากถึงเกณฑ์ก็ล้มละลายไป ยอดไม่ถึงก็ฟ้องก็ดึงก็ยึดทรัพย์กันไป ไม่มีประโยชน์

ขนาดเจ้าหน้าที่ที่ทวงถามมายังมีตั้งหลายมุขเลย พูดดีบ้าง อ้อนวอนบ้าง กระโชกโฮกฮากรวบรัดตัดบทบ้าง กวนตอบ้าง หลากหลายสไตล์ เป็นกลยุทธของเค้า

สุดท้ายแล้วเค้ามาช่วยคุณปรึกษาหาทางหาเงินมาใช้คืนเค้าให้ได้ มีประโยชน์กว่า (หลายๆที่คิดได้ก็ดี หลายๆที่ก็ยังงี่เง่าก็เยอะนะครับ)

สรุปง่ายๆคือ “เจรจา”  ทางเดียว คุยไปตรงๆ ยังไม่มีครับ แต่รอเดี๋ยวมีแน่ กำลังสร้างครับ ไม่มีใครอยากล้มแน่นอนครับ เดี๋ยวผมดีขึ้นจะกลับมาใช้บริการคุณ เป็นลูกค้าชั้นพรีเมียมให้คุณแน่ ที่ให้โอกาสผม

 “ปัญหาเรื่องเงินมันต้องแก้ด้วยเงิน”

เมื่อมาขาย Sofa Variety ออนไลน์มีวิธีเข้าถึงลูกค้าอย่างไร

ศึกษาจากผลิตภัณฑ์ของเราครับ ข้อนี้ไม่ยาก เช่นของผมขายเฟอร์นิเจอร์ผ่านช่องทางออนไลน์   ลูกค้ากลุ่มไหน ผู้ชายหรือผู้หญิง ที่ชอปปิ้งออนไลน์ อายุขนาดไหนมีเปอร์เซนต์ซื้อสินค้าคุณมากกว่ากัน😊

Sofa Variety เน้นสินค้าและการบริการ

1) ส่งฟรีถึงบ้าน ให้ได้มากที่สุดหรือทั่วประเทศ

2) มี innovation และรูปแบบโซฟาใหม่ๆ รวมถึงลูกเล่นและของแถม รวมถึงจัดกิจกรรมให้ลูกค้าครับ

3) ส่วนตัวผมไม่เน้นขาย แต่เน้นบริการด้วยความจริงใจครับ  บริษัทใหญ่แค่ไหนก็สู้ผมไม่ได้ในสินค้าราคาเดียวกัน เพราะผมดูแลในสิ่งที่ลูกค้าไม่ได้คาดหวังไว้ได้ดี

ยกตัวอย่างง่ายๆ บริษัทเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำ คุณไม่สามารถเดินเข้าไปในห้างและต่อรองราคาได้แน่นอน หรือ หากมีคุณลูกค้าและลูกๆเด็กเล็กมา จะมีสักกี่ร้านกัน ที่พนักงานจะเดินกางร่มมาส่งคุณและลูกของคุณที่รถครับ อื่นๆอีกเยอะเลยครับที่ควรทำ ที่เป็น Extra touch” จัดไป

ตอนนี้ Sofa Variety มีโซฟา เฟอร์นิเจอร์ให้เลือกบ้าง

Sofa-Variety5

ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ประเภท

  • โซฟาพรีเมียม
  • โซฟาเบด
  • โซฟาเข้ามุม
  • โซฟาวินเทจ
  • โซฟาหลุยส์
  • รับผลิตตามแบบและขนาดที่ต้องการ

รวมถึงจำหน่ายเเตียงและที่นอนเพื่อสุขภาพ ในราคาหน้าโรงงานครับ ถูกกว่าห้าง100%ครับ

จุดเด่นของสินค้า Sofa Variety

สามารถ DIY ได้ มีสีผ้าและหนังให้เลือกตามชอบมากที่สุด

โดยมากแล้วสินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์จะหนีกันไม่ค่อยออก ทั้งต้นทุนและดีไซน์ เนื่องจากมีช่องโหว่ทางลิขสิทธ์ในการออกแบบค่อนข้างมาก สุดท้ายแล้วคุณภาพของวัสดุ รีวิวและคำชมของลูกค้าและการบริการที่ดี จะทำให้คุณซื้อใจลูกค้าได้จริงๆ

คุณจิมช่วยแนะนำ วิธีการเลือกโซฟา เฟอร์นิเจอร์ ให้หน่อยครับ

1) โครงสร้างไม้แท้ แข็งแรง ครับผม

2) มีการอบกันปลวก มอด ตามมาตรฐานสูงสุดของการส่งออกครับ

3) ฟองน้ำที่ใช้ต้องเป็นฟองน้ำใหม่ล้วนๆ

4) ผ้าต้องเป็นชนิดกันไรฝุ่น เพื่อสุขภาพการพักผ่อนที่ดี

5) หนังเทียมควรจะเป็นหนังโพลียูรีเทนชนิดดีขึ้นไป ไม่ควรเลือกPVCเพราะจะทำให้แข็งและแตกง่ายครับ

6) เลือกโรงงานและผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานจริงๆ ยืนยันตัวตน มีหน้าร้านมาตรฐานและประสบการณ์สูงครับ

*ทุกวันนี้โรงงานห้องแถวเยอะมากครับ และปัจจุบันแบรนด์ดังๆหลายๆแบรนด์ประมาณ60%ขึ้นไปจ้างโรงงานอื่นที่มีมาตรฐานอย่างของผมOEMให้ครับ (ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ครับว่าผลิตให้เจ้าไหนบ้างเรื่องจากเป็น Contract กับทางบริษัทผู้ว่าจ้างครับผม)

มองว่าธุรกิจนี้ยังโตต่อไปได้อีกนานไหม

แนวโน้มอัตราการเติบโตของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์อย่างผม ศึกษาง่ายๆได้จาก GDP รวมของประเทศ และวัสดุก่อสร้างพื้นฐานรวมถึงบริษัทรับสร้างบ้านครับ  ถ้ามีบ้านขึ้นเกือบทุกหลังต้องมีโซฟาครับ จริงอยู่ที่ว่าหลังนึงซื้อครั้งเดียวก็ใช้กันยาวนานเลย

แต่ก็เช่นกันครับ ทีวี ตู้เย็น ไมโครเวฟ ทุกวันนี้ก็ขายได้ทุกวัน บางยี่ห้อขายดีมากเสียด้วย นั้นเพราะถึงรายได้รวมของคนในประเทศ กลุ่มลูกค้าจะลดลงหรือเพิ่มขึ้น การขยายตัวของประชากรและที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นปัจจัย4 ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นเสมอ

วางแผนอนาคตของ Sofa Variety ไว้อย่างไร

ขยายตลาดออก clmv และทำธุรกิจเป็นลักษณะแฟรนไซส์  แต่ขอศึกษาให้รัดกุมก่อนครับ ก่อนเปิดโอกาสให้ทุกท่านมาหาโอกาสทางธุรกิจด้านนี้กับผมกันครับ และดีลพิเศษกับโครงการและอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการโซฟา เตียงและที่นอนคุณภาพไปบริการลูกค้าครับ

ตอนนี้มีพนักงาน ธุรกิจเริ่มเติบโตมีแนวทางการบริหารพนักงานอย่างไร

Sofa-Variety7

ผมเชื่อแบบการทำงานเป็นครอบครัวพี่ปกครองน้อง พ่อปกครองลูกครับ  ผมเน้นเรื่องที่ว่าพนักงานคือพี่น้องคือส่วนหนึ่งในครอบครัวของผมและสำคัญที่สุดมาก่อนสิ่งอื่นเสมอ  ถ้าเราดูแลเค้าดี ผมเชื่อว่าถ้าเค้าและครอบครัวมีความสุข ทุกอย่างก็ดีหมดครับ

อย่าไปหวังว่าจะให้เค้ามาทำงานให้เรางกๆๆ ไร้วิญญาณ แบบนี้ไร้สาระครับและไม่มีใครอยากอยู่กับคุณแน่  “เอาใจเขามาใส่ใจเรา”  คำเก่าๆง่ายๆ แต่ใช้ได้ดีและ ”ต้องจริงใจ” เสมอครับ ผิดนิดพลาดหน่อยให้อภัยได้ก้อให้ไป ไม่มีใครอยากทำพลาด

บริหารคน “ต้องมีทั้งพระเดชและพระคุณ” และใช้คนให้เป็น ทุกคนมีความเก่งและความสำคัญหมดทุกตำแหน่ง  เรื่องรายได้ เรื่องโบนัส ท่องเที่ยว นู่นนี่ ไม่ต้องขอครับ ผมจัดให้ก่อนขออีกครับ

ผมตั้งใจและรักพวกคุณ ขนาดที่วันนึงถ้าคุณไม่อยู่ด้วยกัน อยากทำงานที่อื่นๆ บอกได้เลยนะเฮ้ย เผื่อผมรู้จักคน ผมฝากงานให้ด้วย แล้วคุณกับผมป็นพี่น้องกันเหมือนเดิมนะ คิดถึงกันด้วยนะ

มีมุมมองอย่างไรในการทำธุรกิจแบบ “รากหญ้ามาร์เก็ตติ้ง”

เริ่มพื้นฐานที่ระบบให้มั่นคง ในระยะยาวคุณต้องเอาตัวเองออกจากระบบและธุรกิจยังคงดำเนินต่อได้ด้วยตัวเอง  ทุกตำแหน่ง ทุกหน้าที่ “ต้อง”สามารถที่จะเดินด้วยกลไกได้ด้วยตัวของผู้ที่มาทำตำแหน่งนั้นได้เองไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม

ผมคิดของผมแบบนี้ เพราะลึกๆแล้วผมขยันมากๆแต่ก็ขี้เกียจมากๆด้วยในตัวเอง เลยต้องรีบทำระบบให้ดี ซึ่งอันนี้ยากที่สุด ต้องยอมรับว่าธุรกิจที่ผมไม่ชอบที่สุดคือการขายตรง กลับทำระบบตรงนี้ได้ดีที่สุด

ทั้งนี้ต่อให้รักหรือหวงธุรกิจขนาดไหน ก็อย่าอยู่กับมันไปยันตาย “ใช้ชีวิตให้สมดุล” ช่วงเวลาไหนของชีวิตควรลุย ช่วงชีวิตไหนที่คุณต้องพัก  ของทุกอย่างในโลกนี้ตายไปเอาไปไม่ได้สักอย่าง

“ถ้าคุณพอแล้ว คุณก็รวยแล้ว”

ถ้ามีเพื่อน ๆ ต้องการทำธุรกิจด้านนี้บ้าง คุณจิม พอจะแนะนำแนวทางเบื้องต้นได้ไหม

ง่ายมากครับ ท่านใดสนใจผมยินดีแชร์ให้เต็มที่ครับ เท่าที่ความสามารถผมมีเลยครับ ไว้คุยกันสบายๆครับ ผมไม่ชอบประชุมห้องใหญ่ๆนั่งเครียด นั่งกันเต็มห้องแต่พูดและฟังงานกัน และรู้เรื่องเข้าประเด็นไม่ได้ ไม่มีประโยชน์  นั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆแต่วตัวสบายๆไม่ต้องใส่หน้ากากคุยกัน ไม่ต้องเกร็งกัน คุยกันรู้เรื่องก็ทำด้วยกัน คุยธุรกิจยังไม่ตัดสินใจทำเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้องกันก็ยังดีซะกว่า เผื่อวันไหนมีเรื่องอื่นอะไรก็ช่วยได้ก็ช่วยกันไป

 

หรือให้ดีท่านที่มีพื้นฐานอยู่แล้วร่วมทุนขยายธุรกิจร่วมกันไปเลยก็ได้ครับ มาหุ้นธุรกิจผม ผมดูแลให้ และผมก็ได้มุมมองใหม่ๆจากคุณ แล้วคุณก็ให้ผมไปหุ้นธุรกิจคุณด้วยเผื่อผมมองมุมใหม่ๆของธุรกิจช่วยคุณขยายตลาดได้แบบ win-win  จะได้มีประสบการณ์ใหม่ๆ ได้ทำธุรกิจหลายๆอย่าง ดีครับสนุกดี

ทำธุรกิจต้องสนุก ทำงานไม่สนุก อย่าทำครับ 

ยิ่งงานออฟฟิสยิ่งแล้วใหญ่ ถ้าไม่สนุก อย่าทำครับขอร้องแทนครอบครัวเลย เพราะคุณต้องอุทิศชีวิตวันนึงตั้งแต่ตี5 ถึง2ทุ่มไปให้ใครก็ไม่รู้ที่ไม่ใช่ครอบครัวของคุณ แล้วเอาเงินมาเป็นข้ออ้างครับ  เลือกเอา ว่าอยากเป็น “หัวหมาหรือหางเสือ” ครับ  ถ้ายังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี  ลองศึกษาบทความในเว็บ Taokaemai.com หรือลองทักเข้าไปพูดคุยทาง Line ทาง Facebook ของ Taokaemai ดูนะครับผมมั่นใจว่าจะได้มุมมองและแง่คิดดีๆนำไปปรับใช้กับชีวิตและธุรกิจแน่นอนครับ

ล้มลุกคลุกคลานมาเยอะมาก จนถึงทุกวันนี้คุณจิมคิดว่าอะไรคือ “กุญแจ” สำคัญที่ทำให้ก้าวมาถึงวันนี้ครับ

Sofa-Variety11

                “ทำเพื่อคนอื่น คิดเพื่อคนอื่น ให้คนอื่นก่อนแล้วเดี๋ยวคุณจะได้ผลลัพธ์กลับมาเอง”

การรู้จักที่จะให้นั่นแหละครับ ทำให้ผมทำธุรกิจโดยไม่ยึดเอาความ “โลภ” เป็นที่ตั้ง แต่จะเริ่มจากว่าเราจะ “ช่วย” คนโน้นคนนี้ได้อย่างไร แม้ไม่ได้เป็นเงินทองมากมาย แต่มันคือความ “สุขใจ” ที่ได้ช่วย ได้แนะนำ ได้บริการครับ ใจเขาใจเราครับ คิดซะว่าคุณเป็นลูกค้าของคุณเอง คุณอยากได้อะไร ตอบโจทย์ไหม ราคาโอเคไหม ก็ให้เค้าไปซะก็จบ  ผมเชื่อเสมอว่า

“สินค้าทุกชิ้นในโลกถ้าถูกใจ ไม่มีอะไรแพง”

 

 สุดท้ายและท้ายสุด แก่นจริงๆคือ “กตัญญู” ครับ ดูแลคุณพ่อ คุณแม่ ซึ่งเป็นพระอรหันต์ในบ้านให้ดีที่สุด จะเป็นตายร้ายดี มีมากมีน้อยก้อไม่เป็นไร “คนดูแลบุพการีไม่มีวันตกต่ำครับ” เชื่อได้100%ครับ

 

ให้ข้อคิดเตือนสติเพื่อน ๆ เถ้าแก่ใหม่ที่กำลังเริ่มทำธุรกิจ หรือ กำลังเจอกับปัญหาหน่อยครับ

“ล้มให้เป็น ลุกให้ไว อย่าไปกลัวเจ๊ง”

อีกข้อนึง ซึ่งผมชื่นชมเลยก็คือ แค่คุณตัดสินใจได้มาเริ่มเปิดอ่านเถ้าแก่ใหม่ เห็นบทความง่ายๆของผมนี้หรือเริ่มมีความคิดสัมมนาธุรกิจอะไรก็ได้สักอย่างก็ตามในโลกนี้ (โดยไม่ต้องมีคนชักชวน)คุณอ่านเพราะอยากอ่าน คุณอยากศึกษาเพราะคุณอยากเริ่ม คุณมาถูกทางแล้วครับ ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับการเริ่มเดินและวิ่งแล้วครับ ผมอยากเห็นทุกท่านสำเร็จจากใจครับ

ของกำนัลพิเศษสำหรับเพื่อนๆ เถ้าแก่ใหม่

สำหรับลูกค้าที่ตามอ่านจาก Taokaemai รวมถึงครอบครัวของท่าน และสมาชิกเถ้าแก่ใหม่ทุกๆท่าน

ทาง “โซฟาวาไรตี้” จัดเต็ม ยินดีมอบส่วนลดเพิ่มเติมต่างหากนอกเหนือจากโปรโมชั่นลด 50-80%แล้ว ยัง top upให้อีก5%เลยครับ  รวมถึง*แถมฟรีหมอนอิงให้ครบเซตมูลค่ารวม3,000บาทหรือแถมสตูลเข้าเซตพิเศษสำหรับทุกๆท่านเลยครับ

พิเศษกว่านั้น!!! เนื่องจากทาง “โซฟาวาไรตี้” จะมีกิจกรรม การจับฉลากแจกรางวัลโซฟาฟรีๆ แจกทองฟรีๆ แจกมือถือฟรี ตลอดแล้ว  ทางเราจะนำชื่อสมาชิกทุกๆท่านของเถ้าแก่ใหม่ใส่ไว้พิเศษทุกๆครั้ง เพื่อมีสิทธิลุ้นรับรางวัลพิเศษให้ด้วยครับ แจกฟรี100%ด้วยความจริงใจเลยครับ

สนใจสินค้า หรือ ติดต่อธุรกิจ

Sofa-Variety6

FB :  https://www.facebook.com/sofavariety.

Line : @sofavariety

.Tel :

082-6415645

092-4023322

086-6556698

รีวิว ความเชื่อมั่นและความประทับใจของลูกค้ามากมายที่ไว้วางใจให้เรา ” โซฟา วาไรตี้ ” ดูแลครับ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1611617342412871.1073741840.1551261868448419&type=1&l=95044a6657

เถ้าแก่ใหม่รีวิวธุรกิจ

โอ้ย !!! ผมว่ากว่าผมจะทำธุรกิจมาได้ถึงทุกวันนี้เจอปัญหาเยอะเอาเรื่องแล้วนะ ได้ฟัง ได้อ่านเรื่องราวคุณจิม นี่ผมเด็กๆ ไปเลย

พูดถึงคุณจิมก่อน ต้องบอกเลยว่า เป็นต้นแบบ “เถ้าแก่ใหม่ เลือดนักสู้” อีกคนหนึ่งที่เด็ดมากครับที่แม้จะเจอปัญหามากขนาดไหน ล้มมาสักกี่ครั้ง เจ๊งมาสักกี่รอบก็ไม่ถอย “กูสู้โว้ย !!” สุดยอดจริงๆ

สำหรับเรื่องของธุรกิจโซฟา เฟอร์นิเจอร์ ออนไลน์ผมบอกได้เลยครับว่ายังไปได้ไกลอีกเยอะเลยครับ สังเกตุง่าย ๆ คือห้างเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้านยังผุดขึ้นทุกวัน นั่นหมายความว่าธุรกิจนี้ยังเป็นเทรนขาขึ้น และช่องทางการขายออนไลน์นี่เองที่จะสร้างความได้เปรียบให้กับคุณจิม Sofa Variety และทุกๆท่านที่สนใจร่วมธุรกิจ

ที่ Sofa Variety และคุณจิม มี แต่ที่อื่นไม่มีหรือมีก็น้อยกว่า ไม่ใช่เฉพาะเรื่องของราคานะครับ แต่สิ่งที่มีค่ามากกว่าราคาคือ “คุณค่า” ที่คุณจิมส่งมอบผ่าน “บริการ” ที่ผมคิดว่าสิ่งนี้น่าจะสั่งสมได้มาจากตอนเป็นสจ๊วต จุดนี้เองครับที่จะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นในการใช้บริการ รวมถึงยินดีที่จะบอกต่อ ในความดีงามของ Sofa Variety

อยากให้พวกเราได้มีโอกาสได้รับการบริการดีจากคุณจิมครับ และนำบทเรียนเหล่านี้ไปปรับใช้กับธุรกิจนะครับ