1.สร้างแฟนเพจที่ทำให้คน ว้าว!!

สิ่งจำเป็นของการตลาดออนไลน์คือ ความว้าว!!

เราต้องทำให้คนที่อ่านเนื้อหาแฟนเพจเรารู้สึกว้าวๆๆๆ

ปัจจุบันมีคนทำแฟนเพจมากมาย ขนาดตัวเราเองยังรู้สึกเลยว่ามันซ้ำซากจำเจ ผมจำได้ได้ว่า เมื่อก่อนมีสมาคมมุขเสี่ยว ผมนี่ต้องเข้าไปอ่านทุกวันวันเลย ปัจจุบันทั้งมุขเสี่ยวทั้งคำคม ขนกันมายัดเหยียดให้อ่านได้ทุกวัน

ดังนั้นแล้วการที่จะทำแฟนเพจสักหนึ่งเพจเราต้องมีกลยุทธ์ และวางแผนดีๆ คิดถึงกลุ่มเป้าหมายและการนำเสนอที่แตกต่าง อย่างก๊อบปี้คู่แข่งเท่านั้น  เพราะนั้นไม่ใช้ความต้องการของลูกค้า

2.โพสหัวข้อแบบมืออาชีพ

นอกจากจะมีการนำเสนอที่แตกต่างแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญคือชื่อหัวข้อในแต่ล่ะโพส

กลุ่มเป้าหมายเราอ่านแล้วต้องโดนใจ เร้าใจให้เข้ามาอ่าน เร้าใจให้กดไลท์และกดแชร์

เช่น 7 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนอายุ 30 เพื่อให้ชีวิตประสบความสำเร็จ อ่านแล้วเรารู้ได้เลยว่าถ้าอายุดต่ำกว่า 30 เราต้องอ่าน

3.สร้างรูปภาพที่เห็นแล้วต้องคลิ๊ก

รูปภาพที่นำมาใช้ต้องมีความดึงดูดหน้าสนใจ เห็นแล้วต้องรู้สึกได้ว่านี่คือมืออาชีพ เอาง่ายๆ ถ้าคุณขายของเองแล้วยังรู้สึกว่ารูปไม่มืออาชีพ ก็ไม่ต้องหวังให้คนอื่นมาซื้อสินค้าเราแล้ว การทำตลาดออนไลน์ภาพลักษณ์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าไม่รู้ว่ามืออาชีพเขาทำแบบไหน ลองค้นหาแฟนเพจที่คล้ายๆเราในต่างประเทศเพื่อเสพความเป็นมือโปร ของเขาดูนะครับ แต่ถ้าคุณคิดว่ายังไม่อาร์ตพอก็ลองดู www.pagemodo.com และ www.Canva.com เข้ามีแม่แบบฟรีที่ดูโปรๆให้ลองใช้กันนะครับ แต่ถ้ายังทำไม่ได้อีกผมคิดว่าก็คงต้องจ้างแล้ว ทำอะไรต้องลงทุน^^

4.สร้าง Content ให้ตรงตามความต้องการลูกค้า

เราต้องสร้าง Content ที่กลุ่มเป้าหมายของเราสนใจ โดยอาจจะสร้างการตั้งคำถาม ลองให้กลุ่มเป้าหมายเราตั้งคำถามดูว่าเขาอยากรู้อะไรเกี่ยวกับธุรกิจของเรา เพื่อนำมาสร้าง Content ที่ตรงตามความต้องการลูกค้าจริงๆ

5.สร้างทีมงาน แฟนคลับ และพาร์ทเนอร์ที่ดี

เริ่มต้นคงเป็นเพื่อนๆกันนี่แหละครับ ส่งไปให้ช่วยอ่านช่วยไลค์ ช่วยแชร์ ช่วยๆกันดันหน่อย ถ้า Content เราดีจริงผมรับลองได้จะเกิดการบอกต่อ แชร์ อย่างอัศจรรย์

6. สร้างบรรยากาศ ชวนพูดคุย ติดตาม

ต้องมองว่า แฟนเพจคือ “สถานบันเทิง” เป็น “คอนเสิร์ต”  ที่สร้างความสนุก ได้ตลอดเวลา ไม่ใช่ว่าเปิดเพจมามีแต่โพสเรื่องตัวเอง แฟนคลับติดตามมาคอมเมนต์ มาแชร์ก็ไม่มีส่วนร่วมในเมนต์นั้น พยายามตอบทุกคอมเมนต์ และ Inbox

แฟนเพจ ไม่ได้ทำมาเล่น ๆ แต่ต้องการทำเป็นธุรกิจดังนั้น ก็ต้องเต็มที่กับธุรกิจของเราครับ

7.ขายก็คือขาย อย่าอายที่จะบอก

เราเปิดเพจมาเพื่อทำธุรกิจ อาจจะขายสินค้าเราเอง หรือ มีคนอื่นมาให้เราลงโฆษณาต่าง ๆ เมื่อถึงเวลาที่ขาย ก็บอกเล่าเก้าสิบกับแฟนเพจตรงไปตรงมา ตอนนี้ของพื้นที่คืนความสุขให้กับ Admin หลังจากสร้างความบันเทิงให้กับแฟนคลับมาสักระยะ ขอทำมาหากิน มีสินค้า อะไรก็ว่าไป สร้างสีสันสินค้าในสไตล์ตัวตนของเพจนั้น ๆ

 

7 ข้อพื้นฐานที่เถ้าแก่ใหม่อยากแนะนำให้กับเพื่อน ๆ ลองนำไปปรับใช้กันนะครับ