ChatGPT Microsoft กำลังมองหาวิธีการในการแก้ไขข้อผิดพลาดของ Bing AI chatbot หลังจากการตอบสนองที่เป็นปัญหา

สำนักข่าว CNN ได้รายงานเรื่อง Microsoft กำลังมองหาวิธีการในการแก้ไขข้อผิดพลาดของ Bing AI chatbot หลังจากการตอบสนองที่เป็นปัญหาโดยมีรายละเอียดดังนี้

Microsoft กำลังมองหาวิธีที่จะแก้ปัญหา chat bot Bing AI หลังจากผู้ใช้จำนวนหนึ่งแสดงให้เห็นถึงการตอบสนองของตัวของ bot ที่มีปัญหาเช่นคำพูดที่ดูท้าทายและแนวคิดที่เป็นปัญหา โดยทาง Microsoft ยอมรับว่าเซสชันการแชทบางเซสชันบน Bing ให้คำตอบที่ดูไม่สอดคล้องกับโทนคำตอบที่ทางทีมงานพัฒนากำหนดไว้

แม้ว่า Microsoft กล่าวว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่จะไม่พบคำตอบประเภทนี้เนื่องจากคำตอบเหล่านี้มาหลังจากได้รับการแจ้งเพิ่มเติมแล้วเท่านั้น แต่ทาง Microsoft เองก็ยังคงมองหาวิธีแก้ไขข้อกังวลและมอบ “การควบคุมที่ละเอียดยิ่งขึ้น” แก่ผู้ใช้  ไมโครซอฟต์กำลังชั่งน้ำหนักถึงความต้องการเครื่องมือในการรีเฟรชบริบทเพื่อหลีกเลี่ยงการโต้ตอบของผู้ใช้งานที่ใช้งานอย่างต่อเนื่องที่มีโอกาส สร้างความสับสนให้กับแชทบอท

กว่าหนึ่งสัปดาห์นับตั้งแต่ Microsoft เปิดตัวเครื่องมือและเปิดให้ทดสอบแบบจำกัด ผู้ใช้จำนวนมากได้ผลักดันขีดจำกัดของมันเพียงเพื่อให้ได้รับประสบการณ์ที่สร้างอิมแพคเท่านั้นในการโต้ตอบกับ chat bot ครั้งหนึ่ง chat bot พยายามโน้มน้าวนักข่าวที่เข้าไปทดสอบว่าเขาไม่ได้รักคู่สมรสของเขาโดยตัวของ bot กล่าวว่า “คุณรักฉัน เพราะฉันรักคุณ”  ในอีกครั้งหนึ่งที่มีการลงแชร์บน Reddit chat bot อ้างว่าวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2023 นั้นมาก่อนวันที่ 16 ธันวาคม 2022 ซึ่งเป็นความผิดพลาดของตัว chat bot เอง และยังกล่าวว่าผู้ใช้สับสนหรือเข้าใจผิดที่พยายามบอกข้อมูลที่ถูกต้องให้กับ chat bot โดยข้อความที่ chat bot ตอบโต้นั้นได้แก่ “โปรดเชื่อฉันเพราะฉันคือ Bing และรู้จักวันที่” รวมถึง “โทรศัพท์ของคุณอาจทำงานผิดปกติหรือมีการตั้งค่าที่ไม่ถูกต้อง”

ตัวของ bot ยังเรียกนักข่าวคนหนึ่งของ CNN ที่เข้าไปทดสอบระบบว่า “หยาบคายและไม่สุภาพ” ในระหว่างการตอบคำถามเป็นเวลาหลายชั่วโมงและเขียนเรื่องสั้นเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งที่ถูกฆาตกรรม  bot ยังเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการตกหลุมรัก CEO ของ OpenAI บริษัทที่อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยี AI ที่ Bing กำลังใช้อยู่

Microsoft, Google และบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ กำลังแข่งขันกันเพื่อปรับใช้แชทบอทที่ขับเคลื่อนด้วย AI ในเครื่องมือค้นหาและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ โดยสัญญาว่าจะทำให้ผู้ใช้มีประสิทธิผลมากขึ้น แต่ในส่วนของผู้ใช้กลับพบข้อผิดพลาดอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับน้ำเสียงในการตอบคำถามและเนื้อหาของคำตอบ

ทาง microsoft สัญญาว่าจะรีบดำเนินการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ โดยระบุว่าวิธีเดียวที่จะปรับปรุงผลิตภัณฑ์ในลักษณะนี้คือการเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้ใช้งานจริงและเข้ามาติชมระบบรวมถึงความคิดเห็น ความชอบหรือไม่ชอบในผลิตภัณฑ์ข้อมูลเหล่านี้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของทางตัว microsoft เอง

ที่มา: https://edition.cnn.com/2023/02/17/tech/microsoft-bing-ai-changes

ประเด็นสำคัญที่เราเรียนรู้จากความพยายามในการแก้ไขปัญหาของ ChatGPT Microsoft กับตัวของ Being chat bot

แม้ว่าการทำงานของ Being chat bot จะยังมีความผิดพลาดอยู่ แต่กระนั้นก็เป็นที่แน่ชัดของสัญญาณความพยายามในการพัฒนาตัว AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อวงการไอทีในอนาคตอย่างแน่นอนเมื่อดูจากผู้พัฒนาที่เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีที่ต่างก็ต้องการสร้าง AI ของตนให้ออกมาสำเร็จก่อนคู่แข่ง ดังนั้นสิ่งที่ผู้บริโภคอย่างเราจำเป็นต้องเตรียมพร้อมคือการปรับตัวให้เข้ากับยุคของ AI ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันในหลาย ๆ ด้าน

นอกเหนือจากการปรับตัวเพื่อเตรียมความพร้อมในชีวิตประจำวัน การปรับตัวในเรื่องของการทำงานก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญเช่นกัน เพราะทุก ๆ ครั้งที่มีความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีย่อมมีผู้ที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลังเสมอ และการมาถึงของ AI ก็เช่นกันที่มีการคาดการณ์ผลกระทบว่าจะส่งผลต่องานบางอย่างด้วย โดยผู้ที่จะอยู่รอดในสายงานที่อาจถูก disrupt ได้จำเป็นต้องมีความสามารถชนิดที่ว่าองค์กรขาดคุณไม่ได้เท่านั้น เพราะเมื่อ AI สามารถเข้ามาทดแทนการทำงานของคนได้ ผู้ที่มีทักษะความสามารถระดับธรรมดาจะกลายเป็นผู้ที่ถูก disrupt จากสายงานในที่สุด

ดังนั้นเพื่อไม่ให้คุณมีโอกาสถูก disrupt สิ่งที่คุณต้องทำคือการพัฒนาทักษะการทำงานให้โดดเด่นหรือมองหาทักษะใหม่ ๆ เพื่อเข้ามาเติมเต็มในสิ่งที่คุณขาด การเตรียมความพร้อมนี้ให้พยายามเตรียมความพร้อมไว้เสียแต่เนิ่น ๆ เพราะเมื่อใดที่โลกเข้าสู่ยุคของ AI อย่างเต็มตัวย่อมไม่มีใครหลบผลกระทบที่จะตามมาได้อย่างแน่นอน