สิ่งสำคัญในการที่เราจะ “ซื้อ” สินค้าหรือบริการของเรานั้น ลูกค้าต้องมีความ “เชื่อมั่น” กับธุรกิจ หรือ ตัวผู้ขาย เปิดการขายตอนแรกลูกค้าอาจจะซื้อเพราะ “เชื่อมั่น” เรา แต่จะทำให้เขาเป็นลูกค้าไปตลอดเขาต้อง “ชื่นชอบ” ตัวสินค้าและบริการ

วันนี้ผมมีแนวทางเริ่มต้นง่าย ๆ ในการที่จะพัฒนาเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า

9 แนวทางสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า

1.ให้เขารู้สึกประทับใจตั้งแต่แรกพบ

ก้าวแรกเป็นเรื่องสำคัญ การแต่งกายที่เหมาะสม ส่งรอยยิ้ม ออกทั้งใบหน้า สายตา การแต่งตัว คำพูด (รวมถึงกลิ่นปาก) เราต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะเข้าไปหากลุ่มลูกค้านะครับ

2.บุคลิกน่าอยู่ใกล้ ใครก็รัก

คนน่ารักไม่จำเป็นหน้าตาดี แต่ต้องเป็นคนนิสัยดี น่าอยู่ใกล้ น่าพูด น่าคุยด้วย เราต้องทำตัวให้เป็นคนประเภทนี้ครับ ไม่ใช่สักแต่จะขายนะครับ เราต้องเป็นเพื่อน เป็นพี่เป็นน้องกับลูกค้าให้ได้

3.เป็นผู้ฟังที่ดี

ฝึกฝนให้ตัวเองเป็นผู้ฟังอย่างตั้งใจ บ่อยครั้งแต่เราได้ฟังแต่ไม่ได้ยิน เราต้องได้ยินสิ่งที่ลูกค้าไม่ได้บอกด้วยนะครับ เรื่องบางเรื่องมันถูกส่งมาจากคำพูด ท่าทาง แววตา น้ำเสียง เราต้องอ่านให้ออกด้วยว่าลูกค้าส่งสารอะไรมา เราจะช่วยอะไรเขาได้บ้าง

4.สนใจในประเด็นปัญหาอย่างจริงใจ

เมื่อเราฟังอย่างตั้งใจ เราจะเห็นประเด็นที่ถ่องแท้ของปัญหาจากกลุ่มลูกค้าของเรา คราวนี้เราก็จะสามารถที่จะช่วยพวกเขาหาทางออกได้อย่างถูกต้อง และจริงใจที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหาเหล่านั้นไปด้วยกัน และเป็นไปได้ว่าปัญหาเหล่านั้นสินค้าหรือบริการของเรานั้น อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์เขาในเวลานี้ ก็อย่าเพิ่งผละตัวเองไปจากลูกค้านะครับ วันนี้เขายังไม่ซื้อใช่ว่าอนาคตเขาจะไม่ใช้

5.มั่นใจในวิธีการ สินค้า บริการ ที่เรามอบให้

คราวนี้ก็เมื่อมีโอกาเสนอทางออก วิธีการแก้ไขปัญหา เราต้องมั่นใจในตัวเอง มั่นใจในสินค้า บริการของเราอย่างสุดหัวใจนะครับ เพราะหากเราไม่มั่นใจ แล้วจะมีลูกค้าที่ไหนเขาจะมั่นใจไปกับเราด้วย

6.แก้ไขปัญหาอย่างมุ่งมั่น

ปัญหาบางอย่างอาจต้องใช้เวลาในการแก้ไข ค่อย ๆ แกะ ค่อย ๆ เกาไปทีละจุด แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจที่เราจะช่วยลูกค้าแก้ไขปัญหาเหล่านั้นนะครับ อย่าทำแค่พอผ่านแต่ต้องทำให้ดีที่สุด

7.ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน

ความลับของลูกค้าก็คือของลูกค้า เรื่องเงินทองก็ต้องระวัง ความซื่อสัตย์เป็นสิ่งสำคัญมากในการมัดใจลูกค้า สร้างความน่าเชื่อถือ เงินโกงเขาแค่บาทเดียว เราอาจจะสูญเสียธุรกิจมูลค่าเป็นล้านได้นะครับ อย่าหวังรวยจากการโกงนะครับ ไม่เจริญอย่างแน่นอน

8.ติดตามผล บริการหลังการขาย

อย่าขายแล้วทิ้ง อย่าได้เงินแล้วเชิดใส่กูไปหละ เพราะเราอาจจะขายได้แค่ไม่กี่คน ผู้คนเหล่านั้นจะกลับมาสรรเสริญเราในทางที่แย่ และที่สำคัญเสียงเหล่านี้จะทรงพลังมากครับ อย่าทำลายชื่อเสียงตัวเองด้วยการให้บริการหลังการขายที่ชุ่ยนะครับ ต้องเป็นคนดีเสมอต้นเสมอปลายนะครับ อย่าดีแค่ตอนจะเอาตังก์ ได้ตังก์แล้ว ดีหาย !!

ต้องดูแลเขาไปตลอดหมั่นซักถามการใช้ ความคืบหน้าต่าง ๆ ปัญหาได้รับการคลี่คลายไปไหมอย่างไรนะครับ คิดแบบว่าเราดูแลลูกค้าเหมือนดูแลญาติพี่น้อง

9.สร้างความประทับใจ Surprise กับเขาด้วยบริการที่เกินคาดหมาย

ทำทุกอย่างให้เกินความคาดหมาย (ในทางที่ดี) มีคำกล่าวว่า “จ้าง 10 ทำ 100 “ ในไม่ช้าเราจะได้งาน 100 อย่างแน่นอน เล่นให้เต็มที่ ทำให้สุดกำลัง ทุกคนอยากได้การบริการที่ดีเยี่ยมจากเราครับอยู่ครับ