Amancio Ortega (อามันซิโอ ออร์เตก้า)  นักธุรกิจชาวสเปนผู้ก่อตั้งและเป็นประธานบริษัท Inditex Group บริษัทผู้ผลิตแบรนด์ดังอย่าง Zara Massimo Dutti และ Pull & Bear ซึ่งเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นขวัญใจวัยรุ่นทั่วโลกที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ไม่น่าเชื่อว่า

จากอดีตลูกชายพนักงานรถไฟซึ่งเขาเคยเป็นเด็กยากจนที่ไม่มีเงินเรียนมาก่อน แถมยังต้องลาออกมาหาทำงานหาเงินช่วยเหลือครอบครัว  แต่ในปัจจุบันเขาคือนักธุรกิจอภิมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

มีรายงานว่ามูลค่าทรัพย์สินรวมของ Amancio Ortega ได้กระโดดไปถึง 79.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้น 1.7 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้น  2.5% ของมูลค่าหุ้นของบริษัท Inditex  ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของแบรนด์แฟชั่น ZARA โดยมีทรัพย์สินมากกว่า Bill Gates แห่ง Microsoft  ที่มีมูลค่าทรัพย์สินอยู่ที่ 78.5 พันล้านดอลลาร์

มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยที่กว่าเขาจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ แทบไม่น่าเชื่อด้วยซ้ำว่า Amancio หนุ่มชาวสเปนคนนี้เคยยากจนมาก่อน ซึ่งพ่อของเขาทำอาชีพรับจ้างก่อสร้างทางรถไฟ ส่วนแม่ทำงานแม่บ้าน เพราะเขาได้รับรู้พิษสงของความยากจน

หลังจากได้ยินแม่อ้อนวอนเจ้าของร้านของชำและขอเอาสินค้าไปใช้ก่อนเพื่อจุนเจือครอบครัว แต่แม่เขาถูกปฏิเสธอย่างไม่ใยดี ทำให้เขายอมลาออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 13  ปี เพื่อไปทำงานหารายได้ช่วยเหลือครอบครัวอีกแรง

อาชีพแรกที่เขาทำนั้นเริ่มจากการเป็นลูกมือร้าน Gala เป็นร้านขายเสื้อผ้าในท้องถิ่น ที่ขายพวกเสื้อเชิ้ตลายสก็อต หมวกสำหรับชาวประมงและคาร์ดิแกนขนสัตว์ เมื่อเขาอายุ 16 ปี เขาค้นพบว่า เขาควรจะมอบสิ่งที่ลูกค้าต้องการ มากกว่ามอบสิ่งที่เจ้าของแบรนด์ต้องการ และต้องมอบสินค้าเหล่านั้นให้ถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็ว

จนกระทั่งอายุ 36 ปี จึงได้ผันตัวเองมาเป็นเถ้าแก่เปิดร้านขายเสื้อคลุมอาบน้ำ ภายใต้ชื่อว่า Confeccions Goa โดยมีช่างตัดเสื้อกำลังหลักของร้านคือแม่บ้านในเมืองหลายพันคนที่มีเวลาว่าง  ทำให้ในปี 1975 ครอบครัวเขาหลุดพ้นความยากจนและสามารถเปิดร้านตัดเสื้อสตรีเป็นของตัวเองภายใต้

แบรนด์ ZARA  และไม่กี่ปีถัดมา ZARA ได้ยกระดับจากร้านตัดเสื้อธรรมดากก้าวสู่แบรนด์แฟชั่น จนกระทั่งเขาประสบความสำเร็จในสเปน และเดินหน้าขยายสาขาไปต่างประเทศทั่วโลก

เขาสามารถฝ่ามรสุมช่วงเศรษฐกิจฝั่งยุโรปซบเซามาได้ และZARA ยังเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของโลกที่ปัจจุบันสามารถขยายสาขาได้มากถึง 4,300 สาขาในโซนประเทศยุโรป และ 400 สาขา ในทวีปอเมริกา และเกือบ ๆ 900 สาขาในฝั่งเอเชีย

ซึ่งหากย้อนกลับไป 3 ปีก่อน เขามีอัตราการผลิตเสื้อผ้ามากถึง 835,000 ชิ้น และมีสาขาใหม่ๆ เปิดขึ้นทุกวันทั่วโลก  46 สาขาในสหรัฐฯ  347 สาขาในจีน และ 1,938 สาขาในประเทศต้นกำเนิดอย่างสเปนเท่านั้นทำให้ปีที่แล้วเขามีทรัพย์สินรวมแล้วมูลค่ากว่า 39,500 ล้านดอลลาร์ และนี่เองทำให้เขาได้กลายเป็นอภิมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก

ได้เห็นข้อมูลด้านตัวเลขแล้วทำให้ผมถึงกับตาค้างเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นมูลค่าทรัพย์สินที่เป็นตัวเลขมหาศาล รวมถึงการขยายสาขาและอัตราการผลิตเสื้อผ้าแล้วต้องนับถือ Amancio Ortega  (อามันซิโอ ออร์เตก้า) จริง ๆ ดังนั้น อย่ารอช้าเลยครับ มาดูเคล็ดลับของเขากันดีกว่า

15 แนวคิด ความสำเร็จของ Amancio Ortega เจ้าของ “ZARA”

1.ใช้ชีวิตเรียบง่ายและธรรมดาที่สุด

แม้ Amancio จะคลุกคลีอยู่ในวงการแฟชั่นและร่ำรวยมหาศาลแค่ไหน แต่เขายึดหลักใช้ชีวิตสมถะเรียบง่าย จนทำให้เขาได้รับฉายาว่า Mr. absolute normality หรือชายผู้ธรรมดามากที่สุด

เช้ามาเขาจะกินเพียงไข่กับมันฝรั่งทอด นั่งกินข้าวในโรงอาหารพร้อมกับคนงานแบบไม่ถือตัว เขาไม่เคยมีออฟฟิศเป็นของตัวเองตั้งแต่สร้างโรงงานมา 40 ปี แต่กลับนั่งรวมอยู่กับคนงาน ซึ่งหากคนงานคนไหนอยากสอบถามความคิดเห็นจากเขาก็สามารถเดินมาถามได้แบบไม่ต้องนัดหมาย

และแม้เขาเป็นเจ้าของแบรนด์ผู้นำแฟชั่น แต่เขากลับใส่เชิ้ตสีซ้ำๆ บางวันก็ใส่เพียงแค่เสื้อยืด กางเกงยีนส์เท่านั้น

2.ทุกอย่างต้องลงมือเอง

เขาทุ่มเทด้วยการเลือกเนื้อผ้าและของประดับด้วยตนเอง พร้อมทั้งลงไปคุยกับพ่อค้าคนกลาง เพื่อให้ได้เสื้อผ้าที่ตัวเองต้องการและต้องคุ้มค่า คุ้มราคามากที่สุด โดยมีเคล็ดลับสำคัญคือต้องมีความฉับไวในการผลิตสินค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างทันท่วงทีและมอบสิ่งนั้นให้ลูกค้าเร็วกว่าแบรนด์อื่น

3.อย่าสนใจกับชื่อเสียงและทำตัวออกสื่อให้มาก

Amancio เป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวยด้วยชื่อเสียง แต่เขาไม่สนใจให้มีรูปปรากฏอยู่บนพื้นที่สื่อ  ซึ่งเขาละเว้นการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ และสื่อต่างๆ แม้จะเป็นนักธุรกิจผู้ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในชีวิต แต่กลับไม่มีรูปภาพของเขาปรากฏในสื่อใดมาก่อน เพราะเขาพูดเสมอว่า

“คุณควรจะมีรูปปรากฏอยู่บนหนังสือพิมพ์แค่ 3 ครั้งเท่านั้น  เมื่อคุณเกิด  แต่งงาน และ เมื่อคุณตายจากไป”

4.ความฉับไวในการผลิตสินค้า

การผลิตเสื้อผ้าตามแบบที่โชว์บนรันเวย์  แบรนด์ Zara สามารถออกแบบ และสั่งตัดเย็บพร้อมส่งวางจำหน่ายได้ภายในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ เท่านั้น ในขณะที่แบรนด์เสื้อผ้าทั่วไปต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2-3 เดือน การสร้างความรวดเร็วในการปรับตัวเข้ากับรสนิยมของลูกค้าที่มีความต้องการความแปลกใหม่ตลอดเวลา การผลิตเสื้อผ้าเองอาจทำให้ต้นทุนของสินค้าสูงขึ้น แต่เพื่อแลกกับความรวดเร็วทำให้  ZARA ต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้เร็วที่สุดและยอมจ่ายเงินให้มากที่สุด

5.ทุกขั้นตอนต้องมีการวางแผน

สิ่งที่ทำให้ Amancio ประสบความสำเร็จกับแบรนด์ Zara อย่างรวดเร็วก็เพราะว่า เขาได้ส่งพนักงานออกไปเก็บราย ละเอียดเสื้อผ้าแฟชั่นตามวีคใหญ่ๆ จากทั่วมุมโลก เพื่อค้นหาไอเดียว่าเทรนด์ไหนจะมาแรง แล้วทำการส่งต่อให้ดีไซน์เนอร์กว่าร้อยคนเพื่อทำการช่วยกันออกแบบ และทำการตัดแพทเทิร์นตัวอย่างก่อนที่จะนำไปประชุมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดจำหน่ายฯ ที่รับหน้าที่ตรวจสอบรสนิยมและพฤติกรรมของผู้บริโภค ก่อนที่จะทำการส่งผลงานการออกแบบ ไปยังผู้ผลิตในยุโรปและอเมริกาเหนือ

6.สร้างแรงผลักดันใหม่ให้กับวงการอุตสาหกรรมแฟชั่น

Amancio ได้สร้างแรงผลักดันใหม่ๆ ให้กับวงการอุตสาหกรรมแฟชั่น ซึ่งร้านค้าของZARAทั่วโลก มีการผลัดเปลี่ยนหมุน เวียนสต็อกสินค้าสองครั้งต่อสัปดาห์ โดยแต่ละไอเทมจะถูกจัดแสดงหน้าร้าน และหมุนเวียนทุก 2-3วัน ทำให้เป็นการสร้างความสนใจต่อลูกค้าที่เขาสร้างสรรค์คอลเล็คชั่นเสื้อผ้าแฟชั่น ส่วนการออกแบบร้านต้องเป็นไปด้วยความสร้างสรรค์บวกกับระบบหลักการ ควบคู่กันไป

7.ออกแบบเสื้อผ้าใหม่ 3 ครั้งต่อวัน

การทำงานภายในองค์กรของ ZARA คือ ดีไซเนอร์จะออกแบบเสื้อผ้าใหม่ 3 ครั้งต่อวัน ก่อนจะส่งต่อให้ช่างทำแพทเทิร์น ตัดแพทเทิร์นตัวอย่าง เพื่อนำมาเข้าที่ประชุม เพื่อร่วมกันระดมสมองว่าแฟชั่นแบบไหนจะขายได้หรือไม่ได้ และเสื้อผ้าแบบไหนคือสิ่งที่ลูกค้ากำลังมองหา พนักงานจะทำหน้าที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติม จากผู้คนที่เดินตามถนน ผับ บาร์  ร้านอาหาร โดยมีการสำรวจว่าพวกต้องการใส่เสื้อผ้าแบบไหน

8.กุญแจสำคัญในการไขความสำเร็จ

การรักษาฐานการผลิตไว้ใกล้ตัวมากที่สุด Amancio บอกว่ามันคือกุญแจแห่งความสำเร็จ ด้วยการที่เขาเป็นเจ้าของวงจรอุปทานทั้งหมด และทำการผลิตสินค้าในราคาที่ผู้บริโภคจ่ายได้ดีกว่า ที่จะผลิตเลียนแบบคอลเล็คชั่นบนแคทวอล์ค

9.พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง

ผลประโยชน์สูงสุดที่ Amancio ได้จากวิธีการดำเนินธุรกิจคือ

ความสามารถในการยืดหยุ่นและประยุกต์กับสิ่งที่มีเข้ากับความต้องการในตลาดได้

หากธุรกิจต้องการที่จะดึงดูดความสนใจของลูกค้าไว้ได้อย่างยาวนาน จะต้องมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้ผลตอบรับต่อความต้องการและความคาดหวังของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

10.รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร

ในโลกธุรกิจที่เต็มไปด้วยการแข่งขันและมีสินค้าที่คล้ายคลึงกันไปหมด การจะสร้างคุณค่าและความแตกต่างของสินค้า ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย แม้กระทั่งในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าแฟชั่น จะต้องสามารถเพิ่มมูลค่าด้วยการออกแบบ ซึ่งจะต้องละลานตาไปด้วยสีสันที่เจิดจรัส จนทำลูกค้าไม่รู้ว่าจะเลือกสินค้าจากผู้ผลิตรายใดดี แต่สุดยอดกลยุทธ์แห่งความสำเร็จของ Amancio ก็คือ ทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าลูกค้าต้องการอะไร ซึ่งจะทำให้เขาตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

 11.Zara ประสบความสำเร็จจากการออกแบบ

Zara เสื้อผ้าแฟชั่นแบรนด์ดัง กลับสามารถประสบความสำเร็จได้ โดยเลือกใช้กลยุทธ์การแข่งขันที่ต่างออกไป ซึ่ง Amancio บอกว่าซาร่าไม่ได้เกิดจากพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ยิ่งใหญ่หรือหรูเลิศจากการดีไซน์ หากแต่ยิ่งใหญ่จากการออกแบบเสื้อผ้าให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า แล้วปรับกลยุทธ์ของบริษัทให้สอดคล้อง ด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุดต่างหาก

12.ไม่จำเป็นต้องใช้ดีไซน์เนอร์ชื่อดัง

ZARAไม่จำเป็นต้องใช้ดีไซน์เนอร์ชื่อดังมาสร้างความแข็งแกร่งให้แบรนด์ หากแต่เน้นการทำงานเป็นทีม โดยส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นที่พึ่งจบจากโรงเรียนการออกแบบ เพราะความไม่มีชื่อเสียงของพวกเขา ทำให้ง่ายต่อการยอมปรับปรุงรายละ เอียดบางประการเพื่อให้สอดคล้องกับความจู้จี้จุกจิกของลูกค้า

13.ออกแบบแฟชั่นเสื้อผ้าที่เหมาะสมลูกค้าด้วยราคาไม่แพง

Zara รู้ดีว่าลูกค้าอาจมีความหลงใหลกับความล้ำสมัยของแฟชั่นเสื้อผ้าแต่สิ่งที่ลูกค้าต้องการมากกว่า คือ แฟชั่นที่เหมาะกับตัวเอง และมีราคาไม่แพงพอที่จะจ่ายได้โดยไม่เสียดายเงิน

14.ความแปลกใหม่ตลอดเวลา

การตอบสนองความต้องการของลูกค้า เป็นสิ่งที่พูดง่าย และยากที่จะไปได้ถึง ซึ่งลูกค้าย่อมต้องการสินค้าที่ดีที่สุดและราคาที่ถูกที่สุด  

ทำให้ZARA มีเทรนด์เสื้อผ้าที่มีความแปลกใหม่ตลอดเวลา ลูกค้าจะได้เห็นแบบต่างๆ ที่มีการหมุนเวียนอยู่สม่ำเสมอโดยมีความรวดเร็วที่สุด เพื่อตอบสนองความพึงพอใจสูงสุด

15.ติดตามความเคลื่อนไหวเทรนด์เสื้อผ้าตลอดเวลา

การมอบสิ่งที่ลูกค้าต้องการโดยเร็วที่สุดในราคาที่จับต้องได้ โดยผ่านการติดตามความเคลื่อนไหวทุกเทรนด์เสื้อผ้าที่ผู้     บริโภคสวมใส่ในชีวิตจริง และ สต็อกสินค้าในร้านให้น้อยเพื่อความสะดวกในการปรับเปลี่ยน ทำให้กลายเป็นที่มาของอุตสาหกรรมฟาสต์ แฟชั่น Fast Fashion

อีกจุดสำคัญที่ทำให้ Amancio Ortega  ประสบความสำเร็จก็คือ การใช้ต้นทุนต่ำในการจ้างดีไซน์เนอร์ที่เป็นเด็กจบใหม่และการโฆษณาที่ต่ำ  ทำให้ Zara สามารถผลิตเสื้อผ้าแต่ละรุ่นในปริมาณที่จำกัด และเมื่อลูกค้าทราบว่าแต่ละรุ่นมีปริมาณจำกัดทำให้ต้องรีบซื้อเพราะกลัวตกรุ่น

ซึ่งข้อดีของการผลิตในปริมาณจำกัดทำให้มีลูกค้ากลับมาที่ร้านอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะมาเลือกซื้อสินค้ารุ่นใหม่ๆ อยู่เสมอส่งผลให้เกิดความคุ้นเคยและจดจำแบรนด์ได้เป็นอย่างดี ทำให้เป็นการประหยัดงบโฆษณาไปในตัว ด้วยความรวดเร็วของแฟชั่นที่ออกมาไม่ซ้ำกัน และราคาที่สามารถจับต้องได้ทำให้แบรนด์ของ Zara อยู่ในใจลูกค้ามาจนถึงทุกวันนี้

คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จิตใจมักจดจ่ออยู่กับงานและธุรกิจของเขาอย่างเต็มที่ Amancio Ortega  เป็นตัวอย่างที่ดีของผู้ประสบความสำเร็จสูงสุด ที่นักธุรกิจทั้งหลายได้รับแรงบันดาลใจจากเขา  ถึงแม้ว่าเขาจะร่ำรวยและประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นคือพวกเขาไม่เคยที่จะหยุดมีแต่พัฒนาต่อเนื่องอย่างไม่หยุดยั้ง

ผมเชื่อว่าหากคุณทำธุรกิจอย่างเต็มที่ใส่ลงไปด้วยใจเกินร้อยคิดพัฒนาอยู่เสมอ ก็ไม่มีอะไรมาฉุดคุณให้ไม่ประสบความสำเร็จได้เลยครับ