มนุษย์เงินเดือน .. มักได้เงินในหลักหมื่นต้นๆ .. บางคนมีหมื่นปลาย .. ทะลุไป 2 หมื่น ถึง 4 หรือ 5 แต่ .. เชื่อหรือไม่  มีหลายเสียง ที่ไม่ว่า เงินเดือนจะเยอะขนาดไหน ก็ยังไม่เคยพอกับการลงทุน สักที .. อย่าว่าแต่เรื่องลงทุนเลย เอาให้ผ่าน ภาวะเดือนชนเดือนให้ได้ก่อน เรื่องเงินทอง จะไปทำอย่างอื่นค่อยว่ากัน ..

ตอนที่อยู่ในฐานเงินเดือนเท่านี้ .. ในใจก็อยากขยับไปฐานเงินที่สูงกว่า จะได้มีเก็บ มีไปทำอย่างอื่นต่อ .. และพอถึงวันนั้นจริงๆ (หรือ ยังไม่มีวันถึงก็ตาม) ก็มักไม่มีเก็บอยู่ดี .. เราอาจจะไม่จำเป็นต้องรอ ถึงวันเงินเดือนเยอะ ได้เพิ่ม ถึงจะมีออม ใช้ลงทุน .. หากลองทำตามวิธีเหล่านี่ดู

4 ขั้นตอน ออมเงินสไตล์มนุษย์เงินเดือน

1.เลิกบ่น และ ตัดสินใจ :

เมื่อไม่ได้อย่างที่ต้องการ มนุษย์เรามักจะบ่น อาจเพราะให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น ว่า ฉันพยายามแล้วนะ ฉันจะทำแล้วนะ .. บ่นให้คนรอบข้างฟัง เพื่อเบาบางการทำไม่สำเร็จสมดั่งใจ .. หากบ่นแล้ว ลงมือทำต่อให้สำเร็จ ก็ดีไป .. แล้วส่วนใหญ่เป็นอย่างนั้นหรือไม่ .. บ่นว่า ไม่มีเงินเก็บ เงินไม่พอ แล้วเดือนต่อไป ต่อไป ก็ยังคงบ่นเรื่องเดิมอีกไหม .. ถึงเวลาเลิกบ่น แล้วตัดสินจะมีเงินเก็บ ทรัพย์สินกับเค้าบ้างหรือยัง ?

2.เริ่มจาก 10 % :

ไม่ว่าจะมีเงินเดือนเท่าไร มี 10,000 เก็บ 1,000 มี 20,000 เก็บ 2,000 .. หรือ ถ้ามีรายได้ 9,000 ก็เก็บ 900 .. ตั้งเป็นหักบัญชีอัตโนมัติ รายเดือนเลยก็ได้ .. เข้าสูตร “ออมก่อน จ่ายทีหลัง” .. เป็นพื้นฐานการออมที่ดี .. สูตรนี้ แพร่หลายทั่วโลก กูรูการเงินแนะนำหลายคน .. แต่เรา รู้แล้ว ไม่ทำเองมากกว่าใช่หรือเปล่า .. หรือถ้า บอกว่า มันทำได้ไม่ถึงจริงๆ เก็บ 10% ขอเป็น เดือนหน้า .. ก็อย่าลืม ทบส่วนที่หายไป กลายเป็น 20% ด้วย .. จะเก็บเป็นแบบปลีก แบบย่อย .. ขอให้อย่าละเลย การเริ่มต้นที่ดีคือ 10% จากรายได้ เท่านั้นเอง .. จัดการเท่าที่มีให้ดีก่อน ไม่ต้องรอมีเยอะค่อยเก็บ

3.หาที่ให้ผลตอบแทน :

เมื่อ เริ่มออมได้ 10% ต่อไปเรื่อยๆ ลองขยับให้มีผลตอบแทนเยอะกว่า เงินฝากทั่วไป เริ่มจากความเสี่ยงน้อย เช่น พันธบัตร สลากออมสิม ขยับมาเป็น ประกันแบบออมทรัพย์ กองทุน หุ้น ทองคำ อสังหา .. ในเรื่องลดหย่อนภาษี มี LTF/RMF ไว้สามารถช่วยลดหย่อนได้ .. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่รับได้ตามแต่ละบุคคล ..

4.ศึกษาหา ความรู้เพิ่มเติม :

ควรศึกษา หาข้อมูลให้มาก เพราะการลงทุนคือความเสี่ยงอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะระดับไหน .. เงินคุณเอง ควรรับผิดชอบให้ดีที่สุด อย่าตามคนอื่นมากเกินไป จนไม่เป็นเงินตัวเอง ..  “การเป็นมนุษย์เงินเดือน แค่นี้กลับบ้านก็เพลียแล้ว .. เอาแรงจากไหนไปหาอ่าน ไปเรียนเพิ่ม ” .. เป็นทางเลือกของคุณเอง ว่าจะอยู่แบบไม่เปลี่ยนแปลง เงินมีเท่าไร เท่านั้นหรือ .. ครบ 1 ปีผ่านไปที่เริ่มออม เริ่มหาช่องทางทำเงิน ทุกวันนี้มีเพิ่มกว่า ที่เคยเป็นอยู่ เยอะเลย

เรื่องการเงินเก็บ เงินออม เป็นเรื่องเล่าเก่าๆ ที่นำมาเล่าใหม่ในรูปแบบที่ต่างกันออกไป .. สิ่งที่จะสื่อสารออกไปทุกครั้ง คือการเริ่มออม และพัฒนาต่อไป .. อย่ายอมที่ใช้เงินกับของเกือบทุกอย่าง(ที่ไม่รู้จำเป็นมากขนาดไหน) .. แต่ละเลยที่จะใช้กับการออม