Subscribe Now

* You will receive the latest news and updates on your favorite celebrities!

Trending News

ที่ปรึกษาธุรกิจและวิทยากร สถาบันพัฒนาและสนับสนุนผู้ประกอบการ SME

ปรึกษาเถ้าแก่ใหม่

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังคิดจะเริ่มต้นธุรกิจ หรือ กำลังทำธุรกิจอยู่บ้างแล้ว กำลังประสบปัญหาในด้านการบริหารงาน หรือ กำลังมองหาโอกาสและเครื่องมือที่จะช่วยให้ธุรกิจได้เติบโตมากยิ่งขึ้น

เราคือเพื่อนของคุณ…..

จากประสบการณ์ทีมงานที่ปรึกษาเถ้าแก่ใหม่ จนก่อตั้งมาเป็นสถาบันพัฒนาและสนับสนุนผู้ประกอบการ SME เราพร้อมที่จะ

จับมือทุกท่าน ก้าวเดินสู่ความสำเร็จในธุรกิจไปด้วยกัน

ขั้นตอนให้คำแนะนำปรึกษา และเป็นที่ปรึกษาให้กับ SME

1. ปรับความคิด

Mind Set หรือ ทัศนคติ มุมมอง เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการทำธุรกิจ รวมถึงการใช้ชีวิตของพวกเรา หากคุณคือคนที่คิดเพียงว่า “ทำธุรกิจเพื่อความร่ำรวย” เส้นทางนี้อาจจะไม่เหมาะกับคุณ เพราะการทำธุรกิจที่อยู่บนพื้นฐาน “ความโลภ” นั้นเป็นการ ทำงาน ที่พร้อมจะ คดโกง เอาเปรียบ ทุจริต ทำอะไรแบบไหนก็ได้เพื่อให้ได้เงินทอง….

ปรับความคิดเสียใหม่….. คนที่จะทำธุรกิจได้ต้องเริ่มจากความรู้สึกจากภายใน “ต้องการแก้ไขปัญหา” อะไรบางสิ่งบางอย่าง และพร้อมที่จะ “เสียสละ” ในการที่จะทุ่มเทเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านั้นให้ลุล่วง เหตุเพราะ

    ธุรกิจ = ปัญหา + วิธีการแก้ไข

หากเริ่มจาก Mind Set แบบนี้ โอกาสสำเร็จมีแน่นอน และเรื่องรายได้ก็ตามมาตามความสามารถในการแก้ไขปัญหาของเรา

 

2. จูนโมเดลธุรกิจ

ทำธุรกิจให้จบบนกระดาษ หากจะ “เจ๊ง” ก็ให้เจ๊ง บนกระดาษเสียก่อน !!! โมเดลของธุรกิจแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน รูปแบบรายได้ รายจ่าย การทำการตลาดแตกต่างกัน หากไม่มีการจัดทัพ “วางโมเดลธุรกิจ” ให้เรียบร้อยก่อนที่จะไปสู้ศึกกลางสมรภูมิที่เราไม่คุ้นเคย…เท่ากับการ “ขุดหลุมฝัง ธุรกิจตัวเอง” ตั้งแต่เริ่ม

การทำโมเดลธุรกิจมี 2 เครื่องมือที่จะต้องนำมาประกอบ คือ Business Model Canvas และการทำ SWOT เพื่อที่จะนำไปใช้ในการทำธุรกิจจริงๆ

ชนะในสนามจำลอง ก่อนออกไปประลองในสนามจริง

3. ตั้งต้นเริ่มเตาะแตะ

คิดใหญ่ได้ แต่อย่าทำใหญ่ตั้งแต่เริ่ม !!! SME คนตัวเล็ก ทรัพยากรน้อย จะเอาแรงที่ไหนไปสู้กับยักษ์ใหญ่ ฝันใหญ่ อยากไปให้ถึงได้นั้น คงต้องเริ่มจาก “รายละเอียดเล็กๆ ที่เรามี”

เส้นทางทำธุรกิจเหมือนวิ่งมาราธอน หากเราไม่เคยวิ่ง อยู่ๆ จะลุกขึ้นมาวิ่ง 10 กิโลเมตร ใช้สปีตความเร็วเหมือนวิ่ง 100 เมตร คงต้องเป็นลมล้มตาย หัวใจวาย กันตั้งแต่เริ่มสตาร์ท

การทำแผนงานมาทำนั้นต้อง อาศัย PDCA เข้ามาจับ ช่วยปรับช่วยจูน อยากได้ความสำเร็จก็ต้อง “อดเปรี้ยว ไว้กินหวาน” อย่าด่วนรีบ “ชิงสุก ก่อนห่าม” เพราะท้ายที่สุดแล้วเราจะไม่เหลืออะไร นอกจากภาระหนี้สินก้อนโต

การตั้งต้นเตาะแตะธุรกิจเป็นช่วงเวลา 3 ปีแรกของการทำธุรกิจ เราต้องเจอกับปัญหานานับประการ ที่เป็นบททดสอบ “หัวใจ” และ “ความสามารถ” ว่าเราจะก้าวผ่านช่วงนี้ไปได้หรือไม่ จากสถิติกว่า 90% ธุรกิจมันจะ “เจ๊ง” ในช่วงนี้ คุณพร้อมที่จะเป็น 10% ที่ผ่านการทดสอบหรือไม่ “ถามใจตัวเองดู”

   ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เริ่มจากการใส่ใจรายละเอียดสิ่งเล็กๆ ธุรกิจก็เช่นกัน

4. ตั้งตัวเพื่อเติบโต

ปัญหาเป็นเหมือนยาขม ที่จะป่มเพาะให้เราแข็งแกร่ง !!! ช่วง 3 ปีแรกเหมือนเด็กเพิ่งหัดคลาน หัดลุกขึ้นยืน หัดเดิน ย่อมีล้มหัวขมำบ้าง เมื่อเราผ่านมาได้ เรา “ตั้งตัว” ได้  คราวนี้ก็ถึงคิวที่พร้อมจะ “วิ่ง” แล้วหละ

ช่วง 3-5 ปีเป็นช่วงตั้งตัวให้ติด พร้อมกับการค่อยๆ ขยายธุรกิจอย่างระมัดระวัง อย่าเพิ่งด่วนที่จะใส่เกียร์เร่งเต็มสปีต เพราะหากพลาดท่าขึ้นมาสิ่งที่ทำมาตลอดก็จะพังครืนลงมาในพริบตาอย่างแน่นอน

หลักปรัญญาเศรฐกิจพอเพียง ความพอประมาณ ความมีเหตุผล การมีภูมิคุ้มกันที่ดีในตัว  คือเครื่องมือที่ควรนำมาใช้ในการตั้งตัวในช่วงนี้

 ความสำเร็จว่าสร้างยากแล้ว แต่การรักษาความสำเร็จนั้นทำได้ยากยิ่งกว่า

5. ขยายเพื่อยั่งยืน

เมื่อฐานคุณแน่น ขาคุณแข็งแรง ซักซ้อมการวิ่งมาเป็นอย่างดี ฝ่ามรสุมปัญหา อุปสรรค ต่างๆ มามากมาย คุณก็พร้อมที่จะขยายธุรกิจ พร้อมที่จะก้าวไปอีกขั้น ถึงเวลานี้คุณต้องคิดให้มากยิ่งขึ้น ต้องตอบคำถามให้ชัดว่า

เราจะขยายธุรกิจไปเพื่ออะไร ?

ยามมียามได้ มีเงินทองมากมาย ลูกน้องพนักงานเต็มออฟฟิต !!! การขยายธุรกิจมาพร้อมกับภาระที่ต้องรับผิดชอบด้านรายจ่ายและผู้คนบริวารที่เข้ามาเกี่ยวข้อง

ธุรกิจมีขึ้นมีลง บริษัทใหญ่โตก็ล้มพังมาแล้วมากมาย มีกรณีศึกษาให้เห็นเยอะ ยามมีจ่ายโบนัสกันหลายเดือน แต่ยามถดถอย เจ้าของกิจการ ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่เท่าเดิม เพิ่มเติมคือดอกเบี้ยที่ต้องไปกู้มาเพื่อใช้จ่าย

การขยายธุรกิจเป็นสิ่งที่ดี !!! ทว่าความยั่งยืนของธุรกิจไม่ได้อยู่ที่ “การขยายธุรกิจ” เพียงอย่างเดียว หากยังอยู่ที่การ “รักษาความสมดุลย์” ของ “ธุรกิจ – ชีวิต – ครอบครัว – พนักงาน – สังคม” หากขยายมากไปแล้วทำให้ “สมดุลย์สะดุด” ก็ไม่จำเป็นต้องขยายให้มากมายจนเกินพอ

เครื่องมือที่ควรนำมาใช้ในการขยายธุรกิจคือ “มืออาชีพ” ในแต่ละแผนก แต่ละสายงาน และเทคโนโลยีนำมาใช้ในด้านต่างๆ อย่างเหมาะสม

  อย่าเร่งรีบอยากได้ไข่ห่านทองคำ ด้วยการผ่าท้องเพื่อเอาไข่ นั่นเท่ากับเป็นการฆ่าตัวตายในทางธุรกิจ

 

ทีมงานที่ปรึกษาและวิทยากร สำหรับผู้ประกอบการ SME

 

คุณ เกียรติรัตน์ จินดามณี

ผู้ก่อตั้ง สถาบันพัฒนาและสนับสนุนผู้ประกอบการ SME

ที่ปรึกษากลยุทธด้าน Branding ,Content Marketing และการตลาดออนไลน์

ที่ปรึกษาด้านธุรกิจแฟรนไชส์

คุณ วาทิต ประสมทรัพย์

ผู้บริหาร ซีอาร์เอฟ แมเนจเม้นท์ จำกัด

ที่ปรึกษา PR & Branding

ที่ปรึกษาด้านธุรกิจแฟรนไชส์

คุณ วินิจ ลิ่มเจริญ

ผู้บริหาร NineBag ,ผู้ก่อตั้งแพล็ตฟอร์ม WeChef

ที่ปรึกษาด้าน Digital Transform ,Lean Canvas

ที่ปรึกษาด้าน Low Cost Marketing

 

คุณ อรรถวิทย์ จูกระจ่าง

นักการตลาดออนไลน์

ที่ปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์

ที่ปรึกษาด้านการทำการตลาดบน Facebook

 

คุณ อภิรดี สนธิชัย

บรรณาธิการหนังสือ Best Seller ผู้เชี่ยวชาญด้าน Content

ที่ปรึกษาด้าน Content Marketing และการ PR Marketing

 

คุณ มลฤดี ทีบุญมา 

นักธุรกิจออนไลน์ Pre Order Japan วิทยากร และนักเขียน

ที่ปรึกษาด้าน พรีออเดอร์สินค้าญี่ปุ่น การตลาดออนไลน์

 

คุณ เอกลักษณ์ ธรรมรัตน์

ผู้เชียวชาญด้านพัฒนาเว็บไซต์ด้วย WordPress และ Lnwshop

ที่ปรึกษาด้านการออกแบบ และพัฒนาเว็บไซต์

คุณ ธีรยุทธ์ พันธ์จูม

ผู้เชียวชาญด้านพัฒนาเว็บไซต์ด้วย WordPress

ที่ปรึกษาด้านการออกแบบ และพัฒนาเว็บไซต์

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า