การได้ศึกษาประวัติและแนวคิดของนักธุรกิจแสนล้าน นอกจากจะทำให้เราตื่นเต้นกับข้อมูลแล้ว ยังทำให้เกิดแรงบันดาลใจและต่อยอดความคิดในการทำธุรกิจของตนได้ไม่น้อย ดังเช่นนักธุรกิจชาวสวีเดนผู้นี้ อิงค์วาร์ ฟิโอดอร์ แคมปราด (Ingvar Feodor Kamprad) ผู้ก่อตั้งร้านเฟอร์นิเจอร์ประเภทเครื่องเรือนตกแต่งบ้าน ที่ชื่อว่า IKEA ที่รู้จักกันไปทั่วโลก

โดยเริ่มแรกนั้น เขาเคยเป็นเด็กที่ปั่นจักรยานขายไม้ขีดไฟ ปากกา และสินค้าอื่น ๆ มาก่อนที่จะเริ่มขายเฟอร์นิเจอร์ในปี 1947 จนกลายมาเป็นอาณาจักรเฟอร์นิเจอร์ระดับโลก

IKEA  ในวันนี้ ซึ่งมีสาขาอยู่ทั่วโลกและสามารถทำรายได้ในแต่ละปีเป็นเงินมหาศาล เขามีทรัพย์สินมากกว่า $ 4.1 Billion ดอลลาร์สหรัฐฯ และกิจการ IKEA ของเขามีมากกว่า 35 ประเทศทั่วโลก

ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่สูงมากทีเดียว ทำให้นึกสงสัยว่าเขาทำได้อย่างไรและมีแนวคิดในการทำธุรกิจอย่างไรให้ประสบความสำเร็จถึงเพียงนี้ เรามาถอดรหัสความคิดของเจ้าของ IKEA กันครับ

15 แนวคิดธุรกิจ อิงค์วาร์ ฟิโอดอร์ แคมปราด

1.รักการขายจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ

อิงค์วาร์ แคมปราด เริ่มขายของมาตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ เขารักการค้าขายเป็นอย่างยิ่ง เขามักปั่นจักรยานไปขายไม้ขีดไฟให้แก่เพื่อนบ้าน ด้วยการไปซื้อไม้ขีดไฟครั้งละมาก ๆ มาจากในเมือง ซึ่งทำให้เขาซื้อได้ในราคาถูก จากนั้นจึงนำไม้ขีดไฟไปแบ่งขายต่อ

ซึ่งสร้างผลกำไรให้แก่เขาเป็นอย่างมาก นอกจากนี้เขายังขายสินค้าประเภทอื่นอีกหลายรายการ เช่น ขายปลา ขายของตกแต่งต้นคริสต์มาส ขายเมล็ดพันธุ์พืช ปากกาลูกลื่นและดินสอ เป็นต้น

2.คิดใหญ่จากเงินก้อนแรก

เมื่อตอนอิงค์วาร์ แคมปราด อายุได้ 17 ปี บิดาของเขาได้ให้เงินแก่เขาก้อนหนึ่ง เพื่อเป็นรางวัลสำหรับการสำเร็จการศึกษาของเขาและเขาได้ใช้เงินก้อนนี้มาสร้างกิจการเล็ก ๆ ที่มีชื่อว่า IKEA จวบจนปัจจุบัน IKEA ได้กลายเป็นร้านเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

3.แม้จะร่ำรวยแต่ก็ต้องประหยัด

ถึงแม้แคมปราดจะมีทรัพย์สินเป็นแสนล้าน แต่คุณสมบัติเรื่องความประหยัดของเขายังโดดเด่นเสมอ  โดยเขาขับรถวอลโว่ที่มีอายุ 15 ปี และมักจะโดยสารเครื่องบินในชั้นประหยัดเสมอ  นอกจากนี้เขาจะแวะเข้ามาทานอาหารในร้าน IKEA เพราะมีราคาถูก และจะซื้อกระดาษห่อของขวัญและของขวัญในเทศกาลคริสต์มาส ก่อนที่จะถึงช่วงลดราคาอีกด้วย

4.เปลี่ยนจุดด้อยให้เป็นจุดเด่น

คนเราไม่ได้สมบูรณ์ไปทั้งหมด แคมปราดเองก็เป็นผู้มีภาวะเสียการอ่านรู้ความ (Dyslexia) คือมีความจำด้านการจำตัวเลขไม่ค่อยดี  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขาต้องตั้งชื่อเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในร้าน IKEA ซึ่งจากจุดด้อยนี้เอง กลับกลายเป็นจุดเด่นของร้าน และทำให้ร้านค้าหลาย ๆ แห่งเริ่มตั้งชื่อสินค้าตามแบบ IKEA ด้วย

5.แบ่งปันภาพลักษณ์ความประหยัดสู่พนักงาน

ด้วยความที่ตัวเขาเองมีความประหยัดเป็นที่ตั้งแล้ว เขายังสนับสนุนให้พนักงานรู้ซึ้งถึงคุณค่าความประหยัดด้วย โดยเขาสนับสนุนให้พนักงานของตนใช้กระดาษทั้งสองหน้าอยู่เสมอ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการบริหารจัดการอย่างระมัดระวัง และไม่เอาเปรียบลูกค้า ซึ่งจะไม่เคยเห็นเขาเป็นข่าวว่ามีบ้านพักตากอากาศหรือใช้รถราคาแพง ๆ เลย

6.บริหารจัดการด้านการตลาด

ในช่วงทศวรรษที่ 1940 -1950 เป็นช่วงเวลาแห่งการวากรากฐานของ IKEA โดยแคมปราด เป็นผู้มีวิสัยทัศน์ของการเป็นเจ้าของธุรกิจ ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาธุรกิจของตนให้กลายเป็นผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านชั้นนำ ในช่วงเวลานี้เองที่เขาเริ่มศึกษาเกี่ยวกับการออกแบบ การประกอบเฟอร์นิเจอร์เอง รวมถึงการโฆษณาสินค้าและการใช้แคตตาล๊อกและโชว์รูมสินค้า ซึ่งนับว่าเป็นเครื่องมือในการเข้าถึงผู้คนเป็นจำนวนมาก

7.เปิดสาขาใหม่ขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง

ในช่วงทศวรรษ 1960-1970 IKEA เริ่มเป็นรูปร่างขึ้น มีการเปิดสาขาใหม่หลายแห่งพร้อมทั้งมีสินค้าระดับแม่เหล็กเกิดขึ้นหลายชิ้น เช่น ตู้หนังสือ BILLYและอาร์แชร์รุ่น  POANG ทำให้ความเป็น IKEA พัฒนาก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างขึ้น ในทศวรรษ 1990 IKEA เติบโตอย่างต่อเนื่อง มีการเปิดตัว Children’s IKEA ซึ่งเน้นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเครื่องใช้ภายในบ้านสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

8.ธุรกิจที่ดีต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบ

ความรับผิดชอบต่อผู้คนและสภาพแวดล้อมเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินธุรกิจที่ดี การที่ IKEA เติบโตอย่างยิ่งใหญ่มาจนถึงทุกวันนี้ ก็เนื่องมาจากแนวความคิดที่ว่า ธุรกิจที่ดีต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อผู้คนและสภาพแวดล้อมซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญยิ่ง

9.สร้างสรรค์นำเสนอผลิตภัณฑ์

ในช่วงปี 2000 จนถึงปัจจุบัน IKEA  ได้เริ่มขยายตลาดไปที่ญี่ปุ่นและรัสเซีย และมีการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เช่น มีการสร้างสรรค์และนำเสนอชุดห้องนอนและห้องครัว ที่มีรูปแบบที่เข้าชุดกันอย่างลงตัว ทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของใช้และของตกแต่งล้วนสร้างสรรค์อย่างสุดความสามารถ เพื่อให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าพอใจสูงสุด และในช่วงนี้ที่  IKEA  เข้าร่วมโครงการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมากมายจนประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

10.คุณสมบัติของผู้ประสบความสำเร็จ

ด้วยคุณสมบัติของผู้ประสบความสำเร็จของแคมปราด ทำให้เขาได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อเฟอร์นิเจอร์ของโลกอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเขารักการขายตั้งแต่ยังเล็ก มีความตั้งใจทำงาน อุปนิสัยของความประหยัด และบริหารงานด้วยความจริงใจ รวมไปถึงสินค้าที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีแถมราคาไม่แพง ล้วนส่งเสริมให้เขาประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้

11.ราคาสินค้าต้องถูกใจลูกค้า

ราคาสินค้าย่อมเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจซื้อ ในการดำเนินธุรกิจของ IKEA  มีแนวคิดพื้นฐานสำหรับสินค้าทุกชิ้น คือต้องมีราคาย่อมเยาที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของสินค้าตกแต่งบ้านที่สวยและดีมีราคาไม่แพงได้ ในขณะเดียวกัน  IKEA ก็ไม่เคยหยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้นกว่าเดิมเสมอ โดยยึดหลักเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพคุ้มค่ากับราคาโดนใจ

12.มองสิ่งต่าง ๆ ด้วยสายตาที่แตกต่าง

มีเรื่องเล่าว่า ในขณะที่นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ IKEA  คนหนึ่งกำลังเดินสำรวจอยู่ในโรงงานผลิตบานประตูนั้น พลันเขาก็ได้แนวคิดที่จะนำวิธีผลิตหน้าบานเหล่านี้มาใช้ในการผลิตโต๊ะข้าง โดยการใช้กระดาษแข็งแบบลังมาเป็นแกน แล้วประกอบบนล่างด้วยแผ่นไม้ที่บางเฉียบแต่มีความแข็งแรง ซึ่งช่วยประหยัดต้นทุนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดย  IKEA ได้ใช้เทคนิคนี้ในการผลิตโต๊ะบางรุ่นอีกด้วย

13.ให้ความสำคัญกับคน

อิงค์วาร์ แคมปราด ให้ความสำคัญกับคนเป็นอย่างมาก แทนที่เขาจะเรียกพนักงานของเขาว่า ลูกจ้าง แต่เขาจะเรียกว่า ผู้ร่วมงาน แทน และเขาจะใช้วิธีเขียนจดหมายเพื่อกระตุ้นให้พนักงานหนุ่มสาวของ IKEA  พัฒนาตัวเอง ตั้งแต่เรื่องเล็กน้อย เช่นการใช้กระดาษทั้งสองหน้า ไปจนถึงเรื่องที่สำคัญ ๆ เช่น การใช้เวลาอย่างมีคุณค่า  เขาบอกว่า“คุณสามารถทำอะไรได้ตั้งมากมายในเวลาเพียง 10 นาที ลองแบ่งเวลาในชีวิตของคุณออกเป็นหน่วยย่อย ๆ หน่วยละ 10 นาที แล้วลองพยายามใช้เวลาแต่ละหน่วยให้สูญเปล่า น้อยที่สุด”

14.ใส่ใจในคุณภาพของสินค้า

ถึงแม้ว่าไอเกียจะสามารถผลิตสินค้าได้คราวละมาก ๆ และยังตั้งราคาถูกแบบโดนใจแล้ว แต่อิงค์วาร์ แคมปราด ก็ไม่เคยละเลยเรื่องของคุณภาพแม้แต่น้อย  เขาเคยกล่าวไว้อย่างน่าคิดว่า “สำหรับเฟอร์นิเจอร์ดีไซเนอร์แล้ว การออกแบบโต๊ะราคา 1,000 ดอลลาร์ นับเป็นเรื่องง่าย แต่การออกแบบโต๊ะที่มีความสวยงามและสามารถใช้งานได้ดีในราคา 50 ดอลลาร์ ต้องใช้ความทุ่มเทอย่างถึงที่สุดเท่านั้น” และด้วยแนวคิดเช่นนี้ ทำให้คนที่มีรายได้น้อยก็สามารถเป็นเจ้าของเฟอร์นิเจอร์เรียบหรูสไตล์สแกนดิเนเวียได้ไม่ยาก จึงทำให้บริษัท IKEA เติบโตอย่างรวดเร็ว

15.ทำให้ทุกบ้านมีความสุขทุกวัน

เราจะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์สำหรับบ้านส่วนใหญ่ที่มีรูปแบบสวยงามแต่ก็มักจะมีราคาสูง ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่สามารถเป็นเจ้าของได้ ตรงนี้เองที่ IKEA ได้นำมาเป็นไอเดียในการเลือกเส้นทางที่แตกต่างออกไป โดย IKEA ได้ตัดสินใจทำประโยชน์ให้กับผู้คนส่วนใหญ่

ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดในโลกใบนี้ ด้วยการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการ ทุกไลฟ์สไตล์และทุกความฝันของทุกคนให้เป็นจริง ซึ่งหน้าที่ของ IKEA คือทำให้ทุกบ้านมีความสุขทุกวันนั่นเอง

ได้อ่านแนวคิดของอิงค์วาร์ ฟิโอดอร์ แคมปราด เจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ระดับโลก IKEA แล้ว ทำให้รู้สึกว่าแต่ละคนมีเส้นทางประสบความสำเร็จในแบบฉบับของตน ซึ่งก็เป็นเหมือนจิ๊กซอร์แต่ละตัว

สำหรับแนวความคิดของ อิงค์วาร์ ฟิโอดอร์ แคมปราด นี้ ผมเชื่อว่าก็เป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอร์ที่จะเป็นไอเดียและแรงบันดาลใจให้กับเจ้าของธุรกิจทั้งมือใหม่และมืออาชีพที่จะนำพาธุรกิจของตัวเองให้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ด้วยเช่นกัน