เชื่อว่า หลายคนมีความคิดที่จะ ส่งออกสินค้าของตัวเองให้ดังไกลไปทั่วโลก นอกจากสิ่งที่ได้รับจะเป็นเรื่องของรายได้ที่งดงามแล้วยังสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับตนเอง ครอบครัวและประเทศชาติได้อีกด้วย จึงมีหลายคนเริ่มมองหา การส่งออกสินค้า ในการทำตลาดโลกกันบ้างแล้ว

วันนี้ผมจะมาแนะนำสินค้า 7 ประเภท ที่ส่งออกแล้วรวยหรือกำลังเป็นที่นิยมนั่นเอง ส่วนจะเป็นสินค้าอะไรบ้างนั้นมาติดตามไปพร้อมกันเลยครับ

7 สินค้าส่งออกต่างประเทศยอดฮิตทำเงิน

1.อาหารไทย

อาหารไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในด้านวัตถุดิบและรสชาติที่หลากหลายเป็นที่ถูกใจนักชิมชาวต่างชาติเป็นอย่างยิ่ง โดยอาหารไทยที่ส่งออกมีทั้งสำเร็จรูปและกึ่งสำเร็จรูป ที่สามารถนำไปประกอบอาหารหรือปรุงรับประทานได้ง่ายและสะดวก

จึงถือได้ว่าสินค้าอาหารไทยเป็นสินค้าส่งออกยอดนิยมทำเงินอันดับต้น ๆ โดยในไตรมาสที่ 2 ของปี 2558 ที่ผ่านมามีมูลค่าการส่งออก 220,190 ล้านบาทเลยล่ะครับ

2.ผักผลไม้แช่เย็นและแช่แข็ง

ผักผลไม้ของไทยมีมากมายหลายชนิดเป็นที่ติดใจไปทั่วโลก ด้วยรสชาติ ความอร่อย ที่ไม่เหมือนใคร แถมมีการคัดเกรดคัดคุณภาพก่อนการส่งออกทุกครั้ง ด้วยกระบวนการผลิตทำให้ได้ผักผลไม้แช่เย็นและแช่แข็งยังเปี่ยมด้วยคุณค่าอย่างดีเยี่ยม จึงทำให้ผลไม้แช่เย็นและแช่แข็งติดอันดับในประเภทสินค้าส่งออกยอดนิยมโดยในปี 2558 ที่ผ่านมาโดยมียอดการส่งออกถึง 1,647.27 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียวครับ

3.เครื่องประดับ

เครื่องประดับของไทยนับว่าเป็นสินค้าส่งออกที่ตลาดโลกมีความต้องการเป็นอย่างยิ่ง  เนื่องจากประเทศไทยเป็นต้นกำเนิดของอัญมณีหลายชนิด เช่น พลอย ทับทิม ไข่มุก และเครื่องเงิน นอกจากนี้ด้วยฝีมือการออกแบบจากช่างผู้ชำนาญจึงทำให้เครื่องประดับของไทยโดดเด่นด้านรูปแบบและความสวยงาม

จึงไม่แปลกใจเลยครับว่าสินค้าประเภทนี้จะได้รับความนิยมและมีการสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก โดยระหว่างเดือนมกราคม-เดือนสิงหาคม 2558 มีมูลค่าการส่งออก เป็นเงิน 239,319.52 ล้านบาทเลยครับ

4.รองเท้าหนัง เครื่องหนังและเครื่องใช้สำหรับเดินทาง

สินค้าที่ได้รับความนิยมถัดมาเป็น รองเท้าหนัง เครื่องหนังและเครื่องใช้สำหรับเดินทางครับ เนื่องจากประเทศไทยมีวัตถุดิบและกำลังผลิตที่เพียงพอ อีกทั้งมีมาตรฐานและมีความเป็นสากลมากขึ้น รวมไปถึงมีฝีมือและทักษะสูง จึงทำให้รองเท้าหนัง เครื่องหนังและเครื่องใช้สำหรับเดินทางจากประเทศไทยได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากและนับวันจะเพิ่มมากขึ้นทุกวัน โดยมีมูลค่าการส่งออกในรอบเดือนมกราคม-สิงหาคม 2558 เป็นจำนวน 1,216 ล้านเหรียญสหรัฐเลยล่ะครับ

5.ผ้าไหมไทย

ผ้าไหมไทยนับว่าเป็นเอกลักษณ์ของไทยแท้ที่ทรงคุณค่าจริง ๆ ครับ ด้วยวัตถุดิบและลวดลายจากเนื้อผ้าที่เน้นความประณีตสวยงามจากกระบวนการผลิตแล้ว ผ้าไหมไทยยังช่วยให้ผู้สวมใส่สบายและสามารถนำผ้าไหมไทยไปประยุกต์ใช้ในทุกโอกาสอีกด้วย

นอกจากนี้ผ้าไหมไทยยังสามารถเก็บรักษาไว้ได้อย่างยาวนาน ไม่ตกยุคตกเทรนด์  ผ้าไหมไทยจึงเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในต่างแดน โดยมีมูลค่าการส่งออกต่อปีสูงกว่า 5,000 ล้านบาทเลยทีเดียวครับ

6.มะพร้าว

ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่ามะพร้าวซึ่งนำมาผ่านกระบวนการแปรรูปเป็นมะพร้าวน้ำหอมไทยจะมียอดการสั่งซื้อเป็นตัวเลขชวนตะลึงไม่น้อยในแต่ละปีเลยครับ ต้องถือว่าผู้ส่งออกมีไอเดียเพิ่มมูลค่าให้กับมะพร้าวและเล็งเห็นประโยชน์ของมะพร้าวที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้มะพร้าวจัดเป็นสินค้าส่งออกที่กำลังเป็นที่นิยมในหลายประเทศทั่วโลกเลยครับ โดยมีมูลค่าการส่งออกนับพันล้านบาทต่อปีเลยครับ

7.ปลาสวยงาม

หลายท่านคงได้ยินธุรกิจเกี่ยวกับปลาสวยงามกันมาบ้างแล้ว ซึ่งนอกจากคนไทยเราจะนิยมเลี้ยงปลาสวยงามแล้ว ยังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลกอีกด้วย จึงมีการผลักดันโดยกระทรวงเกษตรฯ ให้ไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการผลิตและการค้าปลาสวยงามที่มีคุณภาพระดับโลก

โดยประเทศไทยมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในนานาประเทศว่าเป็นแหล่งผลิตปลาสวยงามในอันดับต้น ๆ ของโลกเลยทีเดียวครับ โดยมีมูลค่าการส่งออกปลาสวยงามเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ต่อปี

เห็นรายชื่อสินค้าส่งออกยอดนิยมแบบนี้แล้วชวนให้ตื่นเต้นอยากจะทำธุรกิจส่งออกกันบ้างแล้วใช่ไหมครับ เพราะดู ๆ แล้วก็เป็นสินค้าที่เรา ๆ ท่าน ๆ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพียงแต่ให้มีใจปรารถนา มีความรู้ ในเรื่องของการส่งออกโอกาสงาม ๆ สร้างรายได้และชื่อเสียงคงไม่ไกลเกินจริงแน่นอนครับ