เชื่อว่ามีหลายคนที่มีความสนใจในการทำธุรกิจเครื่องดื่ม อย่างเช่น ร้านกาแฟ ร้านน้ำผลไม้ปั่น ร้านชานมไข่มุก เป็นต้น ซึ่งธุรกิจเครื่องดื่มนี้นับเป็นธุรกิจที่ไม่มีวันตาย เพราะสามารถขายได้ในทุกพื้นที่ และผู้คนให้ความนิยมอย่างต่อเนื่อง คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยชอบทานเครื่องดื่มนานาชนิดที่ให้ความหวาน ความอร่อยในรสชาติที่ดับกระหายได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับคนที่คิดจะทำธุรกิจเครื่องดื่มหรือทำอยู่แล้ว ผมคิดว่าเจ้าของธุรกิจก็อยากที่จะเพิ่มกำไรและลดต้นทุนให้กับธุรกิจของตน  แต่ลดอย่างไรไม่ให้มีผลกระทบต่อความรู้สึกของลูกค้าในทุกเรื่องนั้น วันนี้เรามีเคล็ดลับมาบอกครับ

 

1.ต้องรู้สูตรของตัวเองเป็นอย่างดี

ธุรกิจเครื่องดื่มที่ขายดี ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเจ้าของมีสูตรอร่อยที่ทำให้ลูกค้าติดใจ หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจคุณต้องหาสูตรเครื่องดื่มของคุณให้พบก่อน ว่ามันลงตัวที่สูตรไหน อัตราส่วนผสมเท่าไร ต้องชงอย่างไร เมื่อรู้สูตรแล้วคุณจะมีความมั่นใจว่าลูกค้าจะติดใจสูตรของคุณอย่างแน่นอน แล้วพวกเขาก็จะมาอุดหนุนเป็นขาประจำนับเป็นการเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจเป็นอย่างดี อันเนื่องมาจากการที่ลูกค้าติดใจนั่นเอง

 

2.มีมาตรฐานในการชั่งตวงวัด

การชั่งตวงวัดปริมาณส่วนผสมด้วยช้อนตวง ถ้วยตวง ย่อมทำให้คุณสามารถควบคุมรสชาติและต้นทุนสินค้าได้  เช่น กาแฟถ้วยหนึ่งใส่ส่วนผสมอะไรบ้าง ในปริมาณเท่าไร มีต้นทุนต่อถ้วยเท่าไร คุณจะคำนวณและคิดราคาต่อถ้วยได้อย่างถูกต้อง

 

3.มีการทำบัญชีรายรับรายจ่าย

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะช่วยให้คุณมีเครื่องมือในการบริหารต้นทุน ตัวไหนต้องปรับลดหรือเพิ่ม ตัวเลขในบัญชีรับจ่ายจะแสดงให้คุณเห็น และหากคุณต้องการควบคุมค่าใช้จ่ายตัวไหนก็สามารถดูแลเป็นพิเศษได้ เช่น ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปซื้อวัตถุดิบ ค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าที่ เป็นต้น

 

4.มีการเช็คสต๊อคสินค้าสม่ำเสมอ

การเช็คสต๊อคสินค้าอยู่เสมอจะทำให้คุณรู้ว่ามีของเหลือมากน้อยเพียงใด ต้องซื้อวัตถุดิบใดเพิ่มในรอบวัน รอบสัปดาห์ หรือรอบเดือน ถ้าคุณไม่มีการเช็คสต๊อคสินค้า คุณจะซื้อวัตถุดิบบางอย่างแบบคาดคะเน ทำให้บางรายการซื้อมาเพิ่มมากเกินไปทำให้ของไม่ใหม่สด อาจทำให้ของหมดอายุและต้องทิ้งไปซึ่งเป็นการเสียต้นทุนไปแบบไม่ควรจะให้เกิด

 

5.สอบถามความต้องการของลูกค้า

การสอบถามความต้องการของลูกค้าจะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มกำไรได้แถมลูกค้ายังเกิดความพึงพอใจอีกด้วย เช่น เมื่อลูกค้าสั่งเครื่องดื่มประเภทกาแฟ คุณสอบถามความต้องการของลูกค้าก่อนว่าต้องการรสชาติแบบไหน หรือต้องการถ้วยขนาดไหนคุณจะได้ปรับอัตราส่วนลงมาให้ถูกปากลูกค้าและเป็นการลดต้นทุนต่อแก้วได้อีกด้วย เช่น ลูกค้าสั่งกาแฟหวานน้อย คุณก็ลดน้ำตาลลงมา เป็นต้น ถึงแม้คุณจะมีสูตรแล้วก็ตาม แต่ลูกค้าย่อมมีความต้องการแตกต่างกัน คุณสามารถปรับความต้องการของลูกค้าแต่ละคนเพื่อให้โดนใจและเป็นลูกค้าประจำกันตลอดไป

 

6.ฝึกฝนอบรมพนักงานให้มีคุณภาพ

แน่นอนว่าเจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มอาจไม่ได้ลงมาขายหรือยืนให้บริการหน้าร้านด้วยตนเอง เนื่องจากมีภารกิจอื่น แต่ก็ยังสามารถบริหารกิจการได้โดยการจ้างพนักงานมาช่วยขาย ซึ่งคุณจะต้องฝึกพนักงานให้มีความคิดเหมือนเจ้าของธุรกิจ รักในธุรกิจและในงานที่ตนทำโดยปฏิบัติต่อลูกค้าเหมือนกับเจ้าของมาเอง ซึ่งสิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยการอบรม การเอาใจใส่ การเป็นพี่เลี้ยง จนสามารถปล่อยให้พนักงานขายของเองได้โดยมีการฝึกงานจนคุณพอใจ สูตรถูกต้อง การบริการลูกค้าโอเคตรงใจ ก็จะช่วยให้คุณสามารถไปทำอย่างอื่นได้หรือเปิดกิจการหลายสาขาได้

 

7.การเก็บรักษาวัตถุดิบ

ถ้าธุรกิจของคุณเป็นประเภทน้ำผลไม้ปั่น การเลือกผลไม้ การเก็บรักษาผลไม้ที่ดีจะช่วยลดต้นทุนได้ ควรประมาณการให้ใกล้เคียงกับจำนวนลูกค้าในแต่ละวัน เพื่อรักษาคุณภาพความสดของผลไม้ และควรมีระบบการจัดเก็บให้ถูกต้องตามประเภทของผลไม้จะทำให้คุณไม่ต้องทิ้งของไปซึ่งส่งผลต่อต้นทุนนั่นเอง

 

8.การจัดระเบียบวัตถุดิบ

ถ้าวัตถุดิบที่ใช้ในการทำธุรกิจเครื่องดื่มไม่ได้แยกสัดส่วนอย่างชัดเจน นำมากองรวม ๆ กัน จะเกิดปัญหาการเสียเวลาในการหา และหาของไม่เจอ ทำให้ต้องซื้อวัตถุดิบมาเติมเรื่อย ๆ การจัดระเบียบวัตถุดิบเป็นอย่างดีจะช่วยลดต้นทุนในด้านเวลาหาง่ายและไม่มีวัตถุดิบตกค้างเกินอาจหมดอายุได้ ความสะอาดสะดวกหยิบของง่ายเป็นระเบียบจะทำให้คุณประหยัดเวลาไปได้มาก

 

9.สังเกตการทำงานทุกขั้นตอน

ในการทำงานของธุรกิจประเภทเครื่องดื่มนั้น หากเราได้สังเกตการณ์ทำงานอย่างละเอียดในทุกขั้นตอน จะพบว่ามีบางขั้นตอนที่ทำให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ คุณลองมองหาว่าขั้นตอนไหนที่ทำให้คุณเสียเวลา และมีของตกหล่นทำให้เกิดการสูญเสีย เมื่อเจอปัญหาแล้วก็หาวิธีแก้ไขจะช่วยลดต้นทุนความสูญเสียในขั้นตอนและประหยัดเวลาไปได้มากเลยทีเดียว

 

จากเคล็ดลับดังกล่าวข้างต้น จะช่วยให้คุณลดต้นทุนและเพิ่มผลกำไรธุรกิจประเภทเครื่องดื่มได้โดยที่คุณไม่ต้องลดคุณภาพของเครื่องดื่มเลย นอกจากนี้คุณอาจเปิดให้ลูกค้าแสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ ที่คุณอาจมองข้ามไปจริง ๆ ก็จะช่วยให้คุณปิดจุดบอดได้ทั้งหมด ส่งผลให้กิจการมีกำไรเนื่องจากต้นทุนลดลง ถึงแม้จะมีจำนวนลูกค้าเท่าเดิมก็ตาม