การประสบความสำเร็จด้วยวัยยังน้อยของใครคนใดคนหนึ่ง ย่อมเป็นที่สนใจของคนนักธุรกิจและว่าที่นักธุรกิจทั้งหลาย พลางตั้งคำถามในใจว่าเขาทำได้อย่างไร ซึ่งวันนี้ผมจะพาทุกท่านมาพบกับนักธุรกิจหนุ่มผู้ประสบความสำเร็จอย่างสูง ในวัยเพียง 26 ปีเท่านั้น เขาคือ ดำรงค์ พิณคุณ ประธานกรรมการ เครือบริษัท เรสเตอร์ กรุ๊ป เจ้าของธุรกิจเก้าอี้นวดเรสเตอร์เพื่อสุขภาพ

ซึ่งเป็นเจ้าแรกของประเทศไทย ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้น 300,000 บาท ซึ่งเขามีแนวคิดในการมองธุรกิจแบบล่วงหน้าและมีแบบแผน ส่งผลให้ธุรกิจเก้าอี้นวดประสบความสำเร็จอย่างสูง จนสามารถขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของไทยในตลาดธุรกิจเก้าอี้นวด ติดต่อกันมากว่า 16 ปี

และอีกบทบาทหนึ่งของดำรงค์ พิณคุณ ที่นักอ่านหลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดีในนามของนักเขียนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของวงการหนังสือ… ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ ครับ เรามาดูแนวคิดของเขากันเลยว่าที่มาของความสำเร็จจริง ๆ แล้วเขาคิดและทำอย่างไร

15 แนวคิด พิชิตความสำเร็จของ ดำรงค์ พิณคุณ

1.เปลี่ยนความฝันให้เป็นเป้าหมาย

คุณดำรงค์กล่าวว่า “ความฝันทำให้ผมเดินหน้าได้และทุกคนก็ทำได้เช่นกัน” คุณดำรงค์ได้เปลี่ยนความฝันให้เป็นเป้าหมายแล้วลงมือทำเขาจึงก้าวสู่ความสำเร็จในฐานะนักบริหารและนักเขียน ซึ่งเป้าหมายของการเป็นนักเขียนนั้น ก็เพื่อแบ่งปันความรู้และความสามารถของตนออกมาเป็นตัวหนังสือ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของงานเขียนนั่นเอง

2.ความสุขมาจากการแบ่งปัน

คุณดำรงค์ ได้กล่าวเกี่ยวกับการเป็นนักเขียนว่า การเป็นนักเขียนจะสามารถถ่ายทอดความรู้ของเราออกไปสู่ผู้อ่านได้ในวงกว้าง ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ช่วยเปลี่ยนมุมมองและทัศนคติของผู้อ่าน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตให้กับพวกเขาได้

ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นความสุขที่มาจากการแบ่งปันให้กับนักอ่านทุกคนที่เป็นประโยชน์และสามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานและชีวิตประจำวันได้ ซึ่งทุกชีวิตนั้นต้องการความสุข และความสุขที่แท้จริงก็อยู่ใกล้ ๆ ตัวเรานี่เอง

3.ทำการตลาดด้วยตนเองอย่างทุ่มเท

ดำรงค์ พิณคุณ ได้นำประสบการณ์ ความรู้และความสามารถในการใช้ชีวิตและการทำธุรกิจ ถ่ายทอดแนวคิดที่คิดบวกในแบบของเขา สู่งานเขียน พร้อมนี้เขาได้ลุยตลาดหนังสือด้วยตนเองทั้งออกแบบรูปเล่ม หรืองานกราฟิกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เต็มเปี่ยมไปด้วยไอเดียสร้างสรรค์ โดยเขาทุ่มเททำทุกอย่างด้วยตนเอง โดยผลงานเขียนเล่มแรกที่ชื่อ เกาสมอง ถูกตีพิมพ์จำหน่ายมากถึง 22 ครั้ง ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงมากทีเดียว

4.แบ่งประเภทงานให้ชัดเจนเพื่อความสำเร็จ

การแบ่งประเภทงานจะทำให้การทำงานมีเป้าหมายง่ายขึ้นและเกิดความชัดเจนคุณดำรงค์ ได้แบ่งงานเขียนหนังสือออกเป็น 2 ประเภทคือ หนึ่ง แนวทางการบริหารธุรกิจ การบริหารจัดการ การวางกลยุทธ์ การตลาด และสอง แนวทางการพัฒนาตนเอง การพัฒนาแนวคิด การเพิ่มศักยภาพในตนเอง ซึ่งปัจจุบันคุณดำรงค์มีผลงานเขียนภาษาไทยกว่า 60 เรื่อง นอกจากนี้ยังมีงานเขียนเรื่อง สุขใหม่ หัวใจเดิม กับทฤษฎีความสุขฉบับพกพา ซึ่งสามารถสร้างกระแสความสุขจากใจที่คิดบวก โดยมียอดจำหน่ายกว่า 200,000 เล่ม ภายในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์เท่านั้น

5.ต่อยอดสู่งานสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่น

หลังจากที่คุณดำรงค์ได้แบ่งปันความรู้ผ่านตัวหนังสือแล้ว เขายังอยากจะทำให้การแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ต่าง ๆ มีความชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการเป็นวิทยากรผู้สร้างแรงบันดาลใจ แง่คิดเชิงบวก การตลาดแบบสร้างสรรค์ รวมถึงเทคนิคการขายแบบต่าง ๆ นอกจากนี้เขายังเป็นผู้คิดค้นหลักสูตรกลยุทธ์การบริหารความสำเร็จ The Success ความสำเร็จออกแบบได้ หลักสูตรการตลาดเชิงสร้างสรรค์ Creative Marketing และ Walk with me  ที่จัดมาแล้วไม่ต่ำกว่า 29 รอบ ซึ่งช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนหลายล้านคนต่อปี

6.คิดจะเปลี่ยนอะไรเปลี่ยนที่ความคิดก่อน

เขามีความเชื่อว่า การคิดบวกเป็นจุดเริ่มต้นของความสุขและความสุขเป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ ก่อนที่คุณจะคิดเปลี่ยนทุกอย่าง ขอให้คุณเริ่มต้นเปลี่ยนที่ความคิดก่อน โดยให้ยึดหลักการคิดบวกเข้าไว้ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความสุขและความสำเร็จอย่างแน่นอน

7.สร้างผลงานให้โดดเด่นไปไกลถึงต่างแดน

ผลงานของคุณดำรงค์มีความโดดเด่นเป็นที่ยอมรับและเชื่อถือของนักอ่าน ในฐานะที่เขาเป็นนักบริหารที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการทำธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดชั้นนำระดับประเทศ ทำให้งานเขียนของเขาได้รับความสนใจจากต่างประเทศ  จวบจนปัจจุบันเขาได้แปลหนังสือที่ตนเขียนฉบับภาษาไทยมาแล้ว 60 เรื่อง และเป็นหนังสือฉบับภาษาอังกฤษกว่า 32 เรื่อง

8.นำผลงานไปแสดงระดับนานาชาติ

ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักคิดนำผลงานของตนไปไกลในระดับนานาชาติ คุณดำรงค์ก็เช่นกันได้นำผลงานของตนไปแสดงในงานหนังสือระดับนานาชาติที่ London Book Fair ประเทศอังกฤษ และที่ Frankfurt Book Fair ประเทศเยอรมณี ส่งผลให้งานเขียนของเขาได้รับการขอซื้อลิขสิทธิ์แปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้ว 7 ภาษา และมีตัวแทนจำหน่ายภาคภาษาอังกฤษกว่า 44 ประเทศทั่วโลก

9.มอบสิ่งที่ดีให้กับโลกได้รับผลตอบรับที่ดีกลับมา

ในฐานะนักเขียนสิ่งที่คุณดำรงได้รับอันประเมินค่าไม่ได้นั้นก็คือ ความรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ความสามารถและแนวคิดสู่สายตาผู้อ่านทั่วโลก อีกทั้งยังได้ผลการตอบรับที่ดีจากต่างแดน โดยเฉพาะหนังสือที่เกี่ยวกับ Business และ Self improvement คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณดำรงค์มีหัวใจของผู้ถ่ายทอดและการมีใจที่อยากจะแบ่งปันเขาจึงได้รับผลตอบรับที่ดีกลับมาด้วยเช่นกัน

10.ใส่ใจในคุณภาพของงานเขียนและคุณภาพของสิ่งพิมพ์

ถึงแม้ว่าตลาดหนังสือในประเทศไทยจะดูเหมือนซบเซาลงไปมาก แต่ในทางตรงกันข้ามตลาดหนังสือในต่างประเทศกลับนิยมอ่านหนังสือที่ให้ความรู้เป็นรูปเล่ม อีกทั้งยังนิยมหนังสือแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ผ่านสื่อออนไลน์

และในส่วนที่คุณดำรงค์ภูมิใจมาก ๆ คือการที่คนต่างชาติให้ความสนใจในผลงานเขียนและคุณภาพของสิ่งพิมพ์ที่เขาได้นำเสนอ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จส่งผลให้เขาได้รับการสั่งซื้อและสั่งผลิตในประเทศไทยเป็นจำนวนมากอีกด้วย

11.ไม่หวั่นไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร

คุณดำรงค์ได้ให้แง่คิดว่า ที่สำคัญที่สุดของการใช้ชีวิตคือการทำทุกอย่างอย่างมีความสุข เพราะเขาทำให้ทุก ๆ วันเป็น “วันสุข” ถึงแม้ว่าธุรกิจหนังสือจะมีอัตราการเติบโตน้อยลงเมื่อเทียบจากปีก่อน ๆ  แต่สำนักพิมพ์ของดำรงค์ พิณคุณ ก็ยังยืนยันที่จะมอบผลงานเขียนที่ดีและมีคุณภาพงานพิมพ์ ส่งมอบให้กับลูกค้าเพื่อเป็นการส่งเสริมการอ่านและเพิ่มความรู้คืนสู่สังคมต่อไป

12.ขยายธุรกิจสู่ตลาดโลกมากขึ้น

ถึงแม้ว่าต้นทุนการพิมพ์หนังสือจะสูงขึ้นแต่รายได้จากการขายหนังสือภายในประเทศกลับน้อยลง อย่างไรก็ตามในตลาดต่างประเทศกลับให้ความสนใจเรื่องงานเขียนและงานพิมพ์ในไทยสูงขึ้นมาก ทำให้สำนักพิมพ์ของเขามีแนวทางการขยายธุรกิจสู่ตลาดโลกมากขึ้น

13.ปรับรูปแบบงานเขียนให้มีความสวยงามโดดเด่น

สำนักพิมพ์ ดำรงค์ พิณคุณ มีแผนการตีพิมพ์หนังสือใหม่ในปี 2559 รวม 12 ปก โดยเฉลี่ยเดือนละ 1 เล่ม โดยเน้นการปรับรูปแบบงานเขียนให้มีความสวยงามโดดเด่นและไม่น่าเบื่อ เพื่อรองรับกับพฤติกรรมของนักอ่าน

14.ตั้งเป้าหมายการตลาด

คุณดำรงค์ พิณคุณ ได้ตั้งเป้าหมายการตลาด โดยการเตรียมขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศให้ได้ 77 ประเทศ ภายในปี 2020 โดยมีความตั้งใจที่จะนำผลงานเขียนไปแสดงที่งาน Book Fair ติดต่อกัน 3 ปี ทั้งในแถบยุโรปและอเมริกา

15.พัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อรองรับตลาด

คุณดำรงค์ได้พัฒนา Application:Damrong Pinkoon เพื่อเป็นการรองรับตลาดในยุคดิจิทัล ซึ่งในแอพพลิเคชั่นนี้มีหลายรูปแบบทั้งแบบ e-book ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น และ VDO HD รายการ Marketing idea ซึ่งเขาเป็นผลิตและดำเนินรายการเองด้วย

นับว่าคุณดำรงค์ พิณคุณ เป็นผู้มีความรู้ความสามารถรอบด้านจริง ๆ ครับ การได้เห็นวิธีคิดและวิธีทำงานของเขาแล้วก่อให้เกิดแรงบันดาลใจไม่น้อย  เขาเป็นผู้ปลุกปั้นธุรกิจของตนขึ้นมากับมือด้วยการเปลี่ยนความฝันให้เป็นเป้าหมายแล้วลงมือทำ

นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้คิดบวกและมักมีไอเดียสร้างสรรค์อยู่เสมอ ประกอบกับการได้นำความรู้และประสบการณ์การทำงานและทำธุรกิจของตนผ่านตัวอักษรเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงไปยังนานาประเทศ ทำให้ผู้คนหลายล้านคนเกิดการเปลี่ยนแปลงจากการได้อ่านหนังสือของเขา

และสิ่งหนึ่งที่เขาได้รับจากการให้และการแบ่งปันเรื่องราวต่าง ๆ ก็คือความสุขความภาคภูมิใจและการประสบความสำเร็จนั่นเองครับ

http://marketeer.co.th/2015/10