Self Made Millionaire วัยรุ่นสร้างตัว 6 กรณีศึกษาวัยรุ่นเอเซียรวยเป็นเศรษฐี สร้างรายได้ไม่จำกัด

Charlie Chang คือเจ้าของช่อง Youtube ซึ่งประสบความสำเร็จมากจากการให้คำแนะนำในเรื่องของการเงิน ในวันนี้ตัวของ Charlie Chang จะพาไปร่วมพูดคุยกับเศรษฐีเชื้อสายเอเชียทั้งหลายที่ประสบความสำเร็จว่าพวกเขามีแนวทาง มีทัศนคติในการทำงานอย่างไร หากใครที่สนใจและอยากจะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับเศรษฐีทั้งหลาย ในบทความนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มาเล่าให้คุณฟัง

Self Made Millionaire คนแรก Aaron Wang เจ้าของธุรกิจผลิตรถจักรยานและมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า

Aaron P. Wang อายุ 34 ปีเขาเป็นเจ้าของธุรกิจผลิตรถจักรยานและมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า เขาเริ่มต้นธุรกิจจากการเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนที่สอนเกี่ยวกับธุรกิจและที่นั่นเองทำให้เขาได้รู้จักกับหุ้นส่วนคนสำคัญโดยในปี 2016 เขาก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า Super 73 โดยในปัจจุบันสินค้าของเขามีวางจำหน่ายในกว่า 50ประเทศทั่วโลก

เพราะครอบครัวของเขาที่ไปพำนักอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาโดยพ่อแม่ของเขาต้องเสียสละเป็นอย่างมากเพื่อให้เขาและน้องสาวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ดังนั้นตัวของเขาจึงเห็นคุณค่าและความสำคัญของโอกาสและเขาเชื่อว่าไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้รับโอกาส

สิ่งที่ทำให้ Aaron ประสบความสำเร็จก็คือเขาไม่คิดว่าเขากำลังทำงานอยู่หากแต่เขากำลังคิดว่าเขาได้ทำในสิ่งที่เขารักและเมื่อนั้นเองเขาจะมีพลังที่จะทำในสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีความสุข

ในเรื่องของการลงทุนในช่วงแรกที่เขาเริ่มตั้งตัวเงินลงทุนของเขาก็อยู่ที่ธุรกิจของเขา แต่เมื่อเวลาผ่านไปเขาก็เริ่มกระจายเงินลงทุนไปสู่สินทรัพย์อย่างหุ้น กองทุนต่าง ๆ รวมถึงคริปโตเคอเรนซีด้วย นอกจากนี้เขายังมีแผนที่จะเข้าสู่วงการอสังหาริมทรัพย์ในอนาคต

แม้ว่าเขาจะอยู่ในวงการธุรกิจนี้มาหลายปีเเต่เขาก็ยังคงลงทุนในตัวของธุรกิจอยู่แต่เป็นในแนวทางของการพัฒนาเช่นการพัฒนาทีมวิจัยผลิตภัณฑ์ เป็นต้น

เขามีแนวคิดของการแบ่งปันโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความรู้และประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เขาพร้อมจะแบ่งปันเคล็ดลับเรื่องราวต่าง ๆ สู่ผู้อื่นที่สนใจอยากจะทำธุรกิจ สำหรับแนวคิดที่เราต้องการจะส่งต่อให้กับผู้อื่นก็คือจงให้ความรักแก่ตัวเอง ให้เวลาตัวเองได้ครุ่นคิดและจัดการกับความคิดของตนเองและหากคุณต้องการประสบความสำเร็จคุณต้องเริ่มลงมือทำโดยอย่ากลัวความล้มเหลว เมื่อไหร่ที่ล้มเหลวก็จงรีบลุกให้ไวและเริ่มต้นใหม่ให้ไวที่สุด แล้วคุณจะประสบความสำเร็จในอนาคตอย่างที่ตั้งใจ

Naam Wynn คอนเทนต์ครีเอเตอร์สายการเงิน

Self Made Millionaire เศรษฐีเชื้อสายเอเชียคนที่สองมีชื่อว่า Naam Wynn อายุ 32 ปี โดยเขาเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์สายการเงินส่วนบุคคล ความสำเร็จของเขามีแม่ของเขาเป็นต้นแบบในเรื่องของความขยันหมั่นเพียรและความรับผิดชอบ แม้ว่าเขาจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากแม่ของเขาแต่สิ่งที่เขามักไม่ค่อยเห็นด้วยก็คือแนวคิดของการฝึกฝนตัวเองอย่างสม่ำเสมอเพื่อผลลัพธ์สมบูรณ์แบบในอนาคต สาเหตุที่เขาไม่เห็นด้วยก็เพราะเขาเชื่อว่า หากคุณฝึกฝนด้วยความสมบูรณ์แบบมันจึงจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง แม้ว่าคุณจะต้องผ่านประสบการณ์ความผิดพลาดต่าง ๆ แต่หากคุณได้เรียนรู้จากมันก็จะนำไปสู่ความสำเร็จในอนาคตและสิ่งสำคัญที่คุณจำเป็นต้องมีก็คือสติเพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตระหนักรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่และพยายามที่จะต่อยอดสิ่งที่คุณทำมันจึงจะนำไปสู่ความสำเร็จอย่างแท้จริง

กว่าที่เขาจะประสบความสำเร็จเขาก็เริ่มต้นจากความล้มเหลวเช่นกัน แม้ว่าเขาจะสร้างชื่อตัวเองจากการเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์สายการเงินบนช่อง Youtube แต่ในอดีตเขาก็ทำผิดพลาดเพราะพยายามทำตามคนอื่นในแนวทางที่ตนไม่ถนัดโดยคิดว่าความคิดนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องแต่แล้วมันก็คือหนึ่งในความล้มเหลวครั้งใหญ่ในชีวิตของเขา สุดท้ายเขาก็สามารถตกตะกอนได้ว่าเขาควรจะสนใจสร้างเนื้อหาสำหรับผู้ที่ต้องการที่จะเสพมันจริง ๆ และเริ่มต้นพัฒนาจากจุดนั้น เขาให้เหตุผลว่าหากคุณอยากที่จะประสบความสำเร็จในเส้นทางคอนเทนต์ครีเอเตอร์คุณต้องมองในมุมมองของกลุ่มเป้าหมายว่าพวกเขาต้องการอะไร เมื่อคุณตอบสนองความต้องการของพวกเขาคุณก็จะประสบความสำเร็จ

สุดท้ายเขาให้แนวคิดที่น่าสนใจว่าจงลองทำในสิ่งที่คุณชอบโดยไม่ต้องสนใจถึงผลลัพธ์เพราะย่อมดีกว่าการที่คุณมานั่งเสียใจในภายหลังเพราะไม่ได้ทำอะไรเลย

Samantha Tan นักแข่งรถและเจ้าของทีมแข่งรถ

Samantha Tan อายุ 25 ปีเธอเป็นนักแข่งรถมืออาชีพและเป็นเจ้าของทีมแข่งรถ Samantha Tan Racing และ str 38 Motorsport ความสำเร็จของเธอเกิดแรงสนับสนุนที่ดี เธอหลงรักในอาชีพการขับรถแข่ง ดังนั้นเธอจึงย้ายจากแคนาดามาสู่สหรัฐอเมริกาเพราะอุตสาหกรรมมอเตอร์สปอร์ตที่อเมริกาถือเป็นอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่มาก และมันก็ทำให้เธอได้รับเงินสนับสนุนมากกว่าการอยู่ที่ประเทศแคนาดา

เธอเริ่มงานของเธอกับทีม BMW ในปี 2017 และภายในปีเดียวกันนั้นเองเธอก็สามารถก่อตั้งทีมเป็นของตนเองได้

ความที่มีเชื้อสายเอเชียทำให้เธอได้รับการถ่ายทอดและส่งต่อแนวคิดในเรื่องความมุ่งมั่นรวมถึงความพากเพียรในการทำงาน ซึ่งแรงบันดาลใจก็มาจากการที่พ่อแม่ของเธออพยพมาที่ประเทศแคนาดาเพื่อคาดหวังอนาคตที่ดีขึ้น

ความล้มเหลวครั้งใหญ่ของเธอเกิดขึ้นในปี 2017 ในรายการแข่งขันรายการหนึ่งซึ่งรถของเธอพุ่งชนเข้ากับกำแพง แม้ว่าเธอจะได้รับบาดเจ็บไม่มากนักแต่ในแง่ของความเชื่อมั่น ความมั่นใจในตนเองต่างหาก ที่ถูกทำลายลงอย่างย่อยยับ

สุดท้าย Samantha ได้ฝากแนวความคิดที่น่าสนใจเอาไว้ว่าจงเริ่มต้นธุรกิจทำในสิ่งที่คุณรักและสนใจ อย่างมีความสุข จงมีศรัทธาในตนเอง จงเชื่อมั่นว่าคุณเอง ก็จะประสบความสำเร็จได้

Joe Chow เจ้าของธุรกิจผลิตรองเท้าเฉพาะกลุ่ม

Joe Chow ในวัย 30 ปีเป็นเจ้าของกิจการผลิตรองเท้าเฉพาะกลุ่ม จุดเริ่มต้นธุรกิจเกิดขึ้นในปี 2018 จากการมองเห็นตลาดรองเท้าเฉพาะกลุ่มซึ่งไม่มีใครเข้ามารองรับความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ แต่กว่าที่เขา จะประสบความสำเร็จเขาก็ต้องต่อสู้กับแนวคิดของพ่อแม่ที่ต้องการให้เขาทำงานประจำที่มีความมั่นคงมากกว่าการมาเริ่มต้นทำธุรกิจ แต่เมื่อพ่อแม่ของเขาเห็นการเติบโตขึ้นของธุรกิจสุดท้ายเขาก็ได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่

Joe มีความคิดต่อแนวทางการสร้างรายได้แบบ Passive Income หลาย ๆ ทางว่าเขาเห็นด้วยเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น สำหรับตัวของเขานั้นเขาพร้อมที่จะมุ่งมั่นทุ่มเทไปกับสิ่งที่เขารักและหลงใหลและทำมันอย่างเต็มที่จนมันประสบความสำเร็จเพื่อให้เป็นเกราะกำบังที่มั่นคง จากนั้นจึงเริ่มต้นที่จะขยายธุรกิจไปสู่จุดอื่น ๆ ต่อไป Joe ค่อนข้างให้ความสำคัญกับการลงทุนในธุรกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการพัฒนา ธุรกิจรวมถึงการต่อยอดธุรกิจให้เติบโต

สุดท้าย Joe ให้ความสำคัญกับเรื่องของแรงปรารถนาเพราะมันคือจุดเริ่มต้นที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ จงทำในสิ่งที่คุณรักและหลงใหลเพราะมันจะอยู่กับคุณไปตลอดชีวิต

Marlene Denver เจ้าของธุรกิจ Seashore Academy

Marlene Denver อายุ 46 ปีเป็นเจ้าของธุรกิจ Seashore Academy จุดเริ่มต้นของความสำเร็จของเธอมาจากความล้มเหลวโดยก่อนหน้านี้เธอทำธุรกิจเล็ก ๆ ที่บ้านแต่แล้วมันก็ถึงจุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อ 3 ปีก่อน เมื่อเธอก่อตั้งธุรกิจ Seashore Academy เป็นสถาบันการศึกษาในรูปแบบของ home school ที่มีความยืดหยุ่น โดยผู้ปกครองสามารถกำหนดตารางเวลาเรียนที่เหมาะสมให้กับลูก ๆ ของพวกเขาได้

คำแนะนำที่ Marlene ไม่ค่อยจะเห็นด้วยคือการต้องเก็บเงินออมจำนวนมากก่อนที่จะเริ่มต้นธุรกิจ เพราะตัวของ Marlene ก็เริ่มต้นธุรกิจโดยที่ไม่มีเงินออมเลย แต่เธอก็เริ่มต้นจากจุดที่มีก่อนที่จะต่อยอดไปสู่ความสำเร็จในปัจจุบัน

Marlene ฝากแนวทางที่สำคัญเอาไว้ว่า เมื่อคุณคิดจะเริ่มต้นทำสิ่งใด จงเริ่มต้นในสิ่งที่คุณมีก่อน แล้วจึงก็ค่อยต่อยอด ไปสู่ความสำเร็จในอนาคต

Kevin Pack กับธุรกิจอีคอมเมิร์ซด้วยการทำ Amazon FBA

Kevin Pack อายุ 26 ปีผู้ที่ร่ำรวยมาจากการทำอีคอมเมิร์ซในช่องทาง Amazon FBA รวมถึงการเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจกับผู้ที่ขายสินค้าบน Amazon โดยเขาออกแบบและสร้างโปรแกรมสำหรับผู้ที่ต้องการขยายธุรกิจบน Amazon

ความเป็นคนเชื้อสายเอเชียสอนให้เขารู้ว่าเขาจำเป็นต้องทำงานหนัก เขาไม่ค่อยเห็นด้วยกับแนวคิดของการออมเงินเพียงอย่างเดียว หากแต่เขากลับคิดว่าเราควรที่จะนำเงินออมนั้นไปใช้เพื่อสร้างโอกาสต่าง ๆ มากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมันสามารถนำไปต่อยอดทำเงินได้ สิ่งสำคัญจึงไม่ได้อยู่ที่การใช้เงินหากแต่อยู่ที่ว่าคุณจะนำเงินนั้นไปใช้เพื่อสร้างประโยชน์ได้อย่างไร

เขามักจะนำเงินที่ได้ไปต่อยอดธุรกิจอยู่เสมอและดูผลลัพธ์ว่าเงินที่ลงไปนั้นสามารถทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างไรการลงทุนในธุรกิจจึงเป็นสิ่งที่เขาโปรดปรานเป็นอย่างยิ่ง

ความล้มเหลวครั้งใหญ่สุดเกิดขึ้นในการทำ Amazon FBA ปีแรกที่เขาต้องสูญเสียเงินไปกว่า 10,000ดอลลาร์เพราะการเลือกสินค้าที่ไม่ได้รับความนิยมอย่างที่เขาคิด บทเรียนนี้ทำให้เขามักเลือกสินค้าที่ได้รับความนิยมและสามารถขายได้เป็นอันดับแรก

สุดท้าย Kevin กล่าวว่าสิ่งที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จในทุกวันนี้ก็คือความมีวินัยและหากคุณต้องเดิมพันอะไรสักอย่างสิ่งนั้นก็ควรจะเป็นการเดิมพันกับตนเองด้วยความมุ่งมั่น รวมถึงคุณจำเป็นต้องเตรียมพร้อมในทุกสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นตลอดเส้นทางเดินของคุณ จงเชื่อมั่นในตนเองและก้าวเดินไปอย่างมั่นคง

ทั้งหมดนี้ก็คือตัวอย่างของเศรษฐีเชื้อสายเอเชียที่ประสบความสำเร็จ สิ่งหนึ่งที่พวกเขามีร่วมกันก็คือ การทำในสิ่งที่พวกเขารักและหลงใหลและทำมันด้วยความมุ่งมั่นพากเพียรไม่ย่อท้อ อันเป็นเอกลักษณ์หนึ่ง ของชาวเอเชียที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ แต่กระนั้นสิ่งที่ทำให้พวกเขาแตกต่างก็คือความคิดที่จะเป็นผู้ประกอบการหรือการมีธุรกิจเป็นของตนเอง แม้ว่าในช่วงแรกอาจจะไม่ได้รับความเห็นชอบจากครอบครัว แต่สุดท้ายความมุ่งมั่นก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับจากครอบครัวในที่สุด

สั่งซื้อหนังสือได้ที่นี่