ผมว่ามันหมดยุคมนุษย์เงินเดือนทำงานอย่างเดียว มีรายได้ทางเดียวแล้วนะครับ แม้กระทั่งในบริษัทยังพยายามที่จะทำให้พนักงานทำงานแบบ Multi task ทำงานได้หลายอย่าง (แต่เงินเดือนเท่าเดิม 555)

คุณเจน เป็นมนุษย์เงินเดือนที่ขวนขวายหารายได้เพิ่มจากการทำธุรกิจส่วนตัว ผมมีโอกาสได้พบคุณเจนในสัมมนา 48 ชั่วโมงทำธุรกิจจากศูนย์สู่แสนรุ่น 1 ดูแล้วโอกาสธุรกิจของคุณเจนไปได้ไกลอีกมาก

สิ่งที่น่าสนใจคือ “คนอื่นขายดอกไม้ แต่คุณเจนขายหัวดอกไม้” จุดต่างธุรกิจมันอยู่ที่ตรงนี้ ทำให้คนซื้อไปได้มีโอกาสได้ปลูกได้ดูแลดอกไม้ของตัวเอง ได้เห็นการเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไปจนออกเป็นดอกสวยงาม

ธุรกิจก็เช่นกันครับ มันไม่ได้มีแบบสำเร็จรูป เหมือนดอกไม้เป็นช่อ ที่เราซื้อแล้วส่งมอบให้คนที่เรารักได้

ธุรกิจเราทำได้เพียงส่งมอบ เมล็ดพันธุ์ หัวพันธุ์ ธุรกิจ ส่วนจะงอกงามให้ดอก ออกผลมันก็ขึ้นอยู่กับความรู้ในการดูแล การเอาใจใส่ของเจ้าของธุรกิจนะครับ

คอร์สสัมมนาเป็นเพียง “หัวพันธุ์” แต่คนที่จะดูแลคือ “คนเรียน” จะดูซับความรู้ได้มากน้อยขนาดไหน ได้ความรู้ไปแล้วจะนำไปใช้ได้มากน้อยขนาดไหน….ทุกอย่างอยู่ที่ “ผู้เรียน”

คุณ เจน เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมสัมมนาที่นำ “ความรู้” ไปปรับจูนให้เข้ากับของตัวเอง จนธุรกิจเริ่มมีการขยับขยายไปในทิศทางที่ควรจะเป็น

เขาทำอย่างไร มาเรียนรู้กันครับ

แนะนำตัวกับเพื่อน ๆ เลยครับ

Janeral Amaryllis 1

สวัสดีครับผม ธนพงศ์  ไวทย์รุ่งโรจน์  ชื่อเล่นเจน  อาชีพปัจจุบันเป็นพนักงานประจำและทำธุรกิจส่วนตัวควบคู่ไปด้วย

เป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ เอาความคิดมาจากไหนจึงได้เริ่มทำธุรกิจ

ความคิดที่อยากมีธุรกิจที่ตัวเองรักเริ่มตั้งแต่ตอนผมอายุประมาณ 18 ปี ผมเริ่มต้นโดยที่   เสาร์-อาทิตย์ก็ไปเดินตามงานแสดงสินค้าเพื่อหาโอกาส  จนกาลเวลาก็ล่วงเลยจนเรียนจบและได้งานประจำที่บริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันนี้ผมก็ยังทำอยู่แต่ความฝันสูงสุดของผมก็ยังคือการได้ทำธุรกิจที่ตัวเองรักและนำความรู้ที่มีมาแบ่งเป็นให้ผู้คน เพื่อสร้างสังคมและประเทศชาติเราให้ยั่งยืน ทำให้วันหยุดสุดสัปดาห์ ผมก็จะพยายามไปแสวงหาโอกาส ทั้งงานสัมมนาและงาน exhibition ต่างๆ เพื่อหาแรงบันดาลใจที่จะสานฝันของเรา  จนได้มาเจอสินค้าว่านสี่ทิศ

แล้วเริ่มต้นลุยจริง ๆ ตอนไหน

จุดเปลี่ยนที่สำคัญคือวันหนึ่งที่ผมเรียนสัมมนาอยู่ผมเห็นคนที่ประสบความสำเร็จมาแชร์ประสบการณ์ และเค้าก็เริ่มทำธุรกิจได้ไม่นานนัก  ทำให้ผมคิดในใจว่า

“กูมัวทำอะไรอยู่ (ว่ะ) ทำไมยังไม่เริ่มสักที  เริ่มได้แล้ว !!!!!!”

แชร์ประสบการณ์การเริ่มต้น คิดอะไร ทำไมเลือกธุรกิจนี้ เงินทุนมาจากไหน

Janeral Amaryllis 2

  • จากการที่ผมคิดว่าประเทศไทยมีพื้นฐานเกษตรกรรมที่ยอดเยี่ยม แต่มีปัญหาเรื่องการเพิ่มมูลค่าของสินค้า ผมอยากสร้างสรรค์และยกสินค้าสินค้าของคนไทย
  • Janeral Amaryllis เกิดจากปณิธานที่ต้องการให้คนไทยมีความสุข สดชื่น มีชีวิตชีวา และสนุกสนาน ไปกับดอกไม้ ให้การอยู่กับดอกไม้เป็นเรื่องง่ายๆใกล้ตัว เป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตประจำวัน

โดยทั่วไป เมืองไทยมีอัตราการใช้ดอกไม้น้อยมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในวันสำคัญและโอกาสพิเศษเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น วันวาเลนไทน์, ฉลองแต่งงาน,  ครบรอบวันเกิด, และรวมถึงการใช้ดอกไม้ในการแสดงความรู้สึกต่อใครสักคน

ซึ่งตรงกันข้ามกับต่างประเทศ โดยเฉพาะแถบยุโรปและอเมริกา ที่ผู้คนใช้ดอกไม้เป็นเรื่องธรรมดาทั่วไปในชีวิตประจำวัน เช่น ไป supermarket ก็ซื้อดอกไม้กลับมาปักแจกันที่ห้องรับแขก,  เดินผ่านตลาดก็แวะร้านดอกไม้เอามาฝากเพื่อนบ้าน, หรือระหว่างทางไป Office ก็แวะซื้อดอกไม้ประดับโต๊ะทำงาน

ทำไมเมืองไทยมีการใช้ดอกไม้น้อยจัง ?      คนไทยไม่ชอบดอกไม้หรอ ?

คำตอบคือ คนไทยชอบดอกไม้มากกกกก…… สังเกตได้จากเวลาเราไปตามสถานที่ท่องเที่ยวที่มีการประดับตกแต่งด้วยดอกไม้ เราแทบจะกระโดดเข้าไปขอถ่ายรูปกับดอกไม้กันให้ชื่นใจแทบจะทุกคน…. ทำไมนะหรอ ? ก็เพราะดอกไม้ทำให้คนมีชีวิตชีวา นะสิ ยิ่งในช่วงเวลาที่ได้รับดอกไม้จากใครสักคน คงจะมีความสุขสุดๆ แบบว่าอมยิ้มได้ทั้งวันกันเลยทีเดียว ^_^

คำถามก็คือ ในเมื่อคนไทยชอบดอกไม้ ดอกไม้ทำให้มีความสุข  สดชื่น  มีชีวิตชีวา

แล้วทำไมเมืองไทยมีอัตราการใช้ดอกไม้น้อยจัง…

คำตอบก็คือ ในเมืองไทยร้านดอกไม้ส่วนใหญ่จะขายเป็นไม้ตัดดอก หากเราซื้อไปก็ต้องหาแจกันมาใส่ ดอกไม้อยู่ได้แปบเดียวก็เหี่ยว  หรือบางคนซื้อไปปลูกก็ไม่เคยจะได้เห็นดอกไม้กับเค้าบ้างเลย  หาซื้อก็ยากไม่รู้จะไปซื้อที่ไหน

สรุปคือ ยุ่งยากในการเตรียมอุปกรณ์ ซื้อไปก็อยู่ได้แปบเดียว จะปลูกเองก็ปลูกไม่ขึ้น  จะหาซื้อที่ไหนก็ยาก…..

นี่แหละคือจุดเริ่มต้นของ Janeral Amaryllis

Janeral Amaryllis จึงเกิดจากปณิธานที่ต้องการให้คนไทยมีความสุข สดชื่น มีชีวิตชีวา และสนุกสนานกับดอกไม้  ให้การอยู่กับดอกไม้เป็นเรื่องง่ายๆใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน

ก้าวแรกในการตัดสินใจตอนนั้นคิดอย่างไร

อุปสรรคสำคัญคือ การที่เราอยู่ใน Comfort Zone และไม่กล้าตัดสินใจเริ่มต้น

รวมถึงการมีข้ออ้างต่างๆนาๆ ไม่ว่างบ้างหล่ะ  ไม่มีเวลาบ้างหล่ะ ยังไม่รู้จะทำอะไรดีบ้างหล่ะ จึงทำให้ไม่ได้เริ่มต้นทำตามความฝันที่เราตั้งใจ  ผมจึงเริ่มถามตัวเองอีกครั้งว่า จะเอายังไง  คำตอบก็คือ ลุย !!!!!!

วิธีการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า เลือกลูกค้า ทำอย่างไร

เราเริ่มทำการบ้านจากการที่ศึกษาว่าใครคือลูกค้าของเรา  ลูกค้าชอบไปอยู่ที่ไหน Lifestyle ของลูกค้าเป็นแบบไหน  รวมถึงการสำรวจความต้องการของลูกค้าเพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์  โดยใช้ช่องทางในการสื่อสารกับลูกค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์

สินค้าปัจจุบันมีอะไรบ้าง

Janeral Amaryllis 3

สินค้า  Janeral Amaryllis เป็นชุดดอกไม้พร้อมปลูก (Complete Set)

สามารถปลูกให้ออกดอก โดย ไม่ใช้ดิน ไม่ใช้น้ำ !!!!!

ปัจจุบันมีสีของดอกไม้ 2 สายพันธุ์ คือ สีขาว และ สีแดง  โดยจะมีสายพันธุ์ที่เป็น Special Edition มาเรื่อยๆตามช่วงเวลาต่างๆ

สินค้าทุกชิ้น ทางเรารับประกันการโตและออกดอก  หากซื้อไปแล้วไม่เห็นดอกไม้ยินดีคืนเงิน 100% !!!

เหมาะสำหรับ เป็นของขวัญในโอกาสต่างๆ

เหมาะสำหรับ ใช้ตกแต่งอาคาร สถานที่ โรงแรม ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ออฟฟิศ  ห้องรับแขก  เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับสถานที่

แล้วคุณจะมีความสุขกับการที่เห็นดอกไม้ค่อยๆเจริญเติบโต แล้วจะฟินอย่างบอกไม่ถูก…….

จุดเด่นของ Jeneral Amarllis คืออะไร

เป็นสินค้าที่ยังไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย  แปลก  ใหม่  และไม่ซ้ำใคร สามารถสร้างประสบการณ์การปลูกดอกไม้แนวใหม่ (ไม่ใช้ดิน  ไม่ใช้น้ำ) ให้ทุกคนมีความสุขกับการที่ค่อยๆเห็นการเจริญเติบโตของดอกไม้และตื่นเต้นไปกับสินค้า Janeral Amaryllis

อีกทั้งเป็นสินค้าที่สะดวกสบาย ปลูกง่าย แถมยังรับประกันการออกดอก 100%

มองโอกาสการเติบโตของตลาดนี้อย่างไร

Janeral Amaryllis 7

มันเป็นอะไรที่ยากในช่วงเริ่มต้นสำหรับสินค้าที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย  ต้องเริ่มเองทั้งหมดเพราะไม่มีต้นแบบ  ตั้งแต่การศึกษาความเป็นไปได้ในเรื่องของ Demand ในตลาด รวมถึงการติดต่อกับ Supplier ต่างๆ อีกทั้งเราต้องไปนั่งทำนั่งคิดร่วมกับ Supplier  เพราะเค้าเองก็ไม่เคยทำสินค้าแบบที่เราต้องการ

แนวโน้มของสินค้าประเภทนี้ในอนาคตมีแนวโน้มเติบโตได้ดี  เนื่องจากสินค้าจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะดวกสบายในการปลูก หรือการที่ผู้คนนิยมหันมาใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

Key success ของ Janeral Amaryllis

ทำธุรกิจด้วยความสนุก ทำด้วยใจและทำด้วยความพยายาม

แนวทางบริหารทีม และเพื่อนร่วมงาน

ผมยึดหลักคือ เราต้องลุยไปกับทีมงาน และเป็นแบบอย่างที่ดี

แนวทางการทำธุรกิจแบบ “รากหญ้า Marketing”

Janeral Amaryllis 9

การทำธุรกิจแบบ “รากหญ้า Marketing”  ผมจะนึกถึงคำว่า กำพืดของตัวเอง

ผมหมายถึง การทำธุรกิจที่ไม่ลืมกำพืดของตัวเอง  ว่าเราชอบอะไร เราถนัดแบบไหน เงินทุนเรามีมากน้อยแค่ไหน ยิ่งเราตัวเล็กแค่ไหน  เรายิ่งต้องใช้ใจในการทำธุรกิจให้มาก  รวมถึงแนวทางการทำธุรกิจให้มีความสุข  ไม่ว่าจะเป็น มีทีมงานที่สามัคคี  มีคู่ค้าที่ดีต่อกันและเติบโตไปด้วยกัน ลูกค้าก็มีความสุข

สรุปก็คือ Happy กันทุกฝ่ายที่เราทำงานด้วย  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ผมคิดว่าจะเป็นรากฐานที่สำคัญให้ธุรกิจของเราอยู่ได้อย่างยั่งยืน

วางแผนอนาคตไว้อย่างไร

นอกจากช่องทาง Online แล้ว จะมีการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายตามห้างชั้นนำ อีกทั้งยังวางแผนกระจายสินค้าตามสถานที่ต่างๆ เช่น โรงแรม โรงพยาบาล ร้านอาหาร คอนโด  ร้านกาแฟ  เป็นต้น รวมถึงการใช้ระบบตัวแทนจำหน่ายตามพื้นที่ต่างๆ

การเตรียมตัวหากจะลองทำธุรกิจขายหัวดอกไม้บ้าง

ท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ครับ ทั้งเรื่องการปลูก  หรือความรู้ที่เกี่ยวกับการปลูกดอกไม้ต่างๆ  ถ้าผมรู้ผมยินดี Share และให้ข้อมูลอย่างเต็มที่ หรือหากท่านใดสนใจสินค้าและต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายก็ยินดีครับ

เงินลงทุนเริ่มต้นที่ศูนย์บาท  มีแค่ใจที่จะสู้และเติบโตไปด้วยกัน

ให้ข้อคิดในการเริ่มต้นทำธุรกิจ

Janeral Amaryllis 5

ผมเป็นคนหนึ่งที่คิดจะมีธุรกิจส่วนตัวมาตั้งแต่อายุยังน้อย  เข้าอบรมก็มาก  ศึกษาข้อมูล  จดๆจ้องๆมาหลายปี  แต่เราไม่รู้จะเริ่มจากสินค้าอะไรดี  หลายคนมักจะแนะนำให้เลือกทำจากสิ่งที่ชอบ แต่ปัญหาของผมเองคือผมยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไร  บวกกับการมีงานประจำที่ทำให้เรามีข้ออ้างเรื่องเวลาและ Comfort Zone เข้ามาอีก  มันจึงไม่ได้เริ่มสักที

อยากฝากถึงทุกคนที่เป็นแบบผมหรืออยากเริ่มทำอะไรสักอย่าง  คำๆเดียวคือ “ลุยเรย  เริ่มเรย” มันไม่มีอะไรสวยหรูตั้งแต่วันแรก มันต้องเริ่ม มันต้องทำ มันคือการเดินทาง  แล้ววันนึงเมื่อเรามองย้อนกลับมาจะรู้สึกภาคภูมิใจที่เราได้ตัดสินใจทำในวันนั้น

โปรโมชั่น หรือ ส่วนลดพิเศษ หากลูกค้าที่ตามอ่านจากเว็บ Taokaemai

โปรโมชั่น สุดพิเศษ สำหรับลูกค้าที่แจ้งว่ามาจากเว็บ Taokaemai

รับฟรี !!! คูปอง หัวพันธุ์ Refill มูลค่า 300- บาท เมื่อซื้อสินค้าเพียง 1 ชุด

(หมายเหตุ: หัวพันธุ์ Refill ใช้สำหรับทดแทนหัวพันธุ์ที่ให้ดอกไปแล้ว )

ช่องทางติดต่อธุรกิจ

Janeral Amaryllis 11

Fan Page : Janeral Amaryllis

IG : Janeral_Amaryllis

Line : @janeral.amaryllis

Mobile : 092-946-9836

เถ้าแก่ใหม่ วิเคราะห์ธุรกิจ

แตกต่าง ไม่ต้องมาก แค่บิดมุมเล็กน้อยก็เกิดธุรกิจ สร้างรายได้ !!

ผมรู้สึกทึ่งกับรูปแบบธุรกิจของคุณเจนตั้งแต่วันแรก ๆ ของการสัมมนา เอ้อ !! มันมีธุรกิจแบบนี้ได้ด้วยหรือ ขายหัวของดอกไม้

ใช่ครับ !! มันยังมีอะไรที่เหนือความคาดคิดเราอีกมาก เพียงแค่บางทีเราแค่มองกลับด้านบ้างเล็กน้อย หรือเราเพียงแค่ออกไปดูชาวบ้างเขาบ้างว่าเขาทำอะไรกัน

Janeral_Amaryllis เลือกที่จะ “ไม่แข่งกับใคร” แต่เลือกที่จะสร้างทางของตัวเอง แม้ตอนนี้การได้รับความนิยมไม่มากแต่ผมค่อนข้างมั่นใจครับว่าธุรกิจนี้ไปได้สวยแน่นอนครับ

ด้วยไลสไตน์ ของคนเมือง ที่ต้องการความเรียบง่าย ที่อยู่ในสังคมที่พรุกพล่าน การได้เพาะดอกไม้ของตัวเอง ก็ได้ความสบายใจอีกแบบ

แม้กระทั่งจะเป็นของประดับในโรงแรม ร้านกาแฟ หรือโต๊ะทำงานก็สามารถทำได้

อนาคตสำหรับ Jeneral Amaryllis เงินแสนแค่ทางผ่านครับ เพราะเงินล้านนอนรออยู่ข้างหน้าอย่างแน่นอน