อาจจะพูดได้ว่าในเวลานี้เป็นห้วงเวลาที่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กหรือที่เราคุ้นหูกับคำว่าธุรกิจ SMEs กำลังประสบกับปัญหาที่ถาโถมเข้ามาเป็นอย่างมาก เพราะนับตั้งแต่วิกฤติโควิดที่ลุกลามกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจทำให้ธุรกิจ SMEs หลายรายล้วนต้องประสบปัญหายอดขายไม่เข้าเป้า ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังทำให้หลายธุรกิจต้องพยายามประคองตัวเองให้รอดจากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ซึ่งต้องยอมรับกันอย่างตรงไปตรงมาว่าทางรอดของธุรกิจ SMEs ในขณะนี้อาจต้องอาศัยพึ่งพาเทคโนโลยีดิจิทัลซึ่งกำลังเข้ามาแทนที่เทคโนโลยีเดิม ๆ

ทำให้โลกกำลังเข้าสู่ยุคของออนไลน์อย่างเต็มตัว การตลาดออนไลน์รวมไปถึงการปรับรูปแบบสู่การค้าแบบอิเล็กทรอนิกส์หรืออีคอมเมิร์ซผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆคือทางรอดที่ผู้ประกอบ SMEs ต้องเร่งปรับตัวเพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ สำหรับผู้ประกอบการ SMEs รายใดที่ยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไรดี ในบทความนี้เรามีแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่น่าสนใจแพลตฟอร์มหนึ่งมาแนะนำ

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซทำโจทย์ยุคดิจิทัลสำหรับ SME

แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซถ้าจะให้อธิบายอย่างง่าย ๆก็คือเครื่องมือที่เราเอาไว้ดำเนินธุรกิจไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาด หรือการทำการค้าขายบนโลกออนไลน์  ซึ่งหน้าที่ของมันหลัก ๆก็คือมีไว้เพื่อเป็นการแสดงตัวตนของธุรกิจของเราบนโลกออนไลน์ในยุคที่หลากหลายธุรกรรมดำเนินไปบนโลกออนไลน์นั่นเอง ตัวอย่างของแพลตฟอร์มต่าง ๆที่เราพอจะมองเห็นในปัจจุบันที่เป็นที่นิยมในการทำอีคอมเมิร์ซได้แก่หน้าเว็บไซต์, Facebook, Line OA, IG, หรือมาร์เก็ตเพลสอย่าง Lazada, Shopee เป็นต้น  แต่การที่เราจะเลือกใช้แพลตฟอร์มใดก็อาจจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการทั้งลักษณะของธุรกิจรวมไปถึงกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจของเรานั่นเอง

3 แนวคิดที่คุณจำเป็นต้องถามตัวเองสักนิดก่อนจะเลือกใช้แพลตฟอร์มต่าง ๆให้เหมาะสมกับธุรกิจที่คุณทำ

1. ต้องรู้จักตัวเอง

ก่อนที่จะเลือกแพลตฟอร์มใดก็ตามมาใช้ คุณจำเป็นต้องทำความรู้จักตัวเองเสียก่อน เช่นเราทำธุรกิจอะไร สินค้าและบริการของเราคืออะไร ซึ่งหากเรารู้จักตัวเองเป็นอย่างดีจะทำให้เวลาเราทำการตลาดออนไลน์เราจะสามารถหยิบยกเอาจุดแข็งของเราออกมาโปรโมตได้ง่าย และทำให้เรามีโอกาสที่จะชนะคู่แข่งได้

รู้จักว่าลูกค้าของเราเป็นใคร เป็นคนกลุ่มไหน วัยใดหรือเพศใด รวมไปถึงต้องรู้ว่าสินค้าและบริการของเรานั้นลูกค้าจะมาเจอหรือหาเราเจอเราได้อย่างไรเพราะแต่ละธุรกิจย่อมมีกลุ่มลูกค้าที่ติดตามในแต่ละแพลตฟอร์มที่ต่างกัน

รู้จักคู่แข่งว่าในตลาดอุตสาหกรรมเดียวกันกับเรา คู่แข่งของเราเขาทำอะไรกันอยู่บ้าง ซึ่งข้อมูลพวกนี้เราสามารถหาได้จาก Google หรือหน้าแฟนเพจ  และรวมไปถึงตามมาร์เก็ตเพลสต่าง ๆหากเรารู้จักคู่แข่งและรู้ว่าพวกเขาทำอะไรบ้างก็จะเป็นการดีต่อการวางกลยุทธ์ของเรานั่นเอง

2. เลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสมกับธุรกิจของเราให้มากที่สุด

สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกแพลตฟอร์มให้เหมาะสมกับธุรกิจของเราก็คือการนำเอาข้อมูลที่เราสำรวจตัวเองตามข้อแรกมาวิเคราะห์แล้วเลือกเฟ้นหาแพลตฟอร์มที่เหมาะสมกับธุรกิจของเราให้มากที่สุด และต้องเป็นแพลตฟอร์มที่ต้องมีกลุ่มลูกค้าของเราอยู่ในนั้น  ซึ่งปัจจุบันแพลตฟอร์มบางประเภทก็มีทั้งแบบที่ให้บริการฟรีโดยไม่มีการเรียกเก็บเงิน หรืออาจเป็นแพลตฟอร์มที่มีการจ่ายเงินค่าบริการ หรือเป็นการจ้างทำแพลตฟอร์ม เป็นต้น

3. ต้องพยายามรักษาลูกค้าเดิมให้อยู่กับเราให้ได้

ธุรกิจ SMEs ต้องพยายามคำนึงถึงข้อนี้ให้มากว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ลูกค้าเดิมกลับมาซื้อซ้ำหรือบอกต่อให้ได้ เพราะการรักษาฐานลูกค้าเก่าเอาไว้คือหนทางที่จะทำให้ธุรกิจที่ทำอยู่เติบโตและที่สำคัญคือการรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้จะใช้งบประมาณน้อยกว่าความพยายามในการหาลูกค้าใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา  ดังนั้นแพลตฟอร์มที่ดีสำหรับ SMEs จำเป็นต้องเอื้อต่อการรักษาฐานลูกค้าเก่าเอาไว้จึงจะน่าสนใจสำหรับผู้ประอบการ SMEs

ตอบทุกความต้องการ SME แพลตฟอร์ม All-in-One Ready Planet Marketing Platform แพลตฟอร์มที่มีครบจบเพียงหนึ่งสำหรับผู้ประกอบการ SMEs

แพลตฟอร์มของ ready planet เป็น All-in-one sales & marketing platform provider คือการให้บริการเครื่องมือที่ตอบโจทย์เกี่ยวกับระบบการขายและการทำการตลาดสำหรับธุรกิจ SMEs โดยสามารถแบ่งรูปแบบการให้บริการออกเป็น 2 ส่วนนั้นก็คือ

– บริการแพลตฟอร์มซึ่งมีตั้งแต่การทำโฆษณาออนไลน์ การทำเว็บไซต์ การทำ CRM เพื่อรักษาฐานลูกค้าเก่า

– บริการให้คำแนะนำปรึกษาในเรื่องของการทำโฆษณา เว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน

แต่สำหรับบทความนี้เราอยากจะแนะนำบริการแพลตฟอร์มที่เรียกว่า Ready Planet marketing platform ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการขายและการตลาดแบบ all-in-one ที่ครอบคลุมทั้งการทำโฆษณา เว็บไซต์และระบบลูกค้าสัมพันธ์ซึ่งทาง Ready Planet ได้พัฒนาขึ้นเพื่อให้ใช้งานง่ายและตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่เป็นธุรกิจ SMEs   สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานของ All-in-One Ready Planet Marketing Platform มีดังต่อไปนี้

R-Ads คือฟังก์ชั่นการทำโฆษณาออนไลน์โดยหลัก ๆก็คือการทำโฆษณาให้ถูกพบเห็นบน Google และ Facebook ที่จะทำให้ลูกค้ามาเจอเราได้ง่าย ซึ่ง R-Ads 0ะเก็บข้อมูลและสถิติที่มีความสำคัญและสามารถแสดงข้อมูลและสถิติต่าง ๆ ผ่านทาง mobile application

– R-Dynamic คือระบบ Dynamic Retargeting แบบอัตโนมัติที่จะช่วยตามลูกค้าที่สนใจในสินค้าและบริการของคุณให้กลับมาซื้อสินค้าและบริการของคุณ โดยจะนำเสนอสินค้าที่ลูกค้าเคยหาข้อมูลเอาไว้แล้ว ซึ่งระบบจะนำเอาข้อมูลสินค้าที่เรามีส่งไปหาลูกค้า เพื่อให้สามารถปิดการขายได้สำเร็จ

– R-web คือแพลตฟอร์มการสร้างเว็บไซต์ที่มาพร้อมเครื่องมือการตลาดแบบ All-in-one ในรูปแบบของเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ลูกค้าสามารถอัปเดตแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วด้วยตนเอง

– R-shop คือแพลตฟอร์มการสร้างร้านค้าออนไลน์ที่ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้าได้จากภายในเว็บไซต์ โดยไม่ต้องลิงก์ไปหาหน้าเพจอื่นหรือแพลตฟอร์มอื่นให้ยุ่งยาก ลูกค้าจึงสามารถค้นหาสินค้าที่ใช่และซื้อจบได้ภายในเพจเดียว

– R-Widget คือปุ่มติดต่ออัจฉริยะสำหรับเว็บยุคใหม่โดยเป็นระบบแชทบนหน้าเว็บไซต์ เพื่อความสะดวกในการพูดคุยกับลูกค้าได้ทันทีโดยไม่ต้องออกไปที่อื่นและที่สำคัญยังสามารถเก็บฐานข้อมูลของลูกค้าได้

– R-booking คือระบบการจองบริการผ่านหน้าเว็บไซต์ที่จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการบริการโดยสามารถเก็บข้อมูลของลูกค้าได้เช่นกัน

– R-CRM แพลตฟอร์มสำคัญในการรักษาฐานลูกค้า เพราะเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยบริหารทีมขาย ช่วยเก็บข้อมูลของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นชื่อ เบอร์โทร อีเมล์ และสามารถเอาข้อมูลเหล่านี้ไปตามลูกค้าต่อได้ หรือเอาไปต่อยอดด้านการทำการตลาดต่อได้ จุดเด่นที่สำคัญคือความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวซึ่งระบบนี้มีการกำหนดการเข้าถึงฐานข้อมูลโดยแบ่งระดับการเข้าถึงของแต่ละ User ID ให้เป็นไปได้อย่างที่เราต้องการ

– R-Insights การรายงานสถิติสำคัญทางด้านการตลาดและการขายให้เจ้าของกิจการได้รับรู้

– Chatday คือแพลตฟอร์มบริหารแชททุกช่องทางในที่เดียว สามารถบันทึกข้อมูลลูกค้าทุก ๆช่องทางเข้าไปในที่เดียวกันไม่ว่าการแชทนั้นจะเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มใด ทุก ๆข้อมูลจะถูกเก็บไว้ในแหล่งเดียวกันเพื่อให้คุณมีฐานข้อมูลของลูกค้าที่เป็นระเบียบ ง่ายต่อการใช้งาน

– PointSpot เป็นระบบบัตรสมาชิกสะสมแต้มด้วยเบอร์โทรศัพท์ ให้ธุรกิจสามารถทำแคมเปญต่าง ๆ ได้โดยง่ายและช่วยรักษาฐานลูกค้าเอาไว้เพื่อต่อยอดธุรกิจต่อไป

– Shappy โมบายแอพพร้อมใช้ในแบรนด์ของคุณพร้อมฟังก์ชั่นเด่น ๆที่จะตอบโจทย์ธุรกิจของคุณ

ซึ่งทุกฟังก์ชั่นการใช้งานจะตอบโจทย์ความต้องการใช้งานในที่เดียวโดยไม่ต้องแยกไปส่วนต่าง ๆในคอนเซปต์ log-in ที่เดียวได้ทุกอย่างที่ต้องการ ซึ่งในปัจจุบัน All-in-One ReadyPlanet Marketing Platform มีหน้าเว็บให้ทดลองใช้งานได้ฟรี

ท้ายที่สุดนี้ปัญหาทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้  ถ้าเราลองเปิดใจให้กับมัน ซึ่งไม่ว่าเราจะเจอกับอะไรก็ตามเราสามารถเรียนรู้จากมันได้ โดยคุณจะต้องเรียนรู้อย่างต่อเนื่องและอย่าหยุดที่จะเรียนรู้เด็ดขาด ที่สำคัญคือต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวให้ได้ ถ้าคุณสามารถทำในสิ่งเหล่านี้ได้ก็รับรองได้ ธุรกิจที่กำลังทำอยู่จะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้อย่างที่คุณต้องการ


บริการอบรม ให้คำปรึกษาการทำธุรกิจออนไลน์  ฝึกอบรมภายในบริษัท แบบตัวต่อตัว การทำ  Content  Marketing,การโฆษณา  Facebook,การโฆษณา  Tiktok,การตลาด  Line  OA และการทำสินค้าให้คนหาเจอบน Google

บริการดูแลระบบการตลาดออนไลน์ให้ทั้งระบบ 
ขายเบเกอรี่ออนไลน์ลงทุนเท่าไหร่