PromptPay อีกหนึ่งทางเลือกของการโอนเงินที่ให้ความสะดวกพร้อมค่าบริการที่ถูกลงกว่าเดิม !!!

ช่วงไม่กี่เดือนมานี้เราคงจะได้ยินคำว่า PromptPay (พร้อมเพย์) บ่อยมากขึ้น  อีกทั้งยังมีการประชาสัมพันธ์จากธนาคารต่าง ๆ เกี่ยวกับพร้อมเพย์กันทุกสาขา มีหลายคนที่ลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วโดยที่ก็ยังงง ๆ เหมือนกันว่าพร้อมเพย์คืออะไรและให้ประโยชน์อะไรบ้าง

แต่ก็มีหลายคนเหมือนกันที่รอดูเชิงไว้ก่อนเพื่อให้แน่ใจว่า พร้อมเพย์คืออะไรกันแน่ จึงค่อยตัดสินใจลงทะเบียนตามคำเชิญชวน

หากเราเดินไปตามห้างสรรพสินค้าแล้วลองสำรวจแต่ละธนาคาร จะเห็นป้ายอธิบายเกี่ยวกับพร้อมเพย์อยู่ด้านหน้า ซึ่งเราจะเห็นว่า มีหลายธนาคารทำการโปรโมทแถมมีโปรโมชั่นจูงใจ เพื่อให้ประชาชนไปลงทะเบียนพร้อมเพย์กับธนาคารของตน ต้องยอมรับว่า หลายคนคงเกิดคำถามในใจอย่างแน่นอนเนื่องจากเป็นของใหม่

วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับพร้อมเพย์ เพื่อที่จะได้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการพิจารณาทางเลือกการโอนเงินของคุณ

พร้อมเพย์ทางเลือกใหม่ของการโอนเงิน

promt-pay1

หากให้ความหมายของพร้อมเพย์แบบง่าย ๆ ก็คือ พร้อมเพย์เป็นบริการโอนเงินและรับเงิน ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ให้กับองค์กรทุกภาคส่วนรวมถึงประชาชนทั่วไปด้วย โดยเป็นบริการเสริมจากการโอนเงินแบบเดิม ที่ให้ประชาชนเป็นผู้เลือกใช้ได้จึงมีความสะดวกมากขึ้น

ข้อดีของพร้อมเพย์ คือจะใช้เลขประจำตัวประชาชนหรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้รับเงินแทนหมายเลขบัญชีเงินฝากธนาคารได้ ซึ่งระบบนี้ทำให้ง่ายต่อการจดจำ

สรุปง่าย ๆ คือ พร้อมเพย์เพิ่มทางเลือกเพื่อการจดจำที่ง่ายกว่าเดิม โดยใช้หมายเลขบัตรประชาชนหรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะจำได้ง่ายกว่าเลขบัญชีเงินฝากธนาคารนั่นเอง

ค่าธรรมเนียมการโอนที่ถูกกว่าเดิม

พร้อมเพย์มีจุดเด่นในเรื่องของค่าธรรมเนียมการโอนที่จะถูกกว่าการโอนเงินแบบเดิม ๆ ซึ่งก็นับว่ามีประโยชน์มากทีเดียวสำหรับผู้ที่ต้องการทำรายการโอนเงินในแต่ละครั้ง อย่างไรก็ตาม ระบบนี้ไม่ได้บังคับว่า ทุกคนต้องมาลงทะเบียนเพื่อเข้าระบบพร้อมเพย์ แต่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีกว่า

ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ทำธุรกรรมการโอนเงิน หรือรับเงินโอนบ่อย ๆ ก็จะเป็นประโยชน์มาก ในเรื่องของค่าธรรมเนียมที่ถูกลง

พร้อมเพย์กับความสะดวกในการคืนเงินภาษีและเหมาะกับกิจการทุกประเภท

ในระยะแรกนี้ พร้อมเพย์จะเริ่มที่ประชาชนก่อน โดยรัฐบาลจะนำมาใช้อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในเรื่องของการรับเงินภาษีคืน ซึ่งโดยปกติกรมสรรพากรจะส่งเช็คให้ทางไปรษณีย์สำหรับคืนเงินภาษี

จากนั้นคนที่ได้รับเช็คก็จะต้องนำเช็คนั้นไปขึ้นเงินกับธนาคารสาขาเพื่อนำเงินเข้าบัญชี จะเห็นว่า ขั้นตอนนี้จะเสียเวลาและไม่สะดวก แต่หากใช้ระบบพร้อมเพย์คุณก็จะได้รับการโอนเงินผ่านพร้อมเพย์เลย ซึ่งนับว่าสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากความสะดวกรวดเร็วในการรับเงินคืนภาษีแล้ว พร้อมเพย์ยังช่วยให้การรับเงินอื่น ๆ จากรัฐบาลง่ายและถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น

เช่น เงินบำนาญ เบี้ยยังชีพของผู้สูงอายุและคนพิการ เพราะระบบจะอ้างอิงจากเลขประจำตัวประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ได้มีการลงทะเบียนไว้กับเครือข่ายโทรศัพท์แล้ว ที่นี้ ก็จะช่วยแก้ปัญหาการสวมสิทธิ์หรืออ้างสิทธิ์ของผู้อื่นมารับเงินให้ลดน้อยลงได้ รวมถึงคุณสามารถโอนเงินให้กับญาติ หรือเพื่อน ๆ หรือการโอนเงินเพื่อซื้อสินค้าก็สามารถทำการโอนผ่านระบบพร้อมเพย์ได้เช่นกัน

โดยวงเงินไม่เกิน 5,000 บาท ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการโอนแต่อย่างใด หากเกินกว่านั้นจะเพิ่มแบบขั้นบันได สำหรับวงเงินที่มากกว่า 100,000 บาท จะคิดค่าบริการไม่เกิน 10 บาท ต่อรายการเท่านั้น

หลายคนเปรียบเทียบระบบการโอนเงินแบบเดิมกับค่าธรรมเนียมในการโอนแต่ละครั้ง ก็คงจะเห็นด้วยว่าระบบพร้อมเพย์นั้นถูกกว่ามาก ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจที่มีการซื้อขายและต้องโอนเงินกันเป็นประจำอย่างแน่นอน

promptpay

แม้พร้อมเพย์จะยังใหม่ในความรู้สึกของทุกคน แต่เมื่อฟังเงื่อนไขของพร้อมเพย์แล้ว ผมเชื่อว่า ระบบนี้จะเป็นอีกทางเลือกที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการทุกคน